blog banner canavi blog banner canavi

5 tips viết sơ yếu lý lịch xin việc làm được nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng, phong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm cũng cần được cải tiến để bắt kịp với những mong muốn đó. Vậy, bạn đã biết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật được nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay chưa? Nếu chưa biết thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Mọi thứ đều có thể thay đổi và các nguyên tắc viết sơ yếu lý lịch xin việc làm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc nhưng bạn không biết cách thể hiện nó thật trọn vẹn trong hồ sơ xin việc thì các cơ hội việc làm của bạn cũng bị hạn chế. Do đó, bạn cần bắt kịp với các xu hướng mới trong từng giai đoạn.

1. Mục tiêu công việc

Nếu như trước kia, người người ưa chuộng mục tiêu xin việc là “được cống hiến năng lực cho quý công ty” hay “tìm được môi trường làm việc ổn định”, “có cơ hội học hỏi và nâng cao năng lực bản thân” thì giờ đây chúng sẽ khiến bạn bị đánh giá là non trẻ trong nghề nghiệp, có tâm lý hài lòng và không có chí tiến thủ.

Hiện nay, để làm hài lòng nhà tuyển dụng, bạn nên đưa ra các mục tiêu rõ ràng về định hướng nghề nghiệp. Họ muốn nhìn đích đến của bạn chứ không đơn giản là mấy câu nói sáo rỗng còn bỏ ngỏ. Mục tiêu nghề nghiệp không chỉ thể hiện mong muốn đứng trên đỉnh cao danh vọng nào đó của bạn mà còn phải bao hàm các giá trị dành cho tổ chức của họ. Nắm bắt xu hướng này, bạn nên loại bỏ ngay những mục tiêu xin việc lạc hậu và thay vào đó là những khát vọng nghề nghiệp mới: cụ thể hơn, có giá trị cho tổ chức hơn.

2. Làm nổi bật các thông tin quan trọng

Theo Mike Early, phó quản lý bộ phận nhân lực của Mywire (một website truyền thông) cho biết, ông không có thời gian để nghiên cứu từng sơ yếu lý lịch xin việc làm để tìm ra các thông tin quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn được nhà tuyển dụng lưu tâm tới nội dung nào của CV thì hãy tự tìm cách để trình bày nó trở nên thật nổi bật. Mike Early cũng cho biết, CV được trình bày theo từng phần và từng gạch đầu dòng là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn nên loại bỏ các khoảng trống không cần thiết và phân bổ nội dung hợp lý để sơ yếu lý lịch xin việc làm được khoa học và thoáng hơn. Tuyệt đối không sử dụng các đoạn văn kể dài dòng và kéo dài tới tận mấy trang giấy.

3. Đảm bảo về năng lực và kinh nghiệm

Đã có rất nhiều lời khuyên cho rằng, nên trình bày tất cả các nội dung của sơ yếu lý lịch xin việc làm trong một mặt giấy. Nhưng điều đó không hoàn toàn phù hợp nếu như bạn có quá nhiều kỹ năng. Bạn cứ thể hiện hết khả năng của mình nếu không thể gói gọn chúng trong một trang giấy. Nói về điều này, Jack Williams (bộ phận nhân sự công ty Staffing Technogogies) cho biết, không thể tóm tắt năng lực của một ứng viên tài năng có 5 năm kinh nghiệm trong một trang giấy được. Vậy, tại sao bạn lại phải nói vắn tắt về năng lực của mình để đảm bảo giới hạn của CV trong khoảng 1- 2 trang A4?

4. Nhấn mạnh về thành công của bạn

Viết sơ yếu lý lịch xin việc làm cũng giống như bạn đang rao bán năng lực của mình. Cách tốt nhất để thành công chính là cho nhà tuyển dụng biết được các thành quả mà bạn đã gặt hái được trong quá trình làm việc. Mike Early cũng bật mí rằng, khi mô tả việc làm, bạn nên đính kèm các thành tích đã đạt được. Còn Leslie Sokol, tác giả cuốn sách “Suy nghĩ tự tin và tự tin” bày tỏ: Đã qua rồi cái thời chỉ biết liệt kê chức năng và nhiệm vụ công việc. Vì vậy, bạn cần gia tăng từ khóa “thành công”, “thành tích” hay “kết quả đạt được” trong sơ yếu lý lịch xin việc làm của bạn.

5. Giới thiệu chi tiết về công ty cũ

Ngoài tên công ty, bạn có thể giới thiệu đôi nét về lĩnh vực, quy mô hay đường link website khi nói về công ty cũ. Các nhà tuyển dụng hàng đầu cho rằng, chưa có nhiều người làm được điều này nhưng nó thực sự mang lại phản hồi rất tốt vì nó giúp họ hiểu sâu hơn về công việc trước đây của bạn. Vì vậy, đừng mặc định đã là cái cũ thì không cần phải nhắc đến.

Như vậy, bạn đã biết được 5 típ viết sơ yếu lý lịch xin việc làm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để ứng tuyển thành công còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thể hiện mình trong CV xin việc và năng lực của bạn đáp ứng được bao nhiêu phần trăm tiêu chí công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018