blog banner canavi blog banner canavi

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh

Mạng xã hội đã có tác động lớn đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống và tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Các ứng viên cũng rất hưởng ứng cách thức tìm việc này bởi tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng đã mắc sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên này khiến cho quá trình này diễn ra không hiệu quả.

Có rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức này để thu hút nhân tài nhưng đăng tuyển trên mạng xã hội cũng không hề đơn giản. Trên thực tế, đã có rất nhiều sai lầm khiến cho nỗ lực của nhà tuyển dụng trở thành vô giá trị. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến và các chiến lược để loại bỏ chúng.

Sai lầm 1: Chỉ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ việc làm.

Đây là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà tuyển dụng, họ cho rằng chỉ cần xuất bản các nội dung liên quan tới công việc là có thể thu hút được ứng viên, nhưng họ đã rơi vào lối mòn của tuyển dụng. Sự thật là, khi tìm hiểu để ứng tuyển vào một công việc, ứng viên không chỉ xem xét bản mô tả công việc mà họ còn muốn nắm được các thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng. Bởi họ cần xác định được, bản thân thực sự phù hợp với môi trường làm việc này. Nếu bạn không đăng gì ngoài thông tin tuyển dụng, sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của những ứng viên lý tưởng.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Facebook là một môi trường tốt để tìm kiếm Ứng viên tiềm năng

Giải pháp: Chia sẻ những nội dung có giá trị

Nhà tuyển dụng cần chia sẻ nhiều nội dung để xây dựng thương hiệu cá nhân (với tư cách người tuyển dụng) và thương hiệu nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như: sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kể về câu chuyện thương hiệu của bạn. Xuất bản những nội dung làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp và các giá trị cốt lõi. Hãy nhớ rằng, cách đăng tuyển nhân viên của bạn không thú vị thì các ứng viên của bạn cũng tương tự như thế.

Sai lầm 2: Không phân khúc được nhóm ứng viên lý tưởng trong thông tin tuyển dụng

Mỗi người có một cách tiếp cận ứng viên khác nhau và nó tùy thuộc vào từng công việc. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại sử dụng cùng một bản mô tả công việc cho tất cả phân khúc ứng viên. Nếu không điều chỉnh bản mô tả công việc theo chiến lược của công ty, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian vào những viên không đủ tiêu chuẩn hoặc không quan tâm đến công việc này. Tất nhiên, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng của quá trình tuyển dụng.

Giải pháp: Điều chỉnh mô tả công việc theo hướng của chiến lược, mục đích của quá trình tuyển dụng

Trước khi soạn thảo bản mô tả công việc, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các chiến lược và mục đích của quá trình tuyển dụng. Bạn cần xác định được, công ty đang cần nguồn nhân lực có chất lượng như thế nào? Chức danh của vị trí này là gì (Thực tập sinh, cộng tác viên, chuyên viên, trưởng nhóm hay trưởng phòng…) để biên soạn mô tả công việc cho phù hợp; Yêu cầu về công việc ra sao (bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc; kỹ năng ngoại hình…).. Sau đó, dựa trên những tiêu chí này để biên soạn và đăng tuyển nhân viên.

Sai lầm 3: Không chú ý đến các tương tác của ứng viên

Nếu không chú ý đến các tương tác của ứng viên thì bạn đang sở hữu một cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội vô cùng thiếu sót. Một chiến lược tuyển dụng thành công đòi hỏi sự tương tác nhất quán với các tài năng đang chú  ý đến tin tuyển dụng của bạn. Nhưng nhiều người chỉ tạo thông tin tuyển dụng và chờ đợi ứng viên gửi CV xin việc. Cách tiếp cận này bỏ qua mục tiêu chính của tuyển dụng là xây dựng các kết nối có ý nghĩa với ứng viên.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hãy chú ý theo dõi những phản hồi từ các Ứng viên

Giải pháp: Tương tác với ứng viên để xây dựng mối quan hệ

Ngoài việc xây dựng nội dung cho riêng bạn, hãy nỗ lực tương tác với người dùng để tăng sự uy tín và tính kết nối với người tìm việc. Rất đơn giản, chỉ cần bạn để lại những bình luận chu đáo, chia sẻ nội dung này hoặc nhắn tin cho ứng viên cũng được coi là xây dựng mối quan hệ với đối tượng của mình. Việc bạn trò chuyện với người tìm việc cũng giống như bạn đang rất coi trọng họ. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có mạng lưới ứng viên hùng mạnh và đầy triển vọng.

Sai lầm 4: Không theo dõi hiệu quả của thông tin tuyển dụng

Khi sử dụng bất kỳ cách đăng tuyển nhân viên nào, bạn đều phải có chiến lược. Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt mục tiêu và theo dõi hiệu quả của chúng để đạt được hiệu quả tốt hơn. Các chuyên gia của Glassdoor cho rằng, nhiều nhà tuyển dụng xem tuyển dụng trên mạng xã hội là một phương pháp bổ trợ cho các cách đăng tuyển khác nên ít khi quan tâm đến hiệu quả của nó.

Việc không có mục tiêu và số liệu rõ ràng dễ khiến các nhà tuyển dụng chìm trong bóng tối. Tức là, bạn không biết phương pháp này có hiệu quả hay không, có cần phải tối ưu và cải thiện chiến lược tuyển dụng trên mạng xã hội hay không. Kết quả là, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ứng viên chất lượng cao.

Giải pháp: Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định rõ ràng các số liệu cần đạt được để theo dõi và đánh giá cách tuyển dụng nhân viên này. Mục tiêu bạn chọn phải phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của công ty và thực trạng nguồn nhân lực. Các số liệu cần theo dõi bao gồm:

Số liệu tương tác: Theo dõi số lượng người bình luận, chia sẻ, thích hay bất kỳ tương tác nào đối với thông tin tuyển dụng của bạn. Các số liệu này giúp bạn hiểu được mức ảnh tưởng của bài đăng, nội dung nào được ứng viên quan tâm nhất, cái gì thu hút hoặc khiến họ cảm thấy chán ghét.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hẫy tận dụng hết các chỉ số, để tối ưu hiệu quả của việc tuyển dụng qua facebook

Lượng truy cập vào website: Nếu bạn đăng thông tin tuyển dụng và có gắn link của website thì bạn cũng nên theo dõi số lượng người truy cập vào website của mình. Nếu tỷ lệ người truy cập vào website quá “khập khiễng” với số ứng viên nộp hồ sơ thì bạn cần xem lại môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay bất kỳ thứ gì đó thuộc về công ty.

Trên đây chỉ là hai ví dụ, có rất nhiều số liệu có giá trị khác để nhà tuyển dụng theo dõi. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ phải theo dõi các chỉ số khác nhau.

Nhà tuyển dụng sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào mạng xã hội trong những năm tới, vì vậy, nếu không điều chỉnh các chiến lược cũng như cách đăng tuyển nhân viên của mình, rất có thể bạn sẽ tụt hậu so với đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là, chất lượng nguồn nhân sự càng giảm sút trầm trọng. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên chú tâm xây dựng các phương pháp đăng tuyển để đẩy mạnh hiệu quả tuyển dụng.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018