blog banner canavi

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

Việc một nhân viên tự ý nghỉ việc sẽ gây ra thiệt hại lớn đến doanh nghiệp và công ty trong việc đào tạo và tuyển người thay thế. Vậy nguyên do nhân viên nghỉ việc là gì? Dưới đây là giải đáp của Canavi về lý do nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc mà bạn có thể cải thiện.

>  Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất

>  Cho nhân viên nghỉ việc như thế nào là hợp lý?

Nhân viên nghỉ việc vì nhiều lý do. Có thể kể đến như: vấn đề con cái, thay đổi định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm sự thăng tiến hay trở lại trường học. Những lý do đó rất khó giải quyết bởi người quản lý bởi chúng liên quan đến các sự kiện cuộc sống bên ngoài công việc của nhân viên. Tuy nhiên, phần lớn lý do tại sao nhân viên nghỉ việc đều nằm dưới sự kiểm soát của người sử dụng lao động. Trên thực tế, bất kỳ yếu tố nào trong nơi làm việc hiện tại như văn hóa và môi trường của bạn, nhận thức của nhân viên về công việc và cơ hội của anh ta đều là những yếu tố mà nhà tuyển dụng có thể cải thiện để giữ chân nhân viên ở lại.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện

Dưới đây là 5 lý do quan trọng tại sao nhân viên tự ý bỏ việc mà nhà quản lý có thể can thiệp mà Canavi chia sẻ với bạn.

1. Mối quan hệ với sếp

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên tự ý nghỉ việc chính là mối quan hệ với sếp không tốt. Thật vậy, nhân viên không cần phải làm bạn với sếp nhưng họ cần có mối quan hệ. Sếp cung cấp phương hướng và phản hồi, dành thời gian trong các cuộc họp một-một và kết nối nhân viên với tổ chức hơn.

Nếu mối quan hệ với sếp không tốt, điều này có thể làm suy yếu sự tham gia, sự tự tin và cam kết của nhân viên đối với công ty. Do đó, để giảm thiểu nhân viên nghỉ việc vì không hòa hợp với sếp, các nhà quản lý cần thúc đẩy mối quan hệ với nhân viên bằng cách:

 • Lắng nghe ý kiến và những đề xuất của nhân viên cũng như những khó khăn, thách thức của họ.
 • Có những cuộc giao lưu nói chuyện thân mật để gia tăng tình cảm ...

2. Mối quan hệ với đồng nghiệp

Một người dành một phần ba thời gian hàng ngày của bản thân tại công ty cùng với đồng nghiệp. Mối quan hệ với đồng nghiệp có tác động lớn đến việc nhân viên có quyết định bỏ việc hay không. Do đó, để giữ chân nhân viên ở lại công ty bạn, hãy tạo điều kiện giúp các nhân viên của bạn kết bạn và thân thiết với nhau. Nhờ đó, bạn sẽ loại bỏ đi được một lý do nhân viên tự ý nghỉ việc trong công ty của bạn.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện
Nhờ vào mối quan hệ giữa các đồng nghiệp

3. Cơ hội sử dụng kỹ năng và khả năng của họ

Khi nhân viên có thể sử dụng các kỹ năng và khả năng quan trọng của họ trong công việc, họ sẽ cảm thấy tự hào, thành tựu và có sự tự tin. Họ đang tham gia vào các hoạt động mà họ giỏi và điều đó còn giúp nâng cao các kỹ năng và khả năng của họ hơn nữa. Nhân viên muốn phát triển kỹ năng của họ. Nếu họ không thể làm điều này trong công ty của bạn, họ sẽ tìm một nơi khác họ có thể. Vì vậy, nếu không muốn nhân viên tự ý nghỉ việc vì không có cơ hội sử dụng kỹ năng và khả năng của bản thân, bạn nên:

-  Chắc chắn rằng đã trao đổi với nhân viên và biết được hy vọng, mục tiêu công việc của họ.

-  Định hướng giúp họ con đường nghề nghiệp cụ thể hơn để đạt được chúng.

-  Tạo cơ hội cho họ phát huy khả năng và nâng cao năng lực thông qua:

 • Giao cho họ dự án thử thách.
 • Cho họ đi đào tạo.
 • Mời chuyên gia đến trao đổi, giảng dạy.

4. Sự nhìn nhận đóng góp của nhân viên

Có nhiều nhân viên chấp nhận nghỉ việc vì công ty không ghi nhận đóng góp của họ. Điều này khiến họ mất động lực làm việc và không muốn gắn bó với công ty. Để cải thiện lý do nghỉ việc phổ biến này, nhà quản lý cần:

 • Biết cách khen ngợi đóng góp của nhân viên.
 • Có công cụ theo dõi và tiêu chí cụ thể để theo dõi, đánh giá tình hình làm việc của nhân viên.
 • Đưa ra các phần thưởng phù hợp nếu được.

5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc nhà quản lý có thể cải thiện
Khen thưởng cho những đóng góp của nhân viên đó

5. Ý nghĩa công việc

Không nhân viên nào muốn làm một công việc mà họ không biết ý nghĩa mục đích. Nếu họ cảm thấy việc làm của họ tại công ty không đem lại bất kỳ tác dụng và lợi ích nào, dù được trả lương đều đặn, nhân viên vẫn có xu hướng muốn bỏ việc. Họ nghỉ việc để tìm kiếm việc làm có mục đích, phương hướng và giúp rèn luyện kỹ năng có ích cho họ. Vì vậy, nhà quản lý muốn giữ chân nhân viên cần biết cách trình bày cho nhân viên về:

 • Tầm quan trọng của họ trong tổ chức.
 • Những giá trị họ mang lại cho công ty.
 • Định hướng và chiến lược chung của công ty.

Trên đây là 5 lý do nhân viên tự ý nghỉ việc mà nhà quản lý có thể can thiệp mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ.

Canavi

>  7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen

>  Làm gì để nhân viên gắn bó với doanh nghiệp? Bí quyết hay nhà tuyển dụng nên học hỏi

 

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá