blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng tìm kiếm việc làm giúp nói KHÔNG với thất nghiệp

Tìm kiếm một công việc có thể khiến bạn tốn thời gian khi phải tham gia vào các cuộc phỏng vấn mệt mỏi. Điều này không những làm cạn kiệt nguồn năng lượng của bạn mà còn ảnh khiến quá trình thất nghiệp được kéo dài hơn nữa. Vì vậy, trau dồi kỹ năng tìm kiếm việc làm là cần thiết đối với mỗi người lao động. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho bước ngoặt mới về sự nghiệp của bạn.

1. Cập nhật và chỉnh sửa hồ sơ xin việc của bạn

Tính tới thời điểm hiện tại thì kinh nghiệm làm việc của bạn là bất biến nhưng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp lại luôn biến đổi. Vì thế, bạn không thể sử dụng cùng một hồ sơ cho nhiều nhà tổ chức được. Sự lười biếng có thể tước đi cơ hội của bạn bất cứ lúc nào. Việc cần làm của bạn ngay lúc này là nghiên cứu các tiêu chí của nhà tuyển dụng, sau đó biến nó thành điểm sáng trong hồ sơ xin việc của mình. Tất nhiên, bạn không thể gian lận trong khi xin việc được. Kỹ năng tìm kiếm việc làm này chỉ giúp bạn làm bật lên năng lực làm việc của mình mà thôi.

Bên cạnh đó, phần mục tiêu công việc cũng cần được điều chỉnh để phù hợp với định hướng và giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Bởi “sự phù hợp” là khi bạn phải chứng minh được mục tiêu của mình “khớp” với điều mà doanh nghiệp đó đang có và hướng đến.

Quá trình tìm việc có thể dài đằng đẵng nếu như bạn mãi không tìm được công việc phù hợp. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể tham gia vào một khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, một chương trình đào tạo về kỹ năng mềm,... Tất cả sự “nâng cấp” này cũng phải được cập nhật trong hồ sơ xin việc.


Bạn nên chỉnh sửa hồ sơ trước khi nộp vào một doanh nghiệp nào đó

2. Theo dõi tất cả các đầu mối công việc

Nhà tuyển dụng đã không còn phụ thuộc vào một nguồn lao động nữa, họ tìm đến nhiều phương thức tuyển dụng để tiếp cận với nhiều ứng viên tài năng hơn. Vì thế, bạn cũng không nên bó hẹp cơ hội của mình ở một đầu mối nào đó. Ngoài việc nộp CV xin việc trên các trang tuyển dụng việc làm, bạn nên chú ý đến việc tìm kiếm cơ hội trên facebook, google… Đừng ngắt kết nối với các đầu mối này, vì một cơ hội hấp dẫn sẽ “rơi” vào tay người khác bất cứ lúc nào.

Một giải pháp hữu hiệu đó là bạn nên tạo một bảng Excel và ghi lại tất cả các nguồn xin việc mà bạn cho đó là tiềm năng. Đừng cố ghi nhớ tất cả trong đầu vì chính bạn cũng không thể cam kết rằng mình có thể ghi nhớ được tất cả. Hàng ngày, hãy theo dõi những thông tin tuyển dụng tại các địa chỉ này. Đặc biệt là các tin đăng tuyển trên facebook và các trang tuyển dụng việc làm. Vì hàng ngày, có hàng trăm người đăng tuyển trên đó, chỉ cần một chút sơ xuất, bạn có thể đánh rơi một công việc tuyệt vời. Đây là kỹ năng tìm kiếm việc làm mà bạn bắt buộc phải ghi nhớ.


Đừng quên theo dõi các đầu mối công việc thường xuyên

3. Duy trì tính năng “tìm kiếm công việc”

Hiện nay, ngoài việc cho phép tìm việc và làm CV xin việc trực tuyến, các trang tuyển dụng việc làm còn có tính năng “tìm kiếm việc làm” cho phép nhà tuyển dụng tiếp cận với hồ sơ của ứng viên. Ngoài việc tự nộp hồ sơ và tìm đến các nhà tuyển dụng, bạn có thể “thụ động” chờ lời mời của nhà tuyển dụng. Biết đâu hồ sơ của bạn lại được nhà tuyển dụng “đánh dấu đỏ”?

Nếu bạn quá bận rộn thì đây cũng là một phương án tương đối khả thi. Nhiều khi bạn không có thời gian tìm việc, vậy hãy để nhà tuyển dụng chủ động tìm đến bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng “lọt vào mắt” họ vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào độ “mĩ miều” của hồ sơ xin việc của bạn. Chí ít bạn cũng phải tạo cho nhà tuyển dụng những thiện cảm nhất định. Có thể về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hay cá tính mà bạn thể hiện trong CV.

Tìm việc vốn là hành trình không dễ dàng. Càng khó khăn hơn khi bạn không có kỹ năng tìm kiếm việc làm. Vì vậy, với những gì chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng độc giả của Canavi có thể rút ngắn hơn quá trình tìm việc của mình và nói KHÔNG với thất nghiệp.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích