blog banner canavi blog banner canavi

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

Việc một nhân viên tự ý nghỉ việc sẽ gây ra thiệt hại lớn đến doanh nghiệp và công ty trong việc đào tạo và tuyển người thay thế. Vậy nguyên do nhân viên nghỉ việc là gì? Dưới đây là giải đáp của Canavi về lý do nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc mà bạn có thể cải thiện.

>  Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất

>  Cho nhân viên nghỉ việc như thế nào là hợp lý?

Nhân viên nghỉ việc vì nhiều lý do. Có thể kể đến như: vấn đề con cái, thay đổi định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm sự thăng tiến hay trở lại trường học. Những lý do đó rất khó giải quyết bởi người quản lý bởi chúng liên quan đến các sự kiện cuộc sống bên ngoài công việc của nhân viên. Tuy nhiên, phần lớn lý do tại sao nhân viên nghỉ việc đều nằm dưới sự kiểm soát của người sử dụng lao động. Trên thực tế, bất kỳ yếu tố nào trong nơi làm việc hiện tại như văn hóa và môi trường của bạn, nhận thức của nhân viên về công việc và cơ hội của anh ta đều là những yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể cải thiện để giữ chân nhân viên ở lại.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

Dưới đây là 5 lý do quan trọng tại sao nhân viên tự ý bỏ việc mà nhà quản lý có thể can thiệp mà Canavi chia sẻ với bạn.

1. Mối quan hệ với sếp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên tự ý nghỉ việc chính là mối quan hệ với sếp không tốt. Thật vậy, nhân viên không cần phải làm bạn với sếp nhưng họ cần có mối quan hệ. Sếp cung cấp phương hướng và phản hồi, dành thời gian trong các cuộc họp một-một và kết nối nhân viên với tổ chức hơn.

Nếu mối quan hệ với sếp không tốt, điều này có thể làm suy yếu sự tham gia, sự tự tin và cam kết của nhân viên đối với công ty. Do đó, để giảm thiểu nhân viên nghỉ việc vì không hòa hợp với sếp, các nhà quản lý cần thúc đẩy mối quan hệ với nhân viên bằng cách:

 • Lắng nghe ý kiến và những đề xuất của nhân viên cũng như những khó khăn, thách thức của họ.
 • Có những cuộc giao lưu nói chuyện thân mật để gia tăng tình cảm ...

2. Mối quan hệ với đồng nghiệp

Một người dành một phần ba thời gian hàng ngày của bản thân tại công ty cùng với đồng nghiệp. Mối quan hệ với đồng nghiệp có tác động lớn đến việc nhân viên có quyết định bỏ việc hay không. Do đó, để giữ chân nhân viên ở lại công ty bạn, hãy tạo điều kiện giúp các nhân viên của bạn kết bạn và thân thiết với nhau. Nhờ đó, bạn sẽ loại bỏ đi được một lý do nhân viên tự ý nghỉ việc trong công ty của bạn.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện
Nhờ vào mối quan hệ giữa các đồng nghiệp

3. Cơ hội sử dụng kỹ năng và khả năng của họ

Khi nhân viên có thể sử dụng các kỹ năng và khả năng quan trọng của họ trong công việc, họ sẽ cảm thấy tự hào, thành tựu và có sự tự tin. Họ đang tham gia vào các hoạt động mà họ giỏi và điều đó còn giúp nâng cao các kỹ năng và khả năng của họ hơn nữa. Nhân viên muốn phát triển kỹ năng của họ. Nếu họ không thể làm điều này trong công ty của bạn, họ sẽ tìm một nơi khác họ có thể. Vì vậy, nếu không muốn nhân viên tự ý nghỉ việc vì không có cơ hội sử dụng kỹ năng và khả năng của bản thân, bạn nên:

-  Chắc chắn rằng đã trao đổi với nhân viên và biết được hy vọng, mục tiêu công việc của họ.

-  Định hướng giúp họ con đường nghề nghiệp cụ thể hơn để đạt được chúng.

-  Tạo cơ hội cho họ phát huy khả năng và nâng cao năng lực thông qua:

 • Giao cho họ dự án thử thách.
 • Cho họ đi đào tạo.
 • Mời chuyên gia đến trao đổi, giảng dạy.

4. Sự nhìn nhận đóng góp của nhân viên

Có nhiều nhân viên chấp nhận nghỉ việc vì công ty không ghi nhận đóng góp của họ. Điều này khiến họ mất động lực làm việc và không muốn gắn bó với công ty. Để cải thiện lý do nghỉ việc phổ biến này, nhà quản lý cần:

 • Biết cách khen ngợi đóng góp của nhân viên.
 • Có công cụ theo dõi và tiêu chí cụ thể để theo dõi, đánh giá tình hình làm việc của nhân viên.
 • Đưa ra các phần thưởng phù hợp nếu được.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện
Khen thưởng cho những đóng góp của nhân viên đó

5. Ý nghĩa công việc

Không nhân viên nào muốn làm một công việc mà họ không biết ý nghĩa mục đích. Nếu họ cảm thấy việc làm của họ tại công ty không đem lại bất kỳ tác dụng và lợi ích nào, dù được trả lương đều đặn, nhân viên vẫn có xu hướng muốn bỏ việc. Họ nghỉ việc để tìm kiếm việc làm có mục đích, phương hướng và giúp rèn luyện kỹ năng có ích cho họ. Vì vậy, nhà quản lý muốn giữ chân nhân viên cần biết cách trình bày cho nhân viên về:

 • Tầm quan trọng của họ trong tổ chức.
 • Những giá trị họ mang lại cho công ty.
 • Định hướng và chiến lược chung của công ty.

Trên đây là 5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc mà nhà quản lý có thể can thiệp mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ.

Canavi

>  7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen

>  Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? Bí quyết hay nhà tuyển dụng nên học hỏi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích