blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng tiếp xúc khách hàng của các nhà kinh doanh lão luyện

Có một triết lý bán hàng dành cho nhân viên Sale là: Kết nối với càng nhiều khách hàng và thời gian đàm thoại càng lâu càng hiệu quả. Tuy nhiên, tiếp cận với khách hàng chưa bao giờ là dễ. Vậy, nhân viên Sale cần những kỹ năng tiếp xúc khách hàng nào để thành công? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Canavi nhé.

1. Thu hút sự chú ý của khách hàng ngay lập tức

kỹ năng tiếp xúc khách hàng
Thu hút sự chú ý của khách hàng ngay lập tức

Khách hàng không có nhiều thời gian dành cho bạn, đặc biệt là giao tiếp qua điện thoại. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề, đừng giải thích quá nhiều. Ngay lập tức gây ấn tượng với người nghe bằng chất giọng chuyên nghiệp, gần gũi và thể hiện sự tôn trọng. Hãy thể hiện cho khách hàng biết, bạn đang mang đến những lợi ích và giá trị cho họ chứ không phải bán sản phẩm. Bên cạnh đó, hãy rút ngắn thời gian nhất có thể. Rất khó để bạn xin 30 đến 1 tiếng đồng hồ của họ. Bởi nếu bạn không có khả năng thuyết phục thì 5 hay 30 phút cũng như nhau.

2. Khơi gợi và dẫn dắt nhu cầu

Hầu như chúng ta không xác định được nhu cầu của mình cho đến khi xuất hiện hoàn cảnh nảy sinh nhu cầu. Trong bán hàng cũng vậy, chúng ta không thể chờ đợi khách hàng đến với sản phẩm của mình. Hãy chủ động tìm đến và khơi gợi những khát khao trong họ. Một khi nhu cầu đã được dẫn dắt, việc của bạn là kịp thời mang đến những giải pháp để làm vơi đi cơn “khát” của họ.

Hãy quen với chuyện phần lớn các khách hàng bạn chuẩn bị tiếp cận đều không có nhu cầu với sản phẩm của bạn. Nhiệm vụ của bạn là thêu dệt những mong muốn trong họ, mong muốn được sở hữu sản phẩm - điều mà họ chưa từng nghĩ đến trước khi nói chuyện với bạn. Đây là kỹ năng tiếp xúc khách hàng mà bạn phải nhuần nhuyễn để gặt hái được thành công trong nghề.

3. Lắng nghe và thấu hiểu

kỹ năng tiếp xúc khách hàng
Lắng nghe và thấu hiểu

Nhiều người nghĩ rằng, khả năng diễn thuyết trôi chảy, am hiểu về sản phẩm, dịch vụ là một lợi thế của nhân viên bán hàng, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Điều này chỉ khiến khách hàng cảnh giác và dè chừng bạn mà thôi. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc giới thiệu sản phẩm mà bỏ qua những tâm sự của khách hàng thì sẽ không bao giờ có một buổi hẹn nữa được thiết lập.

Hãy cố gắng lắng nghe tâm tư của khách hàng, đừng vội vàng khen ngợi sản phẩm của mình, cũng đừng tự đánh bóng lợi ích mà dịch vụ của mình đang mang lại. Vì một khi bạn đã không nắm bắt được nhu cầu của khách hàng và họ cũng không có ý tiếp nhận sản phẩm/dịch vụ của bạn thì mọi điều đều vô ích. Một khi bạn đã chạm đúng tâm tư của họ thì thậm chí, bạn không cần nói quá nhiều về sản phẩm họ cũng sẵn sàng ủng hộ bạn mà thôi.

4. Chuẩn bị tài liệu cho khách hàng

Theo các nghiên cứu, não bộ chỉ có khả năng tập trung cao độ trong 10 phút, ngoài thời gian này mọi điều dường như vô nghĩa và nhàm chán. Đó là lý do vì sao bạn không nên cung cấp tất cả các lợi ích của sản phẩm/dịch vụ cùng một lúc, nhất là khi bán hàng qua điện thoại. Đó cũng là lý do bạn phải gây sự chú ý của khách hàng bằng những nhận định ngắn gọn. Thậm chí, bạn nên chuẩn bị tài liệu về sản phẩm/dịch vụ nếu như có quá nhiều điều để nói.

Với các sản phẩm mang lại giá trị cho cả gia đình hay rộng hơn nữa thì chuẩn bị tài liệu là điều nên làm. Rất có thể khách hàng của bạn cần đến quyết định của những người trong gia đình. Vì thế sự chu đáo của bạn sẽ làm cho các thành viên trong gia đình của khách hàng hiểu hơn về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Không những thế, đây cũng chính là cách tiếp cận gián tiếp với những khách hàng tiềm năng khác. Biết đâu một ngày gần nhất, họ sẽ chủ động liên hệ và tìm hiểu về sản phẩm của bạn. Bởi vậy, hãy tận dụng kỹ năng tiếp xúc khách hàng này để nhân thêm cơ hội kết nối với các khách hàng tiềm năng.

5. Tận dụng tối đa hình ảnh

kỹ năng tiếp xúc khách hàng
Tận dụng tối đa hình ảnh

Ngạn ngữ có câu: Một bức ảnh đôi khi còn chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn hàng vạn lời nói. Quả thật như thế, thay vì những lời nói viển vông, thiếu sức thuyết phục, bạn nên gửi đến khách hàng những hình ảnh tuyệt vời nhất. Cảm giác được nhìn tận mắt sẽ xây dựng cảm giác tin tưởng và chân thực hơn cho khách hàng. Đối với giao tiếp bằng điện thoại, bạn nên sử dụng nhiều câu có tính chất so sánh thay vì liệt kê các công dụng của sản phẩm. Chẳng hạn: “mượt như nhung”.

Trên đây là 5 kỹ năng tiếp xúc khách hàng được nhiều nhân viên kinh doanh lão làng áp dụng trong cách chiến lược bán hàng của mình. Tuy nhiên, đây không phải những kỹ năng được xây dựng trong ngày một, ngày hai. Bạn cần có quá trình tôi luyện bài bản và kiên nhẫn để gặt hái được những thành công nhất định.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018