blog banner canavi

5 lời khuyên giá trị cải thiện kỹ năng tin học văn phòng

Với công nghệ ngày càng trở nên phổ biến tại nơi làm việc, việc có các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, giúp bạn có thể làm việc hiệu quả hơn. Sau đây là gợi ý của Canavi về 5 lời khuyên giá trị cải thiện kỹ năng tin học văn phòng của bạn.

1/ Xác định những gì bạn cần học

kỹ năng tin học văn phòng
Xác định những gì bạn cần học

Nhiều khả năng, bạn chỉ có thời gian ít ỏi để học duy nhất một kỹ năng mới. Theo đó, điều quan trọng là sử dụng thời gian đó một cách khôn ngoan. Cho dù bạn đang tìm cách thay đổi nghề nghiệp hoặc thăng chức trong lĩnh vực hiện tại của mình, phân tích mô tả công việc về vị trí là một cách tuyệt vời để xác định những kỹ năng tin học văn phòng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, cũng như các công cụ bạn nên biết cách sử dụng.

Sử dụng mạng xã hội cũng là một cách tuyệt vời khác để khám phá những kỹ năng tin học mà người khác trong lĩnh vực của bạn có hoặc phần mềm và ứng dụng họ sử dụng hàng ngày. Điều này có thể được thực hiện bằng cách hỏi những chuyên gia trong ngành về những kỹ năng tin học cần thiết cho lĩnh vực của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều thông tin này trên mạng. Ví dụ: nếu bạn là nhân viên kế toán, bạn có thể tìm kiếm phần mềm kế toán và các kỹ năng tin học cần thiết cho vị trí kế toán trên Google hoặc Blog việc làm của Canavi.com.

2/ Bắt đầu với những điều cơ bản và đảm bảo bạn biết sử dụng máy tính

Mặc dù điều này không cần phải nói, trước khi bạn học bất kỳ kỹ năng tin học văn phòng nào, ít nhất bạn cần có một sự hiểu biết cơ bản về cách sử dụng máy tính theo hệ điều hành của bạn.Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến miễn phí trên Internet hữu ích giúp đưa ra hướng dẫn toàn diện cho bạn như Youtube, Google, Firewire ...

Ngày nay, việc tìm kiếm các hướng dẫn đào tạo máy tính miễn phí (hoặc giá cả phải chăng) là khá phổ biến. Bạn có thể kiểm tra với trung tâm hoặc trường cao đẳng, đại học để xem những gì họ cung cấp về các khóa học kỹ năng tin học cơ bản.

3/ Làm quen với cách thức hoạt động của máy tính và Internet

kỹ năng tin học văn phòng
Làm quen với cách thức hoạt động của máy tính và Internet

Mặc dù điều này không cần phải nói, trước khi bạn học bất kỳ kỹ năng tin học cụ thể nào, ít nhất bạn cần có một sự hiểu biết cơ bản về máy tính là gì và cách thức hoạt động của nó. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể hữu ích để tìm hiểu cách Internet hoạt động.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn phải có tầm hiểu biết quá sâu rộng và cụ thể về máy tính và Internet. Điều bạn cần là hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của máy tính và Internet cung cấp nền tảng vững chắc cho việc học tập kỹ năng tin học văn phòng trong tương lai của bạn.

4/ Tham gia các khóa học tin học trực tuyến hoặc trực tiếp

Có rất nhiều tài nguyên miễn phí có sẵn, cả ngoại tuyến và trực tuyến. Hãy chắc chắn kiểm tra các dịch vụ trong cộng đồng của bạn, chẳng hạn như tại thư viện địa phương, trung tâm cộng đồng, trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học của bạn. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên các trang mạng về các sự kiện hoặc nhóm học miễn phí về tin học văn phòng.

Nếu bạn muốn học các kỹ năng tin học văn phòng trực tuyến miễn phí, có rất nhiều cách để làm điều đó. Bạn sẽ có thể tìm kiếm trên YouTube khá nhiều thứ bạn muốn biết. Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm học tập chính thức hơn, bạn có thể tìm thấy vô số khóa học cấp đại học miễn phí trực tuyến trên các trang web như Coursera , EdX và Class-Central …

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo tin học để học tập và rèn luyện kỹ năng tin học của mình thông qua các khóa học với giá cả phù hợp.

5/ Áp dụng kiến thức và thực hành thường xuyên

Nếu một mô tả công việc yêu cầu làm quen với một phần mềm, công cụ cụ thể hay một kỹ năng tin học văn phòng cụ thể, hãy thử xem có cách nào để có được trải nghiệm thực tế không. Ví dụ: giả sử một vị trí yêu cầu bạn biết cách sử dụng Trello, một công cụ quản lý dự án. Bạn có thể xem xét các cách bạn có thể tích hợp Trello vào vị trí hiện tại của bạn. Nếu điều này là không thể, có lẽ có trường hợp bạn có thể sử dụng nó trong cuộc sống cá nhân của mình như lên kế hoạch cho một chuyến đi.

kỹ năng tin học văn phòng
Áp dụng kiến thức và thực hành thường xuyên

Hãy sáng tạo nhất có thể. Cần học cách sử dụng Lịch Google? Bắt đầu sử dụng nó để lập kế hoạch và lên lịch các cuộc hẹn và hoạt động của gia đình bạn. Cần biết cách sử dụng Skype? Tạo một tài khoản và sử dụng nó để thực hiện cuộc gọi video với người mà bạn chưa nói chuyện trong một lúc.

Nếu bạn cần làm quen với một công cụ hoặc phần mềm phải trả tiền thì bạn không thể truy cập được, hãy xem ứng dụng đó có cung cấp bản demo hoặc có bất kỳ video đào tạo nào trên trang web của nó không. Ít nhất, bạn sẽ có cơ hội thu được sự quen thuộc cơ bản với cấu trúc và chức năng của phần mềm.

Khi tìm kiếm công việc, hãy nhớ rằng, bạn nên luôn trung thực với nhà tuyển dụng về các kỹ năng tin học văn phòng và khả năng của bạn. Nếu bạn đang thiếu một kỹ năng được liệt kê trong bản mô tả công việc, bạn luôn có thể đề cập rằng đó là thứ bạn đang học (hoặc có ý định học) và nhấn mạnh khả năng tiếp thu các kỹ năng mới một cách nhanh chóng.

Trên đây là 5 lời khuyên hữu ích và giá trị dành cho bạn để cải thiện kỹ năng tin học văn phòng của bản thân. Canavi mong rằng bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019