blog banner canavi

6 cách luyện khả năng giao tiếp tốt hơn mỗi ngày

Trong cuộc sống ngày nay, giao tiếp là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Làm thế nào để luyện khả năng giao tiếp thật khéo léo hiệu quả? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các bí quyết giúp bạn luyện khả năng giao tiếp sao cho thật thành công.

Giao tiếp hiệu quả là gì?

Giao tiếp hiệu quả là nghệ thuật truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, cô động sao cho người nghe hiểu và biết nắm bắt thông tin một cách đầy đủ, nhanh chóng. Trên thực tế, có những bạn trẻ rất giỏi và đạt nhiều thành tựu trong công việc nhưng lại gặp phải vấn đề trong giao tiếp. Họ không thể diễn đạt một vấn đề nào đó với người khác. Đó là trở ngại khiến nhiều bạn trẻ đau đầu và muốn cải thiện. Vậy làm thế nào để luyện khả năng giao tiếp sao cho người nghe hiểu được những gì bạn nói?


Luyện tập khả năng giao tiếp hiệu quả

Bí quyết luyện khả năng giao tiếp

1. Hãy học cách lắng nghe

Để luyện khả năng giao tiếp trôi chảy, bạn hãy học cách lắng nghe người khác nói. Học cách lắng nghe không chỉ là bạn lắng nghe người khác nói mà còn lắng nghe thông điệp không lời được gửi gắm trong đó. Để xác định những gì đối phương nói và tránh sự nhầm lẫn, bạn hãy tập trung vào thông điệp được gửi gắm. Những người bạn, đồng nghiệp hay người thân của bạn sẽ đánh giá cao kỹ năng lắng nghe của bạn.

2. Bắt đầu làm quen với cuộc nói chuyện

Để bắt đầu cuộc giao tiếp với bất kỳ ai đó, điều đầu tiên bạn cần làm đó là học cách phá bỏ không khí ngượng ngùng ngay lúc ban đầu. Bạn hãy bắt đầu bằng một câu hỏi để tạo không khí thoải mái cho buổi nói chuyện. Sau đó, bạn hãy tiếp tục nói chuyện với chủ đề thích hợp. Bạn đừng lo lắng, băn khoăn nếu cách nói chuyện của bạn không hiệu quả ngay từ ban đầu. Điều quan trọng là bạn bắt đầu muốn thử, luyện khả năng giao tiếp và tìm cách đạt kết quả tốt đẹp hơn những lần kế tiếp.

3. Hãy quan tâm đến cảm xúc của người khác

Bạn hãy đặt vị trí của mình vào vị trí của đối phương để nghĩ xem họ muốn nghe điều gì, họ muốn nghe lời nói tích cực hay tiêu cực từ đó bạn đi theo định hướng đó để phát triển câu chuyện. Bạn hãy nghĩ những gì bạn nói có tác động gì tới người nghe không. Bạn cần xem xét cả hoàn cảnh và phản hồi từ quan điểm của người nghe. Cảm xúc của bạn cần phải đồng điệu với người khác, như vậy bạn mới hiểu được cảm xúc của họ.


Đừng quên để ý đến cảm xúc của người đối diện

4. Hãy tập nói sao cho thật trôi chảy

Bất kỳ điều gì cũng vậy, nếu bạn muốn nó trở nên tốt đẹp thì yêu cầu bạn phải cố gắng hàng ngày. Giao tiếp hiệu quả, thu hút người nghe cũng vậy. Để luyện khả năng giao tiếp thật hiệu quả bạn hãy tập nói chuyện sao cho thật trôi chảy. Bạn hãy nói rõ từng luận điểm một cách rõ ràng và duy trì một cách mạch lạc. Bạn cũng có thể tạm dừng để lắng nghe phản hồi, lời đáp của người nghe. Làm như vậy giúp cho khả năng giao tiếp cải thiện hơn rất nhiều.

5. Không nên lặp từ

Việc tiếp theo để luyện khả năng giao tiếp trở nên tốt hơn, đó là bạn cần tăng cường vốn từ vựng sao cho phong phú. Bạn không nên dùng những từ trùng lặp quá nhiều trong lời nói của mình. Đồng thời học từ mới và bổ sung thêm vốn từ của mình sao cho phong phú. Bạn cần nỗ lực, kiên trì để có thể nâng cao vốn từ của mình để kỹ năng giao tiếp được tốt hơn.

6. Duy trì thái độ tích cực và luôn tươi cười

Bạn hãy cố gắng trở nên thân thiện, tích cực và lạc quan. Bạn hãy duy trì thái độ vui vẻ tích cực đối với cuộc sống. Đôi lúc vì quá kỳ vọng vào bản thân khiến bạn chán nản. Tuy nhiên, bạn hãy cứ lạc quan và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình.


Luôn giữ thái độ tích cực khi giao tiếp với mọi người nhé

Bạn có thể tham dự các buổi hội thảo, quan sát cử chỉ và phong thái của họ để học hỏi, rút kinh nghiệm cho mình. Dần dần bạn nhận thấy những thay đổi trong cách giao tiếp của mình và mọi thứ trở nên tốt hơn.

Trên đây là bí quyết giúp bạn luyện khả năng giao tiếp sao cho hiệu quả nhất. Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo tự mình nỗ lực, cố gắng tự hoàn thiện để trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các kỹ năng khác trong mục cẩm nang tìm việc và cẩm nang tuyển dụng.

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019