blog banner canavi blog banner canavi

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp

Bạn dành ra rất nhiều thời gian để nghiền ngẫm và soạn ra bộ hồ sơ xin việc làm ấn tượng. Thế nhưng, hồ sơ đã được gửi đi từ lâu mà điện thoại vẫn chưa có 1 lần đổ chuông nào. Có thể bộ hồ sơ xin việc làm của bạn có gì đó không ổn khiến bạn bị đánh rớt ngay từ vòng xem xét hồ sơ ứng cử viên. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra 5 lỗi cơ bản thường gặp khi làm hồ sơ xin việc để bạn tham khảo. Đừng bỏ qua bạn nhé!

Laszlo Bock – lãnh đạo bộ phận nhân sự của Google chia sẻ: “Tôi đã gửi hàng ngàn bộ hồ sơ xin việc làm khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Ở Google, tôi đã tự mình đọc qua 20.000 bộ hồ sơ. Một số rất xuất sắc, một số thì tạm ổn, số còn lại thì đúng là thảm họa. Phần khó khăn nhất trong suốt 15 năm sự nghiệp của tôi là nhìn thấy ứng viên lặp đi lặp lại những sai lầm không đáng có khi làm hồ sơ xin việc, điều này khiến họ không có được công việc như mong muốn. Tệ nhất là có những người rất giỏi, thậm chí là xuất chúng, nhưng chỉ vì một sai lầm nhỏ mà bị loại thẳng hồ sơ”. Vậy những sai lầm khi làm hồ sơ xin việc đó là gì?

** Sai lầm 1: Sai chính tả

Lỗi này có vẻ đơn giản, dễ tránh nhưng vẫn cứ lặp lại liên tục từ bộ hồ sơ này sang bộ hồ sơ khác. Một cuộc khảo sát năm 2013 CareerBuilder cho thấy, 58% hồ sơ xin việc làm có lỗi chính tả. Lỗi này tuy nhỏ nhưng sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu cẩn trọng, không quan tâm đến chất lượng công việc.

Để hạn chế lỗi chính tả khi làm hồ sơ xin việc, bạn nên đọc hồ sơ từ dưới lên trên, đảo ngược thứ tự bình thường sẽ giúp bạn tập trung vào mỗi dòng, nhờ đó mà phát hiện ra lỗi một cách dễ hơn. Nếu không, bạn có thể nhờ người khác đọc và chỉnh sửa cho bạn.

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp
Hãy chú ý đến các lỗi chính tả

** Sai lầm 2: Định dạng

Nếu bạn không đi xin việc với tư cách là 1 nhà thiết kế hoặc nghệ sĩ thì bạn chỉ cần làm cho mình 1 bộ hồ sơ gọn gàng và dễ đọc. Tốt nhất hãy chọn cỡ chữ 10, cách lề ít nhất nửa inch, dùng giấy trắng mực đen. Khoảng cách phù hợp giữa các dòng, các cột, có tên và thông tin liên lạc của bạn trên mỗi trang.

** Sai lầm 3: Thông tin bảo mật

Một nhà tuyển dụng nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chia sẻ: Tôi đã từng nhận được hồ sơ xin việc làm của 1 ứng viên vốn đang làm việc tại 1 công ty tư vấn hàng đầu. Tôi biết ở công ty này có một chính sách bảo mật nghiêm ngặt đó là: Không bao giờ được chia sẻ tên khách hàng. Thế nhưng, trong CV xin việc, ứng cử viên này đã viết: "Lấy ví dụ ở một công ty phần mềm lớn tại Redmond, Washington…". Kết quả là tôi đã đánh rớt người này.

Theo thống kê, có ít nhất 5 – 10 % hồ sơ xin việc làm tiết lộ thông tin bí mật. Và tất nhiên, không có 1 nhà tuyển dụng muốn nhận những ứng viên này trừ khi họ muốn bí mật thương mại của công ty được gửi qua email cho đối thủ cạnh tranh.

** Sai lầm 4: Nói dối

Bạn biết không, điều này có thể khiến trái tim nhà tuyển dụng “tan nát” hoàn toàn. Bạn đừng bao giờ nói dối trong bộ hồ sơ xin việc làm của mình. Không đáng chút nào đâu, bởi bất kỳ ai, bất kỳ vị trí nào cũng bị sa thải bởi sai lầm ấy.

♦ Chỉ cần người tuyển dụng gọi về cho công ty cũ của bạn và xác nhận thông tin. Họ sẽ biết bạn đang nói thật hay nói dối.

♦ Lời nói dối sẽ theo bạn mãi mãi. Nói trong hồ sơ, bạn vui mừng vì được nhận tới làm việc, 5 năm sau bạn thăng chức và người ta phát hiện ra những gì bạn viết trong hồ sơ trước kia là nói dối, bạn sẽ bị sa thải ngay. Không có gì giữ được vĩnh viễn, lời nói dối cũng vậy bạn nhé!

5 lỗi cơ bản trong hồ sơ xin việc làm “tố cáo” bạn là người thiếu chuyên nghiệp
Nói dối chắc chắn là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp

** Sai lầm 5: Ảnh trong hồ sơ xin việc làm

Bạn tin không, cho dù không quá nhiều nhưng đâu đó ngoài kia vẫn còn 1 số ứng viên sử dụng ảnh với trang phục thiếu chuyên nghiệp khi gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng. Hãy chụp ảnh với bộ trang phục mà bạn nghĩ mình sẽ mặc trong buổi phỏng vấn hoặc trang phục thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng. Không nhất thiết phải là tấm ảnh chân dung thô cứng, bạn có thể diện một bộ trang phục lịch sự, chụp một bức ảnh với nụ cười thật tươi. Giữa hàng ngàn hồ sơ xin việc, khi nhìn thấy 1 ứng viên tươi trẻ và rạng ngời sẽ khiến nhà tuyển dụng có thêm nhiều hứng khởi để xem tiếp toàn bộ thông tin về bạn.

Trên đây là một số lỗi khi gửi hồ sơ xin việc làm “vô tình” bạn có thể mắc phải. Đừng vì những lỗi không đáng có này mà mất đi cơ hội làm việc tại nơi mình mong muốn bạn nhé. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và có giá trị. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích