blog banner canavi

6 điều giúp tăng khả năng giao tiếp hiệu quả

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nó gắn kết các mối quan hệ xã hội, thúc đẩy hiệu  quả làm việc, làm đơn giản hóa mâu thuẫn… Bạn có thể là người rất thông minh, luôn sở hữu những chiến lược thông minh nhưng nếu không sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt thì rất khó để thành công. Vậy, làm thế nào để tăng khả năng giao tiếp? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

Nếu đây không phải là tài năng thiên bẩm của bạn thì chẳng còn cách nào khác là phải rèn luyện thường xuyên. Sẽ không thành công nào tự đến mà không trải qua quá trình khổ luyện. Vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp của mình thì bạn nên thực hiện 6 điều dưới đây:

1. Năng nổ với các chương trình tập thể

Chương trình tập thể là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như giúp bản thân dạn dĩ hơn với các tình huống khó xử. Bởi đỉnh cao của giao tiếp không đơn thuần là truyền đi thông điệp mà còn là kỹ năng ứng biến linh hoạt và phản xạ tốt với các tình huống khó nhằn.


Tham gia các hoạt động Team building sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh

Vốn là người nhút nhát, có thể ban đầu bạn chưa thể hòa nhập được luôn với sự năng động của các chương trình tập thể. Đừng quá lo lắng, hãy cho mình thời gian làm quen bằng cách lắng nghe thật nhiều, quan sát hành động, cử chỉ khi nói chuyện của những người giao tiếp tốt. Đôi khi học từ những người xung quanh sẽ hiệu quả hơn việc bỏ ra một chi phí lớn để tham gia các khóa học cụ thể.

2. Tăng cường mối quan hệ với những người giao tiếp tốt

Tại sao lại không chứ, người xưa thường có câu “học thầy không tày học bạn” và nó vẫn đúng trong trường hợp này. Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động tập thể, bạn nên chủ động kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để nâng cao kỹ năng cho bản thân. Không nhất thiết phải cần đến sự giảng dạy trực tiếp của những người bạn này, chỉ cần học hỏi ngôn từ, cách mà họ xử lý các tình huống giao tiếp là đã thành công một phần rồi.

3. Xin góp ý từ những người thân

Muốn tăng khả năng giao tiếp, trước hết bạn phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Các thế mạnh cần được phát huy còn những điều hạn chế cũng cần được loại bỏ. Cách tốt nhất để bạn nhận ra những điều này chính là nhờ đến sự góp ý của những người thân.

4. Học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ là hoạt động truyền thông tin mà còn là khả năng cảm nhận những thông tin mà người khác muốn gửi truyền đạt. Bởi chỉ khi hiểu được nhu cầu, nội dung thông tin của người khác mới có thể đáp ứng hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp cho cuộc hội thoại được. Đây chính là tiền đề giúp bạn tăng khả năng giao tiếp thành công và hiệu quả.


Hãng lắng nghe để tiếp nhận đầy đủ thông tin

5. Duy trì sự tự tin

Để tăng hiệu quả và sự cuốn hút trong giao tiếp, bạn nên duy trì sự tự tin trong suốt cuộc hội thoại. Hãy trình bày các vấn đề một cách thật ngắn gọn, rõ ràng với phong thái tốt nhất. Đừng quên sử dụng nụ cười, nó là vũ khí lợi hại giúp xua đi khoảng cách giữa người với người. Một cuộc trò chuyện cuốn hút sẽ tạo tiền đề cho những mối quan hệ tốt đẹp sau đó.

6. Trau dồi và thực hành thường xuyên

Không ai sinh ra mà đã có khả năng giao tiếp tốt được, tất cả đều phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Chính vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp thì bạn nên trau dồi và thực hành thường xuyên. Sự lười biếng và ngại ngần không bao giờ mang đến cho bạn những thành tựu nhất định. Hãy bỏ lại sự tự ti và mặc cảm sau lưng để vượt qua chính mình.

 Giao tiếp kém không những làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà còn là nguyên nhân khiến bạn khó thành công trong công việc là cuộc sống. Nguyên nhân của giao tiếp kém thường xuất phát từ việc tự ti, không biết lắng nghe hay thành kiến…. Để tăng khả năng giao tiếp thì không còn cách nào khác là bạn phải xóa bỏ tất cả các rào cản và vượt lên chính mình.

Canavi

Xem thêm:
>> TOP 5 cách giúp những sinh viên nhút nhát tăng khả năng giao tiếp
>> Kỹ năng mềm trong công việc: Bí quyết tăng khả năng giao tiếp hiệu quả
>> Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019