blog banner canavi blog banner canavi

5 ngành học hot trong tương lai bạn nên biết

Nền kinh tế ngày càng phát triển khiến cho thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Sự thay đổi cơ cấu việc làm là lẽ tất nhiên, vậy đâu là xu hướng nghề nghiệp những năm tới đây? ngành học hot trong tương lai là ngành nào? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 với trí tuệ nhân tạo thì các nhân lực ngành công nghệ thông tin càng được săn đón nhiều hơn. Mặt bằng chung đây là nghề nghiệp ổn định, lương cao và có cơ hội được cống hiến cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Theo thống kê tại Việt Nam, từ năm 2013 - 2015 thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 23.000 - 25.000 lao động mỗi năm. Theo bước phát triển này, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 411.00 nhân sự trong 5 năm tới. Như vậy, công nghệ thông tin chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều người săn đón.


Công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển

Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

 • Khoa học máy tính.

 • Kỹ thuật máy tính.

 • Kỹ thuật phần mềm.

 • Hệ thống thông tin.

 • Truyền thông và mạng máy tính.

 • Đồ họa.

 • ...

2. Ngành du lịch

Du lịch được coi là nền kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, năm 2017 có khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 29,1% so với năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với xu hướng này, Việt Nam không ngừng mở rộng,  đầu tư về chất lượng dịch vụ du lịch. Kéo theo đó là nhu cầu về đội ngũ nhân sự phục vụ trong ngành.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty du lịch Lửa Việt Tour, Việt Nam đang ở giai đoạn “báo động đỏ” về thiếu hụt nhân sự ngành du lịch. Cũng theo tổng cục Du lịch thống kê, năm 2017 Việt Nam đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người và chỉ đáp ứng được 50% thực tế. Trong khi đó, mảng du lịch nội địa cũng thiếu trầm trọng. Mỗi năm có khoảng 70 triệu lượt khách Việt du lịch trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000 người”.

Ngành học hot trong tương lai thuộc lĩnh vực du lịch có thể nhắc đến:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

 • Việt Nam học.

 • Quản trị khách sạn.

 • Quản trị kinh doanh du lịch.

 • ...

3. Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Châu Á. Với những đầu tư của nhà nước về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu ngày càng cao về nhà ở, vui chơi giải trí… của người dân, càng ngày càng có nhiều công trình kiến trúc với quy mô lớn được xây dựng.

Theo thống kê, nhu cầu nhân sự ngành xây dựng vào năm 2016 lên đến 1526 người. Dự báo nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao đến năm 2020 để phục vụ tốc độ đô thị hóa diễn ra chóng mặt tại Việt Nam. Ước tính, mỗi năm sẽ có thêm 400.000 – 500.000 nhân sự trong ngành xây dựng.


Ngành xây dựng

Các nhóm ngành thuộc ngành học hot trong tương lai ngày bao gồm:

 • Kỹ thuật xây dựng.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông.

 • Kỹ thuật Cấp thoát nước.

 • Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

 • Kỹ thuật Công trình biển.

 • Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng.

 • Kinh tế xây dựng.

 • Quản lý xây dựng.

 • Quy hoạch vùng và đô thị.

 • Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy.

4. Quản trị kinh doanh

Việt Nam đang trên con đường hội nhập, mở cửa và giao thương với các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Song song với đó là nhu cầu cho cuộc sống của người Việt Nam ngày càng nâng cao và phong phú hơn. Điều đó khiến cho thị trường tuyển dụng nhân viên kinh doanh chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây là ngành nghề hấp dẫn với các khoản hoa hồng cao nếu như bạn “có duyên” trong nghề. Được làm việc trong môi trường kinh doanh là cơ hội giúp bạn tôi luyện kỹ năng giao tiếp, sự nhạy bén, kỹ năng nghiên cứu thị trường; và hấp dẫn hơn cả là được hưởng mức lương không giới hạn.

5. Ngành marketing


Digital Marketing - 1 phần rất quan trọng hoạt động kinh doanh

Ngành marketing luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Song song với vị trí kinh doanh, nhân viên marketing là người gián tiếp mang sản phẩm dịch vụ đến tận tay khách hàng. Do đó, doanh thu của các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đội ngũ nhân sự này.

Với sự bùng nổ và cạnh tranh của các thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm thì vị trí của marketing càng được khẳng định hơn nữa. Theo tìm hiểu, đến năm 2020, ngành marketing cần khoảng 10.000 lao động mỗi năm. Thách thức lớn nhất của nhân lực ngành marketing chính là sự nhạy bén với thị trường, năng động, sáng tạo và am hiểu tâm lý khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là nghề nghiệp có cơ hội thăng tiến cao. Với nhu cầu về đội ngũ nhân sự trong những năm tới đây, marketing chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Theo đuổi các ngành học hot trong tương lai là cách để hạn chế tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nhân sự không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận sử dụng nguồn nhân lực chất lượng kém. Vì thế, dù theo học ngành nghề nào, chỉ cần bạn sống hết mình và đam mê với nó thì ắt sẽ thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018