blog banner canavi blog banner canavi

6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở

Bạn đang gặp phải những khó khăn trong giao tiếp tại công sở. Bạn không biết làm thế nào để đồng nghiệp hiểu những gì mình nói. Phải làm sao để cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở giúp bạn hòa đồng với các đồng nghiệp của mình hơn.

>  Cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm cho các bạn ứng viên xin việc

>  Cách trả lời thư mời phỏng vấn chuyên nghiệp nhất hiện nay

1. Học cách lắng nghe, thấu hiểu

Một cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tại công sở đó là bạn hãy học cách lắng nghe khi một người khác nói. Khi người nghe dừng bạn cần suy nghĩ tiếp theo nên nói gì hoặc dừng lại khi ai đó tiếp tục nói. Nếu bạn muốn trở thành người biết cách lắng tốt hãy bắt đầu trò chuyện từ những người thân trong gia đình. Sau đó bạn hãy lắng nghe và tập trung vào câu chuyện và suy nghĩ những gì nên nói trước khi trả lời.

2. Hãy đặt những câu hỏi khám phá về đồng nghiệp

Bạn không nên ngần ngại hỏi bất cứ điều gì trong công việc nếu như có thắc mắc. Ngoài ra, việc đặt câu hỏi sẽ giúp bạn và đồng nghiệp hiểu nhau hơn. Bạn có thể hỏi về vấn đề về công việc, những câu chuyện đời thường giúp mọi người hiểu nhau hơn.

6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở
Khám phá để hiểu đồng nghiệp hơn

3. Không nên sử dụng những từ đệm “à, ừ”

Trong những buổi giao tiếp hàng ngày chúng ta thường có thói quen sử dụng các từ “à, ừm…” Nếu bạn giữ thói quen này trong buổi họp hay hội thảo sẽ khiến người nghe nghĩ rằng bạn có gì đó sai sót nên lúng túng, có biểu hiện ngập ngừng và không rõ ràng.

Để bỏ thói quen không tốt này bạn hãy tìm từ đệm hợp lý để thay thế những từ đệm “à, ừ”. Ghi âm rồi tập dừng lại mà không chủ ý nói những từ đệm này.

4. Hãy luyện giọng nói to, rõ ràng

Giọng nói là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp ứng xử hàng ngày. Để có tông giọng mạnh mẽ tạo thiện cảm với người đối diện, bạn hãy:

  • Tăng âm lượng, miệng mở to đồng thời đẩy giọng thoát khỏi vòm miệng. Ngoài ra, bạn cần tập luyện tông giọng của mình để độ to ổn định hơn, không bị thiếu hơi hay bị ngắt quãng. Bạn nên tránh tạo cảm giác như muốn hét vào mặt người đối diện.

  • Hãy kết thúc câu bằng tông giọng thấp, tránh đẩy tông giọng cao ở cuối câu.

  • Khi nhấn mạnh một vấn đề nào đó bạn hãy nói chậm. Bạn không nên chuyển nội dung từ vấn đề này sang vấn đề khác một cách quá nhanh sẽ tạo cho người nghe cảm giác bối rối.

6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở
Luyện cách nói chuyện to, rõ ràng

5. Hãy nói đúng vấn đề, đúng trọng tâm

Phái yếu chúng ta thường có thói quen nói chuyện một cách vòng vo, không nói tập trung vào một vấn đề. Thay vì nói dài ở phần mở đầu bạn hãy nhanh chóng đi thẳng vào các luận điểm chính. Đồng thời các các vấn đề bạn nói nên sắp xếp đảm bảo tính logic, hiệu quả. Bạn không nên lan man dài dòng mà không đi đến kết luận nhanh, rõ ràng.

6. Hãy làm chủ không gian cuộc nói chuyện

Có những lúc vì chúng ta nói chuyện thu mình lại bằng cách khoanh tay hoặc bắt chéo chân. Những cử chỉ này không tạo sự thân mật với người đối diện. Bạn có thể thay đổi thói quen này bằng cách hãy mở rộng khuỷu tay để tạo sự thân mật với người đối diện khi nói chuyện.

6 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở

Trên đây là các cách cải thiện kỹ năng giao tiếp chốn công sở Canavi chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo biết cách cải thiện giao tiếp để kỹ năng giao tiếp của bạn tốt hơn. Chúc bạn thành công.

Canavi

>  Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

>  Cách trả lời thư mời phỏng vấn chuyên nghiệp, ấn tượng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích