blog banner canavi

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp

Bạn dành ra rất nhiều thời gian để nghiền ngẫm và soạn ra bộ hồ sơ xin việc làm ấn tượng. Thế nhưng, hồ sơ đã được gửi đi từ lâu mà điện thoại vẫn chưa có 1 lần đổ chuông nào. Có thể bộ hồ sơ xin việc làm của bạn có gì đó không ổn khiến bạn bị đánh rớt ngay từ vòng xem xét hồ sơ ứng cử viên. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra 5 lỗi cơ bản thường gặp khi làm hồ sơ xin việc để bạn tham khảo. Đừng bỏ qua bạn nhé!

Laszlo Bock – lãnh đạo bộ phận nhân sự của Google chia sẻ: “Tôi đã gửi hàng ngàn bộ hồ sơ xin việc làm khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Ở Google, tôi đã tự mình đọc qua 20.000 bộ hồ sơ. Một số rất xuất sắc, một số thì tạm ổn, số còn lại thì đúng là thảm họa. Phần khó khăn nhất trong suốt 15 năm sự nghiệp của tôi là nhìn thấy ứng viên lặp đi lặp lại những sai lầm không đáng có khi làm hồ sơ xin việc, điều này khiến họ không có được công việc như mong muốn. Tệ nhất là có những người rất giỏi, thậm chí là xuất chúng, nhưng chỉ vì một sai lầm nhỏ mà bị loại thẳng hồ sơ”. Vậy những sai lầm khi làm hồ sơ xin việc đó là gì?

** Sai lầm 1: Sai chính tả

Lỗi này có vẻ đơn giản, dễ tránh nhưng vẫn cứ lặp lại liên tục từ bộ hồ sơ này sang bộ hồ sơ khác. Một cuộc khảo sát năm 2013 CareerBuilder cho thấy, 58% hồ sơ xin việc làm có lỗi chính tả. Lỗi này tuy nhỏ nhưng sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu cẩn trọng, không quan tâm đến chất lượng công việc.

Để hạn chế lỗi chính tả khi làm hồ sơ xin việc, bạn nên đọc hồ sơ từ dưới lên trên, đảo ngược thứ tự bình thường sẽ giúp bạn tập trung vào mỗi dòng, nhờ đó mà phát hiện ra lỗi một cách dễ hơn. Nếu không, bạn có thể nhờ người khác đọc và chỉnh sửa cho bạn.

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp
Hãy chú ý đến các lỗi chính tả

** Sai lầm 2: Định dạng

Nếu bạn không đi xin việc với tư cách là 1 nhà thiết kế hoặc nghệ sĩ thì bạn chỉ cần làm cho mình 1 bộ hồ sơ gọn gàng và dễ đọc. Tốt nhất hãy chọn cỡ chữ 10, cách lề ít nhất nửa inch, dùng giấy trắng mực đen. Khoảng cách phù hợp giữa các dòng, các cột, có tên và thông tin liên lạc của bạn trên mỗi trang.

** Sai lầm 3: Thông tin bảo mật

Một nhà tuyển dụng nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: Tôi đã từng nhận được hồ sơ xin việc làm của 1 ứng viên vốn đang làm việc tại 1 công ty tư vấn hàng đầu. Tôi biết ở công ty này có một chính sách bảo mật nghiêm ngặt đó là: Không bao giờ được chia sẻ tên khách hàng. Thế nhưng, trong CV xin việc, ứng cử viên này đã viết: "Lấy ví dụ ở một công ty phần mềm lớn tại Redmond, Washington…". Kết quả là tôi đã đánh rớt người này.

Theo thống kê, có ít nhất 5 – 10 % hồ sơ xin việc làm tiết lộ thông tin bí mật. Và tất nhiên, không có 1 nhà tuyển dụng muốn nhận những ứng viên này trừ khi họ muốn bí mật thương mại của công ty được gửi qua email cho đối thủ cạnh tranh.

** Sai lầm 4: Nói dối

Bạn biết không, điều này có thể khiến trái tim nhà tuyển dụng “tan nát” hoàn toàn. Bạn đừng bao giờ nói dối trong bộ hồ sơ xin việc làm của mình. Không đáng chút nào đâu, bởi bất kỳ ai, bất kỳ vị trí nào cũng bị sa thải bởi sai lầm ấy.

♦ Chỉ cần người tuyển dụng gọi về cho công ty cũ của bạn và xác nhận thông tin. Họ sẽ biết bạn đang nói thật hay nói dối.

♦ Lời nói dối sẽ theo bạn mãi mãi. Nói trong hồ sơ, bạn vui mừng vì được nhận tới làm việc, 5 năm sau bạn thăng chức và người ta phát hiện ra những gì bạn viết trong hồ sơ trước kia là nói dối, bạn sẽ bị sa thải ngay. Không có gì giữ được vĩnh viễn, lời nói dối cũng vậy bạn nhé!

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp
Nói dối chắc chắn là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp

** Sai lầm 5: Ảnh trong hồ sơ xin việc làm

Bạn tin không, cho dù không quá nhiều nhưng đâu đó ngoài kia vẫn còn 1 số ứng viên sử dụng ảnh với trang phục thiếu chuyên nghiệp khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng. Hãy chụp ảnh với bộ trang phục mà bạn nghĩ mình sẽ mặc trong buổi phỏng vấn hoặc trang phục thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng. Không nhất thiết phải là tấm ảnh chân dung thô cứng, bạn có thể diện một bộ trang phục lịch sự, chụp một bức ảnh với nụ cười thật tươi. Giữa hàng ngàn hồ sơ xin việc, khi nhìn thấy 1 ứng viên tươi trẻ và rạng ngời sẽ khiến nhà tuyển dụng có thêm nhiều hứng khởi để xem tiếp toàn bộ thông tin về bạn.

Trên đây là một số lỗi khi gửi hồ sơ xin việc làm “vô tình” bạn có thể mắc phải. Đừng vì những lỗi không đáng có này mà mất đi cơ hội làm việc tại nơi mình mong muốn bạn nhé. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và có giá trị. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá