blog banner canavi blog banner canavi

6 bước cho kỹ năng phân tích báo cáo tài chính hiệu quả

Đối với bất kỳ chuyên gia tài chính nào, điều quan trọng là phải biết cách phân tích hiệu quả báo cáo tài chính của một công ty. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết của người phân tích và không phải ai cũng biết cách thực hiện. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 6 bước cho kỹ năng phân tích báo cáo tài chính hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Dubos J. Masson tại Hiệp hội các chuyên gia tài chính (AFP), để phân tích báo cáo tài chính hiệu quả, các nhà phân tích cần có hiểu biết rõ ràng về ba lĩnh vực chính như:

  • Thứ nhất là cấu trúc của báo cáo tài chính.

  • Thứ hai là các đặc điểm kinh tế của ngành mà công ty hoạt động.

  • Thứ ba là các chiến lược mà công ty theo đuổi để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh

Xuất phát từ ba lĩnh vực này, nhìn chung, có 6 bước để phát triển kỹ năng phân tích báo cáo tài chính của bạn.

Bước 1: Xác định đặc điểm kinh tế của ngành

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Xác định đặc điểm kinh tế của ngành

Đầu tiên, ta cần xác định chuỗi giá trị của ngành công nghiệp. Đó là chuỗi các hoạt động liên quan đến việc tạo, sản xuất và phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Các kỹ thuật như mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Porter hoặc phân tích các thuộc tính kinh tế thường được sử dụng trong bước này.

Bước 2: Xác định chiến lược của công ty

Tiếp theo, hãy nhìn vào bản chất của sản phẩm/ dịch vụ được cung cấp bởi công ty, bao gồm tính độc đáo của sản phẩm, mức lợi nhuận, tạo ra sự trung thành với thương hiệu và kiểm soát chi phí. Ngoài ra, cần xem xét các yếu tố như chuỗi cung ứng tích hợp, đa dạng hóa địa lý và đa dạng hóa ngành. Những hiểu biết này sẽ giúp kỹ năng phân tích báo cáo tài chính của bạn hiệu quả hơn để đưa ra các đánh giá chính xác.

Bước 3: Đánh giá chất lượng báo cáo tài chính

Bước tiếp theo là bạn cần xem xét các báo cáo tài chính quan trọng có phù hợp với các chuẩn mực, tiêu chí kế toán hiện nay hay không. Cụ thể, trong việc kiểm tra tài khoản bảng cân đối kế toán, các vấn đề như công nhận, định giá và phân loại là chìa khóa để đánh giá đúng các báo cáo tài chính.

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Đánh giá chất lượng báo cáo tài chính

Khi đánh giá báo cáo thu nhập, điểm chính là đánh giá đúng chất lượng thu nhập như một đại diện hoàn chỉnh cho hiệu quả kinh tế của công ty. Đánh giá báo cáo lưu chuyển tiền tệ giúp hiểu được tác động của khả năng thanh khoản của công ty từ hoạt động, đầu tư và hoạt động tài chính của công ty trong giai đoạn hiện tại, nơi các quỹ đến, nơi tiền đi ra và cách thanh khoản tổng thể của công ty bị ảnh hưởng.

Kỹ năng phân tích báo cáo tài chính không thể thiếu bước đánh giá chất lượng báo cáo tài chính này vì đây là bước cơ bản nhất và quan trọng đối với nhà phân tích tài chính giúp họ đưa ra các phân tích chính xác.

Bước 4: Phân tích lợi nhuận và rủi ro hiện tại

Đây là bước mà các chuyên gia tài chính thực sự có thể gia tăng giá trị trong đánh giá công ty và báo cáo tài chính của công ty. Các công cụ phân tích phổ biến nhất là các tỷ lệ báo cáo tài chính quan trọng liên quan đến thanh khoản, quản lý tài sản, lợi nhuận, quản lý nợ/bảo hiểm và rủi ro/định giá thị trường.

Nhờ cách phân tích này, bạn sẽ biết được tình hình lợi nhuận và rủi ro hiện tại của công ty cũng như hiệu quả hoạt động của công ty hiện tại. Từ đó có thể đưa ra các dự báo chính xác cho tương lai doanh nghiệp.

Bước 5: Lập báo cáo tài chính dự báo

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Lập báo cáo tài chính dự đoán

Kỹ năng phân tích báo cáo tài chính hiệu quả không thể thiếu bước lập báo cáo tài chính dự báo cho tương lai của công ty. Thật vậy, mặc dù thường gặp nhiều thách thức, các chuyên gia tài chính đều phải đưa ra các giả định hợp lý về tương lai của công ty (và ngành của nó) và xác định các giả định này sẽ tác động đến cả dòng tiền và tài trợ như thế nào.

Bước 6: Giá trị công ty

Bước cuối cùng trong phân tích báo cáo tài chính hiệu quả chính là xác định giá trị công ty. Phương pháp dòng tiền chiết khấu là phương pháp phổ biến nhất trong nhiều cách tiếp cận định giá. Các dòng tiền này có thể ở dạng cổ tức dự kiến, hoặc dòng tiền tự do của chủ sở hữu vốn hoặc trên cơ sở doanh nghiệp.

Các phương pháp khác có thể bao gồm sử dụng định giá tương đối hoặc các biện pháp dựa trên kế toán như giá trị gia tăng kinh tế. Giá trị công ty được xác định có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nghiệp trong việc đưa ra các chiến lược như bán lại, mua lại, hợp nhất, sáp nhập và là kết quả của quá trình phân tích báo cáo tài chính hiệu quả.

Nếu nắm đủ 6 bước này, bạn đã sở hữu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính trọn vẹn và thông qua rèn luyện cũng như trau dồi kiến thức nghiêm túc, bạn sẽ đạt được trình độ giỏi và xuất sắc nhanh chóng. Mong rằng bài viết của Canavi hữu ích dành cho quý bạn đọc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018