blog banner canavi

5 ngành học hot trong tương lai bạn nên biết

Nền kinh tế ngày càng phát triển khiến cho thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Sự thay đổi cơ cấu việc làm là lẽ tất nhiên, vậy đâu là xu hướng nghề nghiệp những năm tới đây? ngành học hot trong tương lai là ngành nào? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 với trí tuệ nhân tạo thì các nhân lực ngành công nghệ thông tin càng được săn đón nhiều hơn. Mặt bằng chung đây là nghề nghiệp ổn định, lương cao và có cơ hội được cống hiến cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Theo thống kê tại Việt Nam, từ năm 2013 - 2015 thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 23.000 - 25.000 lao động mỗi năm. Theo bước phát triển này, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 411.00 nhân sự trong 5 năm tới. Như vậy, công nghệ thông tin chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều người săn đón.


Công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển

Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

 • Khoa học máy tính.

 • Kỹ thuật máy tính.

 • Kỹ thuật phần mềm.

 • Hệ thống thông tin.

 • Truyền thông và mạng máy tính.

 • Đồ họa.

 • ...

2. Ngành du lịch

Du lịch được coi là nền kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, năm 2017 có khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 29,1% so với năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với xu hướng này, Việt Nam không ngừng mở rộng,  đầu tư về chất lượng dịch vụ du lịch. Kéo theo đó là nhu cầu về đội ngũ nhân sự phục vụ trong ngành.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty du lịch Lửa Việt Tour, Việt Nam đang ở giai đoạn “báo động đỏ” về thiếu hụt nhân sự ngành du lịch. Cũng theo tổng cục Du lịch thống kê, năm 2017 Việt Nam đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người và chỉ đáp ứng được 50% thực tế. Trong khi đó, mảng du lịch nội địa cũng thiếu trầm trọng. Mỗi năm có khoảng 70 triệu lượt khách Việt du lịch trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000 người”.

Ngành học hot trong tương lai thuộc lĩnh vực du lịch có thể nhắc đến:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

 • Việt Nam học.

 • Quản trị khách sạn.

 • Quản trị kinh doanh du lịch.

 • ...

3. Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Châu Á. Với những đầu tư của nhà nước về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu ngày càng cao về nhà ở, vui chơi giải trí… của người dân, càng ngày càng có nhiều công trình kiến trúc với quy mô lớn được xây dựng.

Theo thống kê, nhu cầu nhân sự ngành xây dựng vào năm 2016 lên đến 1526 người. Dự báo nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao đến năm 2020 để phục vụ tốc độ đô thị hóa diễn ra chóng mặt tại Việt Nam. Ước tính, mỗi năm sẽ có thêm 400.000 – 500.000 nhân sự trong ngành xây dựng.


Ngành xây dựng

Các nhóm ngành thuộc ngành học hot trong tương lai ngày bao gồm:

 • Kỹ thuật xây dựng.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông.

 • Kỹ thuật Cấp thoát nước.

 • Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

 • Kỹ thuật Công trình biển.

 • Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng.

 • Kinh tế xây dựng.

 • Quản lý xây dựng.

 • Quy hoạch vùng và đô thị.

 • Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy.

4. Quản trị kinh doanh

Việt Nam đang trên con đường hội nhập, mở cửa và giao thương với các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Song song với đó là nhu cầu cho cuộc sống của người Việt Nam ngày càng nâng cao và phong phú hơn. Điều đó khiến cho thị trường tuyển dụng nhân viên kinh doanh chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây là ngành nghề hấp dẫn với các khoản hoa hồng cao nếu như bạn “có duyên” trong nghề. Được làm việc trong môi trường kinh doanh là cơ hội giúp bạn tôi luyện kỹ năng giao tiếp, sự nhạy bén, kỹ năng nghiên cứu thị trường; và hấp dẫn hơn cả là được hưởng mức lương không giới hạn.

5. Ngành marketing


Digital Marketing - 1 phần rất quan trọng hoạt động kinh doanh

Ngành marketing luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Song song với vị trí kinh doanh, nhân viên marketing là người gián tiếp mang sản phẩm dịch vụ đến tận tay khách hàng. Do đó, doanh thu của các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đội ngũ nhân sự này.

Với sự bùng nổ và cạnh tranh của các thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm thì vị trí của marketing càng được khẳng định hơn nữa. Theo tìm hiểu, đến năm 2020, ngành marketing cần khoảng 10.000 lao động mỗi năm. Thách thức lớn nhất của nhân lực ngành marketing chính là sự nhạy bén với thị trường, năng động, sáng tạo và am hiểu tâm lý khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là nghề nghiệp có cơ hội thăng tiến cao. Với nhu cầu về đội ngũ nhân sự trong những năm tới đây, marketing chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Theo đuổi các ngành học hot trong tương lai là cách để hạn chế tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nhân sự không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận sử dụng nguồn nhân lực chất lượng kém. Vì thế, dù theo học ngành nghề nào, chỉ cần bạn sống hết mình và đam mê với nó thì ắt sẽ thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá