blog banner canavi blog banner canavi

6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay

Bạn sắp đảm nhiệm nhiệm vụ thực hiện một buổi phỏng vấn việc làm nhưng chưa nắm rõ những cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Bạn lo lắng mình không lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1. Phỏng vấn truyền thống

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn truyền thống

Đây là kịch bản thường xuyên được các nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay. Trong cách phỏng vấn ứng viên này, chỉ có sự tham gia của 1 ứng viên và 1 nhà phỏng vấn. Hai người sẽ trực tiếp trao đổi và thảo luận tại một địa điểm cụ thể như văn phòng, quán cà phê. Ứng viên sẽ lần lượt trả lời một loạt các câu hỏi được sắp xếp để xác định xem cô ấy hoặc anh ấy có phải ứng viên tuyệt vời phù hợp với công việc hay không.

Cách phỏng vấn này thường được áp dụng ở hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

2. Phỏng vấn qua điện thoại

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn qua điện thoại

Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng ngay sau vòng hồ sơ với mục đích sàng lọc các ứng viên một cách nhanh chóng. Khi thực hiện cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số câu hỏi cơ bản để xác định xem ứng viên có phù hợp để tham gia một buổi phỏng vấn đầy đủ hay không. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều thực hiện cách phỏng vấn này nhanh gọn với các ứng viên ứng tuyển.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi cơ bản được hỏi để xác định nhanh chóng sự phù hợp của người đi ứng tuyển công việc.

3. Phỏng vấn qua Skype

Ngoài phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng còn thực hiện các cuộc phỏng vấn qua Skype để sàng lọc ứng viên ở cấp độ mới. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là nhà tuyển dụng có thể quan sát được biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể của ứng viên thay vì chỉ nghe được giọng nói như phỏng vấn qua điện thoại. Phỏng vấn qua Skype đang được nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng và thậm chí, nó còn được sử dụng như một phương án thay thế hoàn toàn cho cách phỏng vấn truyền thống.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn nên đảm bảo:

 • Chọn giao diện màn hình phù hợp.

 • Tất cả các hệ thống đường truyền, kết nối hoạt động tốt.

 • Các câu hỏi được chuẩn bị một cách kỹ càng.

 • Trang phục khi tham gia phỏng vấn chuyên nghiệp, phù hợp.

4. Phỏng vấn ăn trưa

Đúng như tên gọi, phỏng vấn ăn trưa được diễn ra trong bữa ăn. Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng cho những ứng viên tiềm năng đặc biệt. Cụ thể, bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng viên và cách ứng viên hành động bên ngoài văn phòng: cư xử với người phục vụ, trang phục, giao tiếp ứng xử khi ăn … Cách phỏng vấn này sẽ phù hợp với giai đoạn tuyển dụng bạn đang băn khoăn vài ứng viên và chưa biết cách làm thế nào để đánh giá và lựa chọn.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn biết cách ứng xử trên bàn ăn

 • Trang phục phù hợp

 • Bạn biết cách ăn uống sao cho lịch sự nhất.

 • Câu hỏi và các chủ đề được đưa ra khéo léo.

5. Phỏng vấn nhóm

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn nhóm

Đối với các vị trí bán hàng, thực tập hoặc các vị trí tuyển dụng nhiều người làm cùng một công việc, nhà tuyển dụng thường áp dụng các phỏng vấn nhóm để tìm ra ứng viên phù hợp. Để thực hiện cách phỏng vấn ứng viên này hiệu quả, bạn cần:

 • Chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi để hỏi ứng viên.

 • Đưa ra các bài tập hoặc thử thách phù hợp.

 • Không quên theo dõi, ghi chú hoạt động của từng ứng viên trong buổi phỏng vấn.

6. Phỏng vấn làm việc

Trong một số lĩnh vực đặc biệt là kỹ thuật, bán hàng, nhiều nhà tuyển dụng đã yêu cầu ứng viên phải hoàn thành một nhiệm vụ công việc thực tế như một phần của buổi phỏng vấn. Về cơ bản, đây là cách phỏng vấn để cho thấy ứng viên thực sự có thể làm việc, thay vì họ chỉ nói họ có thể thực hiện công việc. Trong cách phỏng vấn này, bạn cần sắp xếp và chuẩn bị những dụng cụ và phương tiện cần thiết để giúp ứng viên hoàn thành nhiệm vụ.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Cảm ơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích