blog banner canavi blog banner canavi

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật

Chuẩn bị phỏng vấn việc làm với người Nhật là một quá trình rất dài và phức tạp. Bất kể bạn có phải người Nhật hay không, khi tham gia phỏng vấn với người Nhật bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc nhất định. Dưới đây là 5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật.

1/ Đến sớm

Trong văn hóa Nhật Bản, sớm là đúng giờ và đúng giờ được coi là muộn. Do đó, khi tham gia buổi phỏng vấn việc làm với người Nhật bạn cần chú ý đến sớm trước 5 đến 10 phút. Không nên đến quá sớm vì điều này thể hiện rằng bạn không tôn trọng lịch trình của nhà tuyển dụng. Hãy chú ý tính toán đến tình hình giao thông cũng như các vấn đề khác để có mặt sớm.

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật
Đến sớm sẽ gây ấn tượng rất tốt khi bạn gặp nhà tuyển dụng người Nhật

2/ Lưu ý khi ngồi chờ phỏng vấn

Điều rất phổ biến trong các buổi phỏng vấn tiếng Nhật là bạn sẽ được một nhân viên trong công ty dẫn đến phòng phỏng vấn để chờ người phỏng vấn đến. Tại phòng này, trong quá trình chờ đợi, bạn có thể được mời đồ uống hoặc ăn nhẹ như cà phê, nước lọc, bánh quy … Bạn có thể thoải mái sử dụng nhưng cần lưu ý khi ăn xong cần lau dọn và sắp xếp lại gọn gàng. Người Nhật sẽ rất khó chịu với những người không ngăn nắp và không biết ứng xử.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, việc bắt đầu chơi điện thoại hoặc kiểm tra tài liệu thường không được đánh giá cao. Vì trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản, những điều này cho thấy bạn là người không tập trung, không nghiêm túc với công việc cũng như bạn không kiên nhẫn và thiếu bình tĩnh. Do đó, lời khuyên quan trọng tiếp theo trong cách phỏng vấn với người Nhật là bạn cần nghiêm túc ngồi chờ phỏng vấn. Cụ thể:

 • Giữ tư thế ngồi thẳng và nghiêm túc.

 • Không làm việc riêng như chơi điện thoại, đọc truyện.

3/ Khi người phỏng vấn bước vào phòng

Việc chào hỏi người phỏng vấn khi họ bước vào phòng là lưu ý tiếp theo dành cho bạn nếu bạn sắp tham gia buổi phỏng vấn tiếng Nhật. Đây được xem là lễ nghi và phép lịch sự cơ bản mà người Nhật chú trọng. Để thực hiện tốt điều này, bạn cần chú ý:

 • Đứng lên chào người phỏng vấn. Tay để dọc mép quần.

 • Chào rõ ràng câu “どうぞよろしくお願いします。”/ Douzo yoroshiku onegaishimasu. Tạm dịch “Mong anh/chị giúp đỡ ạ”.

 • Đừng ngồi yên khi người phỏng vấn bước vào, điều đó có nghĩa là bạn chưa sẵn sàng chào đón nhà tuyển dụng và không tôn trọng họ.

 • Bắt tay không phổ biến giữa người Nhật, do đó bạn nên tránh làm như vậy trừ khi người phỏng vấn mở rộng bàn tay của họ với bạn trước.

 • Nếu bắt tay, hãy bắt tay thật chắc chắn.

4/ Tư thế khi phỏng vấn

Lời khuyên tiếp theo trong cách phỏng vấn với người Nhật bạn cần chú ý là tư thế khi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Khi người phỏng vấn trao danh thiếp, bạn hãy đón nhận bằng hai tay.

 • Khi trả lời phỏng vấn:

 • Duy trì tư thế thẳng lưng.

 • Để hai tay lên đùi.

 • Không đặt tay lên bàn hay nghịch đồ vật trên bàn.

 • Mắt nhìn thẳng và mỉm cười thân thiện.

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật
Giữ tư thế ngồi thẳng lưng

 • Tắt điện thoại khi tham gia phỏng vấn.

5/ Rời khỏi địa điểm phỏng vấn

Lễ nghi của người Nhật luôn được chú ý ngay cả khi bạn rời buổi phỏng vấn. Nếu bạn không chú ý điều này, bạn có thể dễ dàng mất điểm trước nhà tuyển dụng. Do đó, trước khi rời phòng phỏng vấn, bạn hãy ghi nhớ:

 • Đứng cạnh ghế và cúi chào.

 • Đặt ghế lại ngay ngắn vào vị trí cũ.

 • Mỉm cười và cúi đầu lần nữa trước khi cửa đóng lại.

5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật
Hãy nhớ cúi chào theo văn hóa của người Nhật

Đây đều là những điều khó nhỏ nhặt nhưng lại được người Nhật hết sức chú ý để đánh giá xem bạn có phải người cẩn thận và thân thiện hay không. Qua đó, họ có thể đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa và môi trường làm việc công ty hay không.

Trên đây là 5 lời khuyên quan trọng trong cách phỏng vấn với người Nhật. Chúc bạn phỏng vấn thuận lợi và thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích