blog banner canavi

6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay

Bạn sắp đảm nhiệm nhiệm vụ thực hiện một buổi phỏng vấn việc làm nhưng chưa nắm rõ những cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Bạn lo lắng mình không lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1. Phỏng vấn truyền thống

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn truyền thống

Đây là kịch bản thường xuyên được các nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay. Trong cách phỏng vấn ứng viên này, chỉ có sự tham gia của 1 ứng viên và 1 nhà phỏng vấn. Hai người sẽ trực tiếp trao đổi và thảo luận tại một địa điểm cụ thể như văn phòng, quán cà phê. Ứng viên sẽ lần lượt trả lời một loạt các câu hỏi được sắp xếp để xác định xem cô ấy hoặc anh ấy có phải ứng viên tuyệt vời phù hợp với công việc hay không.

Cách phỏng vấn này thường được áp dụng ở hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

2. Phỏng vấn qua điện thoại

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn qua điện thoại

Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng ngay sau vòng hồ sơ với mục đích sàng lọc các ứng viên một cách nhanh chóng. Khi thực hiện cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số câu hỏi cơ bản để xác định xem ứng viên có phù hợp để tham gia một buổi phỏng vấn đầy đủ hay không. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều thực hiện cách phỏng vấn này nhanh gọn với các ứng viên ứng tuyển.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi cơ bản được hỏi để xác định nhanh chóng sự phù hợp của người đi ứng tuyển công việc.

3. Phỏng vấn qua Skype

Ngoài phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng còn thực hiện các cuộc phỏng vấn qua Skype để sàng lọc ứng viên ở cấp độ mới. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là nhà tuyển dụng có thể quan sát được biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể của ứng viên thay vì chỉ nghe được giọng nói như phỏng vấn qua điện thoại. Phỏng vấn qua Skype đang được nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng và thậm chí, nó còn được sử dụng như một phương án thay thế hoàn toàn cho cách phỏng vấn truyền thống.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn nên đảm bảo:

 • Chọn giao diện màn hình phù hợp.

 • Tất cả các hệ thống đường truyền, kết nối hoạt động tốt.

 • Các câu hỏi được chuẩn bị một cách kỹ càng.

 • Trang phục khi tham gia phỏng vấn chuyên nghiệp, phù hợp.

4. Phỏng vấn ăn trưa

Đúng như tên gọi, phỏng vấn ăn trưa được diễn ra trong bữa ăn. Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng cho những ứng viên tiềm năng đặc biệt. Cụ thể, bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng viên và cách ứng viên hành động bên ngoài văn phòng: cư xử với người phục vụ, trang phục, giao tiếp ứng xử khi ăn … Cách phỏng vấn này sẽ phù hợp với giai đoạn tuyển dụng bạn đang băn khoăn vài ứng viên và chưa biết cách làm thế nào để đánh giá và lựa chọn.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn biết cách ứng xử trên bàn ăn

 • Trang phục phù hợp

 • Bạn biết cách ăn uống sao cho lịch sự nhất.

 • Câu hỏi và các chủ đề được đưa ra khéo léo.

5. Phỏng vấn nhóm

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn nhóm

Đối với các vị trí bán hàng, thực tập hoặc các vị trí tuyển dụng nhiều người làm cùng một công việc, nhà tuyển dụng thường áp dụng các phỏng vấn nhóm để tìm ra ứng viên phù hợp. Để thực hiện cách phỏng vấn ứng viên này hiệu quả, bạn cần:

 • Chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi để hỏi ứng viên.

 • Đưa ra các bài tập hoặc thử thách phù hợp.

 • Không quên theo dõi, ghi chú hoạt động của từng ứng viên trong buổi phỏng vấn.

6. Phỏng vấn làm việc

Trong một số lĩnh vực đặc biệt là kỹ thuật, bán hàng, nhiều nhà tuyển dụng đã yêu cầu ứng viên phải hoàn thành một nhiệm vụ công việc thực tế như một phần của buổi phỏng vấn. Về cơ bản, đây là cách phỏng vấn để cho thấy ứng viên thực sự có thể làm việc, thay vì họ chỉ nói họ có thể thực hiện công việc. Trong cách phỏng vấn này, bạn cần sắp xếp và chuẩn bị những dụng cụ và phương tiện cần thiết để giúp ứng viên hoàn thành nhiệm vụ.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Cảm ơn.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá