blog banner canavi blog banner canavi

6 kỹ năng kế toán để trở thành nhân viên kế toán giỏi

Có bao nhiêu nhân viên kế toán nhận thức được các kỹ năng kế toán cần thiết để trở thành kế toán giỏi. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 6 kỹ năng kế toán để trở thành nhân viên kế toán giỏi dành cho những người quan tâm.

1/ Khả năng thích ứng

kỹ năng kế toán
Khả năng thích ứng

Kế toán là một vị trí quan trọng, không thể thiếu của doanh nghiệp kể từ ngày đầu tiên thành lập. Khả năng thích ứng là một trong những kỹ năng kế toán cần thiết bởi vì khi thế giới kinh doanh phát triển, ngành kế toán cũng thay đổi nhanh chóng. Thật vậy, một số quy trình kế toán và nhu cầu giấy tờ đã bị rút ngắn và thay đổi do công nghệ và máy tính được áp dụng rộng rãi trong ngành kế toán cũng như sự thay đổi của các quy định áp dụng trong ngành, lĩnh vực.

Do đó, để đáp ứng với sự thay đổi này, nhân viên kế toán cần có khả năng thích ứng và phản ứng nhanh với những thay đổi liên quan đến ngành, doanh nghiệp họ.

2/ Trung thực

Sự trung thực được đánh giá cao trong ngành kế toán. Điều quan trọng là phải minh bạch khi đưa ra quyết định, cung cấp lời khuyên và hoàn thành nhiệm vụ. Điều này đúng với mọi mối quan hệ nơi làm việc, cho dù với khách hàng, người quản lý của bạn hoặc khi làm việc trong một nhóm các đồng nghiệp.

Những quyết định và việc làm của bạn đưa ra cần tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất cũng như các quy định pháp luật hiện hành liên quan. Nếu làm việc sai trái, nhân viên kế toán không chỉ làm việc không hiệu quả mà còn có thể gặp rắc rối với pháp luật.

3/ Kỹ năng tin học

Là một nhân viên kế toán, bạn sẽ phải làm việc với số lượng các con số khổng lồ. Và để xử lý chúng, bạn cần sử dụng máy tính và các phần mềm chuyên nghiệp dành cho nhiệm vụ kế toán. Vì vậy, kỹ năng tin học là một trong những các kỹ năng kế toán cần thiết bậc nhất để bạn trở thành kế toán giỏi.

Bạn không chỉ cần thành thạo Word, Excel mà còn phải thành thạo những phần mềm kế toán chuyên nghiệp của công ty bạn như Misa, Fast, 3TSoft …

4/ Kỹ năng tổ chức

kỹ năng kế toán
Kỹ năng tổ chức

Kế toán là vị trí công việc rất quan trọng, do đó, họ quản lý rất nhiều trách nhiệm trong công ty như hoàn thành sổ sách, đưa ra lời khuyên về tài chính cho chủ doanh nghiệp, các nhiệm vụ về thuế … Điều này có nghĩa là họ thường khá bận rộn.

Vì vậy, để trở thành một kế toán giỏi, bạn cần kỹ năng tổ chức để theo dõi các trách nhiệm của bạn - chẳng hạn như bất kỳ danh mục đầu tư nào bạn quản lý, các giao dịch bạn xử lý và bất kỳ ngày và thời hạn quan trọng nào bạn cần đáp ứng - để đảm bảo rằng bạn hoàn thành mọi nhiệm vụ của mình với khả năng tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như lịch, thư mục được sắp xếp theo thứ tự, công cụ lập kế hoạch, ghi chú và đánh dấu hoặc sử dụng các ứng dụng và chương trình được thiết kế để giúp bạn có thể tổ chức và sắp xếp công việc trong ngắn hạn và dài hạn.

5/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng kế toán
Kỹ năng giao tiếp

Giống như bất kỳ vị trí công việc khác, kỹ năng giao tiếp cũng là kỹ năng kế toán quan trọng đối với vị trí nhân viên kế toán. Có được kỹ năng giao tiếp trực tiếp và bằng văn bản tốt, bạn sẽ có thể tương tác và làm việc với khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên một cách hiệu quả cũng như giao tiếp với các cơ quan nhà nước và các bên khác một cách tốt nhất để đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Nhờ điều này, con đường thăng tiến nghề nghiệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thêm nữa, bạn sẽ có thể tạo ra các mối quan hệ hữu ích trong tương lai.

6/ Kỹ năng phân tích

Là một nhân viên kế toán, nhiệm vụ của bạn không chỉ là cân bằng các tài khoản và xử lý các con số. Bạn còn đảm nhiệm vai trò phân tích các dữ liệu bạn có để đưa ra lời khuyên, xác định xu hướng liên quan đến khía cạnh tài chính của doanh nghiệp. Thêm nữa, bạn cũng cần phân tích sự biến động của thị trường và sự thay đổi luật pháp để có những thích ứng kịp thời.

Vì vậy, kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng kế toán quan trọng mà bất kỳ nhân viên kế toán giỏi nào cũng nên có. Có được kỹ năng này, bạn sẽ có thể tư vấn chính xác hơn cũng như làm việc hiệu quả hơn trước những thay đổi của thị trường và luật pháp.

Trên đây là 6 kỹ năng kế toán cần thiết để trở thành nhân viên kế toán giỏi. Tóm lại, nếu muốn trở thành kế toán viên trong tương lai, bạn hãy tích cực trau dồi 6 kỹ năng cần thiết này để thành công trong sự nghiệp kế toán của mình. Chúc bạn thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018