blog banner canavi blog banner canavi

6 câu hỏi giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp dễ dàng

Ý tưởng khởi nghiệp được coi là chất liệu đầu tiên để bạn bắt tay vào kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Một ý tưởng thiết thực, sáng tạo nhưng chưa được thực hiện bởi bất kỳ ai sẽ mang lại cơ hội thành công tốt hơn bởi độ cạnh tranh thấp. Vậy, làm thế nào để lên một ý tưởng kinh doanh độc đáo? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Đây là câu hỏi muôn thuở cho những ai muốn khởi nghiệp. Có ý tưởng kinh doanh đã khó. nhưng để có ý tưởng “độc quyền” và mới lạ lại càng khó hơn.

Trước tiên, bạn cần biết được hướng đi của chính mình, bạn chọn mặt hàng nào để kinh doanh thành công nhất? Những khó khăn mà công ty trước kia đã vấp phải là gì? Bạn có thể học hỏi được gì từ những người đã đi trước.

Tóm lại, bạn cần phân tích thị trường sản phẩm, phân tích đối thủ để có cái nhìn thấu đáo về nhu cầu sản phẩm cũng như tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Hướng đi đó cần khác biệt và không lặp lại những thất bại mà đối thủ đã gặp phải cũng như tạo được ngách đi riêng cho sản phẩm của mình.

Ý tưởng khởi nghiệp mới lạ không nhất thiết phải “độc” hoàn toàn với các sản phẩm khác trên thị trường. Có thể cùng sản phẩm đó nhưng được trang bị thêm một tính năng hữu ích thì sản phẩm đó cũng đã có tiềm năng hơn rất nhiều rồi.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp:

1. Mọi người thường nhờ bạn giúp điều gì?

Đây cũng là dữ liệu quý báu giúp bạn hình thành ý tưởng khởi nghiệp cho riêng bản thân mình. Một sản phẩm/dịch vụ được quan tâm, đón nhận khi nó phục vụ được nhu cầu tất yếu của nhiều người. Vì vậy, tại sao sản phẩm của bạn lại không xuất phát từ những khó khăn của những người xung quanh mình? Đó có thể là dịch vụ chuyển nhà, dịch vụ sửa ống nước, dịch vụ chăm sóc người nhà… Hoặc đơn giản, những người thân quanh bạn đều phàn nàn về một khâu nào đó trong ứng dụng giao đồ ăn của một đơn vị nào đó, bạn có thể coi đây là ý tưởng để tung một sản phẩm tương tự ra thị trường với các tính năng hoàn hảo hơn. Tất nhiên, đây chỉ là những ví dụ để làm sáng hơn luận điểm này của chúng tôi mà thôi, có thể nó không có giúp ích cho ý tưởng khởi nghiệp của bạn.

2. Điều gì làm phiền bạn mà mọi người xung quanh

Bạn có thể quan sát hoặc hỏi trực tiếp những người xung quanh mình họ đang cảm thấy phiền vì điều gì và họ muốn cải thiện chúng như thế nào? Có thể chín người mười ý, nhưng không sao cả. Càng nhiều gợi ý bạn càng có cơ hội tiếp cận với những ý tưởng khởi nghiệp hay. Thông qua những đóng góp của người thân, bạn nên chọn ra những lĩnh vực phù hợp với năng lực và bạn thấy có cảm hứng nhất. Từ đó nghiên cứu thị trường và đưa ra hướng đi tốt nhất cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

3. Bạn có thể giải quyết nhanh gọn được cái gì?

Có thể bạn đang sở hữu một phương pháp giải quyết nhanh gọn, tối giản hơn đối với một vấn đề nào đó. Đương nhiên, phương pháp của bạn phải tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với thông thường và rất ít người chưa làm được điều đó. Nếu bạn tạo ra được một dịch vụ hoặc sản phẩm làm thay họ thì rất có thể sẽ thành công.


Điểm mạnh của bạn có thể sẽ là ý tưởng tốt để giúp ích cho mọi người

4. Những người trong cộng đồng đang tìm kiếm điều gì?

Nếu đang là thành viên của một cộng đồng nào đó thì hãy cố gắng tìm hiểu xem những thành viên trong cộng đồng của bạn đang tìm kiếm và mong muốn điều gì. Có rất nhiều cách để thăm dò điều này, có thể là qua các bài đăng, các bình luận, các cuộc trao đổi giữa các thành viên hoặc thậm chí bạn có thể tạo một bài lấy ý kiến của cộng đồng. Thông qua các đóng góp này, có thể bạn sẽ nảy ra một vài ý tưởng vô cùng hay ho và thiết thực đấy.

5. Mọi người đang bực bội vì điều gì?

Đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp dựa trên những bức xúc mà bạn và những người xung quanh đang gặp phải thì sao nhỉ? Chẳng phải sản phẩm/dịch vụ kinh doanh của bạn ra đời nhằm phục vụ nhu cầu nào đó của khách hàng hay sao. Nếu không thể hỏi trực tiếp, bạn có thể đăng một dòng trạng thái dạng: “tôi ghét…”, “tôi ghét phải…”, “điều tôi ghét là… còn bạn thì sao…”. Nếu đọc được những dòng này, rất có thể bạn bè của bạn sẽ để lại những bình luận vô cùng hay ho. Tại sao lại không thử nhỉ?

6. Bạn đang sử dụng một vài sản phẩm/dịch vụ nào đó, bạn cảm thấy nó bất tiện vì điều gì?

Ý tưởng khởi nghiệp có thể bắt nguồn từ chính việc bạn cảm thấy sự bất tiện trong một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Có thể rất nhiều người cũng có chung cảm nhận với bạn. Bạn nên sớm tìm ra phương án giải quyết những vấn đề này và ứng dụng chúng trong một sản phẩm tương tự của bạn… Có thể nhiều người sẽ yêu thích sản phẩm của bạn hơn chính phiên bản gốc của nó. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn giải quyết vấn đề đó như thế nào. Sẽ không ai quan tâm nếu như cải tiến của bạn không có quá nhiều điểm nổi so với bản gốc.

Không quá khó để đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp hay ho. Tuy nhiên, ý tưởng chỉ là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự thành công của bạn. Điều quan trọng là bạn nghiên cứu thị trường, phát triển ý tưởng như thế nào.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018