blog banner canavi

5 kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

Sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc sắp tốt nghiệp sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng nếu sở hữu một số kỹ năng mềm quan trọng. Dưới đây là bật mí của Canavi về 5 kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

1. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc, khả năng của mỗi người là giới hạn. Các nhiệm vụ, dự án chiến lược thường yêu cầu các nhân viên cùng làm việc với nhau để đạt được mục tiêu chung. Do đó, khi còn đi học, bạn cần tích cực rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên cực kỳ quan trọng này. Dưới đây là một số cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tại trường đại học dành cho sinh viên:

 • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: bóng rổ, đá bóng, bơi…

 • Tham gia hoạt động tập thể: hát tập thể, nhóm múa, nhóm nhảy…

 • Tham gia các dự án, làm bài tập nhóm thuyết trình thường xuyên.

 • Lắng nghe ý kiến người khác.


Kỹ năng làm việc nhóm

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng tạo nên thành công của các cá nhân. Và nó cũng là một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những nhân viên tương lai của mình. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể:

 • Thực hành kỹ năng viết các văn bản một cách chuyên nghiệp.

 • Tham gia các cuộc thi thuyết trình hoặc những bài thuyết trình nhóm trong trường lớp.

 • Rèn luyện ngôn ngữ cơ thể hiệu quả để tăng hiệu quả diễn đạt.

 • Lắng nghe người khác và tránh ngắt lời khi người khác nói chuyện.

 • Học tập những người có khả năng giao tiếp tốt cách họ sử dụng từ ngữ, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể họ sử dụng.

 • Trau dồi vốn hiểu biết để có khả năng nói chuyện nhiều chủ đề.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc, bạn không thể tránh khỏi những sai sót, nhầm lẫn hay những sự cố ngoài mong muốn. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ mong chờ các ứng viên tiềm năng sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được hiệu quả công việc tốt và tiết kiệm thời gian so với những ứng viên không biết cách thức xử lý những khó khăn trong công việc. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng mềm cho sinh viên tiếp theo mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Để rèn luyện kỹ năng này bạn cần:

 • Giữ được sự bình tĩnh và tập trung.

 • Tìm hiểu kỹ nguyên do vấn đề.

 • Xác định rõ khả năng giải quyết của bản thân và báo cáo với cấp trên ngay lập tức khi không tự giải quyết được vấn đề.

 • Lắng nghe ý kiến tham khảo từ cấp trên hoặc đồng nghiệp hoặc chuyên gia khi cần thiết.

 • Dám thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm.

 • Luôn hướng tới tìm giải pháp.


Kỹ năng giải quyết vấn đề

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Khi đi làm, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện nhiều công việc trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Để luôn hoàn thành đúng hạn công việc, bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian - một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên quan trọng được nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Để nâng cao kỹ năng này, bạn cần:

 • Duy trì thói quen lập danh sách các công việc cần làm.

 • Chia nhỏ các bài tập thành các phần có thể quản lý được.

 • Sắp xếp những công việc có mức độ quan trọng lên trước.

 • Luôn kiểm tra danh sách công việc cần làm trước khi thực hiện công việc.

 • Sẵn sàng nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác để hoàn thành đúng hạn công việc.

5. Khả năng lãnh đạo

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những nhân viên có khả năng lãnh đạo trong tổ chức. Nguyên do vì những nhân viên này sẽ giúp họ quản lý những nhân sự khác đạt được mục tiêu và hiệu quả công việc. Vì vậy, khả năng lãnh đạo là kỹ năng mềm cho sinh viên tiếp theo được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.


Khả năng lãnh đạo

Để rèn luyện được kỹ năng này, sinh viên cần:

 • Thử sức tại các vị trí trưởng nhóm trong các dự án.

 • Luôn lắng nghe thành viên.

 • Cư xử công bằng.

 • Đảm bảo rằng mọi người đều có công việc dựa theo khả năng và chuyên môn của mình.

 • Động viên và giúp đỡ các thành viên trong quá trình hoạt động nhóm.Luôn để các thành viên cảm thấy bản thân đang đóng góp và cống hiến cho thành tựu chung.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 5 kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Chúc bạn thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá