blog banner canavi

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua

Tuyển dụng hiệu quả không phải là điều dễ dàng đối với người làm trong ngành nhân sự, tuyển dụng. Chia sẻ của Canavi sau đây sẽ giúp bạn vượt qua được một số thử thách phổ biến khi tìm kiếm ứng viên bạn thường gặp phải.

>  Giải pháp xây dựng văn hóa công sở tuyệt vời ngay từ đầu

>  Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

1. Thu hút ứng viên phù hợp

Nếu bạn đã từng cố gắng tìm kiếm ứng viên phù hợp trong một nhóm ứng viên không đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ biết rằng các lựa chọn khá bị hạn chế. Bạn sẽ chọn người tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy vào thời điểm đó, tuy nhiên người được lựa chọn có thể không phù hợp với công việc. Điều này có thể xuất phát từ việc số lượng ứng viên nộp hồ sơ ít.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nguyên nhân cũng là do số lượng ứng viên hạn chế. Thật vậy, bạn cũng có thể bị hạn chế lựa chọn trong khi có rất nhiều ứng viên ứng tuyển. Để cải thiện điều này, bạn cần thu hút biết cách thu hút ứng viên phù hợp khi tìm kiếm ứng viên. Cụ thể:

 • Hãy rõ ràng về các yêu cầu trong tin tuyển dụng công việc của bạn.
 • Đưa ra một mô tả ngắn gọn về vị trí tuyển dụng.
 • Sử dụng một mẫu đơn tuyển dụng với các câu hỏi sàng lọc trực tiếp để giải quyết trực tiếp các mối quan tâm chính của bạn.
 • Ví dụ, bạn cần một người có giấy phép lái xe ít vi phạm luật? Mẫu đơn tuyển dụng của bạn nên bao gồm một số câu hỏi có/không. Đó là một cách nhanh chóng để sàng lọc những người không phù hợp với vị trí.

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua
Tìm kiếm ứng viên phù hợp

2. Thu hút các ứng viên đủ điều kiện

Các ứng viên tốt thường được các nhà tuyển dụng liên hệ thường xuyên, khiến email của bạn khó nổi bật. Ngoài ra, các ứng viên có kỹ năng khó tìm thường đang xem xét một số lời mời làm việc cùng một lúc. Bạn cần nỗ lực nhiều hơn để thuyết phục các ứng viên này lựa chọn công ty của bạn hơn đối thủ cạnh tranh.

Để tìm kiếm ứng viên loại này, bạn nên:

 • Thường xuyên đọc các hồ sơ việc làm trực tuyến của các ứng viên trên website tuyển dụng như Canavi.com hoặc LinkedIn ...
 • Liên hệ với họ
 • Nghiên cứu những gì thúc đẩy họ, những gì làm họ hạnh phúc trong công việc.
 • Hãy cá nhân hóa các email gửi đến ứng viên để thể hiện những gì công ty có thể cung cấp cho họ thay vì những gì họ có thể làm cho công ty.

3. Tuyển dụng nhanh

Các nhà tuyển dụng thường muốn tuyển dụng nhân sự càng nhanh càng tốt, bởi vì các vị trí trống sẽ tốn tiền và trì hoãn hoạt động của công ty, tổ chức. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành của bạn, việc tuyển dụng có thể mất vài tháng. Điều này gây áp lực cho nhà tuyển dụng và các nhân viên tuyển dụng.

Để giải quyết được thách thức trong tìm kiếm ứng viên này, bạn có thể:

Nhìn vào quá trình tuyển dụng của bạn và tự hỏi:

 • Các giai đoạn tuyển dụng có cần thiết không?
 • Bạn đã lựa chọn được đúng kênh tuyển dụng chưa?
 • Bạn đã giao tiếp nhanh với ứng viên và với các nhà tuyển dụng khác hay không?

Nếu vị trí tuyển dụng khó lấp đầy là do đặc thù vị trí, hãy:

 • Giải thích điều đó với các nhà tuyển dụng khác và cấp trên của bạn.
 • Hãy cho họ biết tiến độ thực tế là gì.
 • Nêu bật tầm quan trọng của việc tuyển dụng cẩn thận đối với công việc.
 • Nêu tác hại của việc thuê nhân viên kém: có thể tiêu tốn rất nhiều tiền của tổ chức, doanh nghiệp.

4. Tuyển dụng dựa trên số liệu

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua
Tuyển dụng dựa trên số liệu

Các công ty có thể sử dụng số liệu tuyển dụng để liên tục cải thiện quy trình tuyển dụng của họ và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Nhưng thu thập và xử lý số liệu có thể là một rắc rối. Bảng tính là một cách để theo dõi dữ liệu tuyển dụng nhưng chúng yêu cầu công việc thủ công, dễ bị lỗi của con người. Điều này khiến các số liệu có thể không chính xác khiến các nhà tuyển dụng khó theo dõi và dự đoán xu hướng chính xác.

Để giải quyết thử thách trong việc tìm kiếm ứng viên này, bạn có thể:

 • Sử dụng các phần mềm để hỗ trợ như: ATS, Google Analytics hoặc các phần mềm khác.
 • Nhờ sự hỗ trợ của cấp trên, các chuyên gia trong ngành để giải quyết vấn đề (nếu được).

5. Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Một thương hiệu nhà tuyển dụng tốt giúp bạn thu hút các ứng viên tốt hơn. Các tổ chức đầu tư vào thương hiệu nhà tuyển dụng có khả năng thuê nhân sự chất lượng cao gấp ba lần theo Workable. Tuy nhiên, đó là một quá trình phức tạp bao gồm mọi thứ từ việc đảm bảo trải nghiệm ứng viên tích cực đến quảng bá văn hóa của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Đó là một nỗ lực tập thể, liên tục đòi hỏi bạn phải bước ra khỏi các nhiệm vụ thông thường.

5 thử thách khi tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua
Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng

Để vượt qua thử thách trong tìm kiếm ứng viên này, bạn cần:

 • Luôn trả lời các đánh giá trực tuyến một cách lịch sự nhất, kể cả đánh giá tốt hay xấu.
 • Cung cấp cho nhân viên của bạn phương tiện để kể câu chuyện của họ về công việc, những gì họ thích. Ví dụ: Blog, video, trang chính thức của công ty.
 • Và trên hết, hãy là một người chủ tốt.

5 thử thách trong tìm kiếm ứng viên và cách vượt qua chúng trên đây sẽ giúp quá trình tuyển dụng công ty bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Và những điều này sẽ khiến các lựa chọn khi tuyển dụng của bạn không bị hạn chế và gặp khó khăn để có được những nhân viên ưng ý.

Canavi 

>  Gợi ý các kênh tìm hồ sơ ứng viên miễn phí hiệu quả hiện nay

>  Bí quyết tuyển dụng thành công cho mọi nhà tuyển dụng

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá