blog banner canavi blog banner canavi

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

Việc một nhân viên tự ý nghỉ việc sẽ gây ra thiệt hại lớn đến doanh nghiệp và công ty trong việc đào tạo và tuyển người thay thế. Vậy nguyên do nhân viên nghỉ việc là gì? Dưới đây là giải đáp của Canavi về lý do nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc mà bạn có thể cải thiện.

>  Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất

>  Cho nhân viên nghỉ việc như thế nào là hợp lý?

Nhân viên nghỉ việc vì nhiều lý do. Có thể kể đến như: vấn đề con cái, thay đổi định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm sự thăng tiến hay trở lại trường học. Những lý do đó rất khó giải quyết bởi người quản lý bởi chúng liên quan đến các sự kiện cuộc sống bên ngoài công việc của nhân viên. Tuy nhiên, phần lớn lý do tại sao nhân viên nghỉ việc đều nằm dưới sự kiểm soát của người sử dụng lao động. Trên thực tế, bất kỳ yếu tố nào trong nơi làm việc hiện tại như văn hóa và môi trường của bạn, nhận thức của nhân viên về công việc và cơ hội của anh ta đều là những yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể cải thiện để giữ chân nhân viên ở lại.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

Dưới đây là 5 lý do quan trọng tại sao nhân viên tự ý bỏ việc mà nhà quản lý có thể can thiệp mà Canavi chia sẻ với bạn.

1. Mối quan hệ với sếp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên tự ý nghỉ việc chính là mối quan hệ với sếp không tốt. Thật vậy, nhân viên không cần phải làm bạn với sếp nhưng họ cần có mối quan hệ. Sếp cung cấp phương hướng và phản hồi, dành thời gian trong các cuộc họp một-một và kết nối nhân viên với tổ chức hơn.

Nếu mối quan hệ với sếp không tốt, điều này có thể làm suy yếu sự tham gia, sự tự tin và cam kết của nhân viên đối với công ty. Do đó, để giảm thiểu nhân viên nghỉ việc vì không hòa hợp với sếp, các nhà quản lý cần thúc đẩy mối quan hệ với nhân viên bằng cách:

 • Lắng nghe ý kiến và những đề xuất của nhân viên cũng như những khó khăn, thách thức của họ.
 • Có những cuộc giao lưu nói chuyện thân mật để gia tăng tình cảm ...

2. Mối quan hệ với đồng nghiệp

Một người dành một phần ba thời gian hàng ngày của bản thân tại công ty cùng với đồng nghiệp. Mối quan hệ với đồng nghiệp có tác động lớn đến việc nhân viên có quyết định bỏ việc hay không. Do đó, để giữ chân nhân viên ở lại công ty bạn, hãy tạo điều kiện giúp các nhân viên của bạn kết bạn và thân thiết với nhau. Nhờ đó, bạn sẽ loại bỏ đi được một lý do nhân viên tự ý nghỉ việc trong công ty của bạn.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện
Nhờ vào mối quan hệ giữa các đồng nghiệp

3. Cơ hội sử dụng kỹ năng và khả năng của họ

Khi nhân viên có thể sử dụng các kỹ năng và khả năng quan trọng của họ trong công việc, họ sẽ cảm thấy tự hào, thành tựu và có sự tự tin. Họ đang tham gia vào các hoạt động mà họ giỏi và điều đó còn giúp nâng cao các kỹ năng và khả năng của họ hơn nữa. Nhân viên muốn phát triển kỹ năng của họ. Nếu họ không thể làm điều này trong công ty của bạn, họ sẽ tìm một nơi khác họ có thể. Vì vậy, nếu không muốn nhân viên tự ý nghỉ việc vì không có cơ hội sử dụng kỹ năng và khả năng của bản thân, bạn nên:

-  Chắc chắn rằng đã trao đổi với nhân viên và biết được hy vọng, mục tiêu công việc của họ.

-  Định hướng giúp họ con đường nghề nghiệp cụ thể hơn để đạt được chúng.

-  Tạo cơ hội cho họ phát huy khả năng và nâng cao năng lực thông qua:

 • Giao cho họ dự án thử thách.
 • Cho họ đi đào tạo.
 • Mời chuyên gia đến trao đổi, giảng dạy.

4. Sự nhìn nhận đóng góp của nhân viên

Có nhiều nhân viên chấp nhận nghỉ việc vì công ty không ghi nhận đóng góp của họ. Điều này khiến họ mất động lực làm việc và không muốn gắn bó với công ty. Để cải thiện lý do nghỉ việc phổ biến này, nhà quản lý cần:

 • Biết cách khen ngợi đóng góp của nhân viên.
 • Có công cụ theo dõi và tiêu chí cụ thể để theo dõi, đánh giá tình hình làm việc của nhân viên.
 • Đưa ra các phần thưởng phù hợp nếu được.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện
Khen thưởng cho những đóng góp của nhân viên đó

5. Ý nghĩa công việc

Không nhân viên nào muốn làm một công việc mà họ không biết ý nghĩa mục đích. Nếu họ cảm thấy việc làm của họ tại công ty không đem lại bất kỳ tác dụng và lợi ích nào, dù được trả lương đều đặn, nhân viên vẫn có xu hướng muốn bỏ việc. Họ nghỉ việc để tìm kiếm việc làm có mục đích, phương hướng và giúp rèn luyện kỹ năng có ích cho họ. Vì vậy, nhà quản lý muốn giữ chân nhân viên cần biết cách trình bày cho nhân viên về:

 • Tầm quan trọng của họ trong tổ chức.
 • Những giá trị họ mang lại cho công ty.
 • Định hướng và chiến lược chung của công ty.

Trên đây là 5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc mà nhà quản lý có thể can thiệp mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ.

Canavi

>  7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen

>  Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? Bí quyết hay nhà tuyển dụng nên học hỏi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018