blog banner canavi blog banner canavi

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở

Trước kia, người phụ nữ hay bị “lép vế” trước đàn ông khi muốn khẳng định năng lực của mình chốn công sở. Thế nhưng giờ đây, họ đã cải thiện rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, hình ảnh của người phụ nữ không hề thua kém đối tác nam tại những buổi họp quan trọng, được giới mày râu kính nể không còn là trường hợp hiếm hoi. Nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp, bạn nhất định phải đọc bài viết dưới đây

1/ Tự tin, luyện giọng nói to, mạnh mẽ

Để có được khả năng truyền đạt thông tin tới người đối diện, bạn nhất định phải luyện tập cho mình phong thái tự tin, sử dụng những từ ngữ quyết đoán, mang tính thuyết phục cao. Bên cạnh đó, giọng nói cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến kỹ năng giao tiếp, bạn cần ghi nhớ 3 yếu tố, đó là: Cao độ, tốc độ và độ phóng âm. Bạn có thể tự tập theo 3 cách đơn giản:

+ Tăng âm lượng, mở to miệng, đẩy giọng nói thoát khỏi vòm miệng. Để làm được điều này, bạn phải tập luyện thường xuyên để giọng nói ổn định, không bị đứt quãng, thiếu hơi.

+ Khi kết thúc câu (dù là câu nghi vấn hay cảm thán), bạn nên hạ tông thấp hoặc nói cùng cao độ. Không nên đẩy tông cao ở cuối câu, người nghe sẽ cảm thấy khó chịu.

+ Khi muốn nhấn mạnh điều gì đó, bạn hãy nói thật chậm rãi và chắc chắn. Không vội chuyển luận điểm này sang luận điểm khác vì người nghe sẽ chẳng hiểu bạn đang nói gì.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở1

Để có khả năng truyền đạt thông tin tới người đối diện, bạn nhất định phải luyện tập cho mình phong thái tự tin

2/ Không sử dụng từ đệm

Người Việt chúng ta thường có thói quen các từ đệm như “à, thì, là mà”…Tuy nhiên, nếu sử dụng những từ này trong các buổi họp, buổi thuyết trình quan trọng sẽ khiến người nghe có cảm giác như bạn đang ấp úng, chưa chuẩn bị tinh thần để phát biểu. Nếu bạn đang mắc phải lỗi này trong giao tiếp, hãy thực hiện 2 bước sau:

+ Ghi âm lại những bài phát biểu của mình, nghe lại và phát hiện những từ đệm hay dùng. Sau đó ghi lại để nhớ.

+ Trong mỗi lần luyện tập, bạn hãy đừng lại đột ngột. Điều này giúp bạn phát hiện ra những từ đệm 1 cách vô thức. Tiếp tục thử thách bản thân theo cách này trong 1 thời gian, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở2

Sử dụng từ đệm như "à, thì, mà, là..." sẽ khiến người nghe có cảm giác như bạn đang ấp úng

3/ Làm chủ không gian

Phụ nữ khi nói chuyện thường có thói quen khoanh tay hoặc để chéo chân. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này vô tình làm yếu đi hình ảnh của họ, cho dù nội dung truyền tải có vẻ mạnh mẽ và quyết đoán nhưng kết quả mang lại không như ý muốn. Hãy mở rộng khuỷnh tay và làm các hành động thể hiện thay cho lời nói. Đây là 1 trong những cách nâng cao khả năng giao tiếp được nhiều người áp dụng.

4/ Nói thẳng vấn đề, nói đúng trọng tâm, tránh lan man

Nếu bạn là người có thói quen thích nói dông dài, vòng vo, bạn cần ngừng ngay việc này lại. Hãy nhanh chóng đi vào các luận điểm chính, sắp xếp chúng sát nhau để đảm bảo tính logic, đừng nói quá dài dòng mà không có kết luận. Luôn nhớ rằng, người nghe chỉ chú ý đến ý kiến phát biểu trong vòng 5 phút đầu, càng nói dài dòng thì họ càng mất tập trung, người nghe sẽ dễ dàng mất đi sự tín nhiệm vào bạn.

5 lời khuyên giúp nâng cao khả năng giao tiếp cho chị em phụ nữ chốn công sở2

Khi giao tiếp, hãy nhanh chóng đi vào các luận điểm chính, sắp xếp chúng sát nhau để đảm bảo tính logic

5/ Không để cảm xúc chi phối suy nghĩ và hành động

Khi nói chuyện với đồng nghiệp, bàn bạc công việc với sếp, trình bày quan điểm trong cuộc họp, nếu không tách biệt những suy nghĩ tiêu cực với câu trả lời, bạn sẽ làm mất điểm trước mắt mọi người. Để khắc phục nhược điểm này, bạn không được tỏ ra bảo thủ, công kích hay đổi lỗi cho người khác, có thể những lúc bạn nóng giận, người khác sẽ chịu nhường bạn. Tuy nhiên, những gì bạn mất sau này chắc chắn sẽ nhiều hơn.

Có thể thấy, kỹ năng giao tiếp là yếu tố “sống còn” để trở thành 1 người lãnh đạo giỏi. Nếu còn thiếu, ngay bây giờ, phải luyện tập để nâng cao khả năng giao tiếp của mình bạn nhé!

Canavi

Xem thêm:
>> Warren Buffett chia sẻ kỹ năng nói trước đám đông để sự nghiệp hanh thông
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc
>> Kỹ năng mềm là gì? Cách cải thiện hiệu quả trong thời kỳ 4.0

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018