blog banner canavi blog banner canavi

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết đối với sinh viên mới ra trường nhưng không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra điều ấy. Hầu hết các bạn đi tìm việc làm nhưng không thể trình bày rõ ràng 1 vấn đề hay quan điểm của mình trong vòng phỏng vấn nên bị loại 1 cách “oan uổng”. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Kỹ năng giao tiếp kém, mất đi nhiều cơ hội

Theo thống kê, các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 25% sự quan tâm đến bằng cấp, trường học, 35% là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và 40% còn lại chính là khả năng giao tiếp và thái độ của ứng viên đó thế nào trong vòng phỏng vấn. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy đa phần sinh viên mới ra trường có khả năng giao tiếp kém, trả lời dài dòng, phức tạp, không tập trung, không truyền tải được thông tin cũng như niềm tin tới nhà tuyển dụng, cuối cùng là khiến bản thân mất đi nhiều cơ hội việc làm tốt.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường1

Truyền đạt thông tin kém khiến người đối diện không hiểu được ý của bạn

Một số chuyên gia còn nhận định: Chưa cần nói đến khả năng ngoại ngữ như thế nào, giao tiếp lưu loát bằng tiếng mẹ đẻ là kỹ năng mà nhiều sinh viên mới ra trường chưa làm được. Nhiều sinh viên dù đã từng đi làm thêm nhiều, hoạt động văn hóa nhiều nhưng do giao tiếp kém nên không thể nói lên được những trải nghiệm đó của mình với nhà tuyển dụng. Để khắc phục được điều này, các bạn trẻ buộc phải vượt lên chính mình, dám hỏi, dám thể hiện, dám nói lên ý kiến của bản thân.

Bí quyết để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Để phát triển khả năng giao tiếp cho các bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

1/ Hãy tích cực tham gia các chương trình tập thể

Giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là truyền tải thông điệp mà còn là khả năng phản xạ, ứng biến nhanh, xử lý tốt các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, bạn nên tham gia tích cực các chương trình tập do trường tổ chức để tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo để từng bước nâng cao và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

2/ Nghe lời góp ý

Cùng với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi, bạn cũng nên chủ động nhờ họ góp ý về cách giao tiếp của bạn. Đối với điểm mạnh thì nên phát huy, đối với điểm yếu thì tìm cách khắc phục để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường2

Luôn lắng nghe ý kiến góp ý về cách giao tiếp của mình

3/ Hãy kết bạn với những người giao tiếp tốt

Việc học hỏi từ những người giỏi hơn sẽ giúp bạn phát triển rất nhanh khả năng giao tiếp của mình. Do vậy, hãy chăm chỉ kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt. Chú ý cách họ nói chuyện với người xung quanh, từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt, cách truyền tải thông điệp…

4/ Hãy học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ đơn giản là truyền tải thông tin tới mọi người mà còn là khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Khi hiểu được người khác nói gì thì bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp giữa 2 bên.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường3

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải

5/ Duy trì sự tự tin

Ngoài ra để phát triển khả năng giao tiếp, đảm bảo sự hiệu quả trong cuộc trò chuyện cũng như tạo sự hứng khởi cho người nghe, bạn cũng cần phải duy trì sự tự tin. Bạn hãy cố gắng trình bày câu chuyện một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái đầy tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện, mỉm cười đúng lúc để tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

6/ Hãy trau dồi và thực hành thường xuyên

Chẳng ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Do vậy, ngay từ hôm nay, bạn đừng ngại trau dồi, thực hành thông qua những hoạt động thường ngày bạn nhé!

Có thể thấy giao tiếp là 1 trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm sự tự tin mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng phát triển khả năng giao tiếp để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:
>> Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
>> Các kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử với cấp trên
>> Top 4 trung tâm học kỹ năng mềm tốt nhất tại Việt Nam

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018