blog banner canavi

5 tips viết sơ yếu lý lịch xin việc làm được nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng, phong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm cũng cần được cải tiến để bắt kịp với những mong muốn đó. Vậy, bạn đã biết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật được nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay chưa? Nếu chưa biết thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Mọi thứ đều có thể thay đổi và các nguyên tắc viết sơ yếu lý lịch xin việc làm cũng không nằm ngoài quy luật đó. Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc nhưng bạn không biết cách thể hiện nó thật trọn vẹn trong hồ sơ xin việc thì các cơ hội việc làm của bạn cũng bị hạn chế. Do đó, bạn cần bắt kịp với các xu hướng mới trong từng giai đoạn.

1. Mục tiêu công việc

Nếu như trước kia, người người ưa chuộng mục tiêu xin việc là “được cống hiến năng lực cho quý công ty” hay “tìm được môi trường làm việc ổn định”, “có cơ hội học hỏi và nâng cao năng lực bản thân” thì giờ đây chúng sẽ khiến bạn bị đánh giá là non trẻ trong nghề nghiệp, có tâm lý hài lòng và không có chí tiến thủ.

Hiện nay, để làm hài lòng nhà tuyển dụng, bạn nên đưa ra các mục tiêu rõ ràng về định hướng nghề nghiệp. Họ muốn nhìn đích đến của bạn chứ không đơn giản là mấy câu nói sáo rỗng còn bỏ ngỏ. Mục tiêu nghề nghiệp không chỉ thể hiện mong muốn đứng trên đỉnh cao danh vọng nào đó của bạn mà còn phải bao hàm các giá trị dành cho tổ chức của họ. Nắm bắt xu hướng này, bạn nên loại bỏ ngay những mục tiêu xin việc lạc hậu và thay vào đó là những khát vọng nghề nghiệp mới: cụ thể hơn, có giá trị cho tổ chức hơn.

2. Làm nổi bật các thông tin quan trọng

Theo Mike Early, phó quản lý bộ phận nhân lực của Mywire (một website truyền thông) cho biết, ông không có thời gian để nghiên cứu từng sơ yếu lý lịch xin việc làm để tìm ra các thông tin quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn được nhà tuyển dụng lưu tâm tới nội dung nào của CV thì hãy tự tìm cách để trình bày nó trở nên thật nổi bật. Mike Early cũng cho biết, CV được trình bày theo từng phần và từng gạch đầu dòng là hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn nên loại bỏ các khoảng trống không cần thiết và phân bổ nội dung hợp lý để sơ yếu lý lịch xin việc làm được khoa học và thoáng hơn. Tuyệt đối không sử dụng các đoạn văn kể dài dòng và kéo dài tới tận mấy trang giấy.

3. Đảm bảo về năng lực và kinh nghiệm

Đã có rất nhiều lời khuyên cho rằng, nên trình bày tất cả các nội dung của sơ yếu lý lịch xin việc làm trong một mặt giấy. Nhưng điều đó không hoàn toàn phù hợp nếu như bạn có quá nhiều kỹ năng. Bạn cứ thể hiện hết khả năng của mình nếu không thể gói gọn chúng trong một trang giấy. Nói về điều này, Jack Williams (bộ phận nhân sự công ty Staffing Technogogies) cho biết, không thể tóm tắt năng lực của một ứng viên tài năng có 5 năm kinh nghiệm trong một trang giấy được. Vậy, tại sao bạn lại phải nói vắn tắt về năng lực của mình để đảm bảo giới hạn của CV trong khoảng 1- 2 trang A4?

4. Nhấn mạnh về thành công của bạn

Viết sơ yếu lý lịch xin việc làm cũng giống như bạn đang rao bán năng lực của mình. Cách tốt nhất để thành công chính là cho nhà tuyển dụng biết được các thành quả mà bạn đã gặt hái được trong quá trình làm việc. Mike Early cũng bật mí rằng, khi mô tả việc làm, bạn nên đính kèm các thành tích đã đạt được. Còn Leslie Sokol, tác giả cuốn sách “Suy nghĩ tự tin và tự tin” bày tỏ: Đã qua rồi cái thời chỉ biết liệt kê chức năng và nhiệm vụ công việc. Vì vậy, bạn cần gia tăng từ khóa “thành công”, “thành tích” hay “kết quả đạt được” trong sơ yếu lý lịch xin việc làm của bạn.

5. Giới thiệu chi tiết về công ty cũ

Ngoài tên công ty, bạn có thể giới thiệu đôi nét về lĩnh vực, quy mô hay đường link website khi nói về công ty cũ. Các nhà tuyển dụng hàng đầu cho rằng, chưa có nhiều người làm được điều này nhưng nó thực sự mang lại phản hồi rất tốt vì nó giúp họ hiểu sâu hơn về công việc trước đây của bạn. Vì vậy, đừng mặc định đã là cái cũ thì không cần phải nhắc đến.

Như vậy, bạn đã biết được 5 típ viết sơ yếu lý lịch xin việc làm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, để ứng tuyển thành công còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thể hiện mình trong CV xin việc và năng lực của bạn đáp ứng được bao nhiêu phần trăm tiêu chí công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá