blog banner canavi blog banner canavi

6 điều nhiều người vẫn lầm tưởng về nhân viên lễ tân khách sạn

Những tưởng lễ tân khách sạn là nghề nghiệp nhàn hạ. Nhưng đâu ai biết rằng đằng sau những lời “đồn đại” ấy, nhân viên lễ tân khách sạn phải vất vả như thế nào.

1. Ai cũng có thể làm lễ tân

Hiện nay, nhu cầu lễ tân tại các nhà hàng, khách sạn là vô cùng lớn nhưng số lượng ứng viên đáp ứng được nhu cầu này là vô cùng nhỏ. Vì lý do này mà các khách sạn nhỏ chấp nhận những ứng viên chưa có trình độ chuyên môn để đào tạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm lễ tân. Mặc dù không yêu cầu về bằng cấp nhưng nghề lại đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ năng.

Nhân viên lễ tân khách sạn phải là người có kiến thức sâu rộng và đủ nhanh nhẹn, khéo léo để giải đáp các thắc mắc, xử lý tình huống phát sinh liên quan tới dịch vụ của nhà hàng, khách sạn. Bởi thế, nhân viên lễ tân cần có các tố chất như: nhanh nhẹn, hoạt bát, linh hoạt, có kỹ năng giao tiếp tốt; giọng nói chuẩn, khả năng chịu áp lực cao.


Mặc dù không yêu cầu về bằng cấp nhưng nghề lại đòi hỏi khắt khe về mặt kỹ năng

2. Là nghề chỉ dành cho nữ giới

Duyên dáng và trẻ đẹp là những từ hình ảnh đầu tiên gợi lên khi ai đó nhắc tới nhân viên lễ tân khách sạn. Với nhu cầu cân bằng hóa để phục vụ tính chất công việc, các nhà hàng - khách sạn đã bắt đầu đẩy mạnh nguồn nhân lực là nam giới. Hơn nữa, nam lễ tân có một vài lợi thế hơn hẳn đó là: Sức khỏe tốt phục vụ cho khuân vác hành lý, hỗ trợ khách hàng nếu cần; thậm chí là đảm bảo cho cả ca đêm kéo dài. Tác phong làm việc nhanh nhẹn cùng sự dịu dàng của họ chắc chắn sẽ làm hài lòng nhiều khách hàng nữ.

3. Chỉ những cô gái trẻ đẹp mới thích hợp làm lễ tân

Ngoại hình, tuổi tác chính là ưu thế của các ứng viên khi thi tuyển vào vị trí nhân viên lễ tân khách sạn. Bởi sự năng động, sức trẻ và vẻ ngoài thân thiện của họ dễ gây được ấn tượng ban đầu với khách lưu trú. Nhưng đó không phải là tất cả, nhiều khách sạn lớn lại thích những nhân viên lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm hơn. Trải nghiệm giúp họ giải quyết tốt các vấn đề phát sinh, chịu được áp lực cao…. Vì vậy, sức trẻ trong nghề không phụ thuộc vào tuổi tác, bề ngoài mà là nhiệt huyết trong nghề.


Sức trẻ trong nghề không phụ thuộc vào tuổi tác, bề ngoài mà là nhiệt huyết trong nghề

4. Lễ tân là nghề nhàn hạ

Những người ngoài cuộc đều cho rằng nhân viên lễ tân khách sạn là những người nhàn rỗi, chỉ ngồi một chỗ đon đả chào khách và làm thủ tục check - in, check - out là xong. Nhưng nhiệm vụ của một lễ tân chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở đó. Họ còn phải làm rất nhiều các công việc khác như:

  • Tiếp nhận và xử lý tất cả các yêu cầu và phàn nàn của khách.

  • Phối hợp với các bộ phận có liên quan để phục vụ khách hàng.

  • Hỗ trợ khách đặt vé máy bay, bàn ăn, tour du lịch, đi lại, dịch vụ vui chơi giải trí.

  • Các công việc khác.

5. Lễ tân phải thức trắng khi làm ca đêm

Ca đêm của nhân viên lễ tân khách sạn sẽ bắt đầu từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau hoặc từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, điều này còn tùy thuộc vào thỏa thuận và tính chất công việc mỗi bên. Công việc về đêm tương đối đơn giản, chủ yếu là làm thủ tục cho khách hàng, trực điện thoại và đáp ứng nhu cầu của khách hàng,...nhưng không quá vả như ca ngày. Nếu không có nhiều việc, lễ tân sẽ được tạo điều kiện để nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.


 Nếu không có nhiều việc, lễ tân sẽ được tạo điều kiện để nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe

6. Lễ tân khách sạn là nghề không có tương lai

Với tính chất công việc của mình, ai cũng nghĩ rằng đây là công việc không có tương lai. Nhưng nhân viên lễ tân là những người sở hữu bộ kỹ năng mềm rất tốt. Họ có thể “tận dụng” các kỹ năng này cho rất nhiều công việc khác nữa như: Nhân viên hành chính văn phòng, Thư ký văn phòng, nhân viên lễ tân kiêm văn thư, nhân viên kinh doanh hoặc tư vấn viên. Chỉ cần nỗ lực, có đam mê và luôn học hỏi thì ai cũng có cơ hội để phát triển.

Trên đây là những điều chúng ta vẫn lầm tưởng về công việc của các nhân viên lễ tân khách sạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Canavi sẽ cho bạn cái nhìn khách quan, chân thực nhất về nghề làm dâu trăm họ này. Nếu có đam mê, hãy cứ mạnh dạn theo đuổi nghề.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích