blog banner canavi

6 câu hỏi giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp dễ dàng

Ý tưởng khởi nghiệp được coi là chất liệu đầu tiên để bạn bắt tay vào kinh doanh trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Một ý tưởng thiết thực, sáng tạo nhưng chưa được thực hiện bởi bất kỳ ai sẽ mang lại cơ hội thành công tốt hơn bởi độ cạnh tranh thấp. Vậy, làm thế nào để lên một ý tưởng kinh doanh độc đáo? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Đây là câu hỏi muôn thuở cho những ai muốn khởi nghiệp. Có ý tưởng kinh doanh đã khó. nhưng để có ý tưởng “độc quyền” và mới lạ lại càng khó hơn.

Trước tiên, bạn cần biết được hướng đi của chính mình, bạn chọn mặt hàng nào để kinh doanh thành công nhất? Những khó khăn mà công ty trước kia đã vấp phải là gì? Bạn có thể học hỏi được gì từ những người đã đi trước.

Tóm lại, bạn cần phân tích thị trường sản phẩm, phân tích đối thủ để có cái nhìn thấu đáo về nhu cầu sản phẩm cũng như tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Hướng đi đó cần khác biệt và không lặp lại những thất bại mà đối thủ đã gặp phải cũng như tạo được ngách đi riêng cho sản phẩm của mình.

Ý tưởng khởi nghiệp mới lạ không nhất thiết phải “độc” hoàn toàn với các sản phẩm khác trên thị trường. Có thể cùng sản phẩm đó nhưng được trang bị thêm một tính năng hữu ích thì sản phẩm đó cũng đã có tiềm năng hơn rất nhiều rồi.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp:

1. Mọi người thường nhờ bạn giúp điều gì?

Đây cũng là dữ liệu quý báu giúp bạn hình thành ý tưởng khởi nghiệp cho riêng bản thân mình. Một sản phẩm/dịch vụ được quan tâm, đón nhận khi nó phục vụ được nhu cầu tất yếu của nhiều người. Vì vậy, tại sao sản phẩm của bạn lại không xuất phát từ những khó khăn của những người xung quanh mình? Đó có thể là dịch vụ chuyển nhà, dịch vụ sửa ống nước, dịch vụ chăm sóc người nhà… Hoặc đơn giản, những người thân quanh bạn đều phàn nàn về một khâu nào đó trong ứng dụng giao đồ ăn của một đơn vị nào đó, bạn có thể coi đây là ý tưởng để tung một sản phẩm tương tự ra thị trường với các tính năng hoàn hảo hơn. Tất nhiên, đây chỉ là những ví dụ để làm sáng hơn luận điểm này của chúng tôi mà thôi, có thể nó không có giúp ích cho ý tưởng khởi nghiệp của bạn.

2. Điều gì làm phiền bạn mà mọi người xung quanh

Bạn có thể quan sát hoặc hỏi trực tiếp những người xung quanh mình họ đang cảm thấy phiền vì điều gì và họ muốn cải thiện chúng như thế nào? Có thể chín người mười ý, nhưng không sao cả. Càng nhiều gợi ý bạn càng có cơ hội tiếp cận với những ý tưởng khởi nghiệp hay. Thông qua những đóng góp của người thân, bạn nên chọn ra những lĩnh vực phù hợp với năng lực và bạn thấy có cảm hứng nhất. Từ đó nghiên cứu thị trường và đưa ra hướng đi tốt nhất cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

3. Bạn có thể giải quyết nhanh gọn được cái gì?

Có thể bạn đang sở hữu một phương pháp giải quyết nhanh gọn, tối giản hơn đối với một vấn đề nào đó. Đương nhiên, phương pháp của bạn phải tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với thông thường và rất ít người chưa làm được điều đó. Nếu bạn tạo ra được một dịch vụ hoặc sản phẩm làm thay họ thì rất có thể sẽ thành công.


Điểm mạnh của bạn có thể sẽ là ý tưởng tốt để giúp ích cho mọi người

4. Những người trong cộng đồng đang tìm kiếm điều gì?

Nếu đang là thành viên của một cộng đồng nào đó thì hãy cố gắng tìm hiểu xem những thành viên trong cộng đồng của bạn đang tìm kiếm và mong muốn điều gì. Có rất nhiều cách để thăm dò điều này, có thể là qua các bài đăng, các bình luận, các cuộc trao đổi giữa các thành viên hoặc thậm chí bạn có thể tạo một bài lấy ý kiến của cộng đồng. Thông qua các đóng góp này, có thể bạn sẽ nảy ra một vài ý tưởng vô cùng hay ho và thiết thực đấy.

5. Mọi người đang bực bội vì điều gì?

Đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp dựa trên những bức xúc mà bạn và những người xung quanh đang gặp phải thì sao nhỉ? Chẳng phải sản phẩm/dịch vụ kinh doanh của bạn ra đời nhằm phục vụ nhu cầu nào đó của khách hàng hay sao. Nếu không thể hỏi trực tiếp, bạn có thể đăng một dòng trạng thái dạng: “tôi ghét…”, “tôi ghét phải…”, “điều tôi ghét là… còn bạn thì sao…”. Nếu đọc được những dòng này, rất có thể bạn bè của bạn sẽ để lại những bình luận vô cùng hay ho. Tại sao lại không thử nhỉ?

6. Bạn đang sử dụng một vài sản phẩm/dịch vụ nào đó, bạn cảm thấy nó bất tiện vì điều gì?

Ý tưởng khởi nghiệp có thể bắt nguồn từ chính việc bạn cảm thấy sự bất tiện trong một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Có thể rất nhiều người cũng có chung cảm nhận với bạn. Bạn nên sớm tìm ra phương án giải quyết những vấn đề này và ứng dụng chúng trong một sản phẩm tương tự của bạn… Có thể nhiều người sẽ yêu thích sản phẩm của bạn hơn chính phiên bản gốc của nó. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn giải quyết vấn đề đó như thế nào. Sẽ không ai quan tâm nếu như cải tiến của bạn không có quá nhiều điểm nổi so với bản gốc.

Không quá khó để đưa ra một ý tưởng khởi nghiệp hay ho. Tuy nhiên, ý tưởng chỉ là những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự thành công của bạn. Điều quan trọng là bạn nghiên cứu thị trường, phát triển ý tưởng như thế nào.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019