blog banner canavi blog banner canavi

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp

Bạn dành ra rất nhiều thời gian để nghiền ngẫm và soạn ra bộ hồ sơ xin việc làm ấn tượng. Thế nhưng, hồ sơ đã được gửi đi từ lâu mà điện thoại vẫn chưa có 1 lần đổ chuông nào. Có thể bộ hồ sơ xin việc làm của bạn có gì đó không ổn khiến bạn bị đánh rớt ngay từ vòng xem xét hồ sơ ứng cử viên. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra 5 lỗi cơ bản thường gặp khi làm hồ sơ xin việc để bạn tham khảo. Đừng bỏ qua bạn nhé!

Laszlo Bock – lãnh đạo bộ phận nhân sự của Google chia sẻ: “Tôi đã gửi hàng ngàn bộ hồ sơ xin việc làm khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Ở Google, tôi đã tự mình đọc qua 20.000 bộ hồ sơ. Một số rất xuất sắc, một số thì tạm ổn, số còn lại thì đúng là thảm họa. Phần khó khăn nhất trong suốt 15 năm sự nghiệp của tôi là nhìn thấy ứng viên lặp đi lặp lại những sai lầm không đáng có khi làm hồ sơ xin việc, điều này khiến họ không có được công việc như mong muốn. Tệ nhất là có những người rất giỏi, thậm chí là xuất chúng, nhưng chỉ vì một sai lầm nhỏ mà bị loại thẳng hồ sơ”. Vậy những sai lầm khi làm hồ sơ xin việc đó là gì?

** Sai lầm 1: Sai chính tả

Lỗi này có vẻ đơn giản, dễ tránh nhưng vẫn cứ lặp lại liên tục từ bộ hồ sơ này sang bộ hồ sơ khác. Một cuộc khảo sát năm 2013 CareerBuilder cho thấy, 58% hồ sơ xin việc làm có lỗi chính tả. Lỗi này tuy nhỏ nhưng sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu cẩn trọng, không quan tâm đến chất lượng công việc.

Để hạn chế lỗi chính tả khi làm hồ sơ xin việc, bạn nên đọc hồ sơ từ dưới lên trên, đảo ngược thứ tự bình thường sẽ giúp bạn tập trung vào mỗi dòng, nhờ đó mà phát hiện ra lỗi một cách dễ hơn. Nếu không, bạn có thể nhờ người khác đọc và chỉnh sửa cho bạn.

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp
Hãy chú ý đến các lỗi chính tả

** Sai lầm 2: Định dạng

Nếu bạn không đi xin việc với tư cách là 1 nhà thiết kế hoặc nghệ sĩ thì bạn chỉ cần làm cho mình 1 bộ hồ sơ gọn gàng và dễ đọc. Tốt nhất hãy chọn cỡ chữ 10, cách lề ít nhất nửa inch, dùng giấy trắng mực đen. Khoảng cách phù hợp giữa các dòng, các cột, có tên và thông tin liên lạc của bạn trên mỗi trang.

** Sai lầm 3: Thông tin bảo mật

Một nhà tuyển dụng nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: Tôi đã từng nhận được hồ sơ xin việc làm của 1 ứng viên vốn đang làm việc tại 1 công ty tư vấn hàng đầu. Tôi biết ở công ty này có một chính sách bảo mật nghiêm ngặt đó là: Không bao giờ được chia sẻ tên khách hàng. Thế nhưng, trong CV xin việc, ứng cử viên này đã viết: "Lấy ví dụ ở một công ty phần mềm lớn tại Redmond, Washington…". Kết quả là tôi đã đánh rớt người này.

Theo thống kê, có ít nhất 5 – 10 % hồ sơ xin việc làm tiết lộ thông tin bí mật. Và tất nhiên, không có 1 nhà tuyển dụng muốn nhận những ứng viên này trừ khi họ muốn bí mật thương mại của công ty được gửi qua email cho đối thủ cạnh tranh.

** Sai lầm 4: Nói dối

Bạn biết không, điều này có thể khiến trái tim nhà tuyển dụng “tan nát” hoàn toàn. Bạn đừng bao giờ nói dối trong bộ hồ sơ xin việc làm của mình. Không đáng chút nào đâu, bởi bất kỳ ai, bất kỳ vị trí nào cũng bị sa thải bởi sai lầm ấy.

♦ Chỉ cần người tuyển dụng gọi về cho công ty cũ của bạn và xác nhận thông tin. Họ sẽ biết bạn đang nói thật hay nói dối.

♦ Lời nói dối sẽ theo bạn mãi mãi. Nói trong hồ sơ, bạn vui mừng vì được nhận tới làm việc, 5 năm sau bạn thăng chức và người ta phát hiện ra những gì bạn viết trong hồ sơ trước kia là nói dối, bạn sẽ bị sa thải ngay. Không có gì giữ được vĩnh viễn, lời nói dối cũng vậy bạn nhé!

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp
Nói dối chắc chắn là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp

** Sai lầm 5: Ảnh trong hồ sơ xin việc làm

Bạn tin không, cho dù không quá nhiều nhưng đâu đó ngoài kia vẫn còn 1 số ứng viên sử dụng ảnh với trang phục thiếu chuyên nghiệp khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng. Hãy chụp ảnh với bộ trang phục mà bạn nghĩ mình sẽ mặc trong buổi phỏng vấn hoặc trang phục thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng. Không nhất thiết phải là tấm ảnh chân dung thô cứng, bạn có thể diện một bộ trang phục lịch sự, chụp một bức ảnh với nụ cười thật tươi. Giữa hàng ngàn hồ sơ xin việc, khi nhìn thấy 1 ứng viên tươi trẻ và rạng ngời sẽ khiến nhà tuyển dụng có thêm nhiều hứng khởi để xem tiếp toàn bộ thông tin về bạn.

Trên đây là một số lỗi khi gửi hồ sơ xin việc làm “vô tình” bạn có thể mắc phải. Đừng vì những lỗi không đáng có này mà mất đi cơ hội làm việc tại nơi mình mong muốn bạn nhé. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và có giá trị. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018