blog banner canavi

6 kỹ năng kế toán để trở thành nhân viên kế toán giỏi

Có bao nhiêu nhân viên kế toán nhận thức được các kỹ năng kế toán cần thiết để trở thành kế toán giỏi. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 6 kỹ năng kế toán để trở thành nhân viên kế toán giỏi dành cho những người quan tâm.

1/ Khả năng thích ứng

kỹ năng kế toán
Khả năng thích ứng

Kế toán là một vị trí quan trọng, không thể thiếu của doanh nghiệp kể từ ngày đầu tiên thành lập. Khả năng thích ứng là một trong những kỹ năng kế toán cần thiết bởi vì khi thế giới kinh doanh phát triển, ngành kế toán cũng thay đổi nhanh chóng. Thật vậy, một số quy trình kế toán và nhu cầu giấy tờ đã bị rút ngắn và thay đổi do công nghệ và máy tính được áp dụng rộng rãi trong ngành kế toán cũng như sự thay đổi của các quy định áp dụng trong ngành, lĩnh vực.

Do đó, để đáp ứng với sự thay đổi này, nhân viên kế toán cần có khả năng thích ứng và phản ứng nhanh với những thay đổi liên quan đến ngành, doanh nghiệp họ.

2/ Trung thực

Sự trung thực được đánh giá cao trong ngành kế toán. Điều quan trọng là phải minh bạch khi đưa ra quyết định, cung cấp lời khuyên và hoàn thành nhiệm vụ. Điều này đúng với mọi mối quan hệ nơi làm việc, cho dù với khách hàng, người quản lý của bạn hoặc khi làm việc trong một nhóm các đồng nghiệp.

Những quyết định và việc làm của bạn đưa ra cần tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất cũng như các quy định pháp luật hiện hành liên quan. Nếu làm việc sai trái, nhân viên kế toán không chỉ làm việc không hiệu quả mà còn có thể gặp rắc rối với pháp luật.

3/ Kỹ năng tin học

Là một nhân viên kế toán, bạn sẽ phải làm việc với số lượng các con số khổng lồ. Và để xử lý chúng, bạn cần sử dụng máy tính và các phần mềm chuyên nghiệp dành cho nhiệm vụ kế toán. Vì vậy, kỹ năng tin học là một trong những các kỹ năng kế toán cần thiết bậc nhất để bạn trở thành kế toán giỏi.

Bạn không chỉ cần thành thạo Word, Excel mà còn phải thành thạo những phần mềm kế toán chuyên nghiệp của công ty bạn như Misa, Fast, 3TSoft …

4/ Kỹ năng tổ chức

kỹ năng kế toán
Kỹ năng tổ chức

Kế toán là vị trí công việc rất quan trọng, do đó, họ quản lý rất nhiều trách nhiệm trong công ty như hoàn thành sổ sách, đưa ra lời khuyên về tài chính cho chủ doanh nghiệp, các nhiệm vụ về thuế … Điều này có nghĩa là họ thường khá bận rộn.

Vì vậy, để trở thành một kế toán giỏi, bạn cần kỹ năng tổ chức để theo dõi các trách nhiệm của bạn - chẳng hạn như bất kỳ danh mục đầu tư nào bạn quản lý, các giao dịch bạn xử lý và bất kỳ ngày và thời hạn quan trọng nào bạn cần đáp ứng - để đảm bảo rằng bạn hoàn thành mọi nhiệm vụ của mình với khả năng tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như lịch, thư mục được sắp xếp theo thứ tự, công cụ lập kế hoạch, ghi chú và đánh dấu hoặc sử dụng các ứng dụng và chương trình được thiết kế để giúp bạn có thể tổ chức và sắp xếp công việc trong ngắn hạn và dài hạn.

5/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng kế toán
Kỹ năng giao tiếp

Giống như bất kỳ vị trí công việc khác, kỹ năng giao tiếp cũng là kỹ năng kế toán quan trọng đối với vị trí nhân viên kế toán. Có được kỹ năng giao tiếp trực tiếp và bằng văn bản tốt, bạn sẽ có thể tương tác và làm việc với khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên một cách hiệu quả cũng như giao tiếp với các cơ quan nhà nước và các bên khác một cách tốt nhất để đem lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp.

Nhờ điều này, con đường thăng tiến nghề nghiệp của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thêm nữa, bạn sẽ có thể tạo ra các mối quan hệ hữu ích trong tương lai.

6/ Kỹ năng phân tích

Là một nhân viên kế toán, nhiệm vụ của bạn không chỉ là cân bằng các tài khoản và xử lý các con số. Bạn còn đảm nhiệm vai trò phân tích các dữ liệu bạn có để đưa ra lời khuyên, xác định xu hướng liên quan đến khía cạnh tài chính của doanh nghiệp. Thêm nữa, bạn cũng cần phân tích sự biến động của thị trường và sự thay đổi luật pháp để có những thích ứng kịp thời.

Vì vậy, kỹ năng phân tích là một trong những kỹ năng kế toán quan trọng mà bất kỳ nhân viên kế toán giỏi nào cũng nên có. Có được kỹ năng này, bạn sẽ có thể tư vấn chính xác hơn cũng như làm việc hiệu quả hơn trước những thay đổi của thị trường và luật pháp.

Trên đây là 6 kỹ năng kế toán cần thiết để trở thành nhân viên kế toán giỏi. Tóm lại, nếu muốn trở thành kế toán viên trong tương lai, bạn hãy tích cực trau dồi 6 kỹ năng cần thiết này để thành công trong sự nghiệp kế toán của mình. Chúc bạn thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá