blog banner canavi blog banner canavi

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng Anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh dành cho bạn.

Theo Top Resume, có tới 53% nhà tuyển dụng thừa nhận họ ưa thích ứng viên gửi đơn xin việc và 37% nhà tuyển dụng cho rằng đơn xin việc là yếu tố quan trọng giúp họ đánh giá ứng viên. Nếu bạn dành thời gian để hoàn thiện tài liệu này, hãy đảm bảo rằng nó sẽ hữu ích để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Sau đây là 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn mà Canavi đã tổng hợp được:

1/ Thiếu nghiên cứu

mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Thiếu nghiên cứu khi trình bày mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Viết đơn xin việc bằng tiếng Việt không dễ dàng và đơn xin việc bằng tiếng Anh còn khó hơn. Do đó, để có mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho bạn, hãy thực hiện nghiên cứu kỹ càng. Bạn có thể tham khảo trên Internet qua Facebook, Google, Youtube, sách và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. Đừng bỏ qua bước này, nếu không bạn sẽ bỏ qua những lời khuyên hữu ích để hoàn thiện đơn xin việc của bạn.

Ngoài ra, bạn còn phải nghiên cứu kỹ càng về công ty bạn ứng tuyển. Từ đó, bạn có thể xác định ra những điều mà nhà tuyển dụng cần ở vị trí. Thông qua những điều này, bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn.

2/ Lời chào quá trang trọng hoặc giản dị

Cần nghiên cứu về văn hóa công ty để có lời chào thích hợp. Một lời chào quá trang trọng hoặc giản dị đều không giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Nếu bạn không gửi đơn xin việc cho một người cụ thể, tránh sử dụng “To whom it may concern”.

Lời chào quá giản dị, thiếu chuyên nghiệp như “Hi” có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp sự chuyên nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng lời chào an toàn như “Dear Hiring Manager” và “Dear Recruiter.”

3/ Lặp lại toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn

Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng đã có sơ yếu lý lịch của bạn, do đó, bạn không cần phải thuật lại toàn bộ lịch sử công việc trong đơn xin việc. Trên thực tế, theo Top Resume, nhiều nhà tuyển dụng không đánh giá cao đơn xin việc vì họ đã đọc nhiều đơn xin việc tồi chỉ tóm tắt sơ yếu lý lịch của ứng viên, đến mức họ cảm thấy không cần thiết phải đọc chúng.

Do đó, trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn, hãy bắt đầu bằng những hiểu biết của bạn về vị trí công ty trên thị trường, nhu cầu của công ty, sau đó nêu bật những kinh nghiệm, thành tựu của bạn đáp ứng những yêu cầu này.

4/ Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Cần tránh lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp khi trình bày mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Bạn đang phải cạnh tranh với nhiều ứng viên xuất sắc khác, vì vậy, điều có thể khiến bạn bị loại ra khỏi cuộc đua chính là những lỗi nhỏ như lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Để vượt qua lỗi này dễ dàng, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc đơn xin việc bằng tiếng anh ít nhất 3 lần. Sau đó, hãy giao đơn xin việc của bạn cho một người đáng tin cậy như giáo viên, giảng viên, bạn bè, người thân có kinh nghiệm để kiểm tra lại một lượt nữa.

5/ Quá dài

mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh quá dài là một điểm trừ (Ảnh: Internet)

Theo Top Resume, trung bình một nhà tuyển dụng sẽ dành 6 giây để quét về sơ yếu lý lịch của bạn trước khi quyết định xem bạn có phù hợp không. Do đó, thời gian để một nhà tuyển dụng đọc đơn xin việc của bạn rất ngắn. Vì vậy, đơn xin việc của bạn không nên dài hơn mức cần thiết. Một trang là quá đủ cho một đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn.

Ngoài ra, hãy giữ nó dễ đọc và rõ ràng. Tương tự như sơ yếu lý lịch, hãy cố gắng tránh những đoạn văn bản dài, dày đặc trong đơn xin việc của bạn bằng những gạch đầu dòng.

Tóm lại, 5 lỗi thường gặp trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh gồm thiếu nghiên cứu, lời chào quá trang trọng và giản dị, lặp lại toàn bộ sơ yếu lý lịch của bạn, lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và quá dài. Chúc bạn viết đơn xin việc thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích