blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng giao tiếp trong khách sạn quan trọng

Để chiều lòng khách đến, vừa lòng khách đi những nhân viên làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn cần phải trau dồi cho mình những kỹ năng nhất định. Dưới đây là 5 kỹ năng giao tiếp trong khách sạn quan trọng để thành công hơn trong nghề. Mời bạn tham khảo.

1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Đây chính là kỹ năng giao tiếp trong khách sạn đầu tiên bạn cần lưu ý tới khi giao tiếp. Ngoài sử dụng sự tinh tế trong ngôn ngữ và chất giọng truyền cảm của mình. Nhân viên khách sạn cần biết cách tận dụng phi ngôn ngữ, hay ngôn ngữ cơ thể thật tốt. Bạn có thể nói dối trong lời nói nhưng rất khó nói dối trong biểu cảm của mình. Vì vậy, cần có quá trình rèn luyện bài bản và lâu dài để linh hoạt hơn trong cách biểu cảm gương mặt, hành động, cử chỉ tác phong… Đây đều là những yếu tố vô cùng quan trọng góp phần thành công trong chiến lược giao tiếp của mỗi người.

5 kỹ năng giao tiếp trong khách sạn quan trọng
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

2. Chuẩn bị trước các tình huống

Để có thể làm chủ cuộc trò chuyện, việc lên sẵn kịch bản là điều cần thiết. Nó giúp bạn tự tin và chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với việc tùy hứng ứng biến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lường trước được những tình huống có thể phát sinh trong quá trình làm việc. Đó có thể là tình huống khách hàng phàn nàn vì đồ ăn ra chậm, thái độ phục vụ của nhân viên chưa tốt, bị phản ảnh về chất lượng buồng phòng,... Sự chu đáo này không những giúp bạn được đánh giá cao về trình độ chuyên môn và còn giúp bạn bình tĩnh giải quyết vấn đề phát sinh.

3. Cười và chào khách hàng một cách thân thiện nhất

Đây là kỹ năng giao tiếp trong khách sạn không thể thiếu được. Mỗi nhân viên trong khách sạn là một thành tố phản ánh chất lượng dịch vụ. Bởi thế mà các nhân viên có tâm với nghề luôn giữ trên môi nụ cười và ứng xử lịch thiệp, thân thiện với khách. Dẫu tính chất công việc phải tiếp xúc với nhiều người, phục vụ đa tầng khách hàng: khó tính có, dễ tính có; sách nhiễu có, quái tính có… Nhưng nhân viên khách sạn phải là những người bản lĩnh, không cho phép cảm xúc dẫn lối hành động của mình. Bạn phải luôn biết cách giữ bình tĩnh, mỉm cười và thiện chí.

5 kỹ năng giao tiếp trong khách sạn quan trọng
Cười thân thiện với khách hàng

4. Lắng nghe khách hàng

Trong cuộc trò chuyện với khách hàng, có thể bạn phải diễn đồng thời 2 vai. Bạn phải vừa là người cầm trịch vừa là người lắng nghe ý kiến của khách hàng. Cuộc giao tiếp sẽ xảy ra mâu thuẫn khi một bên “không được nói” hoặc “không được lắng nghe”. Vì thế, bạn nên dành thời gian để lắng nghe mọi tâm sự, phản hồi của họ. Bên cạnh đó, khi khách hàng nói là cơ hội để bạn tiếp nhận thông tin và sử dụng thông tin đó để cải thiện chất lượng dịch vụ của chính bản thân và khách sạn.

5. Làm chủ cảm xúc cảm xúc của mình

Là một nhân viên, chắc bạn hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong khách sạn này. Bạn cần nhắc nhở bản thân không được để cảm xúc riêng chi phối, lấn át và dẫn dắt mọi cuộc trò chuyện với khách hàng. Nếu bạn để sự thiếu chuyên nghiệp này khi giao tiếp với khách hàng, rất có thể bạn sẽ phá vỡ sự hợp tác này hay xa hơn là ảnh hưởng tới thương hiệu của khách sạn.

5 kỹ năng giao tiếp trong khách sạn quan trọng
Làm chủ cảm xúc của mình

Đây là những kỹ năng giao tiếp trong khách sạn giúp bạn thành công hơn trong nghề. Vì tính chất công việc nên sự thiếu chuyên nghiệp của bạn có thể ảnh hưởng rất nhiều tới dịch vụ của khách sạn chứ không chỉ riêng bạn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích