blog banner canavi blog banner canavi

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật

Chuẩn bị phỏng vấn việc làm với người Nhật là một quá trình rất dài và phức tạp. Bất kể bạn có phải người Nhật hay không, khi tham gia phỏng vấn với người Nhật bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Dưới đây là 5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật.

1/ Đến sớm

Trong văn hóa Nhật Bản, sớm là đúng giờ và đúng giờ được coi là muộn. Do đó, khi tham gia buổi phỏng vấn việc làm với người Nhật bạn cần chú ý đến sớm trước 5 đến 10 phút. Không nên đến quá sớm vì điều này thể hiện rằng bạn không tôn trọng lịch trình của nhà tuyển dụng. Hãy chú ý tính toán đến tình hình giao thông cũng như các vấn đề khác để có mặt sớm.

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật
Đến sớm sẽ gây ấn tượng rất tốt khi bạn gặp nhà tuyển dụng người Nhật

2/ Lưu ý khi ngồi chờ phỏng vấn

Điều rất phổ biến trong các buổi phỏng vấn tiếng Nhật là bạn sẽ được một nhân viên trong công ty dẫn đến phòng phỏng vấn để chờ người phỏng vấn đến. Tại phòng này, trong quá trình chờ đợi, bạn có thể được mời đồ uống hoặc ăn nhẹ như cà phê, nước lọc, bánh quy … Bạn có thể thoải mái sử dụng nhưng cần lưu ý khi ăn xong cần lau dọn và sắp xếp lại gọn gàng. Người Nhật sẽ rất khó chịu với những người không ngăn nắp và không biết ứng xử.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, việc bắt đầu chơi điện thoại hoặc kiểm tra tài liệu thường không được đánh giá cao. Vì trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản, những điều này cho thấy bạn là người không tập trung, không nghiêm túc với công việc cũng như bạn không kiên nhẫn và thiếu bình tĩnh. Do đó, lời khuyên quan trọng tiếp theo trong cách phỏng vấn với người Nhật là bạn cần nghiêm túc ngồi chờ phỏng vấn. Cụ thể:

 • Giữ tư thế ngồi thẳng và nghiêm túc.

 • Không làm việc riêng như chơi điện thoại, đọc truyện.

3/ Khi người phỏng vấn bước vào phòng

Việc chào hỏi người phỏng vấn khi họ bước vào phòng là lưu ý tiếp theo dành cho bạn nếu bạn sắp tham gia buổi phỏng vấn tiếng Nhật. Đây được xem là lễ nghi và phép lịch sự cơ bản mà người Nhật chú trọng. Để thực hiện tốt điều này, bạn cần chú ý:

 • Đứng lên chào người phỏng vấn. Tay để dọc mép quần.

 • Chào rõ ràng câu “どうぞよろしくお願いします。”/ Douzo yoroshiku onegaishimasu. Tạm dịch “Mong anh/chị giúp đỡ ạ”.

 • Đừng ngồi yên khi người phỏng vấn bước vào, điều đó có nghĩa là bạn chưa sẵn sàng chào đón nhà tuyển dụng và không tôn trọng họ.

 • Bắt tay không phổ biến giữa người Nhật, do đó bạn nên tránh làm như vậy trừ khi người phỏng vấn mở rộng bàn tay của họ với bạn trước.

 • Nếu bắt tay, hãy bắt tay thật chắc chắn.

4/ Tư thế khi phỏng vấn

Lời khuyên tiếp theo trong cách phỏng vấn với người Nhật bạn cần chú ý là tư thế khi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Khi người phỏng vấn trao danh thiếp, bạn hãy đón nhận bằng hai tay.

 • Khi trả lời phỏng vấn:

 • Duy trì tư thế thẳng lưng.

 • Để hai tay lên đùi.

 • Không đặt tay lên bàn hay nghịch đồ vật trên bàn.

 • Mắt nhìn thẳng và mỉm cười thân thiện.

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật
Giữ tư thế ngồi thẳng lưng

 • Tắt điện thoại khi tham gia phỏng vấn.

5/ Rời khỏi địa điểm phỏng vấn

Lễ nghi của người Nhật luôn được chú ý ngay cả khi bạn rời buổi phỏng vấn. Nếu bạn không chú ý điều này, bạn có thể dễ dàng mất điểm trước nhà tuyển dụng. Do đó, trước khi rời phòng phỏng vấn, bạn hãy ghi nhớ:

 • Đứng cạnh ghế và cúi chào.

 • Đặt ghế lại ngay ngắn vào vị trí cũ.

 • Mỉm cười và cúi đầu lần nữa trước khi cửa đóng lại.

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật
Hãy nhớ cúi chào theo văn hóa của người Nhật

Đây đều là những điều khó nhỏ nhặt nhưng lại được người Nhật hết sức chú ý để đánh giá xem bạn có phải người cẩn thận và thân thiện hay không. Qua đó, họ có thể đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc công ty hay không.

Trên đây là 5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật. Chúc bạn phỏng vấn thuận lợi và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018