blog banner canavi blog banner canavi

5 từ sáo rỗng nên tránh trong mẫu CV xin việc hoàn chỉnh

Làm thế nào để tránh gặp các lỗi để có mẫu CV xin việc hoàn chỉnh? Hay những kiểu từ sáo ngữ nào không nên xuất hiện trong CV?... Dưới đây là một số từ sáo rỗng phổ biến bạn cần loại bỏ trong CV của mình để có mẫu CV xin việc hoàn chỉnh tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

1. Sáng tạo

Sáng tạo là một trong các từ sáo rỗng bạn cần phải loại bỏ trong CV của mình. Thay vì bạn dùng từ “sáng tạo” một cách sáo rỗng thì bạn hãy giải thích những ý tưởng, các lợi ích đã đạt được cho công ty. Ví dụ, bạn nghĩ ra các chiến lược mới hoặc tìm cách triển khai các chiến lược cũ giúp tăng năng suất hay giảm chi phí cho công ty thì bạn hãy đưa ra một bản phác thảo ngắn gọn để viết về những điều này.

5 từ sáo rỗng nên tránh trong mẫu CV xin việc hoàn chỉnh

Sáng tạo là một từ sáo rỗng không nói lên khả năng làm việc của bạn trong CV xin việc

2. Chú trọng vào kết quả

Đây cũng là một từ sáo rỗng bạn cần phải loại bỏ trong bản CV của mình nếu muốn mẫu CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ và rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ không chỉ mình bạn mới chú trọng vào kết quả mà bất kì ai cũng đều phải nỗ lực cố gắng đạt được kết quả tốt nhất trong công việc. Do đó, bạn không nên dùng từ này.

Thay vào đó, bạn hãy viết cụ thể về thành quả mình đã đạt được như: Bằng việc thực hiện các chiến lược tiếp thị cho sản phẩm, trong 1 tháng doanh thu cả nhóm mang về cho công ty  đạt 90%. Bạn càng cụ thể rõ con số bao nhiêu thì nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng CV của bạn bấy nhiêu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ nói quá, hãy viết đúng sự thật bởi nhà tuyển dụng có thể xác nhận con số cụ thể với quản lý trước đây của bạn để xác nhận về công việc mà bạn đã làm.

5 từ sáo rỗng nên tránh trong mẫu CV xin việc hoàn chỉnh

Không nên sử dụng từ "chú trọng kết quả" trong bản CV xin việc 

3. Đàm phán tốt

Điều này là mơ hồ và sẽ không đánh trúng vào tâm lý của nhà tuyển dụng. Lý do là nhà tuyển dụng muốn biết chính xác khả năng đàm phán, thương lượng của bạn tốt như thế nào, đàm phán về vấn đề gì ghi trong mẫu CV xin việc hoàn chỉnh.

Do đó, bạn hãy đưa ra một ví dụ thật cụ thể về khả năng thương lượng của bạn với khách hàng như thế nào, bạn thuyết phục khách mua sản phẩm ra sao, hay khách gặp vấn đề phàn nàn về sản phẩm muốn đền tiền thì bạn phải thương lượng, đàm phán như thế nào để mọi chuyện được ổn thỏa.

4. Kỹ năng giao tiếp giỏi

Bất kì một ngành nghề nào cũng cần kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, bạn lại viết kỹ năng giao tiếp giỏi có sáo rỗng, mơ hồ không? Câu trả lời là mơ hồ và không thể hiện rõ bạn có kỹ năng này. Thay vì bạn chỉ liệt kê chung là kỹ năng giao tiếp giỏi thì hãy nêu cụ thể bạn sử dụng kĩ năng này cho công việc như thế nào để có mẫu CV xin việc đơn giản, hoàn chỉnh.

Nếu bạn viết kỹ năng này vào trong CV, nhà tuyển dụng sẽ đặt bạn vào một tiêu chuẩn cao hơn kỳ vọng, họ sẽ nghĩ bạn không trung thực hoặc bạn đang đánh giá sai về khả năng của mình. Và nếu như bạn đang đánh giá sai về kỹ năng của mình thì không ai dám chắc bạn sẽ không đánh giá sai các vấn đề khác liên quan đến công việc. Vì vậy, bạn không nên viết “kỹ năng giao tiếp giỏi” trong mẫu CV hoàn chỉnh.

5 từ sáo rỗng nên tránh trong mẫu CV xin việc hoàn chỉnh

Bất kỳ công việc nào cũng cần đến kỹ năng giao tiếp, do đó không nên sử dụng cụm từ này trong CV xin việc

5. Đam mê công việc

Công việc nào cũng cần có sự yêu thích, niềm đam mê với công việc thì mới có thể gắn bó lâu dài được. Tuy nhiên, bạn không cần phải “rao” lên bạn là người đam mê công việc. Bởi nếu bạn là một người thực sự đam mê công việc thì nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy rõ ràng qua bản CV của bạn có chi tiết, chỉn chu hay không.

Thay vì bạn viết “đam mê công việc” một cách sáo rỗng thì bạn hãy viết rõ kinh nghiệm làm việc mà mình có được là gì. Bạn có thể viết trong mẫu CV xin việc hoàn chỉnh là bạn trải qua nhiều vai trò khác nhau trong công việc để chứng tỏ niềm đam mê của bạn với công việc.

Trên đây là 5 từ ngữ sáo rỗng bạn cần phải loại bỏ trong CV để có mẫu CV hoàn chỉnh gửi cho nhà tuyển dụng. Hy vọng qua bài viết Canavi vừa chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo, loại bỏ những từ ngữ không phù hợp để có bản CV phù hợp tăng cơ hội nhà tuyển dụng gọi bạn đi phỏng vấn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích