blog banner canavi blog banner canavi

5 lỗi hay mắc phải khi viết mẫu CV chuẩn cho các ứng viên

Viết CV là bước đầu tiên quan trọng, là điều kiện cần để phỏng vấn xin việc. Nếu chuẩn bị một mẫu CV chuẩn, đầy đủ bạn sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng thêm cơ hội cho bạn bước vào vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, nhiều bạn hay mắc những lỗi không đáng có trong CV của mình. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 lỗi các bạn hay mắc phải khi viết mẫu CV xin việc đơn giản gửi nhà tuyển dụng.

Một mẫu CV chuẩn, hoàn hảo cần cả nội dung và hình thức. Bạn có thể có những mẫu CV đẹp, kinh nghiệm làm việc nhiều nhưng vẫn bị loại từ vòng gửi xe nếu phạm phải những lỗi cơ bản dưới đây.

1. Lỗi đặt tên file

Đây là lỗi ít bạn ứng viên để ý và dễ mắc phải nhất khi tạo CV xin việc làm. Những CV được lưu dưới những tên như CV.pdf, CV.doc… khá nhiều và những bản CV như này sẽ bị nhà tuyển dụng bỏ qua mà không cần đọc bởi tính thiếu chuyên nghiệp của các ứng viên.
Cách đặt tên CV chuẩn bao gồm: Tên tiếng Việt không dấu_CV_Vị trí ứng tuyển_Khu vực ứng tuyển.
Ví dụ: NguyenHoangHai_CV_Marketing.

2. CV bị lỗi ảnh

Nếu CV của bạn bị thiếu ảnh sẽ là một sai sót rất lớn, tuy nhiên bạn nên lựa chọn ảnh như thế nào cho phù hợp? Bạn hãy nhớ bạn gửi đi là CV xin việc làm vì vậy hãy gửi ảnh chân dung rõ mặt, lịch sự thay vì những bức ảnh selfie không thể hiện sự tôn trọng với nhà tuyển dụng.


CV bị lỗi ảnh

3. Lỗi trình bày

Lỗi trình bày xảy ra khá phổ biến với những bạn sinh viên mới ra trường, các bạn thường viết CV dài dòng, thậm chí đến 3,4 trang giấy mà vẫn không nêu được các ý chính. Nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 6 giây cho một CV do đó bạn hãy trình bày một cách ngắn gọn, súc tích nhất có thể.
Bạn nên trình bày bằng các dấu gạch đầu dòng hoặc vẽ biểu đồ trực quan dựa trên các mốc thời gian và số liệu. Với những mục quan trọng như kinh nghiệm làm việc bạn hãy tập trung vào các “keyword” chính để làm nổi bật phần này. Bạn nên tránh trình bày theo kiểu đoạn văn dài hay kể kể vì sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc.

4. Sử dụng ngôn ngữ mạng xã hội

Mạng xã hội ngày càng phổ biến và nó dần trở thành thói quen không thể bỏ của nhiều bạn trẻ rồi đến một ngày, các bạn viết ngôn ngữ này vào CV và bị loại lúc nào không hay.
Cách tốt nhất để tránh lỗi này đó là bạn hãy kiểm tra và kiểm tra. Bạn hãy kiểm tra ít nhất 3 lần CV trước khi gửi cho nhà tuyển dụng để đảm bảo không bị mắc những lỗi sai thiếu chuyên nghiệp không đáng có.


Đừng sử dụng ngôn ngữ mạng xã hội

5. Sắp xếp sai trật tự các thông tin

Nếu bạn hay lên mạng tham khảo nhiều mẫu CV chuẩn, chuyên nghiệp thì việc mắc phải những lỗi sai cũng sẽ rất ít. Thực tế khi đọc CV, nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào những thông tin quan trọng như:

  • Thông tin cá nhân

  • Kinh nghiệm làm việc

  • Kỹ năng làm việc

Đồng thời thứ tự thời gian sắp xếp từ gần nhất đến xa nhất.

Trên đây là những lỗi các bạn ứng viên hay gặp phải trong quá trình viết mẫu CV chuẩn. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách khắc phục lỗi trong quá trình viết CV. Chúc bạn hoàn thành tốt bản CV để chinh phục nhà tuyển dụng tìm công việc mơ ước cho mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích