blog banner canavi blog banner canavi

6 cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp bạn

Tạp chí phố Wall ước tính doanh nghiệp phải chi trả gấp đôi số tiền lương của một nhân viên để tìm và đào tạo người thay thế. Do đó, các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí cần biết cách giữ chân nhân viên giỏi. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp doanh nghiệp có chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả.

>  Giải pháp xây dựng văn hóa công sở tuyệt vời ngay từ đầu

>  Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

1. Ghi nhận sự đóng góp của nhân viên

Điều đầu tiên trong cách giữ chân nhân viên giỏi mà nhà quản lý cần thuộc lòng chính là biết cách ghi nhận sự đóng góp của nhân viên. Cụ thể, bạn cần phải:

 • Nói cho nhân viên của bạn biết họ có giá trị như thế nào thông qua:
 • Những lời cảm ơn của bạn.
 • Hoặc một lời khen ngợi tại một cuộc họp nhân viên.
 • Cho nhân viên biết bạn thích họ và ngưỡng mộ những đóng góp của họ.
 • Lắng nghe ý kiến ​​phản hồi từ nhân viên của mình để đảm bảo họ biết rằng bạn đang lắng nghe những mối quan tâm và ý tưởng của họ.

6 cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp bạn
Ghi nhận những đóng góp của nhân viên

2. Xây dựng các mối quan hệ cá nhân

Thúc đẩy xây dựng các mối quan hệ cá nhân trong công ty sẽ giúp xây dựng tình đồng đội và lòng trung thành của công ty. Đó là điểm mấu chốt trong cách giữ chân nhân viên giỏi mà nhiều nhà quản lý hàng đầu chia sẻ.

Đối với các công ty nhỏ làm việc tập trung, việc mọi người quen biết, kết bạn và trò chuyện với nhau hàng ngày là điều tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đối với các công ty vừa và lớn, việc này gần như là không thể vì cơ cấu đồ sộ của công ty. Do đó, để gia tăng việc kết bạn trong công ty, nhà quản lý có thể sử dụng hai cách:

Đầu tiên, bạn dành thời gian trong các cuộc họp nhân viên hàng tuần để các nhân viên tìm hiểu về nhau:

 • Những điều họ yêu thích và không thích.
 • Mối quan tâm của họ.
 • Công việc và thói quen hàng ngày.

Thứ hai, bạn khuyến khích các mối quan hệ cá nhân giữa người quản lý và đồng nghiệp thông qua tổ chức ăn uống, liên hoan, trò chuyện…

6 cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp bạn
Xây dựng mối quan hệ tốt với các nhân viên

3. Chia sẻ các ưu tiên

Việc không biết rõ những gì quan trọng và được mong đợi sẽ tạo ra căng thẳng không lành mạnh đối với nhân viên của bạn. Điều này sẽ khiến họ không có động lực gắn bó tại công ty. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn biết rõ những gì bạn mong đợi từ họ cũng như những điều gì quan trọng đối với công ty hiện nay. Nhờ việc biết những điều trên, nhân viên sẽ dễ dàng ra quyết định và thực hiện công việc.

4. Cung cấp đầy đủ các công cụ, phương tiện làm việc

Việc thiếu thốn các công cụ và phương tiện làm việc khiến các nhân viên giỏi mất đi động lực làm việc. Do đó, trong cách giữ chân nhân viên giỏi mà nhiều nhà quản lý chia sẻ, việc cung cấp đầy đủ các công cụ, phương tiện làm việc cần thiết là một trong những điều cần lưu ý. Cụ thể:

 • Hãy đảm bảo nhân viên có quyền truy cập vào các công cụ và thông tin cần thiết để thực hiện công việc hiệu quả.
 • Cung cấp phần cứng, phần mềm, ứng dụng tốt để nhân viên có thể làm việc nhanh chóng dễ dàng hơn.
 • Luôn sẵn sàng cung cấp các thông tin, tài liệu và chia sẻ cho nhân viên những gợi ý, hướng dẫn để họ thực hiện công việc.

5. Cung cấp phúc lợi cạnh tranh

Một nhân viên sẽ không chỉ nhìn vào tiền lương mà còn nhìn vào phúc lợi tại công ty nếu muốn gắn bó lâu dài. Do đó, chiến lược giữ chân nhân viên hay được sử dụng chính là cung cấp phúc lợi cho nhân viên một cách cạnh tranh. Thậm chí, bạn không chỉ giữ chân được nhân viên giỏi mà còn thu hút được nhân tài từ nơi khác đến công ty bạn. Các phúc lợi có thể kể đến như:

 • Các kỳ nghỉ, du lịch.
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
 • Khám sức khỏe định kỳ.
 • Tiền thưởng ngày lễ tết, ngày sinh nhật...
 • Trợ cấp ăn ở, đi lại.
 • Thăm ốm.
 • Tài trợ các khóa học, đào tạo...

6 cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp bạn
Cung cấp phúc lợi đầy đủ cho mọi người

6. Yêu cầu cam kết

Ngoài các cách giữ chân nhân viên giỏi ở trên, nhà quản lý có thể sử dụng việc yêu cầu cam kết ở lại để giữ nhân viên của bạn ở lại, đặc biệt là các vị trí cấp cao. Các cam kết này có thể kéo dài từ một đến ba năm. Không có gì đảm bảo, ngay cả với thỏa thuận bằng văn bản, nhưng hầu hết các nhân viên cần phải nghĩ hai lần trước khi phá vỡ thỏa thuận của họ. Điều này sẽ kéo dài khoảng thời gian cống hiến của nhân viên tại doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là 6 cách giữ chân nhân viên giỏi cho doanh nghiệp bạn. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn.

Canavi

>  Gợi ý các kênh tìm hồ sơ ứng viên miễn phí hiệu quả hiện nay

>  7 thói quen để thành công trong công việc

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích