blog banner canavi

6 điều nên học hỏi từ người có khả năng giao tiếp tốt

Người có khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống. Vậy làm cách nào để có khả năng giao tiếp ấn tượng? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 điều bạn nên học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt.

1. Lắng nghe nhiều hơn

Để trở thành người có khả năng giao tiếp tốt, khả năng nói chuyện không phải là đặc điểm quan trọng nhất, mà chính là khả năng lắng nghe. Điều này tưởng như không hợp lý nhưng lại rất chính xác, bởi vì thông qua lắng nghe bạn mới biết được những điều đối phương quan tâm và có thể đưa ra những điều đối phương cần.

Và thật không may, rất ít người sở hữu được kỹ năng lắng nghe vì hầu hết mọi người đều muốn trở thành người nói chuyện. Điều này được Celeste Headlee, được biết đến với vai trò Host của chương trình Phát thanh truyền hình công cộng Georgia “On Second Thought”, rất đồng tình.

Lý do nhiều người khó lắng nghe tốt là:

  • Mọi người đều thích là người kiểm soát.

  • Họ không muốn nghe những điều họ không thích.

  • Khi lắng nghe, chúng ta dễ bị phân tâm.


Lắng nghe nhiều hơn

2. Không nói quá nhiều về bản thân mình

Những người giỏi giao tiếp thường không can thiệp vào chủ đề khi thấy không cần thiết. Theo Headlee, nếu ai đó đề cập đến nỗi buồn mất người thân trong gia đình, đừng bắt đầu chia sẻ về nỗi buồn tương tự bạn gặp phải. Hay khi ai đó gặp sự cố trong công việc, bạn đừng nói với họ sự chán ghét công việc của chính bạn. Những điều này không giống nhau. Và điều quan trọng, nội dung câu chuyện hiện không phải về bạn, đó là về vấn đề của đối phương. Vì vậy, hãy ngay lập tức sửa đổi vì muốn sở hữu khả năng giao tiếp tốt bạn cần kìm nén sự phô trương bản thân.

3. Thừa nhận những điều bạn chưa biết

Theo chủ tịch công ty Levy Innovation Mark Levy, một người giỏi giao tiếp không sợ thừa nhận những điều họ chưa biết. Những người cố tỏ ra là người hiểu biết, hoàn hảo sẽ không có được thiện cảm bởi người đối diện. Hãy để đối phương thể hiện hiểu biết của họ về lĩnh vực bạn chưa nắm rõ. Đây chính là cách khen ngợi khéo léo dành cho họ.

Bạn sẽ khiến người đối diện thích thú và cảm giác được tôn trọng khi sử dụng câu nói “Tôi không chắc tôi hiểu hết ý của bạn, bạn có thể dành thời gian giải thích thêm không?”. Điều này không chỉ thể hiện sự chú ý của bạn đến lời nói của đối phương mà còn tạo cơ hội cho họ trình bày lại câu chuyện theo cách thức thú vị hơn.

4. Đọc nhiều hơn


Đọc và tìm hiểu nhiều hơn

Để có khả năng giao tiếp tốt, bạn không thể không thường xuyên trau dồi kiến thức của bản thân. Cách tốt nhất để gia tăng hiểu biết chính là đọc nhiều hơn. Đừng ngại ngần thử sức với tất cả chủ đề, đó có thể là văn hóa hay kinh doanh. Thậm chí, những chủ đề như thiên văn học cũng sẽ giúp bạn có cách nhìn khác hơn và đầy đủ hơn về một vấn đề cụ thể. Nhờ việc đọc nhiều hơn, bạn có thể:

  • Nhìn nhận vấn đề và các câu chuyện từ nhiều góc độ, lĩnh vực khác nhau.

  • Giúp câu chuyện trở nên sinh động hơn nhờ nhiều kiến thức, thông tin và ý tưởng khác nhau.

  • Kéo dài cuộc hội thoại với đối phương.

5. Quan sát

Những người có khả năng giao tiếp tốt, họ không chỉ sử dụng lời nói mà còn sử dụng ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Họ quan sát cử chỉ của đối phương để xác định những thay đổi trong cảm xúc để biết mức độ thích thú của đối phương. Qua đó, họ có thể có được chủ đề tốt hơn hoặc cải thiện được cuộc hội thoại theo hướng dễ chịu hơn.

Ngoài ra, họ sử dụng đôi mắt để tương tác với đối phương, thể hiện sự chú ý của họ đối với câu chuyện của đối phương. Điều này rất quan trọng để người nghe cởi mở hơn và mối quan hệ sẽ phát triển hơn.

6. Bỏ qua các chi tiết không quan trọng

Trong một cuộc hội thoại, không ít lần chúng ta phải loay hoay nhớ lại những chi tiết như tên, ngày tháng và những chi tiết nhỏ về một vấn đề. Điều này khiến cuộc hội thoại bị chững lại nhanh chóng. Nếu gặp tình huống này, hãy xác định những chi tiết và thông tin này có quan trọng hay không, nếu nó không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Những người giao tiếp tốt thường biết cách bỏ qua những chi tiết không quan trọng và tập trung vào những điểm chung, những điều đối phương chú ý.

 

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 điều bạn nên học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt. Chúc bạn ngày càng thành công trong công việc và cuộc sống.

Canavi

Xem thêm:
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc
>> Chia sẻ về kỹ năng nói trước đám đông của Warren Buffett
>> Những kỹ năng mềm giúp bạn thành công trong công việc

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá