blog banner canavi blog banner canavi

5 kỹ năng tìm kiếm việc làm giúp nói KHÔNG với thất nghiệp

Tìm kiếm một công việc có thể khiến bạn tốn thời gian khi phải tham gia vào các cuộc phỏng vấn mệt mỏi. Điều này không những làm cạn kiệt nguồn năng lượng của bạn mà còn ảnh khiến quá trình thất nghiệp được kéo dài hơn nữa. Vì vậy, trau dồi kỹ năng tìm kiếm việc làm là cần thiết đối với mỗi người lao động. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho bước ngoặt mới về sự nghiệp của bạn.

1. Cập nhật và chỉnh sửa hồ sơ xin việc của bạn

Tính tới thời điểm hiện tại thì kinh nghiệm làm việc của bạn là bất biết nhưng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp lại luôn biến đổi. Vì thế, bạn không thể sử dụng cùng một hồ sơ cho nhiều nhà tổ chức được. Sự lười biếng có thể tước đi cơ hội của bạn bất cứ lúc nào. Việc cần làm của bạn ngay lúc này là nghiên cứu các tiêu chí của nhà tuyển dụng, sau đó biến nó thành điểm sáng trong hồ sơ xin việc của mình. Tất nhiên, bạn không thể gian lận trong khi xin việc được. Kỹ năng tìm kiếm việc làm này chỉ giúp bạn làm bật lên năng lực làm việc của mình mà thôi.

Bên cạnh đó, phần mục tiêu công việc cũng cần được điều chỉnh để phù hợp với định hướng và giá trị cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Bởi “sự phù hợp” là khi bạn phải chứng minh được mục tiêu của mình “khớp” với điều mà doanh nghiệp đó đang có và hướng đến.

Quá trình tìm việc có thể dài đằng đẵng nếu như bạn mãi không tìm được công việc phù hợp. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể tham gia vào một khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, một chương trình đào tạo về kỹ năng mềm,... Tất cả sự “nâng cấp” này cũng phải được cập nhật trong hồ sơ xin việc.

2. Theo dõi tất cả các đầu mối công việc

Nhà tuyển dụng đã không còn phụ thuộc vào một nguồn lao động nữa, họ tìm đến nhiều phương thức tuyển dụng để tiếp cận với nhiều ứng viên tài năng hơn. Vì thế, bạn cũng không nên bó hẹp cơ hội của mình ở một đầu mối nào đó. Ngoài việc nộp CV xin việc trên các trang tuyển dụng việc làm, bạn nên chú ý đến việc tìm kiếm cơ hội trên facebook, google… Đừng ngắt kết nối với các đầu mối này, vì một cơ hội hấp dẫn sẽ “rơi” vào tay người khác bất cứ lúc nào.

Một giải pháp hữu hiệu đó là bạn nên tạo một bảng Excel và ghi lại tất cả các nguồn xin việc mà bạn cho đó là tiềm năng. Đừng cố ghi nhớ tất cả trong đầu vì chính bạn cũng không thể cam kết rằng mình có thể ghi nhớ được tất cả. Hàng ngày, hãy theo dõi những thông tin tuyển dụng tại các địa chỉ này. Đặc biệt là các tin đăng tuyển trên facebook và các trang tuyển dụng việc làm. Vì hàng ngày, có hàng trăm người đăng tuyển trên đó, chỉ cần một chút sơ xuất, bạn có thể đánh rơi một công việc tuyệt vời. Đây là kỹ năng tìm kiếm việc làm mà bạn bắt buộc phải ghi nhớ.

3. Duy trì tính năng “tìm kiếm công việc”

Hiện nay, ngoài việc cho phép tìm việc và làm CV xin việc trực tuyến, các trang tuyển dụng việc làm còn có tính năng “tìm kiếm việc làm” cho phép nhà tuyển dụng tiếp cận với hồ sơ của ứng viên. Ngoài việc tự nộp hồ sơ và tìm đến các nhà tuyển dụng, bạn có thể “thụ động” chờ lời mời của nhà tuyển dụng. Biết đâu hồ sơ của bạn lại được nhà tuyển dụng “đánh dấu đỏ”?

Nếu bạn quá bận rộn thì đây cũng là một phương án tương đối khả thi. Nhiều khi bạn không có thời gian tìm việc, vậy hãy để nhà tuyển dụng chủ động tìm đến bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng “lọt vào mắt” họ vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào độ “mĩ miều” của hồ sơ xin việc của bạn. Chí ít bạn cũng phải tạo cho nhà tuyển dụng những thiện cảm nhất định. Có thể về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hay cá tính mà bạn thể hiện trong CV.

Tìm việc vốn là hành trình không dễ dàng. Càng khó khăn hơn khi bạn không có kỹ năng tìm kiếm việc làm. Vì vậy, với những gì chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng độc giả của Canavi có thể rút ngắn hơn quá trình tìm việc của mình và nói KHÔNG với thất nghiệp.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018