blog banner canavi blog banner canavi

6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay giúp bạn vượt qua dễ dàng

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ gọi bạn đi phỏng vấn để quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vậy làm thế nào để vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc 6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn giúp bạn phỏng vấn thành công.

1. Mặc trang phục phù hợp

Trang phục là một trong những yếu tố giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Bạn nên chọn bộ trang phục thanh lịch, chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn.

Nếu bạn là nữ thì nên mặc bộ trang phục công sở như:

 • Áo sơ mi.

 • Chân váy.

 • Giày cao gót.

 • Túi xách nhỏ.

Nếu bạn là nam thì nên mặc bộ trang phục như:

 • Áo trắng.

 • Quần âu.

 • Giày màu tối.

Trường hợp bạn muốn trang phục của mình phù hợp với văn hóa doanh nghiệp thì có thể tìm hiểu về văn hóa của công ty, cách các nhân viên ăn mặc qua website trước khi quyết định mình mặc gì. Ngoài ra, bạn nên để quần áo gọn gàng không nhăn, giày sạch sẽ.

6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay giúp bạn vượt qua dễ dàng
Chọn trang phục phù hợp để gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng

2. Chuẩn bị kỹ các câu hỏi mở đầu

Bất kì một cuộc phỏng vấn nào, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi bạn về các câu hỏi chung cá nhân như:

Do đó, bạn nên chuẩn bị và tập luyện các câu hỏi này khi nhà tuyển dụng hỏi thì bạn có thể trả lời ngắn gọn, đủ ý và rõ ràng.

Ngoài ra, bạn không nên chỉ nhớ các thông tin trong bản CV mà hãy khéo léo nhắc lại những điểm chính cần thiết. Lý do là nhà tuyển dụng đã đọc CV của bạn rồi.

3. Chuẩn bị cả những câu hỏi khó

Bên cạnh việc bạn chuẩn bị những câu hỏi mở đầu thì kinh nghiệm khi đi phỏng vấn là bạn cần chuẩn bị cả những câu hỏi hóc búa nữa. Nhà tuyển dụng sẽ thử thách bạn nếu như bạn làm tốt để tìm được ứng viên phù hợp cho công ty. Ví dụ một số câu hỏi khó:

 • Bạn có nghĩ bạn phù hợp với công việc của chúng tôi không?

 • Tại sao bạn lại nghỉ công việc cũ?

 • Bạn muốn làm việc trong môi trường như thế nào?

4. Thoải mái, không nên lo lắng, hồi hộp

Đôi lúc trong quá trình phỏng vấn bạn hồi hộp và lo lắng không biết làm thế nào. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn là bạn hãy thoải mái, không nên tỏ ra lo lắng, hồi hộp vì nó chẳng giúp bạn gì được mà còn khiến cho buổi phỏng vấn của bạn bị căng thẳng. Lời khuyên là bạn hãy bình tĩnh, không nên tỏ ra lo lắng nhiều để lấy lại cân bằng tự tin trả lời các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra.

6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay giúp bạn vượt qua dễ dàng
Lo lắng không giúp gì cho bạn cả. Thay vào đó, sao không nở một nụ cười tươi

5. Không nói xấu sếp, đồng nghiệp công ty cũ

Một điều tối kỵ trong quá trình phỏng vấn là bạn không nên nói xấu sếp, các đồng nghiệp công ty cũ. Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc là dù sếp cũ, đồng nghiệp cũ của bạn có xấu, không tốt thì bạn cũng nên tránh đề cập tới trong buổi phỏng vấn. Trường hợp nhà tuyển dụng hỏi bạn về sếp và các đồng nghiệp cũ thì bạn hãy trả lời khéo léo tránh nói những điều không nên nói.  

6. Chuẩn bị một câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Điều cuối cùng trong 6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc đó là bạn luôn luôn phải chuẩn bị một câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn:

 • Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

 • Bạn có thắc mắc vấn đề gì không?

Với những dạng câu hỏi như này, bạn nên hỏi nhà tuyển dụng các câu hỏi liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn nên đặt các câu hỏi như:

 • Anh/chị có thể nói rõ hơn về những công việc chưa nói đến trong bản mô tả công việc không?

 • Những định hướng cụ thể của công ty cho vị trí này là gì?

6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay giúp bạn vượt qua dễ dàng
Vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng và có được công việc mình mong muốn

Trên đây là 6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việcCanavi chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây giúp bạn tham khảo để có thể vượt qua vòng phỏng vấn một cách dễ dàng. Chúc bạn phỏng vấn may mắn và tốt đẹp.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích