blog banner canavi

5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất

Từ chối ứng viên luôn là một phần của tuyển dụng. Vậy làm cách nào để từ chối họ một cách nhẹ nhàng và phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất dành cho bạn.

Tại sao cần chú ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên?

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Nguyên do cần từ chối ứng viên lịch sự

Trong quá trình tuyển dụng, nhiều người sẽ phải từ chối những ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Thậm chí, bạn có thể phải đối mặt với việc từ chối nhiều người hơn cả số lượng người bạn tuyển dụng. Nếu làm việc trong ngành nhân sự, bạn cần chú ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên. Vì điều này:

 • Thể hiện hình ảnh công ty chuyên nghiệp, tích cực và tôn trọng ứng viên.

 • Giữ cảm tình với ứng viên có thể trở thành nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty.

5 lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất

1. Cho ứng viên biết càng sớm càng tốt

Nhiều nhà quản lý tuyển dụng chờ đợi cho đến khi kết thúc quá trình tuyển dụng thì mới thông báo cho các ứng viên không trúng tuyển. Một số thậm chí còn chờ đợi cho đến khi ứng viên trúng tuyển đã bắt đầu làm việc. Và những điều này được xem là sự thiếu tôn trọng đối với các ứng viên tham gia ứng tuyển.

Ngoài ra, điều này có thể khiến các ứng viên của bạn bị trì hoãn việc ứng tuyển các vị trí khác hoặc thậm chí từ chối các đề nghị khác với hy vọng được làm việc tại công ty của bạn.

Do đó, trong lưu ý cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên mà Canavi chia sẻ, điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ chính là: Một khi bạn đã đưa ra quyết định của mình, hãy cho ứng viên biết càng sớm càng tốt.

2. Nhấc điện thoại lên

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Nhấc điện thoại lên

Nếu bạn đã nói chuyện với ứng viên qua điện thoại trước đây, bạn thực sự nên gọi cho họ để cho họ biết rằng họ không phải là người phù hợp với công việc. Email thường có vẻ lạnh lùng và không cá nhân. Cụ thể, bạn nên:

 • Dành thêm một vài khoảnh khắc trong ngày của bạn và nhấc điện thoại lên.

 • Luôn cảm ơn ứng viên về thời gian và nỗ lực mà khi họ tham gia ứng tuyển.

 • Cho họ biết rằng bạn đã đề nghị hoặc đang có kế hoạch giao công việc cho người khác nhưng bạn đánh giá cao sự quan tâm của họ.

3. Giữ cho nó ngắn gọn

Một trong những lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên chính là giữ cho việc từ chối ngắn gọn. Cụ thể:

 • Giải thích trong một câu hoặc một đoạn ngắn gọn về lý do tại sao bạn từ chối họ. Ví dụ: “Mặc dù chúng tôi rất ấn tượng với các kỹ năng của bạn, chúng tôi đã quyết định đi cùng với một ứng viên có nhiều kinh nghiệm Marketing thực tế hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến vị trí nhân viên Marketing của công ty chúng tôi.”

 • Không quên nêu ra một vài điểm tích cực và điểm mạnh của ứng viên để thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe.

 • Tránh nhắc đến những điều tiêu cực.

4. Cá nhân hóa

nhà tuyển dụng từ chối ứng viên
Cá nhân hóa cách từ chối ứng viên

Trong lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên, bạn nên lưu ý:

 • Luôn bao gồm tên của người đó.

 • Đề cập đến những điều bạn đã nói trong cuộc phỏng vấn của bạn.

 • Thể hiện sự tôn trọng.

Không có điều gì kém chuyên nghiệp hơn việc lặp đi lặp lại những đoạn văn từ chối không đề cập gì đến họ tên ứng viên không thành công.

5. Thành thật với những lời hứa hẹn

Bây giờ không phải là lúc nói những lời nói dối. Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc giữ liên lạc với ứng viên này cho công việc tiếp theo thì hãy:

 • Sẵn sàng lưu thông tin của họ để sử dụng trong tương lai.

 • Đưa ra lời đề nghị giữ liên lạc với vai trò mới ngay khi có thể.

 • Kết nối với họ trên mạng xã hội hoặc bằng phương thức khác.

 • Nếu không tưởng tượng được cơ hội làm việc của họ trong tương lai thì tốt nhất là:

 • Đừng cho họ hy vọng bằng những lời hứa sáo rỗng.

 • Chúc họ những điều tốt đẹp trong tương lai.

Trên đây là 5 điều lưu ý trong cách nhà tuyển dụng từ chối ứng viên lịch sự nhất dành cho bạn. Chúc quý bạn đọc thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá