blog banner canavi

6 điều nhiều người vẫn lầm tưởng về nhân viên lễ tân khách sạn

Những tưởng lễ tân khách sạn là nghề nghiệp nhàn hạ. Nhưng đâu ai biết rằng đằng sau những lời “đồn đại” ấy, nhân viên lễ tân khách sạn phải vất vả như thế nào.

1. Ai cũng có thể làm lễ tân

Hiện nay, nhu cầu lễ tân tại các nhà hàng, khách sạn là vô cùng lớn nhưng số lượng ứng viên đáp ứng được nhu cầu này là vô cùng nhỏ. Vì lý do này mà các khách sạn nhỏ chấp nhận những ứng viên chưa có trình độ chuyên môn để đào tạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm lễ tân. Mặc dù không yêu cầu về bằng cấp nhưng nghề lại đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ năng.

Nhân viên lễ tân khách sạn phải là người có kiến thức sâu rộng và đủ nhanh nhẹn, khéo léo để giải đáp các thắc mắc, xử lý tình huống phát sinh liên quan tới dịch vụ của nhà hàng, khách sạn. Bởi thế, nhân viên lễ tân cần có các tố chất như: nhanh nhẹn, hoạt bát, linh hoạt, có kỹ năng giao tiếp tốt; giọng nói chuẩn, khả năng chịu áp lực cao.


Mặc dù không yêu cầu về bằng cấp nhưng nghề lại đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ năng

2. Là nghề chỉ dành cho nữ giới

Duyên dáng và trẻ đẹp là những từ hình ảnh đầu tiên gợi lên khi ai đó nhắc tới nhân viên lễ tân khách sạn. Với nhu cầu cân bằng hóa để phục vụ tính chất công việc, các nhà hàng - khách sạn đã bắt đầu đẩy mạnh nguồn nhân lực là nam giới. Hơn nữa, nam lễ tân có một vài lợi thế hơn hẳn đó là: Sức khỏe tốt phục vụ cho khuân vác hành lý, hỗ trợ khách hàng nếu cần; thậm chí là đảm bảo cho cả ca đêm kéo dài. Tác phong làm việc nhanh nhẹn cùng sự dịu dàng của họ chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều khách hàng nữ.

3. Chỉ những cô gái trẻ đẹp mới thích hợp làm lễ tân

Ngoại hình, tuổi tác chính là ưu thế của các ứng viên khi thi tuyển vào vị trí nhân viên lễ tân khách sạn. Bởi sự năng động, sức trẻ và vẻ ngoài thân thiện của họ dễ gây được ấn tượng ban đầu với khách lưu trú. Nhưng đó không phải là tất cả, nhiều khách sạn lớn lại thích những nhân viên lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm hơn. Trải nghiệm giúp họ giải quyết tốt các vấn đề phát sinh, chịu được áp lực cao…. Vì vậy, sức trẻ trong nghề không phụ thuộc vào tuổi tác, bề ngoài mà là nhiệt huyết trong nghề.


Sức trẻ trong nghề không phụ thuộc vào tuổi tác, bề ngoài mà là nhiệt huyết trong nghề

4. Lễ tân là nghề nhàn hạ

Những người ngoài cuộc đều cho rằng nhân viên lễ tân khách sạn là những người nhàn rỗi, chỉ ngồi một chỗ đon đả chào khách và làm thủ tục check - in, check - out là xong. Nhưng nhiệm vụ của một lễ tân chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở đó. Họ còn phải làm rất nhiều các công việc khác như:

  • Tiếp nhận và xử lý tất cả các yêu cầu và phàn nàn của khách.

  • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để phục vụ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách đặt vé máy bay, bàn ăn, tour du lịch, đi lại, dịch vụ vui chơi giải trí.

  • Các công việc khác.

5. Lễ tân phải thức trắng khi làm ca đêm

Ca đêm của nhân viên lễ tân khách sạn sẽ bắt đầu từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau hoặc từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, điều này còn tùy thuộc vào thỏa thuận và tính chất công việc mỗi bên. Công việc về đêm tương đối đơn giản, chủ yếu là làm thủ tục cho khách hàng, trực điện thoại và đáp ứng nhu cầu của khách hàng,...nhưng không quá vả như ca ngày. Nếu không có nhiều việc, lễ tân sẽ được tạo điều kiện để nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.


 Nếu không có nhiều việc, lễ tân sẽ được tạo điều kiện để nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe

6. Lễ tân khách sạn là nghề không có tương lai

Với tính chất công việc của mình, ai cũng nghĩ rằng đây là công việc không có tương lai. Nhưng nhân viên lễ tân là những người sở hữu bộ kỹ năng mềm rất tốt. Họ có thể “tận dụng” các kỹ năng này cho rất nhiều công việc khác nữa như: Nhân viên hành chính văn phòng, Thư ký văn phòng, nhân viên lễ tân kiêm văn thư, nhân viên kinh doanh hoặc tư vấn viên. Chỉ cần nỗ lực, có đam mê và luôn học hỏi thì ai cũng có cơ hội để phát triển.

Trên đây là những điều chúng ta vẫn lầm tưởng về công việc của các nhân viên lễ tân khách sạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Canavi sẽ cho bạn cái nhìn khách quan, chân thực nhất về nghề làm dâu trăm họ này. Nếu có đam mê, hãy cứ mạnh dạn theo đuổi nghề.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá