blog banner canavi

5 ngành học hot trong tương lai bạn nên biết

Nền kinh tế ngày càng phát triển khiến cho thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Sự thay đổi cơ cấu việc làm là lẽ tất nhiên, vậy đâu là xu hướng nghề nghiệp những năm tới đây? ngành học hot trong tương lai là ngành nào? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 với trí tuệ nhân tạo thì các nhân lực ngành công nghệ thông tin càng được săn đón nhiều hơn. Mặt bằng chung đây là nghề nghiệp ổn định, lương cao và có cơ hội được cống hiến cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Theo thống kê tại Việt Nam, từ năm 2013 - 2015 thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 23.000 - 25.000 lao động mỗi năm. Theo bước phát triển này, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 411.00 nhân sự trong 5 năm tới. Như vậy, công nghệ thông tin chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều người săn đón.


Công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển

Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

 • Khoa học máy tính.

 • Kỹ thuật máy tính.

 • Kỹ thuật phần mềm.

 • Hệ thống thông tin.

 • Truyền thông và mạng máy tính.

 • Đồ họa.

 • ...

2. Ngành du lịch

Du lịch được coi là nền kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, năm 2017 có khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 29,1% so với năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với xu hướng này, Việt Nam không ngừng mở rộng,  đầu tư về chất lượng dịch vụ du lịch. Kéo theo đó là nhu cầu về đội ngũ nhân sự phục vụ trong ngành.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty du lịch Lửa Việt Tour, Việt Nam đang ở giai đoạn “báo động đỏ” về thiếu hụt nhân sự ngành du lịch. Cũng theo tổng cục Du lịch thống kê, năm 2017 Việt Nam đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người và chỉ đáp ứng được 50% thực tế. Trong khi đó, mảng du lịch nội địa cũng thiếu trầm trọng. Mỗi năm có khoảng 70 triệu lượt khách Việt du lịch trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000 người”.

Ngành học hot trong tương lai thuộc lĩnh vực du lịch có thể nhắc đến:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

 • Việt Nam học.

 • Quản trị khách sạn.

 • Quản trị kinh doanh du lịch.

 • ...

3. Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Châu Á. Với những đầu tư của nhà nước về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu ngày càng cao về nhà ở, vui chơi giải trí… của người dân, càng ngày càng có nhiều công trình kiến trúc với quy mô lớn được xây dựng.

Theo thống kê, nhu cầu nhân sự ngành xây dựng vào năm 2016 lên đến 1526 người. Dự báo nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao đến năm 2020 để phục vụ tốc độ đô thị hóa diễn ra chóng mặt tại Việt Nam. Ước tính, mỗi năm sẽ có thêm 400.000 – 500.000 nhân sự trong ngành xây dựng.


Ngành xây dựng

Các nhóm ngành thuộc ngành học hot trong tương lai ngày bao gồm:

 • Kỹ thuật xây dựng.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông.

 • Kỹ thuật Cấp thoát nước.

 • Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

 • Kỹ thuật Công trình biển.

 • Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng.

 • Kinh tế xây dựng.

 • Quản lý xây dựng.

 • Quy hoạch vùng và đô thị.

 • Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy.

4. Quản trị kinh doanh

Việt Nam đang trên con đường hội nhập, mở cửa và giao thương với các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Song song với đó là nhu cầu cho cuộc sống của người Việt Nam ngày càng nâng cao và phong phú hơn. Điều đó khiến cho thị trường tuyển dụng nhân viên kinh doanh chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây là ngành nghề hấp dẫn với các khoản hoa hồng cao nếu như bạn “có duyên” trong nghề. Được làm việc trong môi trường kinh doanh là cơ hội giúp bạn tôi luyện kỹ năng giao tiếp, sự nhạy bén, kỹ năng nghiên cứu thị trường; và hấp dẫn hơn cả là được hưởng mức lương không giới hạn.

5. Ngành marketing


Digital Marketing - 1 phần rất quan trọng hoạt động kinh doanh

Ngành marketing luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Song song với vị trí kinh doanh, nhân viên marketing là người gián tiếp mang sản phẩm dịch vụ đến tận tay khách hàng. Do đó, doanh thu của các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đội ngũ nhân sự này.

Với sự bùng nổ và cạnh tranh của các thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm thì vị trí của marketing càng được khẳng định hơn nữa. Theo tìm hiểu, đến năm 2020, ngành marketing cần khoảng 10.000 lao động mỗi năm. Thách thức lớn nhất của nhân lực ngành marketing chính là sự nhạy bén với thị trường, năng động, sáng tạo và am hiểu tâm lý khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là nghề nghiệp có cơ hội thăng tiến cao. Với nhu cầu về đội ngũ nhân sự trong những năm tới đây, marketing chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Theo đuổi các ngành học hot trong tương lai là cách để hạn chế tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nhân sự không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận sử dụng nguồn nhân lực chất lượng kém. Vì thế, dù theo học ngành nghề nào, chỉ cần bạn sống hết mình và đam mê với nó thì ắt sẽ thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá