blog banner canavi blog banner canavi

5 Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

Để phỏng vấn hiệu quả, nhà tuyển dụng cần có những kỹ năng nhất định để nhận diện nhân tài và thuyết phục họ đầu quân cho tổ chức. Đồng thời, nếu trông chờ vào những câu trả lời phỏng vấn thông minh của ứng viên thì nhà tuyển dụng cần có kỹ năng phỏng vấn chuyên sâu. Vậy, những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng bao gồm những gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng quan sát

Quan sát ở đây không bó hẹp trong phạm vi quan sát cử chỉ của ứng viên mà nó bao gồm cả hồ sơ xin việc. Là một nhà tuyển dụng, bạn phải có con mắt tinh tường để phân tích hồ sơ ứng viên, từ những kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn, thành tích, lòng nhiệt thành hay cách diễn đạt,... qua đó xác định ứng viên đó có thực sự là nhân tố công ty đang tìm kiếm hay không.

Kỹ năng quan sát là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi sàng lọc ứng viên, nó là bước đầu tiên để định hình buổi phỏng vấn diễn ra như thế nào. Nhà tuyển dụng không nên áp dụng cùng một kiểu phỏng vấn cho nhiều ứng viên vì điều này vô tình đặt họ vào những cái khuôn và không khai thác hết được những sở trường, sở đoản của họ. Rất có thể họ giỏi nhưng không “khớp” với cái khuôn định sẵn, điều này khiến các nhà tuyển dụng bỏ lỡ rất nhiều ứng viên tiềm năng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy nhanh chóng khai thác thông tin trọng yếu trong vài câu hỏi đầu tiên, nó giúp bạn đánh giá sơ bộ ứng viên cũng như tìm ra phương pháp phỏng vấn tốt nhất. Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng là tiền đề giúp buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp hơn và nằm trọn vẹn trong tầm kiểm soát của họ. Chung quy, quan sát là một kỹ năng vô cùng khó vì nó nó đòi hỏi kinh nghiệm và sự tinh tế của nhà tuyển dụng.

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu
Đầu tiên, hãy học cách quan sát ứng viên

2. Kỹ năng đặt vấn đề

Buổi phỏng vấn chính là thời gian để nhà phỏng vấn kiểm tra khả năng và thái độ của ứng viên. Thái độ luôn là tiêu chí đầu tiên được đặt ra để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng, tiếp đó mới là kỹ năng và kiến thức. Dĩ nhiên, kiến thức và kỹ năng là công cụ, là nhân tố để ứng viên hoàn thành công việc của mình nhưng thái độ thành thật, tinh thần cầu thị mới chính là điểm cộng.

Quay trở lại việc đặt vấn đề, nhà tuyển dụng phải biết cách tạo tình huống có nút thắt để tìm hiểu ứng viên. Nếu như các câu hỏi hời hợt thì làm thế nào để tìm ra điểm mạnh của ứng viên? Nó làm “vang lên” những cảm xúc tiêu cực trong lòng ứng viên, đó là sự thiếu chuyên nghiệp, chuyên môn và ảnh hưởng rất nhiều đến hình tượng công ty, là khúc gỗ chắn đường tìm kiếm nhân tài.

3. Kỹ năng khơi gợi

Khơi gợi là một đáp án hay cho câu hỏi “kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng bao gồm những gì?”. Sở dĩ, buổi phỏng vấn không phải là cuộc thi vấn đáp, vì thế, nhà tuyển dụng phải biết khơi gợi để ứng viên tự thể hiện chính mình. Nếu chỉ là những câu hỏi - đáp, buổi phỏng vấn sẽ dễ đi vào bế tắc, nhàm chán, khó lòng nắm bắt ứng viên và kém hiệu quả. Có những điều chỉ khi ứng viên tự bộc bạch thì nhà tuyển dụng mới thấu hiểu được, vì thế, hãy cho họ cơ hội tự nói lên tiếng lòng, góc nhìn và khả năng của họ.

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

4. Kỹ năng đàm phán lương

Không chỉ ứng viên, nhà tuyển dụng cũng phải có kỹ năng đàm phán lương. Khi tìm được ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng phải thực hiện công tác đàm phán lương, thưởng, trợ cấp cùng các khoản phúc lợi khác. Nếu không có khả năng thỏa thuận, việc đưa ra những khoản thù lao quá cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của công ty và tạo cho người lao động có tâm lý ảo tưởng và khả năng của mình và từ khó sinh ra nhiều hệ lụy. Ngược lại, nếu mức lương quá thấp sẽ làm “rơi rụng” nhân tài hoặc tạo ra tâm thế làm việc chán nản cho người lao động.

Tuy hiện tại các công ty đều có bảng lương riêng cho nhiều vị trí. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn cần xác định được năng lực của ứng viên để “xếp” họ “khớp” với bảng lương của công ty. Bên cạnh đó cũng cần thuyết phục ứng viên để họ hài lòng với khoản thù lao đó.

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu
Đưa ra được mức lương làm hài lòng cả 2, từ đó dẫn đến sự hợp tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

5. Trực giác

Có bạn sẽ thắc mắc rằng, tại sao trực giác lại mà một trong những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bởi quỹ thời gian phỏng vấn được giới hạn, để nhận diện chính xác năng lực và phẩm chất của ứng viên là điều không thể. Vì thế, để tuyển chọn một người, đôi khi nhà tuyển dụng phải dựa vào trực giác. Rất khó để phân tích được những gì trực giác mang lại và cũng không hiểu tại sao lại sinh ra trực giác đó. Nhưng với những người có trực giác nhanh nhạy và sắc bén sẽ làm cho buổi phỏng vấn thành công hơn.

Ngoài những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng trên, bạn cũng nên nhớ rằng: Tuyển dụng không có nghĩa là người lao động cần bạn mà nó xuất phát từ nhu cầu của cả hai bên. Nhiều nhà tuyển dụng cứ nghĩ mình là người chiếm ưu thế nên tỏ ra kiêu căng, hách dịch. Quan niệm này vô cùng sai lầm. Là nhà tuyển dụng thực thụ, đừng bao giờ suy nghĩ này đục khoét quá trình tuyển dụng của bạn vì người lao động có rất nhiều cơ hội, nếu không phải tổ chức của bạn, họ có thể đầu quân cho tổ chức khác. Chỉ có bạn là người thiệt thòi ở đây mà thôi.

Nếu như các ứng viên cần có  cách trả lời phỏng vấn thông minh thì nhà tuyển dụng cũng cần có kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp và dày dạn hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018