blog banner canavi blog banner canavi

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua

Tuyển dụng hiệu quả không phải là điều dễ dàng đối với người làm trong ngành nhân sự, tuyển dụng. Chia sẻ của Canavi sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được một số thử thách phổ biến khi tìm kiếm ứng viên bạn thường gặp phải.

>  Giải pháp xây dựng văn hóa công sở tuyệt vời ngay từ đầu

>  Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

1. Thu hút ứng viên phù hợp

Nếu bạn đã từng cố gắng tìm kiếm ứng viên phù hợp trong một nhóm ứng viên không đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ biết rằng các lựa chọn khá bị hạn chế. Bạn sẽ chọn người tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy vào thời điểm đó, tuy nhiên người được lựa chọn có thể không phù hợp với công việc. Điều này có thể xuất phát từ việc số lượng ứng viên nộp hồ sơ ít.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nguyên nhân cũng là do số lượng ứng viên hạn chế. Thật vậy, bạn cũng có thể bị hạn chế lựa chọn trong khi có rất nhiều ứng viên ứng tuyển. Để cải thiện điều này, bạn cần thu hút biết cách thu hút ứng viên phù hợp khi tìm kiếm ứng viên. Cụ thể:

 • Hãy rõ ràng về các yêu cầu trong tin tuyển dụng công việc của bạn.
 • Đưa ra một mô tả ngắn gọn về vị trí tuyển dụng.
 • Sử dụng một mẫu đơn tuyển dụng với các câu hỏi sàng lọc trực tiếp để giải quyết trực tiếp các mối quan tâm chính của bạn.
 • Ví dụ, bạn cần một người có giấy phép lái xe ít vi phạm luật? Mẫu đơn tuyển dụng của bạn nên bao gồm một số câu hỏi có/không. Đó là một cách nhanh chóng để sàng lọc những người không phù hợp với vị trí.

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua
Tìm kiếm ứng viên phù hợp

2. Thu hút các ứng viên đủ điều kiện

Các ứng viên tốt thường được các nhà tuyển dụng liên hệ thường xuyên, khiến email của bạn khó nổi bật. Ngoài ra, các ứng viên có kỹ năng khó tìm thường đang xem xét một số lời mời làm việc cùng một lúc. Bạn cần nỗ lực nhiều hơn để thuyết phục các ứng viên này lựa chọn công ty của bạn hơn đối thủ cạnh tranh.

Để tìm kiếm ứng viên loại này, bạn nên:

 • Thường xuyên đọc các hồ sơ việc làm trực tuyến của các ứng viên trên website tuyển dụng như Canavi.com hoặc LinkedIn ...
 • Liên hệ với họ
 • Nghiên cứu những gì thúc đẩy họ, những gì làm họ hạnh phúc trong công việc.
 • Hãy cá nhân hóa các email gửi đến ứng viên để thể hiện những gì công ty có thể cung cấp cho họ thay vì những gì họ có thể làm cho công ty.

3. Tuyển dụng nhanh

Các nhà tuyển dụng thường muốn tuyển dụng nhân sự càng nhanh càng tốt, bởi vì các vị trí trống sẽ tốn tiền và trì hoãn hoạt động của công ty, tổ chức. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành của bạn, việc tuyển dụng có thể mất vài tháng. Điều này gây áp lực cho nhà tuyển dụng và các nhân viên tuyển dụng.

Để giải quyết được thách thức trong tìm kiếm ứng viên này, bạn có thể:

Nhìn vào quá trình tuyển dụng của bạn và tự hỏi:

 • Các giai đoạn tuyển dụng có cần thiết không?
 • Bạn đã lựa chọn được đúng kênh tuyển dụng chưa?
 • Bạn đã giao tiếp nhanh với ứng viên và với các nhà tuyển dụng khác hay không?

Nếu vị trí tuyển dụng khó lấp đầy là do đặc thù vị trí, hãy:

 • Giải thích điều đó với các nhà tuyển dụng khác và cấp trên của bạn.
 • Hãy cho họ biết tiến độ thực tế là gì.
 • Nêu bật tầm quan trọng của việc tuyển dụng cẩn thận đối với công việc.
 • Nêu tác hại của việc thuê nhân viên kém: có thể tiêu tốn rất nhiều tiền của tổ chức, doanh nghiệp.

4. Tuyển dụng dựa trên số liệu

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua
Tuyển dụng dựa trên số liệu

Các công ty có thể sử dụng số liệu tuyển dụng để liên tục cải thiện quy trình tuyển dụng của họ và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Nhưng thu thập và xử lý số liệu có thể là một rắc rối. Bảng tính là một cách để theo dõi dữ liệu tuyển dụng nhưng chúng yêu cầu công việc thủ công, dễ bị lỗi của con người. Điều này khiến các số liệu có thể không chính xác khiến các nhà tuyển dụng khó theo dõi và dự đoán xu hướng chính xác.

Để giải quyết thử thách trong việc tìm kiếm ứng viên này, bạn có thể:

 • Sử dụng các phần mềm để hỗ trợ như: ATS, Google Analytics hoặc các phần mềm khác.
 • Nhờ sự hỗ trợ của cấp trên, các chuyên gia trong ngành để giải quyết vấn đề (nếu được).

5. Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Một thương hiệu nhà tuyển dụng tốt giúp bạn thu hút các ứng viên tốt hơn. Các tổ chức đầu tư vào thương hiệu nhà tuyển dụng có khả năng thuê nhân sự chất lượng cao gấp ba lần theo Workable. Tuy nhiên, đó là một quá trình phức tạp bao gồm mọi thứ từ việc đảm bảo trải nghiệm ứng viên tích cực đến quảng bá văn hóa của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Đó là một nỗ lực tập thể, liên tục đòi hỏi bạn phải bước ra khỏi các nhiệm vụ thông thường.

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua
Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Để vượt qua thử thách trong tìm kiếm ứng viên này, bạn cần:

 • Luôn trả lời các đánh giá trực tuyến một cách lịch sự nhất, kể cả đánh giá tốt hay xấu.
 • Cung cấp cho nhân viên của bạn phương tiện để kể câu chuyện của họ về công việc, những gì họ thích. Ví dụ: Blog, video, trang chính thức của công ty.
 • Và trên hết, hãy là một người chủ tốt.

5 thử thách trong tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua chúng trên đây sẽ giúp quá trình tuyển dụng công ty bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Và những điều này sẽ khiến các lựa chọn khi tuyển dụng của bạn không bị hạn chế và gặp khó khăn để có được những nhân viên ưng ý.

Canavi 

>  Gợi ý các kênh tìm hồ sơ ứng viên miễn phí hiệu quả hiện nay

>  Bí quyết tuyển dụng thành công cho mọi nhà tuyển dụng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018