blog banner canavi blog banner canavi

6 điều giúp tăng khả năng giao tiếp hiệu quả

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nó gắn kết các mối quan hệ xã hội, thúc đẩy hiệu  quả làm việc, làm đơn giản hóa mâu thuẫn… Bạn có thể là người rất thông minh, luôn sở hữu những chiến lược thông minh nhưng nếu không sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt thì rất khó để thành công. Vậy, làm thế nào để tăng khả năng giao tiếp? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

Nếu đây không phải là tài năng thiên bẩm của bạn thì chẳng còn cách nào khác là phải rèn luyện thường xuyên. Sẽ không thành công nào tự đến mà không trải qua quá trình khổ luyện. Vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp của mình thì bạn nên thực hiện 6 điều dưới đây:

1. Năng nổ với các chương trình tập thể

Chương trình tập thể là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như giúp bản thân dạn dĩ hơn với các tình huống khó xử. Bởi đỉnh cao của giao tiếp không đơn thuần là truyền đi thông điệp mà còn là kỹ năng ứng biến linh hoạt và phản xạ tốt với các tình huống khó nhằn.


Tham gia các hoạt động Team building sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh

Vốn là người nhút nhát, có thể ban đầu bạn chưa thể hòa nhập được luôn với sự năng động của các chương trình tập thể. Đừng quá lo lắng, hãy cho mình thời gian làm quen bằng cách lắng nghe thật nhiều, quan sát hành động, cử chỉ khi nói chuyện của những người giao tiếp tốt. Đôi khi học từ những người xung quanh sẽ hiệu quả hơn việc bỏ ra một chi phí lớn để tham gia các khóa học cụ thể.

2. Tăng cường mối quan hệ với những người giao tiếp tốt

Tại sao lại không chứ, người xưa thường có câu “học thầy không tày học bạn” và nó vẫn đúng trong trường hợp này. Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động tập thể, bạn nên chủ động kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để nâng cao kỹ năng cho bản thân. Không nhất thiết phải cần đến sự giảng dạy trực tiếp của những người bạn này, chỉ cần học hỏi ngôn từ, cách mà họ xử lý các tình huống giao tiếp là đã thành công một phần rồi.

3. Xin góp ý từ những người thân

Muốn tăng khả năng giao tiếp, trước hết bạn phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Các thế mạnh cần được phát huy còn những điều hạn chế cũng cần được loại bỏ. Cách tốt nhất để bạn nhận ra những điều này chính là nhờ đến sự góp ý của những người thân.

4. Học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ là hoạt động truyền thông tin mà còn là khả năng cảm nhận những thông tin mà người khác muốn gửi truyền đạt. Bởi chỉ khi hiểu được nhu cầu, nội dung thông tin của người khác mới có thể đáp ứng hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp cho cuộc hội thoại được. Đây chính là tiền đề giúp bạn tăng khả năng giao tiếp thành công và hiệu quả.


Hãng lắng nghe để tiếp nhận đầy đủ thông tin

5. Duy trì sự tự tin

Để tăng hiệu quả và sự cuốn hút trong giao tiếp, bạn nên duy trì sự tự tin trong suốt cuộc hội thoại. Hãy trình bày các vấn đề một cách thật ngắn gọn, rõ ràng với phong thái tốt nhất. Đừng quên sử dụng nụ cười, nó là vũ khí lợi hại giúp xua đi khoảng cách giữa người với người. Một cuộc trò chuyện cuốn hút sẽ tạo tiền đề cho những mối quan hệ tốt đẹp sau đó.

6. Trau dồi và thực hành thường xuyên

Không ai sinh ra mà đã có khả năng giao tiếp tốt được, tất cả đều phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Chính vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp thì bạn nên trau dồi và thực hành thường xuyên. Sự lười biếng và ngại ngần không bao giờ mang đến cho bạn những thành tựu nhất định. Hãy bỏ lại sự tự ti và mặc cảm sau lưng để vượt qua chính mình.

 Giao tiếp kém không những làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà còn là nguyên nhân khiến bạn khó thành công trong công việc là cuộc sống. Nguyên nhân của giao tiếp kém thường xuất phát từ việc tự ti, không biết lắng nghe hay thành kiến…. Để tăng khả năng giao tiếp thì không còn cách nào khác là bạn phải xóa bỏ tất cả các rào cản và vượt lên chính mình.

Canavi

Xem thêm:
>> TOP 5 cách giúp những sinh viên nhút nhát tăng khả năng giao tiếp
>> Kỹ năng mềm trong công việc: Bí quyết tăng khả năng giao tiếp hiệu quả
>> Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích