blog banner canavi blog banner canavi

6 điều giúp tăng khả năng giao tiếp hiệu quả

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nó gắn kết các mối quan hệ xã hội, thúc đẩy hiệu  quả làm việc, làm đơn giản hóa mâu thuẫn… Bạn có thể là người rất thông minh, luôn sở hữu những chiến lược thông minh nhưng nếu không sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt thì rất khó để thành công. Vậy, làm thế nào để tăng khả năng giao tiếp? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

Nếu đây không phải là tài năng thiên bẩm của bạn thì chẳng còn cách nào khác là phải rèn luyện thường xuyên. Sẽ không thành công nào tự đến mà không trải qua quá trình khổ luyện. Vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp của mình thì bạn nên thực hiện 6 điều dưới đây:

1. Năng nổ với các chương trình tập thể

Chương trình tập thể là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như giúp bản thân dạn dĩ hơn với các tình huống khó xử. Bởi đỉnh cao của giao tiếp không đơn thuần là truyền đi thông điệp mà còn là kỹ năng ứng biến linh hoạt và phản xạ tốt với các tình huống khó nhằn.


Tham gia các hoạt động Team building sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh

Vốn là người nhút nhát, có thể ban đầu bạn chưa thể hòa nhập được luôn với sự năng động của các chương trình tập thể. Đừng quá lo lắng, hãy cho mình thời gian làm quen bằng cách lắng nghe thật nhiều, quan sát hành động, cử chỉ khi nói chuyện của những người giao tiếp tốt. Đôi khi học từ những người xung quanh sẽ hiệu quả hơn việc bỏ ra một chi phí lớn để tham gia các khóa học cụ thể.

2. Tăng cường mối quan hệ với những người giao tiếp tốt

Tại sao lại không chứ, người xưa thường có câu “học thầy không tày học bạn” và nó vẫn đúng trong trường hợp này. Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động tập thể, bạn nên chủ động kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để nâng cao kỹ năng cho bản thân. Không nhất thiết phải cần đến sự giảng dạy trực tiếp của những người bạn này, chỉ cần học hỏi ngôn từ, cách mà họ xử lý các tình huống giao tiếp là đã thành công một phần rồi.

3. Xin góp ý từ những người thân

Muốn tăng khả năng giao tiếp, trước hết bạn phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Các thế mạnh cần được phát huy còn những điều hạn chế cũng cần được loại bỏ. Cách tốt nhất để bạn nhận ra những điều này chính là nhờ đến sự góp ý của những người thân.

4. Học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ là hoạt động truyền thông tin mà còn là khả năng cảm nhận những thông tin mà người khác muốn gửi truyền đạt. Bởi chỉ khi hiểu được nhu cầu, nội dung thông tin của người khác mới có thể đáp ứng hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp cho cuộc hội thoại được. Đây chính là tiền đề giúp bạn tăng khả năng giao tiếp thành công và hiệu quả.


Hãng lắng nghe để tiếp nhận đầy đủ thông tin

5. Duy trì sự tự tin

Để tăng hiệu quả và sự cuốn hút trong giao tiếp, bạn nên duy trì sự tự tin trong suốt cuộc hội thoại. Hãy trình bày các vấn đề một cách thật ngắn gọn, rõ ràng với phong thái tốt nhất. Đừng quên sử dụng nụ cười, nó là vũ khí lợi hại giúp xua đi khoảng cách giữa người với người. Một cuộc trò chuyện cuốn hút sẽ tạo tiền đề cho những mối quan hệ tốt đẹp sau đó.

6. Trau dồi và thực hành thường xuyên

Không ai sinh ra mà đã có khả năng giao tiếp tốt được, tất cả đều phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện. Chính vì thế, nếu muốn tăng khả năng giao tiếp thì bạn nên trau dồi và thực hành thường xuyên. Sự lười biếng và ngại ngần không bao giờ mang đến cho bạn những thành tựu nhất định. Hãy bỏ lại sự tự ti và mặc cảm sau lưng để vượt qua chính mình.

 Giao tiếp kém không những làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ mà còn là nguyên nhân khiến bạn khó thành công trong công việc là cuộc sống. Nguyên nhân của giao tiếp kém thường xuất phát từ việc tự ti, không biết lắng nghe hay thành kiến…. Để tăng khả năng giao tiếp thì không còn cách nào khác là bạn phải xóa bỏ tất cả các rào cản và vượt lên chính mình.

Canavi

Xem thêm:
>> TOP 5 cách giúp những sinh viên nhút nhát tăng khả năng giao tiếp
>> Kỹ năng mềm trong công việc: Bí quyết tăng khả năng giao tiếp hiệu quả
>> Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018