blog banner canavi

6 bước cho kỹ năng phân tích báo cáo tài chính hiệu quả

Đối với bất kỳ chuyên gia tài chính nào, điều quan trọng là phải biết cách phân tích hiệu quả báo cáo tài chính của một công ty. Điều này đòi hỏi sự hiểu biết của người phân tích và không phải ai cũng biết cách thực hiện. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 6 bước cho kỹ năng phân tích báo cáo tài chính hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Dubos J. Masson tại Hiệp hội các chuyên gia tài chính (AFP), để phân tích báo cáo tài chính hiệu quả, các nhà phân tích cần có hiểu biết rõ ràng về ba lĩnh vực chính như:

  • Thứ nhất là cấu trúc của báo cáo tài chính.

  • Thứ hai là các đặc điểm kinh tế của ngành mà công ty hoạt động.

  • Thứ ba là các chiến lược mà công ty theo đuổi để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh

Xuất phát từ ba lĩnh vực này, nhìn chung, có 6 bước để phát triển kỹ năng phân tích báo cáo tài chính của bạn.

Bước 1: Xác định đặc điểm kinh tế của ngành

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Xác định đặc điểm kinh tế của ngành

Đầu tiên, ta cần xác định chuỗi giá trị của ngành công nghiệp. Đó là chuỗi các hoạt động liên quan đến việc tạo, sản xuất và phân phối các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Các kỹ thuật như mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Porter hoặc phân tích các thuộc tính kinh tế thường được sử dụng trong bước này.

Bước 2: Xác định chiến lược của công ty

Tiếp theo, hãy nhìn vào bản chất của sản phẩm/ dịch vụ được cung cấp bởi công ty, bao gồm tính độc đáo của sản phẩm, mức lợi nhuận, tạo ra sự trung thành với thương hiệu và kiểm soát chi phí. Ngoài ra, cần xem xét các yếu tố như chuỗi cung ứng tích hợp, đa dạng hóa địa lý và đa dạng hóa ngành. Những hiểu biết này sẽ giúp kỹ năng phân tích báo cáo tài chính của bạn hiệu quả hơn để đưa ra các đánh giá chính xác.

Bước 3: Đánh giá chất lượng báo cáo tài chính

Bước tiếp theo là bạn cần xem xét các báo cáo tài chính quan trọng có phù hợp với các chuẩn mực, tiêu chí kế toán hiện nay hay không. Cụ thể, trong việc kiểm tra tài khoản bảng cân đối kế toán, các vấn đề như công nhận, định giá và phân loại là chìa khóa để đánh giá đúng các báo cáo tài chính.

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Đánh giá chất lượng báo cáo tài chính

Khi đánh giá báo cáo thu nhập, điểm chính là đánh giá đúng chất lượng thu nhập như một đại diện hoàn chỉnh cho hiệu quả kinh tế của công ty. Đánh giá báo cáo lưu chuyển tiền tệ giúp hiểu được tác động của khả năng thanh khoản của công ty từ hoạt động, đầu tư và hoạt động tài chính của công ty trong giai đoạn hiện tại, nơi các quỹ đến, nơi tiền đi ra và cách thanh khoản tổng thể của công ty bị ảnh hưởng.

Kỹ năng phân tích báo cáo tài chính không thể thiếu bước đánh giá chất lượng báo cáo tài chính này vì đây là bước cơ bản nhất và quan trọng đối với nhà phân tích tài chính giúp họ đưa ra các phân tích chính xác.

Bước 4: Phân tích lợi nhuận và rủi ro hiện tại

Đây là bước mà các chuyên gia tài chính thực sự có thể gia tăng giá trị trong đánh giá công ty và báo cáo tài chính của công ty. Các công cụ phân tích phổ biến nhất là các tỷ lệ báo cáo tài chính quan trọng liên quan đến thanh khoản, quản lý tài sản, lợi nhuận, quản lý nợ/bảo hiểm và rủi ro/định giá thị trường.

Nhờ cách phân tích này, bạn sẽ biết được tình hình lợi nhuận và rủi ro hiện tại của công ty cũng như hiệu quả hoạt động của công ty hiện tại. Từ đó có thể đưa ra các dự báo chính xác cho tương lai doanh nghiệp.

Bước 5: Lập báo cáo tài chính dự báo

kỹ năng phân tích báo cáo tài chính
Lập báo cáo tài chính dự đoán

Kỹ năng phân tích báo cáo tài chính hiệu quả không thể thiếu bước lập báo cáo tài chính dự báo cho tương lai của công ty. Thật vậy, mặc dù thường gặp nhiều thách thức, các chuyên gia tài chính đều phải đưa ra các giả định hợp lý về tương lai của công ty (và ngành của nó) và xác định các giả định này sẽ tác động đến cả dòng tiền và tài trợ như thế nào.

Bước 6: Giá trị công ty

Bước cuối cùng trong phân tích báo cáo tài chính hiệu quả chính là xác định giá trị công ty. Phương pháp dòng tiền chiết khấu là phương pháp phổ biến nhất trong nhiều cách tiếp cận định giá. Các dòng tiền này có thể ở dạng cổ tức dự kiến, hoặc dòng tiền tự do của chủ sở hữu vốn hoặc trên cơ sở doanh nghiệp.

Các phương pháp khác có thể bao gồm sử dụng định giá tương đối hoặc các biện pháp dựa trên kế toán như giá trị gia tăng kinh tế. Giá trị công ty được xác định có ý nghĩa quan trọng đối với một doanh nghiệp trong việc đưa ra các chiến lược như bán lại, mua lại, hợp nhất, sáp nhập và là kết quả của quá trình phân tích báo cáo tài chính hiệu quả.

Nếu nắm đủ 6 bước này, bạn đã sở hữu kỹ năng phân tích báo cáo tài chính trọn vẹn và thông qua rèn luyện cũng như trau dồi kiến thức nghiêm túc, bạn sẽ đạt được trình độ giỏi và xuất sắc nhanh chóng. Mong rằng bài viết của Canavi hữu ích dành cho quý bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá