blog banner canavi blog banner canavi

5 lý do sếp giỏi nên đánh giá năng lực làm việc của nhân viên

Bạn có đang quan tâm đến lý do tại sao các tổ chức  thường đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay không? Sau đây là giải đáp của Canavi về 5 lý do sếp giỏi đánh giá năng lực làm việc nhân viên mà bạn không nên bỏ lỡ.

1/ Thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn

đánh giá năng lực làm việc của nhân viên
Thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Nguyên nhân hàng đầu cho các nhà quản lý giỏi duy trì đánh giá năng lực làm việc của nhân viên là điều này giúp thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Bất chấp việc nhân viên cảm thấy khó chịu, nhân viên thực sự làm việc hiệu quả hơn khi được đánh giá năng lực thường xuyên.

Cụ thể, nhờ đánh giá năng lực làm việc thường xuyên, nhân viên hiểu được tình trạng hiện tại của họ, những nhược điểm họ cần cải thiện. Cũng như họ biết được những ưu điểm họ cần phát huy. Từ những điều này, họ sẽ đưa ra được giải pháp phù hợp để cải thiện hiệu quả công việc cả về số lượng lẫn chất lượng.

Thêm nữa, thông thường các sếp thường đi kèm các chính sách thưởng phù hợp với việc đánh giá năng lực. Nhờ điều này, các nhân viên có động lực làm việc tốt hơn để đạt được phần thưởng.

2/ Phát triển nhân viên

Việc đánh giá năng lực làm việc còn góp phần phát triển và cải thiện khả năng của nhân viên. Thật vậy, như đã trình bày ở trên, khi biết được tình trạng hiện tại của bản thân, nhân viên có thể cải thiện khả năng chính họ, đưa ra giải pháp hiệu quả. Từ đó, họ từ từ phát triển các kỹ năng làm việc cũng như khả năng của bản thân để hoàn thành mục tiêu cá nhân.

Ví dụ, một nhân viên telesale biết được tỷ lệ mua hàng trở lại của khách hàng thấp. Anh ta/cô ta sẽ tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp cải thiện tỷ lệ này. Nhờ đó, người này có kinh nghiệm, kỹ năng thuyết phục khách hàng và kỹ năng bán hàng tốt hơn.

3/ Cải thiện tổ chức

đánh giá năng lực làm việc của nhân viên

Cải thiện tổ chức

Lý do tiếp theo khiến các sếp giỏi đánh giá năng lực làm việc của nhân viên chính là điều này cải thiện tổ chức của họ về nhiều mặt. Thật vậy, một tổ chức có các cá nhân không ngừng phát triển sẽ được cải thiện và phát triển nhanh chóng về doanh thu và lợi nhuận cũng như quy mô. Không gì giúp tổ chức tiến lên phía trước bằng việc có đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả và phát triển kỹ năng không ngừng.

Thêm nữa, các nhà lãnh đạo có cơ hội tối ưu quy định và các điều kiện làm việc ảnh hưởng đến nhân viên. Điều này khiến tổ chức của bạn ngày càng vận hành hiệu quả với các quy định và điều kiện làm việc phù hợp nhất.

4/ Xây dựng đội ngũ tốt

Đánh giá năng lực làm việc của nhân viên còn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ tốt và thu hút nhân tài cho tổ chức. Thật vậy, khi nhân sự cảm thấy họ phát triển cùng với tổ chức, họ sẽ có xu hướng gắn bó lâu dài với tổ chức. Trong khi đó, những nhân sự liên tục bị đánh giá năng lực làm việc kém sẽ bị đào thải nhanh chóng. Điều này giúp tổ chức hình thành được đội ngũ nhân sự tốt nhất và phù hợp để phát triển.

5/ Thu hút nhân tài

đánh giá năng lực làm việc của nhân viên
Thu hút nhân tài

Khi có một đội ngũ tốt, bạn sẽ có cơ hội thu hút nhân tài khác nhờ cơ hội giới thiệu từ chính nhân viên của mình. Không điều gì giá trị cho việc tuyển dụng nhân tài của bạn bằng những nhận xét, đánh giá chân thực từ những người thực sự đang làm việc tại tổ chức.

Mặt khác, khi đánh giá năng lực làm việc nhân viên, bạn có thể tìm ra được các nhược điểm trong chính sách đối đãi nhân viên. Đó là những điều ảnh hưởng xấu đến năng suất và hiệu quả làm việc của họ. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện và loại bỏ chúng. Điều này sẽ khiến các chính sách và quy định của bạn tốt hơn, thu hút nhân tài trong ngành và lĩnh vực.

Bằng 5 lý do trên đây, bất kỳ ông chủ và nhà quản lý nào cũng nên cân nhắc đến việc thực hiện đánh giá năng lực làm việc của nhân viên bạn ngay lập tức. Nếu muốn tổ chức của bạn phát triển, đừng bỏ qua việc quan trọng này nhé. Canavi chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo
>> Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả: Làm thế nào để đối phó với những nhân viên “trời ơi đất hỡi”
>> TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018