blog banner canavi blog banner canavi

6 cách luyện khả năng giao tiếp tốt hơn mỗi ngày

Trong cuộc sống ngày nay, giao tiếp là kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc. Làm thế nào để luyện khả năng giao tiếp thật khéo léo hiệu quả? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các bí quyết giúp bạn luyện khả năng giao tiếp sao cho thật thành công.

Giao tiếp hiệu quả là gì?

Giao tiếp hiệu quả là nghệ thuật truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, cô động sao cho người nghe hiểu và biết nắm bắt thông tin một cách đầy đủ, nhanh chóng. Trên thực tế, có những bạn trẻ rất giỏi và đạt nhiều thành tựu trong công việc nhưng lại gặp phải vấn đề trong giao tiếp. Họ không thể diễn đạt một vấn đề nào đó với người khác. Đó là trở ngại khiến nhiều bạn trẻ đau đầu và muốn cải thiện. Vậy làm thế nào để luyện khả năng giao tiếp sao cho người nghe hiểu được những gì bạn nói?


Luyện tập khả năng giao tiếp hiệu quả

Bí quyết luyện khả năng giao tiếp

1. Hãy học cách lắng nghe

Để luyện khả năng giao tiếp trôi chảy, bạn hãy học cách lắng nghe người khác nói. Học cách lắng nghe không chỉ là bạn lắng nghe người khác nói mà còn lắng nghe thông điệp không lời được gửi gắm trong đó. Để xác định những gì đối phương nói và tránh sự nhầm lẫn, bạn hãy tập trung vào thông điệp được gửi gắm. Những người bạn, đồng nghiệp hay người thân của bạn sẽ đánh giá cao kỹ năng lắng nghe của bạn.

2. Bắt đầu làm quen với cuộc nói chuyện

Để bắt đầu cuộc giao tiếp với bất kỳ ai đó, điều đầu tiên bạn cần làm đó là học cách phá bỏ không khí ngượng ngùng ngay lúc ban đầu. Bạn hãy bắt đầu bằng một câu hỏi để tạo không khí thoải mái cho buổi nói chuyện. Sau đó, bạn hãy tiếp tục nói chuyện với chủ đề thích hợp. Bạn đừng lo lắng, băn khoăn nếu cách nói chuyện của bạn không hiệu quả ngay từ ban đầu. Điều quan trọng là bạn bắt đầu muốn thử, luyện khả năng giao tiếp và tìm cách đạt kết quả tốt đẹp hơn những lần kế tiếp.

3. Hãy quan tâm đến cảm xúc của người khác

Bạn hãy đặt vị trí của mình vào vị trí của đối phương để nghĩ xem họ muốn nghe điều gì, họ muốn nghe lời nói tích cực hay tiêu cực từ đó bạn đi theo định hướng đó để phát triển câu chuyện. Bạn hãy nghĩ những gì bạn nói có tác động gì tới người nghe không. Bạn cần xem xét cả hoàn cảnh và phản hồi từ quan điểm của người nghe. Cảm xúc của bạn cần phải đồng điệu với người khác, như vậy bạn mới hiểu được cảm xúc của họ.


Đừng quên để ý đến cảm xúc của người đối diện

4. Hãy tập nói sao cho thật trôi chảy

Bất kỳ điều gì cũng vậy, nếu bạn muốn nó trở nên tốt đẹp thì yêu cầu bạn phải cố gắng hàng ngày. Giao tiếp hiệu quả, thu hút người nghe cũng vậy. Để luyện khả năng giao tiếp thật hiệu quả bạn hãy tập nói chuyện sao cho thật trôi chảy. Bạn hãy nói rõ từng luận điểm một cách rõ ràng và duy trì một cách mạch lạc. Bạn cũng có thể tạm dừng để lắng nghe phản hồi, lời đáp của người nghe. Làm như vậy giúp cho khả năng giao tiếp cải thiện hơn rất nhiều.

5. Không nên lặp từ

Việc tiếp theo để luyện khả năng giao tiếp trở nên tốt hơn, đó là bạn cần tăng cường vốn từ vựng sao cho phong phú. Bạn không nên dùng những từ trùng lặp quá nhiều trong lời nói của mình. Đồng thời học từ mới và bổ sung thêm vốn từ của mình sao cho phong phú. Bạn cần nỗ lực, kiên trì để có thể nâng cao vốn từ của mình để kỹ năng giao tiếp được tốt hơn.

6. Duy trì thái độ tích cực và luôn tươi cười

Bạn hãy cố gắng trở nên thân thiện, tích cực và lạc quan. Bạn hãy duy trì thái độ vui vẻ tích cực đối với cuộc sống. Đôi lúc vì quá kỳ vọng vào bản thân khiến bạn chán nản. Tuy nhiên, bạn hãy cứ lạc quan và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình.


Luôn giữ thái độ tích cực khi giao tiếp với mọi người nhé

Bạn có thể tham dự các buổi hội thảo, quan sát cử chỉ và phong thái của họ để học hỏi, rút kinh nghiệm cho mình. Dần dần bạn nhận thấy những thay đổi trong cách giao tiếp của mình và mọi thứ trở nên tốt hơn.

Trên đây là bí quyết giúp bạn luyện khả năng giao tiếp sao cho hiệu quả nhất. Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo tự mình nỗ lực, cố gắng tự hoàn thiện để trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các kỹ năng khác trong mục cẩm nang tìm việc và cẩm nang tuyển dụng.

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích