blog banner canavi

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

Để phỏng vấn hiệu quả, nhà tuyển dụng cần có những kỹ năng nhất định để nhận diện nhân tài và thuyết phục họ đầu quân cho tổ chức. Vậy, những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng bao gồm những gì? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng quan sát

Quan sát ở đây không bó hẹp trong phạm vi quan sát cử chỉ của ứng viên mà nó bao gồm cả hồ sơ xin việc. Là một nhà tuyển dụng, bạn phải có con mắt tinh tường để phân tích hồ sơ ứng viên, từ những kỹ năng, kinh nghiệm, học vấn, thành tích, lòng nhiệt thành hay cách diễn đạt,... qua đó xác định ứng viên đó có thực sự là nhân tố công ty đang tìm kiếm hay không.

Kỹ năng quan sát là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi sàng lọc ứng viên, nó là bước đầu tiên để định hình buổi phỏng vấn diễn ra như thế nào. Nhà tuyển dụng không nên áp dụng cùng một kiểu phỏng vấn cho nhiều ứng viên vì điều này vô tình đặt họ vào những cái khuôn và không khai thác hết được những sở trường, sở đoản của họ. Rất có thể họ giỏi nhưng không “khớp” với cái khuôn định sẵn, điều này khiến các nhà tuyển dụng bỏ lỡ rất nhiều ứng viên tiềm năng.

Trong buổi phỏng vấn, hãy nhanh chóng khai thác thông tin trọng yếu trong vài câu hỏi đầu tiên, nó giúp bạn đánh giá sơ bộ ứng viên cũng như tìm ra phương pháp phỏng vấn tốt nhất. Kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng là tiền đề giúp buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp hơn và nằm trọn vẹn trong tầm kiểm soát của họ. Chung quy, quan sát là một kỹ năng vô cùng khó vì nó nó đòi hỏi kinh nghiệm và sự tinh tế của nhà tuyển dụng.

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu
Đầu tiên, hãy học cách quan sát ứng viên

2. Kỹ năng đặt vấn đề

Buổi phỏng vấn chính là thời gian để nhà phỏng vấn kiểm tra khả năng và thái độ của ứng viên. Thái độ luôn là tiêu chí đầu tiên được đặt ra để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng, tiếp đó mới là kỹ năng và kiến thức. Dĩ nhiên, kiến thức và kỹ năng là công cụ, là nhân tố để ứng viên hoàn thành công việc của mình nhưng thái độ thành thật, tinh thần cầu thị mới chính là điểm cộng.

Quay trở lại việc đặt vấn đề, nhà tuyển dụng phải biết cách tạo tình huống có nút thắt để tìm hiểu ứng viên. Nếu như các câu hỏi hời hợt thì làm thế nào để tìm ra điểm mạnh của ứng viên? Nó làm “vang lên” những cảm xúc tiêu cực trong lòng ứng viên, đó là sự thiếu chuyên nghiệp, chuyên môn và ảnh hưởng rất nhiều đến hình tượng công ty, là khúc gỗ chắn đường tìm kiếm nhân tài.

3. Kỹ năng khơi gợi

Khơi gợi là một đáp án hay cho câu hỏi “kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng bao gồm những gì?”. Sở dĩ, buổi phỏng vấn không phải là cuộc thi vấn đáp, vì thế, nhà tuyển dụng phải biết khơi gợi để ứng viên tự thể hiện chính mình. Nếu chỉ là những câu hỏi - đáp, buổi phỏng vấn sẽ dễ đi vào bế tắc, nhàm chán, khó lòng nắm bắt ứng viên và kém hiệu quả. Có những điều chỉ khi ứng viên tự bộc bạch thì nhà tuyển dụng mới thấu hiểu được, vì thế, hãy cho họ cơ hội tự nói lên tiếng lòng, góc nhìn và khả năng của họ.

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

4. Kỹ năng đàm phán lương

Không chỉ ứng viên, nhà tuyển dụng cũng phải có kỹ năng đàm phán lương. Khi tìm được ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng phải thực hiện công tác đàm phán lương, thưởng, trợ cấp cùng các khoản phúc lợi khác. Nếu không có khả năng thỏa thuận, việc đưa ra những khoản thù lao quá cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của công ty và tạo cho người lao động có tâm lý ảo tưởng và khả năng của mình và từ khó sinh ra nhiều hệ lụy. Ngược lại, nếu mức lương quá thấp sẽ làm “rơi rụng” nhân tài hoặc tạo ra tâm thế làm việc chán nản cho người lao động.

Tuy hiện tại các công ty đều có bảng lương riêng cho nhiều vị trí. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn cần xác định được năng lực của ứng viên để “xếp” họ “khớp” với bảng lương của công ty. Bên cạnh đó cũng cần thuyết phục ứng viên để họ hài lòng với khoản thù lao đó.

5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu
Đưa ra được mức lương làm hài lòng cả 2, từ đó dẫn đến sự hợp tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên

5. Trực giác

Có bạn sẽ thắc mắc rằng, tại sao trực giác lại mà một trong những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Bởi quỹ thời gian phỏng vấn được giới hạn, để nhận diện chính xác năng lực và phẩm chất của ứng viên là điều không thể. Vì thế, để tuyển chọn một người, đôi khi nhà tuyển dụng phải dựa vào trực giác. Rất khó để phân tích được những gì trực giác mang lại và cũng không hiểu tại sao lại sinh ra trực giác đó. Nhưng với những người có trực giác nhanh nhạy và sắc bén sẽ làm cho buổi phỏng vấn thành công hơn.

Ngoài những kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng trên, bạn cũng nên nhớ rằng: Tuyển dụng không có nghĩa là người lao động cần bạn mà nó xuất phát từ nhu cầu của cả hai bên. Nhiều nhà tuyển dụng cứ nghĩ mình là người chiếm ưu thế nên tỏ ra kiêu căng, hách dịch. Quan niệm này vô cùng sai lầm. Là nhà tuyển dụng thực thụ, đừng bao giờ suy nghĩ này đục khoét quá trình tuyển dụng của bạn vì người lao động có rất nhiều cơ hội, nếu không phải tổ chức của bạn, họ có thể đầu quân cho tổ chức khác. Chỉ có bạn là người thiệt thòi ở đây mà thôi.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá