blog banner canavi

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết đối với sinh viên mới ra trường nhưng không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra điều ấy. Hầu hết các bạn đi tìm việc làm nhưng không thể trình bày rõ ràng 1 vấn đề hay quan điểm của mình trong vòng phỏng vấn nên bị loại 1 cách “oan uổng”. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Kỹ năng giao tiếp kém, mất đi nhiều cơ hội

Theo thống kê, các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 25% sự quan tâm đến bằng cấp, trường học, 35% là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và 40% còn lại chính là khả năng giao tiếp và thái độ của ứng viên đó thế nào trong vòng phỏng vấn. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy đa phần sinh viên mới ra trường có khả năng giao tiếp kém, trả lời dài dòng, phức tạp, không tập trung, không truyền tải được thông tin cũng như niềm tin tới nhà tuyển dụng, cuối cùng là khiến bản thân mất đi nhiều cơ hội việc làm tốt.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường1

Truyền đạt thông tin kém khiến người đối diện không hiểu được ý của bạn

Một số chuyên gia còn nhận định: Chưa cần nói đến khả năng ngoại ngữ như thế nào, giao tiếp lưu loát bằng tiếng mẹ đẻ là kỹ năng mà nhiều sinh viên mới ra trường chưa làm được. Nhiều sinh viên dù đã từng đi làm thêm nhiều, hoạt động văn hóa nhiều nhưng do giao tiếp kém nên không thể nói lên được những trải nghiệm đó của mình với nhà tuyển dụng. Để khắc phục được điều này, các bạn trẻ buộc phải vượt lên chính mình, dám hỏi, dám thể hiện, dám nói lên ý kiến của bản thân.

Bí quyết để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Để phát triển khả năng giao tiếp cho các bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

1/ Hãy tích cực tham gia các chương trình tập thể

Giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là truyền tải thông điệp mà còn là khả năng phản xạ, ứng biến nhanh, xử lý tốt các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, bạn nên tham gia tích cực các chương trình tập do trường tổ chức để tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo để từng bước nâng cao và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

2/ Nghe lời góp ý

Cùng với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi, bạn cũng nên chủ động nhờ họ góp ý về cách giao tiếp của bạn. Đối với điểm mạnh thì nên phát huy, đối với điểm yếu thì tìm cách khắc phục để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường2

Luôn lắng nghe ý kiến góp ý về cách giao tiếp của mình

3/ Hãy kết bạn với những người giao tiếp tốt

Việc học hỏi từ những người giỏi hơn sẽ giúp bạn phát triển rất nhanh khả năng giao tiếp của mình. Do vậy, hãy chăm chỉ kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt. Chú ý cách họ nói chuyện với người xung quanh, từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt, cách truyền tải thông điệp…

4/ Hãy học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ đơn giản là truyền tải thông tin tới mọi người mà còn là khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Khi hiểu được người khác nói gì thì bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp giữa 2 bên.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường3

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải

5/ Duy trì sự tự tin

Ngoài ra để phát triển khả năng giao tiếp, đảm bảo sự hiệu quả trong cuộc trò chuyện cũng như tạo sự hứng khởi cho người nghe, bạn cũng cần phải duy trì sự tự tin. Bạn hãy cố gắng trình bày câu chuyện một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái đầy tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện, mỉm cười đúng lúc để tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

6/ Hãy trau dồi và thực hành thường xuyên

Chẳng ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Do vậy, ngay từ hôm nay, bạn đừng ngại trau dồi, thực hành thông qua những hoạt động thường ngày bạn nhé!

Có thể thấy giao tiếp là 1 trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm sự tự tin mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng phát triển khả năng giao tiếp để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:
>> Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
>> Các kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử với cấp trên
>> Top 4 trung tâm học kỹ năng mềm tốt nhất tại Việt Nam

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá