blog banner canavi

6 điều nên học hỏi từ người có khả năng giao tiếp tốt

Người có khả năng giao tiếp tốt sẽ dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống. Vậy làm cách nào để có khả năng giao tiếp ấn tượng? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 điều bạn nên học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt.

1. Lắng nghe nhiều hơn

Để trở thành người có khả năng giao tiếp tốt, khả năng nói chuyện không phải là đặc điểm quan trọng nhất, mà chính là khả năng lắng nghe. Điều này tưởng như không hợp lý nhưng lại rất chính xác, bởi vì thông qua lắng nghe bạn mới biết được những điều đối phương quan tâm và có thể đưa ra những điều đối phương cần.

Và thật không may, rất ít người sở hữu được kỹ năng lắng nghe vì hầu hết mọi người đều muốn trở thành người nói chuyện. Điều này được Celeste Headlee, được biết đến với vai trò Host của chương trình Phát thanh truyền hình công cộng Georgia “On Second Thought”, rất đồng tình.

Lý do nhiều người khó lắng nghe tốt là:

  • Mọi người đều thích là người kiểm soát.

  • Họ không muốn nghe những điều họ không thích.

  • Khi lắng nghe, chúng ta dễ bị phân tâm.


Lắng nghe nhiều hơn

2. Không nói quá nhiều về bản thân mình

Những người giỏi giao tiếp thường không can thiệp vào chủ đề khi thấy không cần thiết. Theo Headlee, nếu ai đó đề cập đến nỗi buồn mất người thân trong gia đình, đừng bắt đầu chia sẻ về nỗi buồn tương tự bạn gặp phải. Hay khi ai đó gặp sự cố trong công việc, bạn đừng nói với họ sự chán ghét công việc của chính bạn. Những điều này không giống nhau. Và điều quan trọng, nội dung câu chuyện hiện không phải về bạn, đó là về vấn đề của đối phương. Vì vậy, hãy ngay lập tức sửa đổi vì muốn sở hữu khả năng giao tiếp tốt bạn cần kìm nén sự phô trương bản thân.

3. Thừa nhận những điều bạn chưa biết

Theo chủ tịch công ty Levy Innovation Mark Levy, một người giỏi giao tiếp không sợ thừa nhận những điều họ chưa biết. Những người cố tỏ ra là người hiểu biết, hoàn hảo sẽ không có được thiện cảm bởi người đối diện. Hãy để đối phương thể hiện hiểu biết của họ về lĩnh vực bạn chưa nắm rõ. Đây chính là cách khen ngợi khéo léo dành cho họ.

Bạn sẽ khiến người đối diện thích thú và cảm giác được tôn trọng khi sử dụng câu nói “Tôi không chắc tôi hiểu hết ý của bạn, bạn có thể dành thời gian giải thích thêm không?”. Điều này không chỉ thể hiện sự chú ý của bạn đến lời nói của đối phương mà còn tạo cơ hội cho họ trình bày lại câu chuyện theo cách thức thú vị hơn.

4. Đọc nhiều hơn


Đọc và tìm hiểu nhiều hơn

Để có khả năng giao tiếp tốt, bạn không thể không thường xuyên trau dồi kiến thức của bản thân. Cách tốt nhất để gia tăng hiểu biết chính là đọc nhiều hơn. Đừng ngại ngần thử sức với tất cả chủ đề, đó có thể là văn hóa hay kinh doanh. Thậm chí, những chủ đề như thiên văn học cũng sẽ giúp bạn có cách nhìn khác hơn và đầy đủ hơn về một vấn đề cụ thể. Nhờ việc đọc nhiều hơn, bạn có thể:

  • Nhìn nhận vấn đề và các câu chuyện từ nhiều góc độ, lĩnh vực khác nhau.

  • Giúp câu chuyện trở nên sinh động hơn nhờ nhiều kiến thức, thông tin và ý tưởng khác nhau.

  • Kéo dài cuộc hội thoại với đối phương.

5. Quan sát

Những người có khả năng giao tiếp tốt, họ không chỉ sử dụng lời nói mà còn sử dụng ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Họ quan sát cử chỉ của đối phương để xác định những thay đổi trong cảm xúc để biết mức độ thích thú của đối phương. Qua đó, họ có thể có được chủ đề tốt hơn hoặc cải thiện được cuộc hội thoại theo hướng dễ chịu hơn.

Ngoài ra, họ sử dụng đôi mắt để tương tác với đối phương, thể hiện sự chú ý của họ đối với câu chuyện của đối phương. Điều này rất quan trọng để người nghe cởi mở hơn và mối quan hệ sẽ phát triển hơn.

6. Bỏ qua các chi tiết không quan trọng

Trong một cuộc hội thoại, không ít lần chúng ta phải loay hoay nhớ lại những chi tiết như tên, ngày tháng và những chi tiết nhỏ về một vấn đề. Điều này khiến cuộc hội thoại bị chững lại nhanh chóng. Nếu gặp tình huống này, hãy xác định những chi tiết và thông tin này có quan trọng hay không, nếu nó không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua. Những người giao tiếp tốt thường biết cách bỏ qua những chi tiết không quan trọng và tập trung vào những điểm chung, những điều đối phương chú ý.

 

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 điều bạn nên học hỏi từ những người có kỹ năng giao tiếp tốt. Chúc bạn ngày càng thành công trong công việc và cuộc sống.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá