blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm

Sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc sắp tốt nghiệp sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng nếu sở hữu một số kỹ năng mềm quan trọng. Dưới đây là bật mí của Canavi về 5 kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

>> Kỹ năng trong CV: 6 kỹ năng dành cho dân content marketing
>> 5 kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng nên thể hiện khi phỏng vấn
>> Kỹ năng mềm trong cuộc sống nên ghi trong CV xin việc

1. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc, khả năng của mỗi người là giới hạn. Các nhiệm vụ, dự án chiến lược thường yêu cầu các nhân viên cùng làm việc với nhau để đạt được mục tiêu chung. Do đó, khi còn đi học, bạn cần tích cực rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên cực kỳ quan trọng này. Dưới đây là một số cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tại trường đại học dành cho sinh viên:

 • Tham gia các hoạt động thể dục thể thao như: bóng rổ, đá bóng, bơi…

 • Tham gia hoạt động tập thể: hát tập thể, nhóm múa, nhóm nhảy…

 • Tham gia các dự án, làm bài tập nhóm thuyết trình thường xuyên.

 • Lắng nghe ý kiến người khác.


Kỹ năng làm việc nhóm

2. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng tạo nên thành công của các cá nhân. Và nó cũng là một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những nhân viên tương lai của mình. Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể:

 • Thực hành kỹ năng viết các văn bản một cách chuyên nghiệp.

 • Tham gia các cuộc thi thuyết trình hoặc những bài thuyết trình nhóm trong trường lớp.

 • Rèn luyện ngôn ngữ cơ thể hiệu quả để tăng hiệu quả diễn đạt.

 • Lắng nghe người khác và tránh ngắt lời khi người khác nói chuyện.

 • Học tập những người có khả năng giao tiếp tốt cách họ sử dụng từ ngữ, biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể họ sử dụng.

 • Trau dồi vốn hiểu biết để có khả năng nói chuyện nhiều chủ đề.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc, bạn không thể tránh khỏi những sai sót, nhầm lẫn hay những sự cố ngoài mong muốn. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ mong chờ các ứng viên tiềm năng sở hữu kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có được hiệu quả công việc tốt và tiết kiệm thời gian so với những ứng viên không biết cách thức xử lý những khó khăn trong công việc. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng mềm cho sinh viên tiếp theo mà nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Để rèn luyện kỹ năng này bạn cần:

 • Giữ được sự bình tĩnh và tập trung.

 • Tìm hiểu kỹ nguyên do vấn đề.

 • Xác định rõ khả năng giải quyết của bản thân và báo cáo với cấp trên ngay lập tức khi không tự giải quyết được vấn đề.

 • Lắng nghe ý kiến tham khảo từ cấp trên hoặc đồng nghiệp hoặc chuyên gia khi cần thiết.

 • Dám thừa nhận sai lầm và chịu trách nhiệm.

 • Luôn hướng tới tìm giải pháp.


Kỹ năng giải quyết vấn đề

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Khi đi làm, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện nhiều công việc trong cùng một khoảng thời gian nhất định. Để luôn hoàn thành đúng hạn công việc, bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian - một trong những kỹ năng mềm cho sinh viên quan trọng được nhà tuyển dụng tìm kiếm.

Để nâng cao kỹ năng này, bạn cần:

 • Duy trì thói quen lập danh sách các công việc cần làm.

 • Chia nhỏ các bài tập thành các phần có thể quản lý được.

 • Sắp xếp những công việc có mức độ quan trọng lên trước.

 • Luôn kiểm tra danh sách công việc cần làm trước khi thực hiện công việc.

 • Sẵn sàng nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác để hoàn thành đúng hạn công việc.

5. Khả năng lãnh đạo

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những nhân viên có khả năng lãnh đạo trong tổ chức. Nguyên do vì những nhân viên này sẽ giúp họ quản lý những nhân sự khác đạt được mục tiêu và hiệu quả công việc. Vì vậy, khả năng lãnh đạo là kỹ năng mềm cho sinh viên tiếp theo được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.


Khả năng lãnh đạo

Để rèn luyện được kỹ năng này, sinh viên cần:

 • Thử sức tại các vị trí trưởng nhóm trong các dự án.

 • Luôn lắng nghe thành viên.

 • Cư xử công bằng.

 • Đảm bảo rằng mọi người đều có công việc dựa theo khả năng và chuyên môn của mình.

 • Động viên và giúp đỡ các thành viên trong quá trình hoạt động nhóm.Luôn để các thành viên cảm thấy bản thân đang đóng góp và cống hiến cho thành tựu chung.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 5 kỹ năng mềm cho sinh viên mà nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Chúc bạn thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018