blog banner canavi

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Nhân viên kế toán là nghề đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Họ phải là người cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, chăm chỉ… Ngoài ra để đi được trên con đường của nghề này lâu dài bạn cần phải có các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán.

Nghề kế toán là gì? Nhân viên kế toán làm những công việc gì?

Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong một doanh nghiệp. Nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho việc ra quyết định về kinh tế - xã hội và đồng thời đánh giá hiệu quả các hoạt động của doanh nghiệp. Vậy một nhân viên kế toán phải làm những công việc gì?

Câu trả lời là tùy vào cấp bậc khác nhau mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một nhân viên kế toán bao gồm các công việc:

 • Ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.

 • Lập chứng từ về các hoạt động tài chính.

 • Xử lý các dữ liệu kế toán, lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp cho ban lãnh đạo.

 • Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty, sau đó tham mưu cho ban lãnh đạo.

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Trong kế toán cũng bao gồm nhất nhiều mảng

Kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Có kỹ năng giao tiếp giúp bạn trao đổi, truyền đạt các vấn đề về công việc rõ ràng, rành mạch và dễ hiểu với đồng nghiệp, sếp của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt thì con đường sự nghiệp của bạn cũng sẽ thăng tiến hơn.

2. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Nếu bạn chỉ có kỹ năng quan sát thôi thì chưa đủ. Một nhân viên kế toán cần phải biết quan sát, phân tích và tổng hợp. Công việc kế toán tổng hợp phải làm nhiều việc như: thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, báo cáo, thu chi… Việc bạn có kỹ năng này giúp bạn hoàn thành tốt các công việc được giao cũng như khả năng nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống.

3. Kỹ năng quản lý thời gian

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Hãy kiểm soát thời gian để không bị công việc "đè bẹp"

Để đảm bảo công việc được đẩy nhanh tiến độ, nhân viên kế toán cần phải có kỹ năng quản lý thời gian.

Để sắp xếp, quản lý thời gian cho công việc cũng như trong cuộc sống hiệu quả bạn nên:

 • Xác định mục tiêu

 • Liệt kê danh sách các công việc phải làm

 • Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên

 • Tổng kết lại công việc

 • Tính kỷ luật và thói quen

 • Tập trung

 • Lên thời gian cụ thể cho công việc

 • Sắp xếp nơi làm việc khoa học

Khi bạn là người có mục tiêu, biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học bạn sẽ cảm thấy thời gian được nới rộng ra rất nhiều. Ngoài ra, việc quản lý thời gian khoa học giúp bạn không chỉ tạo ấn tượng với sếp, đồng nghiệp, khách hàng mà giúp bạn cân bằng được công việc cũng như cuộc sống.

4. Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm trong công việc mà nghề kế toán rất cần ở bạn. Bạn hãy ghi rõ cụ thể khả năng bạn chịu được áp lực cao trong công việc, kết quả công việc đạt được mà sếp giao cho bạn, từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng làm việc của bạn.

5 kỹ năng mềm trong công việc cho nghề kế toán

Áp lực sẽ khiếnbạn muốn bỏ việc. Hãy học cách vượt qua nó

5. Khả năng lãnh đạo

Đây được xem là một trong những kỹ năng mềm trong công việc rất cần ở nghề kế toán, đặc biệt với những bạn làm kế toán trưởng hay trưởng bộ phận kế toán. Là một người lãnh đạo giỏi bạn sẽ biết cách tư vấn và truyền đạt thông tin cho các thành viên khác của mình.

Trong kế toán, khả năng lãnh đạo còn thể hiện cả suy nghĩ chiến lược và lên kế hoạch dài hạn. Nhiều kế toán còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, đưa ra lời khuyên và hướng giải quyết cho các doanh nghiệp nhằm cải thiện công việc sao cho hiệu quả nhất.

Với bất kỳ một công việc nào thì kỹ năng mềm luôn luôn đóng vai trò quan trọng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có nhiều kiến thức để trau dồi, học hỏi các kỹ năng mềm trong công việc cho mình.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá