blog banner canavi

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

1. Hiểu mong đợi của sếp

Điều kiện tiên quyết để được tăng lương chính là hiểu được những mong muốn của sếp. Bạn phải chứng minh được “giá trị” của mình cao hơn nhiều với mức lương mà bạn đang được hưởng. Tất nhiên, điều này phải có quá trình, sẽ không có chuyện bạn mới cống hiến một phần sức nhỏ làm tăng doanh thu cho tháng trước mà tháng này đã đề nghị tăng lương được. Nếu năng lực của bạn đủ tốt thì sếp chắc chắn sẽ phải thực hiện lời hứa của mình lúc nhận bạn vào làm việc: Tăng lương. Tuy nhiên, bạn cũng phải thật khôn khéo khi đề nghị điều này với sếp.


Hiểu và làm hài lòng Sếp thì tăng lương là điều hiển nhiên

2. Tăng trách nhiệm công việc

Nếu bạn đã làm tốt trách nhiệm của mình, hãy mạnh dạn nhận thêm việc. Việc này chứng tỏ khả năng của bạn không còn giới hạn ở mức lương cũ kia nữa, bạn xứng đáng với mức thu nhập cao hơn. Đừng chờ đợi người khác giao việc mà hãy chủ động “xắn tay” vào làm để được đánh giá cao hơn. Đây là bước chuẩn bị tốt nhất để cách deal lương với sếp của bạn hiệu quả hơn.

Song hành với việc nhận thêm nhiệm vụ, hãy đề nghị luôn với sếp rằng bạn đang có một khối lượng công việc khá lớn và bạn muốn được trả thêm một khoản lương phụ để xứng đáng với những điều đó. Nếu sếp bạn ngần ngại trước ý tưởng này (thêm trách nhiệm, thêm lương) thì hãy thuyết phục họ bằng cách nhỏ nhặt nhất như tạo ra nhiều thời gian trống trong giờ làm việc. Việc bạn quá rảnh rỗi sẽ khiến sếp suy nghĩ lại chuyện giao thêm việc cho bạn.

3. Biết cách truyền tải các thành tích đã gặt hái được

Các công ty luôn bỏ ra một khoản lương khá lớn để giữ chân các nhân tài. Nắm bắt được tâm lý này, bạn hãy khôn khéo quảng bá hình ảnh và các thành tích của mình đi khắp công ty trước khi bắt đầu những cách deal lương với sếp. Một khi thông điệp này đã đến tai sếp chứng tỏ bạn đã đạt được kỳ vọng của rất nhiều người trong công ty.

Kỳ vọng là thứ có để “cân, đo, đong, đếm” được. Vì thế, khi bạn hoàn thành dự án, có một ý tưởng nào mới, vượt chỉ tiêu,... thì hãy cố gắng nhắc đến những thành tích đó với người xung quanh. Đừng cho rằng đây là việc làm không cần thiết vì nếu như bạn không nhắc đến nó thì sẽ chẳng ai quan tâm.

4. Có động lực làm việc

Theo giáo sư trường đại học George Mason University - ông Ellen Fageson Eland những nhân viên có động lực làm việc sẽ dễ được đề bạt hơn những nhân viên không có tham vọng gì. Động lực làm việc sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đưa ra nhiều ý tưởng mới làm tăng năng suất lao động,...

Động lực giúp bạn khai thác được hết các tiềm năng của bản thân nhưng không phải ai cũng biết cách tạo ra điều đó. Nhưng ngay giờ đây, động lực trước mắt của bạn chính là đạt được mức lương như mong đợi.


Động lực giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, mức lương cũng sẽ tăng theo

5. Đề cập đến những phần thưởng phi tài chính

Khi đã sử dụng đủ mọi cách deal lương với sếp mà vẫn không nhận được bất kỳ một lời phản hồi thỏa đáng nào thì đừng cố gắng nhắc đến tài chính nữa. Thay vào đó, hãy đề nghị được nghỉ việc dài ngày hoặc đề xuất được làm việc tại các thành phố có mức sống thấp hơn. Hiện tại, các đề nghị này không làm ảnh hưởng gì đến tài chính công ty nhưng rõ ràng, nó có giá trị về kinh tài chính với bạn. Đây chính là những phần thưởng phi tài chính.

Bạn cũng nên chuyển những phần thưởng phi tài chính này thành tiền. Bạn có thể tranh thủ nhận những công việc bên ngoài để làm vào quãng thời gian rảnh rỗi ở công ty. Nếu thực sự có năng lực thì phương án này cũng giúp bạn thu được một khoản kha khá vào giờ trống.

6. Vấn đề không chỉ là tiền bạc

Nếu sếp vẫn quả quyết không thể tăng lương thì bạn nên tạm hoãn ý định này lại. Thử nghĩ mà xem, số tiền tăng lương chỉ chiếm khoảng 4% lương nhận được, nó cũng không phải là một con số quá nhiều. Còn rất nhiều thứ để bạn đòi hỏi ở quản lý của mình, có thể là một khóa học để năng cao kỹ năng, tiền thưởng sau khi hoàn thành dự án…


Hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, bạn sẽ được thưởng xứng đáng

Nhìn chung, dù có sử dụng cách deal lương với sếp nào thì bạn cũng phải chứng minh được mình là người có năng lực. Nếu thực sự có đóng góp thì chẳng phải nói quá nhiều, quản lý cũng nhận thấy tăng lương cho bạn là điều tất yếu.

Canavi

Xem thêm:
>> 4 cách deal lương với sếp khiến bạn luôn thất bại
>> Gợi ý 5 cách lấy lòng sếp khéo léo và thông minh
>> Học cách tăng năng suất làm việc chỉ với 10 phút buổi sáng

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019