blog banner canavi blog banner canavi

5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất

Từ chối ứng viên luôn là một phần của tuyển dụng. Vậy làm cách nào để từ chối họ một cách nhẹ nhàng và phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất dành cho bạn.

Tại sao cần chú ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên?

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Nguyên do cần từ chối ứng viên lịch sự

Trong quá trình tuyển dụng, nhiều người sẽ phải từ chối những ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Thậm chí, bạn có thể phải đối mặt với việc từ chối nhiều người hơn cả số lượng người bạn tuyển dụng. Nếu làm việc trong ngành nhân sự, bạn cần chú ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên. Vì điều này:

 • Thể hiện hình ảnh công ty chuyên nghiệp, tích cực và tôn trọng ứng viên.

 • Giữ cảm tình với ứng viên có thể trở thành nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty.

5 lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất

1. Cho ứng viên biết càng sớm càng tốt

Nhiều nhà quản lý tuyển dụng chờ đợi cho đến khi kết thúc quá trình tuyển dụng thì mới thông báo cho các ứng viên không trúng tuyển. Một số thậm chí còn chờ đợi cho đến khi ứng viên trúng tuyển đã bắt đầu làm việc. Và những điều này được xem là sự thiếu tôn trọng đối với các ứng viên tham gia ứng tuyển.

Ngoài ra, điều này có thể khiến các ứng viên của bạn bị trì hoãn việc ứng tuyển các vị trí khác hoặc thậm chí từ chối các đề nghị khác với hy vọng được làm việc tại công ty của bạn.

Do đó, trong lưu ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên mà Canavi chia sẻ, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là: Một khi bạn đã đưa ra quyết định của mình, hãy cho ứng viên biết càng sớm càng tốt.

2. Nhấc điện thoại lên

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Nhấc điện thoại lên

Nếu bạn đã nói chuyện với ứng viên qua điện thoại trước đây, bạn thực sự nên gọi cho họ để cho họ biết rằng họ không phải là người phù hợp với công việc. Email thường có vẻ lạnh lùng và không cá nhân. Cụ thể, bạn nên:

 • Dành thêm một vài khoảnh khắc trong ngày của bạn và nhấc điện thoại lên.

 • Luôn cảm ơn ứng viên về thời gian và nỗ lực mà khi họ tham gia ứng tuyển.

 • Cho họ biết rằng bạn đã đề nghị hoặc đang có kế hoạch giao công việc cho người khác nhưng bạn đánh giá cao sự quan tâm của họ.

3. Giữ cho nó ngắn gọn

Một trong những lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên chính là giữ cho việc từ chối ngắn gọn. Cụ thể:

 • Giải thích trong một câu hoặc một đoạn ngắn gọn về lý do tại sao bạn từ chối họ. Ví dụ: “Mặc dù chúng tôi rất ấn tượng với các kỹ năng của bạn, chúng tôi đã quyết định đi cùng với một ứng viên có nhiều kinh nghiệm Marketing thực tế hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vị trí nhân viên Marketing của công ty chúng tôi.”

 • Không quên nêu ra một vài điểm tích cực và điểm mạnh của ứng viên để thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe.

 • Tránh nhắc đến những điều tiêu cực.

4. Cá nhân hóa

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Cá nhân hóa cách từ chối ứng viên

Trong lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên, bạn nên lưu ý:

 • Luôn bao gồm tên của người đó.

 • Đề cập đến những điều bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn của bạn.

 • Thể hiện sự tôn trọng.

Không có điều gì kém chuyên nghiệp hơn việc lặp đi lặp lại những đoạn văn từ chối không đề cập gì đến họ tên ứng viên không thành công.

5. Thành thật với những lời hứa hẹn

Bây giờ không phải là lúc nói những lời nói dối. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc giữ liên lạc với ứng viên này cho công việc tiếp theo thì hãy:

 • Sẵn sàng lưu thông tin của họ để sử dụng trong tương lai.

 • Đưa ra lời đề nghị giữ liên lạc với vai trò mới ngay khi có thể.

 • Kết nối với họ trên mạng xã hội hoặc bằng phương thức khác.

 • Nếu không tưởng tượng được cơ hội làm việc của họ trong tương lai thì tốt nhất là:

 • Đừng cho họ hy vọng bằng những lời hứa sáo rỗng.

 • Chúc họ những điều tốt đẹp trong tương lai.

Trên đây là 5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất dành cho bạn. Chúc quý bạn đọc thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018