blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Nhân viên kế toán là nghề đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Họ phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, chăm chỉ… Ngoài ra để đi được trên con đường của nghề này lâu dài bạn cần phải có các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán.

Nghề kế toán là gì? Nhân viên kế toán làm những công việc gì?

Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong một doanh nghiệp. Nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho việc ra quyết định về kinh tế - xã hội và đồng thời đánh giá hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp. Vậy một nhân viên kế toán phải làm những công việc gì?

Câu trả lời là tùy vào cấp bậc khác nhau mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một nhân viên kế toán bao gồm các công việc:

 • Ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.

 • Lập chứng từ về các hoạt động tài chính.

 • Xử lý các dữ liệu kế toán, lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp cho ban lãnh đạo.

 • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, sau đó tham mưu cho ban lãnh đạo.

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Trong kế toán cũng bao gồm nhất nhiều mảng

Kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Có kỹ năng giao tiếp giúp bạn trao đổi, truyền đạt các vấn đề về công việc rõ ràng, rành mạch và dễ hiểu với đồng nghiệp, sếp của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt thì con đường sự nghiệp của bạn cũng sẽ thăng tiến hơn.

2. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Nếu bạn chỉ có kỹ năng quan sát thôi thì chưa đủ. Một nhân viên kế toán cần phải biết quan sát, phân tích và tổng hợp. Công việc kế toán tổng hợp phải làm nhiều việc như: thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, báo cáo, thu chi… Việc bạn có kỹ năng này giúp bạn hoàn thành tốt các công việc được giao cũng như khả năng nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Hãy kiểm soát thời gian để không bị công việc "đè bẹp"

Để đảm bảo công việc được đẩy nhanh tiến độ, nhân viên kế toán cần phải có kỹ năng quản lý thời gian.

Để sắp xếp, quản lý thời gian cho công việc cũng như trong cuộc sống hiệu quả bạn nên:

 • Xác định mục tiêu

 • Liệt kê danh sách các công việc phải làm

 • Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên

 • Tổng kết lại công việc

 • Tính kỷ luật và thói quen

 • Tập trung

 • Lên thời gian cụ thể cho công việc

 • Sắp xếp nơi làm việc khoa học

Khi bạn là người có mục tiêu, biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học bạn sẽ cảm thấy thời gian được nới rộng ra rất nhiều. Ngoài ra, việc quản lý thời gian khoa học giúp bạn không chỉ tạo ấn tượng với sếp, đồng nghiệp, khách hàng mà giúp bạn cân bằng được công việc cũng như cuộc sống.

4. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm trong công việc mà nghề kế toán rất cần ở bạn. Bạn hãy ghi rõ cụ thể khả năng bạn chịu được áp lực cao trong công việc, kết quả công việc đạt được mà sếp giao cho bạn, từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng làm việc của bạn.

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Áp lực sẽ khiếnbạn muốn bỏ việc. Hãy học cách vượt qua nó

5. Khả năng lãnh đạo

Đây được xem là một trong những kỹ năng mềm trong công việc rất cần ở nghề kế toán, đặc biệt với những bạn làm kế toán trưởng hay trưởng bộ phận kế toán. Là một người lãnh đạo giỏi bạn sẽ biết cách tư vấn và truyền đạt thông tin cho các thành viên khác của mình.

Trong kế toán, khả năng lãnh đạo còn thể hiện cả suy nghĩ chiến lược và lên kế hoạch dài hạn. Nhiều kế toán còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết cho các doanh nghiệp nhằm cải thiện công việc sao cho hiệu quả nhất.

Với bất kỳ một công việc nào thì kỹ năng mềm luôn luôn đóng vai trò quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có nhiều kiến thức để trau dồi, học hỏi các kỹ năng mềm trong công việc cho mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018