blog banner canavi

5 kỹ năng tìm kiếm việc làm giúp nói KHÔNG với thất nghiệp

Tìm kiếm một công việc có thể khiến bạn tốn thời gian khi phải tham gia vào các cuộc phỏng vấn mệt mỏi. Điều này không những làm cạn kiệt nguồn năng lượng của bạn mà còn ảnh khiến quá trình thất nghiệp được kéo dài hơn nữa. Vì vậy, trau dồi kỹ năng tìm kiếm việc làm là cần thiết đối với mỗi người lao động. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho bước ngoặt mới về sự nghiệp của bạn.

1. Cập nhật và chỉnh sửa hồ sơ xin việc của bạn

Tính tới thời điểm hiện tại thì kinh nghiệm làm việc của bạn là bất biết nhưng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp lại luôn biến đổi. Vì thế, bạn không thể sử dụng cùng một hồ sơ cho nhiều nhà tổ chức được. Sự lười biếng có thể tước đi cơ hội của bạn bất cứ lúc nào. Việc cần làm của bạn ngay lúc này là nghiên cứu các tiêu chí của nhà tuyển dụng, sau đó biến nó thành điểm sáng trong hồ sơ xin việc của mình. Tất nhiên, bạn không thể gian lận trong khi xin việc được. Kỹ năng tìm kiếm việc làm này chỉ giúp bạn làm bật lên năng lực làm việc của mình mà thôi.

Bên cạnh đó, phần mục tiêu công việc cũng cần được điều chỉnh để phù hợp với định hướng và giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Bởi “sự phù hợp” là khi bạn phải chứng minh được mục tiêu của mình “khớp” với điều mà doanh nghiệp đó đang có và hướng đến.

Quá trình tìm việc có thể dài đằng đẵng nếu như bạn mãi không tìm được công việc phù hợp. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể tham gia vào một khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, một chương trình đào tạo về kỹ năng mềm,... Tất cả sự “nâng cấp” này cũng phải được cập nhật trong hồ sơ xin việc.

2. Theo dõi tất cả các đầu mối công việc

Nhà tuyển dụng đã không còn phụ thuộc vào một nguồn lao động nữa, họ tìm đến nhiều phương thức tuyển dụng để tiếp cận với nhiều ứng viên tài năng hơn. Vì thế, bạn cũng không nên bó hẹp cơ hội của mình ở một đầu mối nào đó. Ngoài việc nộp CV xin việc trên các trang tuyển dụng việc làm, bạn nên chú ý đến việc tìm kiếm cơ hội trên facebook, google… Đừng ngắt kết nối với các đầu mối này, vì một cơ hội hấp dẫn sẽ “rơi” vào tay người khác bất cứ lúc nào.

Một giải pháp hữu hiệu đó là bạn nên tạo một bảng Excel và ghi lại tất cả các nguồn xin việc mà bạn cho đó là tiềm năng. Đừng cố ghi nhớ tất cả trong đầu vì chính bạn cũng không thể cam kết rằng mình có thể ghi nhớ được tất cả. Hàng ngày, hãy theo dõi những thông tin tuyển dụng tại các địa chỉ này. Đặc biệt là các tin đăng tuyển trên facebook và các trang tuyển dụng việc làm. Vì hàng ngày, có hàng trăm người đăng tuyển trên đó, chỉ cần một chút sơ xuất, bạn có thể đánh rơi một công việc tuyệt vời. Đây là kỹ năng tìm kiếm việc làm mà bạn bắt buộc phải ghi nhớ.

3. Duy trì tính năng “tìm kiếm công việc”

Hiện nay, ngoài việc cho phép tìm việc và làm CV xin việc trực tuyến, các trang tuyển dụng việc làm còn có tính năng “tìm kiếm việc làm” cho phép nhà tuyển dụng tiếp cận với hồ sơ của ứng viên. Ngoài việc tự nộp hồ sơ và tìm đến các nhà tuyển dụng, bạn có thể “thụ động” chờ lời mời của nhà tuyển dụng. Biết đâu hồ sơ của bạn lại được nhà tuyển dụng “đánh dấu đỏ”?

Nếu bạn quá bận rộn thì đây cũng là một phương án tương đối khả thi. Nhiều khi bạn không có thời gian tìm việc, vậy hãy để nhà tuyển dụng chủ động tìm đến bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng “lọt vào mắt” họ vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào độ “mĩ miều” của hồ sơ xin việc của bạn. Chí ít bạn cũng phải tạo cho nhà tuyển dụng những thiện cảm nhất định. Có thể về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hay cá tính mà bạn thể hiện trong CV.

Tìm việc vốn là hành trình không dễ dàng. Càng khó khăn hơn khi bạn không có kỹ năng tìm kiếm việc làm. Vì vậy, với những gì chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng độc giả của Canavi có thể rút ngắn hơn quá trình tìm việc của mình và nói KHÔNG với thất nghiệp.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá