blog banner canavi blog banner canavi

6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay

Bạn sắp đảm nhiệm nhiệm vụ thực hiện một buổi phỏng vấn việc làm nhưng chưa nắm rõ những cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Bạn lo lắng mình không lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1. Phỏng vấn truyền thống

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn truyền thống

Đây là kịch bản thường xuyên được các nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay. Trong cách phỏng vấn ứng viên này, chỉ có sự tham gia của 1 ứng viên và 1 nhà phỏng vấn. Hai người sẽ trực tiếp trao đổi và thảo luận tại một địa điểm cụ thể như văn phòng, quán cà phê. Ứng viên sẽ lần lượt trả lời một loạt các câu hỏi được sắp xếp để xác định xem cô ấy hoặc anh ấy có phải ứng viên tuyệt vời phù hợp với công việc hay không.

Cách phỏng vấn này thường được áp dụng ở hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

2. Phỏng vấn qua điện thoại

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn qua điện thoại

Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng ngay sau vòng hồ sơ với mục đích sàng lọc các ứng viên một cách nhanh chóng. Khi thực hiện cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một số câu hỏi cơ bản để xác định xem ứng viên có phù hợp để tham gia một buổi phỏng vấn đầy đủ hay không. Vì vậy, hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức đều thực hiện cách phỏng vấn này nhanh gọn với các ứng viên ứng tuyển.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi cơ bản được hỏi để xác định nhanh chóng sự phù hợp của người đi ứng tuyển công việc.

3. Phỏng vấn qua Skype

Ngoài phỏng vấn qua điện thoại, nhà tuyển dụng còn thực hiện các cuộc phỏng vấn qua Skype để sàng lọc ứng viên ở cấp độ mới. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là nhà tuyển dụng có thể quan sát được biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể của ứng viên thay vì chỉ nghe được giọng nói như phỏng vấn qua điện thoại. Phỏng vấn qua Skype đang được nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng và thậm chí, nó còn được sử dụng như một phương án thay thế hoàn toàn cho cách phỏng vấn truyền thống.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn nên đảm bảo:

 • Chọn giao diện màn hình phù hợp.

 • Tất cả các hệ thống đường truyền, kết nối hoạt động tốt.

 • Các câu hỏi được chuẩn bị một cách kỹ càng.

 • Trang phục khi tham gia phỏng vấn chuyên nghiệp, phù hợp.

4. Phỏng vấn ăn trưa

Đúng như tên gọi, phỏng vấn ăn trưa được diễn ra trong bữa ăn. Đây là cách phỏng vấn ứng viên thường được áp dụng cho những ứng viên tiềm năng đặc biệt. Cụ thể, bạn muốn tìm hiểu thêm về ứng viên và cách ứng viên hành động bên ngoài văn phòng: cư xử với người phục vụ, trang phục, giao tiếp ứng xử khi ăn … Cách phỏng vấn này sẽ phù hợp với giai đoạn tuyển dụng bạn đang băn khoăn vài ứng viên và chưa biết cách làm thế nào để đánh giá và lựa chọn.

Để thực hiện tốt cách phỏng vấn này, bạn cần đảm bảo rằng:

 • Bạn biết cách ứng xử trên bàn ăn

 • Trang phục phù hợp

 • Bạn biết cách ăn uống sao cho lịch sự nhất.

 • Câu hỏi và các chủ đề được đưa ra khéo léo.

5. Phỏng vấn nhóm

cách phỏng vấn ứng viên
Phỏng vấn nhóm

Đối với các vị trí bán hàng, thực tập hoặc các vị trí tuyển dụng nhiều người làm cùng một công việc, nhà tuyển dụng thường áp dụng các phỏng vấn nhóm để tìm ra ứng viên phù hợp. Để thực hiện cách phỏng vấn ứng viên này hiệu quả, bạn cần:

 • Chuẩn bị kỹ càng các câu hỏi để hỏi ứng viên.

 • Đưa ra các bài tập hoặc thử thách phù hợp.

 • Không quên theo dõi, ghi chú hoạt động của từng ứng viên trong buổi phỏng vấn.

6. Phỏng vấn làm việc

Trong một số lĩnh vực đặc biệt là kỹ thuật, bán hàng, nhiều nhà tuyển dụng đã yêu cầu ứng viên phải hoàn thành một nhiệm vụ công việc thực tế như một phần của buổi phỏng vấn. Về cơ bản, đây là cách phỏng vấn để cho thấy ứng viên thực sự có thể làm việc, thay vì họ chỉ nói họ có thể thực hiện công việc. Trong cách phỏng vấn này, bạn cần sắp xếp và chuẩn bị những dụng cụ và phương tiện cần thiết để giúp ứng viên hoàn thành nhiệm vụ.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 cách phỏng vấn ứng viên phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn lựa chọn được cách phỏng vấn phù hợp. Cảm ơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018