blog banner canavi

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh

Mạng xã hội đã có tác động lớn đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống và tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Các ứng viên cũng rất hưởng ứng cách thức tìm việc này bởi tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng đã mắc sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên này khiến cho quá trình này diễn ra không hiệu quả.

Có rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức này để thu hút nhân tài nhưng đăng tuyển trên mạng xã hội cũng không hề đơn giản. Trên thực tế, đã có rất nhiều sai lầm khiến cho nỗ lực của nhà tuyển dụng trở thành vô giá trị. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến và các chiến lược để loại bỏ chúng.

Sai lầm 1: Chỉ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ việc làm.

Đây là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà tuyển dụng, họ cho rằng chỉ cần xuất bản các nội dung liên quan tới công việc là có thể thu hút được ứng viên, nhưng họ đã rơi vào lối mòn của tuyển dụng. Sự thật là, khi tìm hiểu để ứng tuyển vào một công việc, ứng viên không chỉ xem xét bản mô tả công việc mà họ còn muốn nắm được các thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng. Bởi họ cần xác định được, bản thân thực sự phù hợp với môi trường làm việc này. Nếu bạn không đăng gì ngoài thông tin tuyển dụng, sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của những ứng viên lý tưởng.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Facebook là một môi trường tốt để tìm kiếm Ứng viên tiềm năng

Giải pháp: Chia sẻ những nội dung có giá trị

Nhà tuyển dụng cần chia sẻ nhiều nội dung để xây dựng thương hiệu cá nhân (với tư cách người tuyển dụng) và thương hiệu nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như: sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kể về câu chuyện thương hiệu của bạn. Xuất bản những nội dung làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp và các giá trị cốt lõi. Hãy nhớ rằng, cách đăng tuyển nhân viên của bạn không thú vị thì các ứng viên của bạn cũng tương tự như thế.

Sai lầm 2: Không phân khúc được nhóm ứng viên lý tưởng trong thông tin tuyển dụng

Mỗi người có một cách tiếp cận ứng viên khác nhau và nó tùy thuộc vào từng công việc. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại sử dụng cùng một bản mô tả công việc cho tất cả phân khúc ứng viên. Nếu không điều chỉnh bản mô tả công việc theo chiến lược của công ty, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian vào những viên không đủ tiêu chuẩn hoặc không quan tâm đến công việc này. Tất nhiên, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng của quá trình tuyển dụng.

Giải pháp: Điều chỉnh mô tả công việc theo hướng của chiến lược, mục đích của quá trình tuyển dụng

Trước khi soạn thảo bản mô tả công việc, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các chiến lược và mục đích của quá trình tuyển dụng. Bạn cần xác định được, công ty đang cần nguồn nhân lực có chất lượng như thế nào? Chức danh của vị trí này là gì (Thực tập sinh, cộng tác viên, chuyên viên, trưởng nhóm hay trưởng phòng…) để biên soạn mô tả công việc cho phù hợp; Yêu cầu về công việc ra sao (bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc; kỹ năng ngoại hình…).. Sau đó, dựa trên những tiêu chí này để biên soạn và đăng tuyển nhân viên.

Sai lầm 3: Không chú ý đến các tương tác của ứng viên

Nếu không chú ý đến các tương tác của ứng viên thì bạn đang sở hữu một cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội vô cùng thiếu sót. Một chiến lược tuyển dụng thành công đòi hỏi sự tương tác nhất quán với các tài năng đang chú  ý đến tin tuyển dụng của bạn. Nhưng nhiều người chỉ tạo thông tin tuyển dụng và chờ đợi ứng viên gửi CV xin việc. Cách tiếp cận này bỏ qua mục tiêu chính của tuyển dụng là xây dựng các kết nối có ý nghĩa với ứng viên.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hãy chú ý theo dõi những phản hồi từ các Ứng viên

Giải pháp: Tương tác với ứng viên để xây dựng mối quan hệ

Ngoài việc xây dựng nội dung cho riêng bạn, hãy nỗ lực tương tác với người dùng để tăng sự uy tín và tính kết nối với người tìm việc. Rất đơn giản, chỉ cần bạn để lại những bình luận chu đáo, chia sẻ nội dung này hoặc nhắn tin cho ứng viên cũng được coi là xây dựng mối quan hệ với đối tượng của mình. Việc bạn trò chuyện với người tìm việc cũng giống như bạn đang rất coi trọng họ. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có mạng lưới ứng viên hùng mạnh và đầy triển vọng.

Sai lầm 4: Không theo dõi hiệu quả của thông tin tuyển dụng

Khi sử dụng bất kỳ cách đăng tuyển nhân viên nào, bạn đều phải có chiến lược. Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt mục tiêu và theo dõi hiệu quả của chúng để đạt được hiệu quả tốt hơn. Các chuyên gia của Glassdoor cho rằng, nhiều nhà tuyển dụng xem tuyển dụng trên mạng xã hội là một phương pháp bổ trợ cho các cách đăng tuyển khác nên ít khi quan tâm đến hiệu quả của nó.

Việc không có mục tiêu và số liệu rõ ràng dễ khiến các nhà tuyển dụng chìm trong bóng tối. Tức là, bạn không biết phương pháp này có hiệu quả hay không, có cần phải tối ưu và cải thiện chiến lược tuyển dụng trên mạng xã hội hay không. Kết quả là, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ứng viên chất lượng cao.

Giải pháp: Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định rõ ràng các số liệu cần đạt được để theo dõi và đánh giá cách tuyển dụng nhân viên này. Mục tiêu bạn chọn phải phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của công ty và thực trạng nguồn nhân lực. Các số liệu cần theo dõi bao gồm:

Số liệu tương tác: Theo dõi số lượng người bình luận, chia sẻ, thích hay bất kỳ tương tác nào đối với thông tin tuyển dụng của bạn. Các số liệu này giúp bạn hiểu được mức ảnh tưởng của bài đăng, nội dung nào được ứng viên quan tâm nhất, cái gì thu hút hoặc khiến họ cảm thấy chán ghét.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hẫy tận dụng hết các chỉ số, để tối ưu hiệu quả của việc tuyển dụng qua facebook

Lượng truy cập vào website: Nếu bạn đăng thông tin tuyển dụng và có gắn link của website thì bạn cũng nên theo dõi số lượng người truy cập vào website của mình. Nếu tỷ lệ người truy cập vào website quá “khập khiễng” với số ứng viên nộp hồ sơ thì bạn cần xem lại môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay bất kỳ thứ gì đó thuộc về công ty.

Trên đây chỉ là hai ví dụ, có rất nhiều số liệu có giá trị khác để nhà tuyển dụng theo dõi. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ phải theo dõi các chỉ số khác nhau.

Nhà tuyển dụng sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào mạng xã hội trong những năm tới, vì vậy, nếu không điều chỉnh các chiến lược cũng như cách đăng tuyển nhân viên của mình, rất có thể bạn sẽ tụt hậu so với đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là, chất lượng nguồn nhân sự càng giảm sút trầm trọng. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên chú tâm xây dựng các phương pháp đăng tuyển để đẩy mạnh hiệu quả tuyển dụng.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019