blog banner canavi

6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay

Bạn sắp đảm nhiệm nhiệm vụ thực hiện một buổi phỏng vấn việc làm nhưng chưa nắm rõ những cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Bạn lo lắng mình không lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1. Phỏng vấn truyền thống

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn truyền thống

Đây là kịch bản thường xuyên được các nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay. Trong cách phỏng vấn ứng viên này, chỉ có sự tham gia của 1 ứng viên và 1 nhà phỏng vấn. Hai người sẽ trực tiếp trao đổi và thảo luận tại một địa điểm cụ thể như văn phòng, quán cà phê. Ứng viên sẽ lần lượt trả lời một loạt các câu hỏi được sắp xếp để xác định xem cô ấy hoặc anh ấy có phải ứng viên tuyệt vời phù hợp với công việc hay không.

Cách phỏng vấn này thường được áp dụng ở hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

2. Phỏng vấn qua điện thoại

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn qua điện thoại

Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng ngay sau vòng hồ sơ với mục đích sàng lọc các ứng viên một cách nhanh chóng. Khi thực hiện cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số câu hỏi cơ bản để xác định xem ứng viên có phù hợp để tham gia một buổi phỏng vấn đầy đủ hay không. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều thực hiện cách phỏng vấn này nhanh gọn với các ứng viên ứng tuyển.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi cơ bản được hỏi để xác định nhanh chóng sự phù hợp của người đi ứng tuyển công việc.

3. Phỏng vấn qua Skype

Ngoài phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng còn thực hiện các cuộc phỏng vấn qua Skype để sàng lọc ứng viên ở cấp độ mới. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là nhà tuyển dụng có thể quan sát được biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể của ứng viên thay vì chỉ nghe được giọng nói như phỏng vấn qua điện thoại. Phỏng vấn qua Skype đang được nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng và thậm chí, nó còn được sử dụng như một phương án thay thế hoàn toàn cho cách phỏng vấn truyền thống.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn nên đảm bảo:

 • Chọn giao diện màn hình phù hợp.

 • Tất cả các hệ thống đường truyền, kết nối hoạt động tốt.

 • Các câu hỏi được chuẩn bị một cách kỹ càng.

 • Trang phục khi tham gia phỏng vấn chuyên nghiệp, phù hợp.

4. Phỏng vấn ăn trưa

Đúng như tên gọi, phỏng vấn ăn trưa được diễn ra trong bữa ăn. Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng cho những ứng viên tiềm năng đặc biệt. Cụ thể, bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng viên và cách ứng viên hành động bên ngoài văn phòng: cư xử với người phục vụ, trang phục, giao tiếp ứng xử khi ăn … Cách phỏng vấn này sẽ phù hợp với giai đoạn tuyển dụng bạn đang băn khoăn vài ứng viên và chưa biết cách làm thế nào để đánh giá và lựa chọn.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn biết cách ứng xử trên bàn ăn

 • Trang phục phù hợp

 • Bạn biết cách ăn uống sao cho lịch sự nhất.

 • Câu hỏi và các chủ đề được đưa ra khéo léo.

5. Phỏng vấn nhóm

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn nhóm

Đối với các vị trí bán hàng, thực tập hoặc các vị trí tuyển dụng nhiều người làm cùng một công việc, nhà tuyển dụng thường áp dụng các phỏng vấn nhóm để tìm ra ứng viên phù hợp. Để thực hiện cách phỏng vấn ứng viên này hiệu quả, bạn cần:

 • Chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi để hỏi ứng viên.

 • Đưa ra các bài tập hoặc thử thách phù hợp.

 • Không quên theo dõi, ghi chú hoạt động của từng ứng viên trong buổi phỏng vấn.

6. Phỏng vấn làm việc

Trong một số lĩnh vực đặc biệt là kỹ thuật, bán hàng, nhiều nhà tuyển dụng đã yêu cầu ứng viên phải hoàn thành một nhiệm vụ công việc thực tế như một phần của buổi phỏng vấn. Về cơ bản, đây là cách phỏng vấn để cho thấy ứng viên thực sự có thể làm việc, thay vì họ chỉ nói họ có thể thực hiện công việc. Trong cách phỏng vấn này, bạn cần sắp xếp và chuẩn bị những dụng cụ và phương tiện cần thiết để giúp ứng viên hoàn thành nhiệm vụ.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Cảm ơn.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019