blog banner canavi

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết đối với sinh viên mới ra trường nhưng không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra điều ấy. Hầu hết các bạn đi tìm việc làm nhưng không thể trình bày rõ ràng 1 vấn đề hay quan điểm của mình trong vòng phỏng vấn nên bị loại 1 cách “oan uổng”. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Kỹ năng giao tiếp kém, mất đi nhiều cơ hội

Theo thống kê, các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 25% sự quan tâm đến bằng cấp, trường học, 35% là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và 40% còn lại chính là khả năng giao tiếp và thái độ của ứng viên đó thế nào trong vòng phỏng vấn. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy đa phần sinh viên mới ra trường có khả năng giao tiếp kém, trả lời dài dòng, phức tạp, không tập trung, không truyền tải được thông tin cũng như niềm tin tới nhà tuyển dụng, cuối cùng là khiến bản thân mất đi nhiều cơ hội việc làm tốt.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường1

Truyền đạt thông tin kém khiến người đối diện không hiểu được ý của bạn

Một số chuyên gia còn nhận định: Chưa cần nói đến khả năng ngoại ngữ như thế nào, giao tiếp lưu loát bằng tiếng mẹ đẻ là kỹ năng mà nhiều sinh viên mới ra trường chưa làm được. Nhiều sinh viên dù đã từng đi làm thêm nhiều, hoạt động văn hóa nhiều nhưng do giao tiếp kém nên không thể nói lên được những trải nghiệm đó của mình với nhà tuyển dụng. Để khắc phục được điều này, các bạn trẻ buộc phải vượt lên chính mình, dám hỏi, dám thể hiện, dám nói lên ý kiến của bản thân.

Bí quyết để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Để phát triển khả năng giao tiếp cho các bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

1/ Hãy tích cực tham gia các chương trình tập thể

Giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là truyền tải thông điệp mà còn là khả năng phản xạ, ứng biến nhanh, xử lý tốt các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, bạn nên tham gia tích cực các chương trình tập do trường tổ chức để tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo để từng bước nâng cao và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

2/ Nghe lời góp ý

Cùng với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi, bạn cũng nên chủ động nhờ họ góp ý về cách giao tiếp của bạn. Đối với điểm mạnh thì nên phát huy, đối với điểm yếu thì tìm cách khắc phục để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường2

Luôn lắng nghe ý kiến góp ý về cách giao tiếp của mình

3/ Hãy kết bạn với những người giao tiếp tốt

Việc học hỏi từ những người giỏi hơn sẽ giúp bạn phát triển rất nhanh khả năng giao tiếp của mình. Do vậy, hãy chăm chỉ kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt. Chú ý cách họ nói chuyện với người xung quanh, từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt, cách truyền tải thông điệp…

4/ Hãy học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ đơn giản là truyền tải thông tin tới mọi người mà còn là khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Khi hiểu được người khác nói gì thì bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp giữa 2 bên.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường3

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải

5/ Duy trì sự tự tin

Ngoài ra để phát triển khả năng giao tiếp, đảm bảo sự hiệu quả trong cuộc trò chuyện cũng như tạo sự hứng khởi cho người nghe, bạn cũng cần phải duy trì sự tự tin. Bạn hãy cố gắng trình bày câu chuyện một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái đầy tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện, mỉm cười đúng lúc để tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

6/ Hãy trau dồi và thực hành thường xuyên

Chẳng ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Do vậy, ngay từ hôm nay, bạn đừng ngại trau dồi, thực hành thông qua những hoạt động thường ngày bạn nhé!

Có thể thấy giao tiếp là 1 trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm sự tự tin mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng phát triển khả năng giao tiếp để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá