blog banner canavi blog banner canavi

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Trên các phương tiện truyền thông xã hội cuối năm 2017, người ta dễ dàng bắt gặp hashtag #MeToo xuất hiện trong newsfeed của mình - hai từ đơn giản mà phụ nữ đang sử dụng để thừa nhận rằng họ đã trải qua quấy rối hoặc bị tấn công. Cũng chính phong trào này là động thái để các nhà quản lý chủ động làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Thật đáng kinh ngạc khi có rất nhiều người đã chia sẻ #MeToo trên Facebook và Twitter. Khi nhìn vào những con số khổng lồ này chúng ta không còn cảm thấy ngạc nhiên mà thấy đau lòng hơn cả. Quấy rối là một trường hợp quá phổ biến đối với hầu hết phụ nữ. Theo một cuộc thăm dò gần đây của ABC News-Washington Post, hơn một nửa phụ nữ Mỹ đã phải đối mặt với chuyện này. Buồn hơn cả phụ nữ lại bị mất an toàn ngay chính nơi làm việc và các đồng nghiệp khác giới.

Chắc rằng ai trong số chúng ta đều hiểu được ảnh hưởng của quấy rối và tấn công tại nơi làm việc là rất nguy hiểm. Văn hóa công ty, năng suất lao động, tinh thần làm việc…tất cả phải chịu đựng rất nhiều khi vấn nạn này xảy ra. Đã có ai từng đặt câu hỏi rằng: tại sao nó vẫn xảy ra và các công ty có thể làm gì để ngăn chặn nó một cách hiệu quả?

Dưới đây là 5 điều các tổ chức nên làm để thanh lọc văn hóa công ty và ủng hộ phong trào #MeToo.


Ảnh hưởng của quấy rối và tấn công tại nơi làm việc là rất nguy hiểm

Bước 1: Đưa ra chính sách mạnh mẽ

Chính sách của công ty bạn phải rõ ràng và trực tiếp với tuyên bố về quan điểm của doanh nghiệp với các vấn nạn này, cách thức để bài xích và cam kết không khoan nhượng với các đối tượng vi phạm quy định. Nó phải được phổ biến và áp dụng cho tất cả nhân viên. Thậm chí còn được quy định trong sổ tay của nhân viên, thứ mà họ nhìn thấy hằng ngày.

Đây là vấn nạn nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần của người bị quấy rối mà còn ảnh hưởng đến năng suất làm việc, chất lượng nhân sự, môi trường làm việc và thương hiệu của công ty. Thử hỏi còn ai có nghị lực để làm việc trong môi trường bẩn thỉu như vậy? Nguồn nhân lực cốt cán sẽ cạn kiệt dần. Thậm chí “tiếng lành đồn xa”, doanh nghiệp của bạn sẽ khó thu hút được lực lượng lao động mới. Hệ quả của quấy rối nghiêm trọng như vậy nên việc đưa ra các chính sách mạnh mẽ là vô cùng cần thiết.

Bước 2: Xây dựng lực lượng lao động đa dạng

Khi mọi người đưa ra những quan điểm khác nhau nó sẽ củng cố văn hóa của công ty bạn. Sự đa dạng hoạt động như một bộ đệm chống lại sự quấy rối, vì nó tạo ra nhiều ý kiến ​​khác nhau và thúc đẩy một môi trường giàu phản hồi.

Tạo sự đa dạng cho lực lượng lao động có thể giúp ngăn chặn quấy rối tại nơi làm việc và nâng cao văn hóa công ty, tạo thêm không gian cho sự đổi mới và lần lượt giúp bạn tuyển dụng được nhiều tài năng hàng đầu.


Sự đa dạng hoạt động như một bộ đệm chống lại sự quấy rối vì nó tạo ra một môi trường giàu phản hồi

Bước 3: Xử lý quấy rối kịp thời

Bất kỳ báo cáo về quấy rối nên được giải quyết càng sớm càng tốt. Điều này sẽ làm giảm hoặc loại các hành vi này trong doanh nghiệp của bạn, Nó cũng cho nhân viên thấy rằng loại hành vi này đáng bị lên án, những người cố tình vi phạm điều này sẽ nhận được hình phạt thích đáng.

Để nhận được các phản hồi này, đòi hỏi kỹ năng lắng nghe tuyệt vời. Nếu những người có trách nhiệm tỏ ra lạnh nhạt với những báo cáo của nhân viên thì hiện trạng này vẫn mãi kéo dài. Người bị nạn cảm thấy bất lực khi tự mình chống chọi còn kẻ gây tội lại hoan hỉ và cảm giác như được dung túng. Về lâu về dài, sẽ gây nên một văn hóa đen tối. Những kẻ ở lại đều là những người không lành mạnh.

Bước 4: Đào tạo về phòng chống quấy rối trên toàn công ty

Nếu chính sách là bước đầu tiên để ngăn chặn quấy rối tại nơi làm việc thì các khóa đào tạo có nghĩa thiết thực hơn nhiều. Tuyên truyền, đưa ra chính sách chỉ mang tính chất răn đe những người có hành vi quấy rối. Nhưng có thể điều này chưa đủ mạnh mẽ để thay đổi con quỷ trong một nhóm đối tượng. Khi con quỷ này trỗi dậy, cảm xúc sẽ lấn át lý trí khiến họ tiếp tục gây nên các hành động vi phạm chính sách. Cách tốt nhất là phụ nữ nên bảo vệ chính mình.

Người quản lý cần có sự hiểu biết rõ ràng và thống nhất về những gì cấu thành quấy rối tại nơi làm việc. Từ đó tuyên truyền cho tất cả nhân viên, đặc biệt là nhân viên nữ để họ loại bỏ các điều này trong hành vi của mình. Bên cạnh đó, cần trang bị cho họ những công cụ, kiến thức cần thiết để xử lý các tình huống khi chúng phát sinh.


Phụ nữ nên biết cách bảo vệ chính mình

Bước 5: Nuôi dưỡng văn hóa công ty lành mạnh

Nền văn hóa lành mạnh với các cơ chế phản hồi mạnh mẽ là chìa khóa để ngăn chặn quấy rối. Như đã nêu ở trên, tập trung vào sự đa dạng và hòa nhập có thể giúp bạn xây dựng một môi trường minh bạch và hấp dẫn hơn cho nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, cũng cần trú trọng đến công tác quản lý nhân sự để kịp thời nhận diện những cá nhân không trong sạch. Đầu tư vào tuyển dụng cũng là việc nên làm, mỗi nhân sự mới là một cơ hội để phát triển văn hóa doanh nghiệp. Nhà quản lý và các chuyên viên nhân sự nên tìm ra phương pháp tuyển dụng phù hợp để loại bỏ các ứng viên có nhân cách không phù hợp. Đổi lại, văn hóa doanh nghiệp cũng là một công cụ tuyển dụng để thu hút các loại ứng viên phù hợp với sứ mệnh và giá trị của bạn.

Như vậy, quấy rối chính là mầm mống, nguyên nhân phá hủy văn hóa công ty vốn đang lành mạnh của bạn. Hy vọng rằng 5 bước trên đây sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phòng trừ và tìm lại được văn hóa tuyệt vời như vốn có.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích