blog banner canavi blog banner canavi

6 câu hỏi giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp dễ dàng

Ý tưởng khởi nghiệp được coi là chất liệu đầu tiên để bạn bắt tay vào kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Một ý tưởng thiết thực, sáng tạo nhưng chưa được thực hiện bởi bất kỳ ai sẽ mang lại cơ hội thành công tốt hơn bởi độ cạnh tranh thấp. Vậy, làm thế nào để lên một ý tưởng kinh doanh độc đáo? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Đây là câu hỏi muôn thuở cho những ai muốn khởi nghiệp. Có ý tưởng kinh doanh đã khó. nhưng để có ý tưởng “độc quyền” và mới lạ lại càng khó hơn.

Trước tiên, bạn cần biết được hướng đi của chính mình, bạn chọn mặt hàng nào để kinh doanh thành công nhất? Những khó khăn mà công ty trước kia đã vấp phải là gì? Bạn có thể học hỏi được gì từ những người đã đi trước.

Tóm lại, bạn cần phân tích thị trường sản phẩm, phân tích đối thủ để có cái nhìn thấu đáo về nhu cầu sản phẩm cũng như tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Hướng đi đó cần khác biệt và không lặp lại những thất bại mà đối thủ đã gặp phải cũng như tạo được ngách đi riêng cho sản phẩm của mình.

Ý tưởng khởi nghiệp mới lạ không nhất thiết phải “độc” hoàn toàn với các sản phẩm khác trên thị trường. Có thể cùng sản phẩm đó nhưng được trang bị thêm một tính năng hữu ích thì sản phẩm đó cũng đã có tiềm năng hơn rất nhiều rồi.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp:

1. Mọi người thường nhờ bạn giúp điều gì?

Đây cũng là dữ liệu quý báu giúp bạn hình thành ý tưởng khởi nghiệp cho riêng bản thân mình. Một sản phẩm/dịch vụ được quan tâm, đón nhận khi nó phục vụ được nhu cầu tất yếu của nhiều người. Vì vậy, tại sao sản phẩm của bạn lại không xuất phát từ những khó khăn của những người xung quanh mình? Đó có thể là dịch vụ chuyển nhà, dịch vụ sửa ống nước, dịch vụ chăm sóc người nhà… Hoặc đơn giản, những người thân quanh bạn đều phàn nàn về một khâu nào đó trong ứng dụng giao đồ ăn của một đơn vị nào đó, bạn có thể coi đây là ý tưởng để tung một sản phẩm tương tự ra thị trường với các tính năng hoàn hảo hơn. Tất nhiên, đây chỉ là những ví dụ để làm sáng hơn luận điểm này của chúng tôi mà thôi, có thể nó không có giúp ích cho ý tưởng khởi nghiệp của bạn.

2. Điều gì làm phiền bạn mà mọi người xung quanh

Bạn có thể quan sát hoặc hỏi trực tiếp những người xung quanh mình họ đang cảm thấy phiền vì điều gì và họ muốn cải thiện chúng như thế nào? Có thể chín người mười ý, nhưng không sao cả. Càng nhiều gợi ý bạn càng có cơ hội tiếp cận với những ý tưởng khởi nghiệp hay. Thông qua những đóng góp của người thân, bạn nên chọn ra những lĩnh vực phù hợp với năng lực và bạn thấy có cảm hứng nhất. Từ đó nghiên cứu thị trường và đưa ra hướng đi tốt nhất cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

3. Bạn có thể giải quyết nhanh gọn được cái gì?

Có thể bạn đang sở hữu một phương pháp giải quyết nhanh gọn, tối giản hơn đối với một vấn đề nào đó. Đương nhiên, phương pháp của bạn phải tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với thông thường và rất ít người chưa làm được điều đó. Nếu bạn tạo ra được một dịch vụ hoặc sản phẩm làm thay họ thì rất có thể sẽ thành công.


Điểm mạnh của bạn có thể sẽ là ý tưởng tốt để giúp ích cho mọi người

4. Những người trong cộng đồng đang tìm kiếm điều gì?

Nếu đang là thành viên của một cộng đồng nào đó thì hãy cố gắng tìm hiểu xem những thành viên trong cộng đồng của bạn đang tìm kiếm và mong muốn điều gì. Có rất nhiều cách để thăm dò điều này, có thể là qua các bài đăng, các bình luận, các cuộc trao đổi giữa các thành viên hoặc thậm chí bạn có thể tạo một bài lấy ý kiến của cộng đồng. Thông qua các đóng góp này, có thể bạn sẽ nảy ra một vài ý tưởng vô cùng hay ho và thiết thực đấy.

5. Mọi người đang bực bội vì điều gì?

Đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp dựa trên những bức xúc mà bạn và những người xung quanh đang gặp phải thì sao nhỉ? Chẳng phải sản phẩm/dịch vụ kinh doanh của bạn ra đời nhằm phục vụ nhu cầu nào đó của khách hàng hay sao. Nếu không thể hỏi trực tiếp, bạn có thể đăng một dòng trạng thái dạng: “tôi ghét…”, “tôi ghét phải…”, “điều tôi ghét là… còn bạn thì sao…”. Nếu đọc được những dòng này, rất có thể bạn bè của bạn sẽ để lại những bình luận vô cùng hay ho. Tại sao lại không thử nhỉ?

6. Bạn đang sử dụng một vài sản phẩm/dịch vụ nào đó, bạn cảm thấy nó bất tiện vì điều gì?

Ý tưởng khởi nghiệp có thể bắt nguồn từ chính việc bạn cảm thấy sự bất tiện trong một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Có thể rất nhiều người cũng có chung cảm nhận với bạn. Bạn nên sớm tìm ra phương án giải quyết những vấn đề này và ứng dụng chúng trong một sản phẩm tương tự của bạn… Có thể nhiều người sẽ yêu thích sản phẩm của bạn hơn chính phiên bản gốc của nó. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn giải quyết vấn đề đó như thế nào. Sẽ không ai quan tâm nếu như cải tiến của bạn không có quá nhiều điểm nổi so với bản gốc.

Không quá khó để đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp hay ho. Tuy nhiên, ý tưởng chỉ là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự thành công của bạn. Điều quan trọng là bạn nghiên cứu thị trường, phát triển ý tưởng như thế nào.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích