blog banner canavi

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh

 

Mạng xã hội đã có tác động lớn đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống và tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Các ứng viên cũng rất hưởng ứng cách thức tìm việc này bởi tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng đã mắc sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên này khiến cho quá trình này diễn ra không hiệu quả.

Có rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức này để thu hút nhân tài nhưng đăng tuyển trên mạng xã hội cũng không hề đơn giản. Trên thực tế, đã có rất nhiều sai lầm khiến cho nỗ lực của nhà tuyển dụng trở thành vô giá trị. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến và các chiến lược để loại bỏ chúng.

Sai lầm 1: Chỉ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ việc làm.

Đây là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà tuyển dụng, họ cho rằng chỉ cần xuất bản các nội dung liên quan tới công việc là có thể thu hút được ứng viên, nhưng họ đã rơi vào lối mòn của tuyển dụng. Sự thật là, khi tìm hiểu để ứng tuyển vào một công việc, ứng viên không chỉ xem xét bản mô tả công việc mà họ còn muốn nắm được các thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng. Bởi họ cần xác định được, bản thân thực sự phù hợp với môi trường làm việc này. Nếu bạn không đăng gì ngoài thông tin tuyển dụng, sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của những ứng viên lý tưởng.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Facebook là một môi trường tốt để tìm kiếm Ứng viên tiềm năng

Giải pháp: Chia sẻ những nội dung có giá trị

Nhà tuyển dụng cần chia sẻ nhiều nội dung để xây dựng thương hiệu cá nhân (với tư cách người tuyển dụng) và thương hiệu nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như: sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kể về câu chuyện thương hiệu của bạn. Xuất bản những nội dung làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp và các giá trị cốt lõi. Hãy nhớ rằng, cách đăng tuyển nhân viên của bạn không thú vị thì các ứng viên của bạn cũng tương tự như thế.

Sai lầm 2: Không phân khúc được nhóm ứng viên lý tưởng trong thông tin tuyển dụng

Mỗi người có một cách tiếp cận ứng viên khác nhau và nó tùy thuộc vào từng công việc. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại sử dụng cùng một bản mô tả công việc cho tất cả phân khúc ứng viên. Nếu không điều chỉnh bản mô tả công việc theo chiến lược của công ty, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian vào những viên không đủ tiêu chuẩn hoặc không quân tâm đến công việc này. Tất nhiên, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng của quá trình tuyển dụng.

Giải pháp: Điều chỉnh mô tả công việc theo hướng của chiến lược, mục dích của quá trình tuyển dụng

Trước khi soạn thảo bản mô tả công việc, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các chiến lược và mục đích của quá trình tuyển dụng. Bạn cần xác định được, công ty đang cần nguồn nhân lực có chất lượng như thế nào? Chức danh của vị trí này là gì (Thực tập sinh, cộng tác viên, chuyên viên, trưởng nhóm hay trưởng phòng…) để biên soạn mô tả công việc cho phù hợp; Yêu cầu về công việc ra sao (bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc; kỹ năng ngoại hình…).. Sau đó, dựa trên những tiêu chí này để biên soạn và đăng tuyển nhân viên.

Sai lầm 3: Không chú ý đến các tương tác của ứng viên

Nếu không chú ý đến các tương tác của ứng viên thì bạn đang sở hữu một cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội vô cùng thiếu sót. Một chiến lược tuyển dụng thành công đòi hỏi sự tương tác nhất quán với các tài năng đang chú  ý đến tin tuyển dụng của bạn. Nhưng nhiều người chỉ tạo thông tin tuyển dụng và chờ đợi ứng viên gửi CV xin việc. Cách tiếp cận này bỏ qua mục tiêu chính của tuyển dụng là xây dựng các kết nối có ý nghĩa với ứng viên.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hãy chú ý theo dõi những phản hồi từ các Ứng viên

Giải pháp: Tương tác với ứng viên để xây dựng mối quan hệ

Ngoài việc xây dựng nội dung cho riêng bạn, hãy nỗ lực tương tác với người dùng để tăng sự uy tín và tính kết nối với người tìm việc. Rất đơn giản, chỉ cần bạn để lại những bình luận chu đáo, chia sẻ nội dung này hoặc nhắn tin cho ứng viên cũng được coi là xây dựng mối quan hệ với đối tượng của mình. Việc bạn trò chuyện với người tìm việc cũng giống như bạn đang rất coi trọng họ. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có mạng lưới ứng viên hùng mạnh và đầy triển vọng.

Sai lầm 4: Không theo dõi hiệu quả của thông tin tuyển dụng

Khi sử dụng bất kỳ cách đăng tuyển nhân viên nào, bạn đều phải có chiến lược. Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt mục tiêu và theo dõi hiệu quả của chúng để đạt được hiệu quả tốt hơn. Các chuyên gia của Glassdoor cho rằng, nhiều nhà tuyển dụng xemi tuyển dụng trên mạng xã hội là một phương pháp bổ trợ cho các cách đăng tuyển khác nên ít khi quan tâm đến hiệu quả của nó.

Việc không có mục tiêu và số liệu rõ ràng dễ khiến các nhà tuyển dụng chìm trong bóng tối. Tức là, bạn không biết phương pháp này có hiệu quả hay không, có cần phải tối ưu và cải thiện chiến lược tuyển dụng trên mạng xã hội hay không. Kết quả là, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ứng viên chất lượng cao.

Giải pháp: Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định rõ ràng các số liệu cần đạt được để theo dõi và đánh giá cách tuyển dụng nhân viên này. Mục tiêu bạn chọn phải phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của công ty và thực trạng nguồn nhân lực. Các số liệu cần theo dõi bao gồm:

Số liệu tương tác: Theo dõi số lượng người bình luận, chia sẻ, thích hay bất kỳ tương tác nào đối với thông tin tuyển dụng của bạn. Các số liệu này giúp bạn hiểu được mức ảnh tưởng của bài đăng, nội dung nào được ứng viên quan tâm nhất, cái gì thu hút hoặc khiến họ cảm thấy chán ghét.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hẫy tận dụng hết các chỉ số, để tối ưu hiệu quả của việc tuyển dụng qua facebook

Lượng truy cập vào website: Nếu bạn đăng thông tin tuyển dụng và có gắn link của website thì bạn cũng nên theo dõi số lượng người truy cập vào website của mình. Nếu tỷ lệ người truy cập vào website quá “khập khiễng” với số ứng viên nộp hồ sơ thì bạn cần xem lại môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay bất kỳ thứ gì đó thuộc về công ty.

Trên đây chỉ là hai ví dụ, có rất nhiều số liệu có giá trị khác để nhà tuyển dụng theo dõi. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ phải theo dõi các chỉ số khác nhau.

Nhà tuyển dụng sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào mạng xã hội trong những năm tới, vì vậy, nếu không điều chỉnh các chiến lược cũng như cách đăng tuyển nhân viên của mình, rất có thể bạn sẽ tụt hậu so với đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là, chất lượng nguồn nhân sự càng giảm sút trầm trọng. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên chú tâm xây dựng các phương pháp đăng tuyển để đẩy mạnh hiệu quả tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá