blog banner canavi blog banner canavi

6 điều nên học hỏi từ người có khả năng giao tiếp tốt

Người có khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống. Vậy làm cách nào để có khả năng giao tiếp ấn tượng? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 điều bạn nên học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt.

1. Lắng nghe nhiều hơn

Để trở thành người có khả năng giao tiếp tốt, khả năng nói chuyện không phải là đặc điểm quan trọng nhất, mà chính là khả năng lắng nghe. Điều này tưởng như không hợp lý nhưng lại rất chính xác, bởi vì thông qua lắng nghe bạn mới biết được những điều đối phương quan tâm và có thể đưa ra những điều đối phương cần.

Và thật không may, rất ít người sở hữu được kỹ năng lắng nghe vì hầu hết mọi người đều muốn trở thành người nói chuyện. Điều này được Celeste Headlee, được biết đến với vai trò Host của chương trình Phát thanh truyền hình công cộng Georgia “On Second Thought”, rất đồng tình.

Lý do nhiều người khó lắng nghe tốt là:

  • Mọi người đều thích là người kiểm soát.

  • Họ không muốn nghe những điều họ không thích.

  • Khi lắng nghe, chúng ta dễ bị phân tâm.


Lắng nghe nhiều hơn

2. Không nói quá nhiều về bản thân mình

Những người giỏi giao tiếp thường không can thiệp vào chủ đề khi thấy không cần thiết. Theo Headlee, nếu ai đó đề cập đến nỗi buồn mất người thân trong gia đình, đừng bắt đầu chia sẻ về nỗi buồn tương tự bạn gặp phải. Hay khi ai đó gặp sự cố trong công việc, bạn đừng nói với họ sự chán ghét công việc của chính bạn. Những điều này không giống nhau. Và điều quan trọng, nội dung câu chuyện hiện không phải về bạn, đó là về vấn đề của đối phương. Vì vậy, hãy ngay lập tức sửa đổi vì muốn sở hữu khả năng giao tiếp tốt bạn cần kìm nén sự phô trương bản thân.

3. Thừa nhận những điều bạn chưa biết

Theo chủ tịch công ty Levy Innovation Mark Levy, một người giỏi giao tiếp không sợ thừa nhận những điều họ chưa biết. Những người cố tỏ ra là người hiểu biết, hoàn hảo sẽ không có được thiện cảm bởi người đối diện. Hãy để đối phương thể hiện hiểu biết của họ về lĩnh vực bạn chưa nắm rõ. Đây chính là cách khen ngợi khéo léo dành cho họ.

Bạn sẽ khiến người đối diện thích thú và cảm giác được tôn trọng khi sử dụng câu nói “Tôi không chắc tôi hiểu hết ý của bạn, bạn có thể dành thời gian giải thích thêm không?”. Điều này không chỉ thể hiện sự chú ý của bạn đến lời nói của đối phương mà còn tạo cơ hội cho họ trình bày lại câu chuyện theo cách thức thú vị hơn.

4. Đọc nhiều hơn


Đọc và tìm hiểu nhiều hơn

Để có khả năng giao tiếp tốt, bạn không thể không thường xuyên trau dồi kiến thức của bản thân. Cách tốt nhất để gia tăng hiểu biết chính là đọc nhiều hơn. Đừng ngại ngần thử sức với tất cả chủ đề, đó có thể là văn hóa hay kinh doanh. Thậm chí, những chủ đề như thiên văn học cũng sẽ giúp bạn có cách nhìn khác hơn và đầy đủ hơn về một vấn đề cụ thể. Nhờ việc đọc nhiều hơn, bạn có thể:

  • Nhìn nhận vấn đề và các câu chuyện từ nhiều góc độ, lĩnh vực khác nhau.

  • Giúp câu chuyện trở nên sinh động hơn nhờ nhiều kiến thức, thông tin và ý tưởng khác nhau.

  • Kéo dài cuộc hội thoại với đối phương.

5. Quan sát

Những người có khả năng giao tiếp tốt, họ không chỉ sử dụng lời nói mà còn sử dụng ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Họ quan sát cử chỉ của đối phương để xác định những thay đổi trong cảm xúc để biết mức độ thích thú của đối phương. Qua đó, họ có thể có được chủ đề tốt hơn hoặc cải thiện được cuộc hội thoại theo hướng dễ chịu hơn.

Ngoài ra, họ sử dụng đôi mắt để tương tác với đối phương, thể hiện sự chú ý của họ đối với câu chuyện của đối phương. Điều này rất quan trọng để người nghe cởi mở hơn và mối quan hệ sẽ phát triển hơn.

6. Bỏ qua các chi tiết không quan trọng

Trong một cuộc hội thoại, không ít lần chúng ta phải loay hoay nhớ lại những chi tiết như tên, ngày tháng và những chi tiết nhỏ về một vấn đề. Điều này khiến cuộc hội thoại bị chững lại nhanh chóng. Nếu gặp tình huống này, hãy xác định những chi tiết và thông tin này có quan trọng hay không, nếu nó không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Những người giao tiếp tốt thường biết cách bỏ qua những chi tiết không quan trọng và tập trung vào những điểm chung, những điều đối phương chú ý.

 

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 điều bạn nên học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt. Chúc bạn ngày càng thành công trong công việc và cuộc sống.

Canavi

Xem thêm:
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc
>> Chia sẻ về kỹ năng nói trước đám đông của Warren Buffett
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018