blog banner canavi

5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất

Từ chối ứng viên luôn là một phần của tuyển dụng. Vậy làm cách nào để từ chối họ một cách nhẹ nhàng và phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất dành cho bạn.

Tại sao cần chú ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên?

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Nguyên do cần từ chối ứng viên lịch sự

Trong quá trình tuyển dụng, nhiều người sẽ phải từ chối những ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Thậm chí, bạn có thể phải đối mặt với việc từ chối nhiều người hơn cả số lượng người bạn tuyển dụng. Nếu làm việc trong ngành nhân sự, bạn cần chú ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên. Vì điều này:

 • Thể hiện hình ảnh công ty chuyên nghiệp, tích cực và tôn trọng ứng viên.

 • Giữ cảm tình với ứng viên có thể trở thành nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty.

5 lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất

1. Cho ứng viên biết càng sớm càng tốt

Nhiều nhà quản lý tuyển dụng chờ đợi cho đến khi kết thúc quá trình tuyển dụng thì mới thông báo cho các ứng viên không trúng tuyển. Một số thậm chí còn chờ đợi cho đến khi ứng viên trúng tuyển đã bắt đầu làm việc. Và những điều này được xem là sự thiếu tôn trọng đối với các ứng viên tham gia ứng tuyển.

Ngoài ra, điều này có thể khiến các ứng viên của bạn bị trì hoãn việc ứng tuyển các vị trí khác hoặc thậm chí từ chối các đề nghị khác với hy vọng được làm việc tại công ty của bạn.

Do đó, trong lưu ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên mà Canavi chia sẻ, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là: Một khi bạn đã đưa ra quyết định của mình, hãy cho ứng viên biết càng sớm càng tốt.

2. Nhấc điện thoại lên

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Nhấc điện thoại lên

Nếu bạn đã nói chuyện với ứng viên qua điện thoại trước đây, bạn thực sự nên gọi cho họ để cho họ biết rằng họ không phải là người phù hợp với công việc. Email thường có vẻ lạnh lùng và không cá nhân. Cụ thể, bạn nên:

 • Dành thêm một vài khoảnh khắc trong ngày của bạn và nhấc điện thoại lên.

 • Luôn cảm ơn ứng viên về thời gian và nỗ lực mà khi họ tham gia ứng tuyển.

 • Cho họ biết rằng bạn đã đề nghị hoặc đang có kế hoạch giao công việc cho người khác nhưng bạn đánh giá cao sự quan tâm của họ.

3. Giữ cho nó ngắn gọn

Một trong những lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên chính là giữ cho việc từ chối ngắn gọn. Cụ thể:

 • Giải thích trong một câu hoặc một đoạn ngắn gọn về lý do tại sao bạn từ chối họ. Ví dụ: “Mặc dù chúng tôi rất ấn tượng với các kỹ năng của bạn, chúng tôi đã quyết định đi cùng với một ứng viên có nhiều kinh nghiệm Marketing thực tế hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vị trí nhân viên Marketing của công ty chúng tôi.”

 • Không quên nêu ra một vài điểm tích cực và điểm mạnh của ứng viên để thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe.

 • Tránh nhắc đến những điều tiêu cực.

4. Cá nhân hóa

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Cá nhân hóa cách từ chối ứng viên

Trong lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên, bạn nên lưu ý:

 • Luôn bao gồm tên của người đó.

 • Đề cập đến những điều bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn của bạn.

 • Thể hiện sự tôn trọng.

Không có điều gì kém chuyên nghiệp hơn việc lặp đi lặp lại những đoạn văn từ chối không đề cập gì đến họ tên ứng viên không thành công.

5. Thành thật với những lời hứa hẹn

Bây giờ không phải là lúc nói những lời nói dối. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc giữ liên lạc với ứng viên này cho công việc tiếp theo thì hãy:

 • Sẵn sàng lưu thông tin của họ để sử dụng trong tương lai.

 • Đưa ra lời đề nghị giữ liên lạc với vai trò mới ngay khi có thể.

 • Kết nối với họ trên mạng xã hội hoặc bằng phương thức khác.

 • Nếu không tưởng tượng được cơ hội làm việc của họ trong tương lai thì tốt nhất là:

 • Đừng cho họ hy vọng bằng những lời hứa sáo rỗng.

 • Chúc họ những điều tốt đẹp trong tương lai.

Trên đây là 5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất dành cho bạn. Chúc quý bạn đọc thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019