blog banner canavi blog banner canavi

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở

Trước kia, người phụ nữ hay bị “lép vế” trước đàn ông khi muốn khẳng định năng lực của mình chốn công sở. Thế nhưng giờ đây, họ đã cải thiện rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, hình ảnh của người phụ nữ không hề thua kém đối tác nam tại những buổi họp quan trọng, được giới mày râu kính nể không còn là trường hợp hiếm hoi. Nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp, bạn nhất định phải đọc bài viết dưới đây

1/ Tự tin, luyện giọng nói to, mạnh mẽ

Để có được khả năng truyền đạt thông tin tới người đối diện, bạn nhất định phải luyện tập cho mình phong thái tự tin, sử dụng những từ ngữ quyết đoán, mang tính thuyết phục cao. Bên cạnh đó, giọng nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến kỹ năng giao tiếp, bạn cần ghi nhớ 3 yếu tố, đó là: Cao độ, tốc độ và độ phóng âm. Bạn có thể tự tập theo 3 cách đơn giản:

+ Tăng âm lượng, mở to miệng, đẩy giọng nói thoát khỏi vòm miệng. Để làm được điều này, bạn phải tập luyện thường xuyên để giọng nói ổn định, không bị đứt quãng, thiếu hơi.

+ Khi kết thúc câu (dù là câu nghi vấn hay cảm thán), bạn nên hạ tông thấp hoặc nói cùng cao độ. Không nên đẩy tông cao ở cuối câu, người nghe sẽ cảm thấy khó chịu.

+ Khi muốn nhấn mạnh điều gì đó, bạn hãy nói thật chậm rãi và chắc chắn. Không vội chuyển luận điểm này sang luận điểm khác vì người nghe sẽ chẳng hiểu bạn đang nói gì.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở1

Để có khả năng truyền đạt thông tin tới người đối diện, bạn nhất định phải luyện tập cho mình phong thái tự tin

2/ Không sử dụng từ đệm

Người Việt chúng ta thường có thói quen các từ đệm như “à, thì, là mà”…Tuy nhiên, nếu sử dụng những từ này trong các buổi họp, buổi thuyết trình quan trọng sẽ khiến người nghe có cảm giác như bạn đang ấp úng, chưa chuẩn bị tinh thần để phát biểu. Nếu bạn đang mắc phải lỗi này trong giao tiếp, hãy thực hiện 2 bước sau:

+ Ghi âm lại những bài phát biểu của mình, nghe lại và phát hiện những từ đệm hay dùng. Sau đó ghi lại để nhớ.

+ Trong mỗi lần luyện tập, bạn hãy đừng lại đột ngột. Điều này giúp bạn phát hiện ra những từ đệm 1 cách vô thức. Tiếp tục thử thách bản thân theo cách này trong 1 thời gian, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở2

Sử dụng từ đệm như "à, thì, mà, là..." sẽ khiến người nghe có cảm giác như bạn đang ấp úng

3/ Làm chủ không gian

Phụ nữ khi nói chuyện thường có thói quen khoanh tay hoặc để chéo chân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này vô tình làm yếu đi hình ảnh của họ, cho dù nội dung truyền tải có vẻ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng kết quả mang lại không như ý muốn. Hãy mở rộng khuỷnh tay và làm các hành động thể hiện thay cho lời nói. Đây là 1 trong những cách nâng cao khả năng giao tiếp được nhiều người áp dụng.

4/ Nói thẳng vấn đề, nói đúng trọng tâm, tránh lan man

Nếu bạn là người có thói quen thích nói dông dài, vòng vo, bạn cần ngừng ngay việc này lại. Hãy nhanh chóng đi vào các luận điểm chính, sắp xếp chúng sát nhau để đảm bảo tính logic, đừng nói quá dài dòng mà không có kết luận. Luôn nhớ rằng, người nghe chỉ chú ý đến ý kiến phát biểu trong vòng 5 phút đầu, càng nói dài dòng thì họ càng mất tập trung, người nghe sẽ dễ dàng mất đi sự tín nhiệm vào bạn.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở2

Khi giao tiếp, hãy nhanh chóng đi vào các luận điểm chính, sắp xếp chúng sát nhau để đảm bảo tính logic

5/ Không để cảm xúc chi phối suy nghĩ và hành động

Khi nói chuyện với đồng nghiệp, bàn bạc công việc với sếp, trình bày quan điểm trong cuộc họp, nếu không tách biệt những suy nghĩ tiêu cực với câu trả lời, bạn sẽ làm mất điểm trước mắt mọi người. Để khắc phục nhược điểm này, bạn không được tỏ ra bảo thủ, công kích hay đổi lỗi cho người khác, có thể những lúc bạn nóng giận, người khác sẽ chịu nhường bạn. Tuy nhiên, những gì bạn mất sau này chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Có thể thấy, kỹ năng giao tiếp là yếu tố “sống còn” để trở thành 1 người lãnh đạo giỏi. Nếu còn thiếu, ngay bây giờ, phải luyện tập để nâng cao khả năng giao tiếp của mình bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc
>> Kỹ năng mềm là gì? Cách cải thiện hiệu quả trong thời kỳ 4.0

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích