blog banner canavi blog banner canavi

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết đối với sinh viên mới ra trường nhưng không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra điều ấy. Hầu hết các bạn đi tìm việc làm nhưng không thể trình bày rõ ràng 1 vấn đề hay quan điểm của mình trong vòng phỏng vấn nên bị loại 1 cách “oan uổng”. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Kỹ năng giao tiếp kém, mất đi nhiều cơ hội

Theo thống kê, các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 25% sự quan tâm đến bằng cấp, trường học, 35% là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và 40% còn lại chính là khả năng giao tiếp và thái độ của ứng viên đó thế nào trong vòng phỏng vấn. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy đa phần sinh viên mới ra trường có khả năng giao tiếp kém, trả lời dài dòng, phức tạp, không tập trung, không truyền tải được thông tin cũng như niềm tin tới nhà tuyển dụng, cuối cùng là khiến bản thân mất đi nhiều cơ hội việc làm tốt.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường1

Truyền đạt thông tin kém khiến người đối diện không hiểu được ý của bạn

Một số chuyên gia còn nhận định: Chưa cần nói đến khả năng ngoại ngữ như thế nào, giao tiếp lưu loát bằng tiếng mẹ đẻ là kỹ năng mà nhiều sinh viên mới ra trường chưa làm được. Nhiều sinh viên dù đã từng đi làm thêm nhiều, hoạt động văn hóa nhiều nhưng do giao tiếp kém nên không thể nói lên được những trải nghiệm đó của mình với nhà tuyển dụng. Để khắc phục được điều này, các bạn trẻ buộc phải vượt lên chính mình, dám hỏi, dám thể hiện, dám nói lên ý kiến của bản thân.

Bí quyết để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Để phát triển khả năng giao tiếp cho các bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

1/ Hãy tích cực tham gia các chương trình tập thể

Giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là truyền tải thông điệp mà còn là khả năng phản xạ, ứng biến nhanh, xử lý tốt các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, bạn nên tham gia tích cực các chương trình tập do trường tổ chức để tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo để từng bước nâng cao và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

2/ Nghe lời góp ý

Cùng với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi, bạn cũng nên chủ động nhờ họ góp ý về cách giao tiếp của bạn. Đối với điểm mạnh thì nên phát huy, đối với điểm yếu thì tìm cách khắc phục để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường2

Luôn lắng nghe ý kiến góp ý về cách giao tiếp của mình

3/ Hãy kết bạn với những người giao tiếp tốt

Việc học hỏi từ những người giỏi hơn sẽ giúp bạn phát triển rất nhanh khả năng giao tiếp của mình. Do vậy, hãy chăm chỉ kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt. Chú ý cách họ nói chuyện với người xung quanh, từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt, cách truyền tải thông điệp…

4/ Hãy học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ đơn giản là truyền tải thông tin tới mọi người mà còn là khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Khi hiểu được người khác nói gì thì bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp giữa 2 bên.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường3

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải

5/ Duy trì sự tự tin

Ngoài ra để phát triển khả năng giao tiếp, đảm bảo sự hiệu quả trong cuộc trò chuyện cũng như tạo sự hứng khởi cho người nghe, bạn cũng cần phải duy trì sự tự tin. Bạn hãy cố gắng trình bày câu chuyện một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái đầy tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện, mỉm cười đúng lúc để tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

6/ Hãy trau dồi và thực hành thường xuyên

Chẳng ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Do vậy, ngay từ hôm nay, bạn đừng ngại trau dồi, thực hành thông qua những hoạt động thường ngày bạn nhé!

Có thể thấy giao tiếp là 1 trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm sự tự tin mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng phát triển khả năng giao tiếp để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:
>> Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả
>> Các kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử với cấp trên
>> Top 4 trung tâm học kỹ năng mềm tốt nhất tại Việt Nam

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích