blog banner canavi

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở

Trước kia, người phụ nữ hay bị “lép vế” trước đàn ông khi muốn khẳng định năng lực của mình chốn công sở. Thế nhưng giờ đây, họ đã cải thiện rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, hình ảnh của người phụ nữ không hề thua kém đối tác nam tại những buổi họp quan trọng, được giới mày râu kính nể không còn là trường hợp hiếm hoi. Nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp, bạn nhất định phải đọc bài viết dưới đây

1/ Tự tin, luyện giọng nói to, mạnh mẽ

Để có được khả năng truyền đạt thông tin tới người đối diện, bạn nhất định phải luyện tập cho mình phong thái tự tin, sử dụng những từ ngữ quyết đoán, mang tính thuyết phục cao. Bên cạnh đó, giọng nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến kỹ năng giao tiếp, bạn cần ghi nhớ 3 yếu tố, đó là: Cao độ, tốc độ và độ phóng âm. Bạn có thể tự tập theo 3 cách đơn giản:

+ Tăng âm lượng, mở to miệng, đẩy giọng nói thoát khỏi vòm miệng. Để làm được điều này, bạn phải tập luyện thường xuyên để giọng nói ổn định, không bị đứt quãng, thiếu hơi.

+ Khi kết thúc câu (dù là câu nghi vấn hay cảm thán), bạn nên hạ tông thấp hoặc nói cùng cao độ. Không nên đẩy tông cao ở cuối câu, người nghe sẽ cảm thấy khó chịu.

+ Khi muốn nhấn mạnh điều gì đó, bạn hãy nói thật chậm rãi và chắc chắn. Không vội chuyển luận điểm này sang luận điểm khác vì người nghe sẽ chẳng hiểu bạn đang nói gì.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở1

Để có khả năng truyền đạt thông tin tới người đối diện, bạn nhất định phải luyện tập cho mình phong thái tự tin

2/ Không sử dụng từ đệm

Người Việt chúng ta thường có thói quen các từ đệm như “à, thì, là mà”…Tuy nhiên, nếu sử dụng những từ này trong các buổi họp, buổi thuyết trình quan trọng sẽ khiến người nghe có cảm giác như bạn đang ấp úng, chưa chuẩn bị tinh thần để phát biểu. Nếu bạn đang mắc phải lỗi này trong giao tiếp, hãy thực hiện 2 bước sau:

+ Ghi âm lại những bài phát biểu của mình, nghe lại và phát hiện những từ đệm hay dùng. Sau đó ghi lại để nhớ.

+ Trong mỗi lần luyện tập, bạn hãy đừng lại đột ngột. Điều này giúp bạn phát hiện ra những từ đệm 1 cách vô thức. Tiếp tục thử thách bản thân theo cách này trong 1 thời gian, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở2

Sử dụng từ đệm như "à, thì, mà, là..." sẽ khiến người nghe có cảm giác như bạn đang ấp úng

3/ Làm chủ không gian

Phụ nữ khi nói chuyện thường có thói quen khoanh tay hoặc để chéo chân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này vô tình làm yếu đi hình ảnh của họ, cho dù nội dung truyền tải có vẻ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng kết quả mang lại không như ý muốn. Hãy mở rộng khuỷnh tay và làm các hành động thể hiện thay cho lời nói. Đây là 1 trong những cách nâng cao khả năng giao tiếp được nhiều người áp dụng.

4/ Nói thẳng vấn đề, nói đúng trọng tâm, tránh lan man

Nếu bạn là người có thói quen thích nói dông dài, vòng vo, bạn cần ngừng ngay việc này lại. Hãy nhanh chóng đi vào các luận điểm chính, sắp xếp chúng sát nhau để đảm bảo tính logic, đừng nói quá dài dòng mà không có kết luận. Luôn nhớ rằng, người nghe chỉ chú ý đến ý kiến phát biểu trong vòng 5 phút đầu, càng nói dài dòng thì họ càng mất tập trung, người nghe sẽ dễ dàng mất đi sự tín nhiệm vào bạn.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở2

Khi giao tiếp, hãy nhanh chóng đi vào các luận điểm chính, sắp xếp chúng sát nhau để đảm bảo tính logic

5/ Không để cảm xúc chi phối suy nghĩ và hành động

Khi nói chuyện với đồng nghiệp, bàn bạc công việc với sếp, trình bày quan điểm trong cuộc họp, nếu không tách biệt những suy nghĩ tiêu cực với câu trả lời, bạn sẽ làm mất điểm trước mắt mọi người. Để khắc phục nhược điểm này, bạn không được tỏ ra bảo thủ, công kích hay đổi lỗi cho người khác, có thể những lúc bạn nóng giận, người khác sẽ chịu nhường bạn. Tuy nhiên, những gì bạn mất sau này chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Có thể thấy, kỹ năng giao tiếp là yếu tố “sống còn” để trở thành 1 người lãnh đạo giỏi. Nếu còn thiếu, ngay bây giờ, phải luyện tập để nâng cao khả năng giao tiếp của mình bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc
>> Kỹ năng mềm là gì? Cách cải thiện hiệu quả trong thời kỳ 4.0

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá