blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Nhân viên kế toán là nghề đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Họ phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, chăm chỉ… Ngoài ra để đi được trên con đường của nghề này lâu dài bạn cần phải có các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán.

Nghề kế toán là gì? Nhân viên kế toán làm những công việc gì?

Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong một doanh nghiệp. Nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho việc ra quyết định về kinh tế - xã hội và đồng thời đánh giá hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp. Vậy một nhân viên kế toán phải làm những công việc gì?

Câu trả lời là tùy vào cấp bậc khác nhau mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một nhân viên kế toán bao gồm các công việc:

 • Ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.

 • Lập chứng từ về các hoạt động tài chính.

 • Xử lý các dữ liệu kế toán, lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp cho ban lãnh đạo.

 • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, sau đó tham mưu cho ban lãnh đạo.

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Trong kế toán cũng bao gồm nhất nhiều mảng

Kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Có kỹ năng giao tiếp giúp bạn trao đổi, truyền đạt các vấn đề về công việc rõ ràng, rành mạch và dễ hiểu với đồng nghiệp, sếp của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt thì con đường sự nghiệp của bạn cũng sẽ thăng tiến hơn.

2. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Nếu bạn chỉ có kỹ năng quan sát thôi thì chưa đủ. Một nhân viên kế toán cần phải biết quan sát, phân tích và tổng hợp. Công việc kế toán tổng hợp phải làm nhiều việc như: thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, báo cáo, thu chi… Việc bạn có kỹ năng này giúp bạn hoàn thành tốt các công việc được giao cũng như khả năng nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Hãy kiểm soát thời gian để không bị công việc "đè bẹp"

Để đảm bảo công việc được đẩy nhanh tiến độ, nhân viên kế toán cần phải có kỹ năng quản lý thời gian.

Để sắp xếp, quản lý thời gian cho công việc cũng như trong cuộc sống hiệu quả bạn nên:

 • Xác định mục tiêu

 • Liệt kê danh sách các công việc phải làm

 • Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên

 • Tổng kết lại công việc

 • Tính kỷ luật và thói quen

 • Tập trung

 • Lên thời gian cụ thể cho công việc

 • Sắp xếp nơi làm việc khoa học

Khi bạn là người có mục tiêu, biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học bạn sẽ cảm thấy thời gian được nới rộng ra rất nhiều. Ngoài ra, việc quản lý thời gian khoa học giúp bạn không chỉ tạo ấn tượng với sếp, đồng nghiệp, khách hàng mà giúp bạn cân bằng được công việc cũng như cuộc sống.

4. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm trong công việc mà nghề kế toán rất cần ở bạn. Bạn hãy ghi rõ cụ thể khả năng bạn chịu được áp lực cao trong công việc, kết quả công việc đạt được mà sếp giao cho bạn, từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng làm việc của bạn.

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Áp lực sẽ khiếnbạn muốn bỏ việc. Hãy học cách vượt qua nó

5. Khả năng lãnh đạo

Đây được xem là một trong những kỹ năng mềm trong công việc rất cần ở nghề kế toán, đặc biệt với những bạn làm kế toán trưởng hay trưởng bộ phận kế toán. Là một người lãnh đạo giỏi bạn sẽ biết cách tư vấn và truyền đạt thông tin cho các thành viên khác của mình.

Trong kế toán, khả năng lãnh đạo còn thể hiện cả suy nghĩ chiến lược và lên kế hoạch dài hạn. Nhiều kế toán còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết cho các doanh nghiệp nhằm cải thiện công việc sao cho hiệu quả nhất.

Với bất kỳ một công việc nào thì kỹ năng mềm luôn luôn đóng vai trò quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có nhiều kiến thức để trau dồi, học hỏi các kỹ năng mềm trong công việc cho mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích