blog banner canavi blog banner canavi

6 lỗi nghiêm trọng khi viết sơ yếu lý lịch các bạn hay mắc phải

Sau khi bạn nhận được thông báo bạn trúng tuyển và đi nhận việc. Sau đó, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn hoàn thiện hồ sơ trong đó có bản sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên có nhiều bản sơ yếu lý lịch hay gặp lỗi. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 lỗi nghiêm trọng các bạn hay gặp phải khi viết sơ yếu lý lịch.

6 lỗi nghiêm trọng khi viết sơ yếu lý lịch các bạn hay mắc phải

1. Ảnh dán không phù hợp

Đây là lỗi nghiêm trọng trong khi viết hồ sơ sơ yếu lý lịch. Bạn không nên chọn những ảnh chụp thời gian quá lâu, mờ, không rõ nét, thiếu lịch sự. Ảnh phù hợp cho bản sơ yếu lý lịch là ảnh 4x6.

6 lỗi nghiêm trọng khi viết sơ yếu lý lịch các bạn hay mắc phải
Không nên chọn ảnh chụp nghiêng, không rõ mặt

2. Sai chính tả, sai ngữ pháp

Đôi khi vì sự cẩu thả mà bạn quên không kiểm tra lại bản sơ yếu lý lịch. Từ đó, bạn bị mắc lỗi là sai chính tả, sai ngữ pháp khi viết sơ yếu lý lịch.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra nội dung của sơ yếu lý lịch bạn viết có bị mắc lỗi chính tả hay sai ngữ pháp gì không trước khi mang đi công chứng tại nơi bạn ở.

3. Viết tắt trong bản sơ yếu lý lịch

Viết tắt là lỗi các bạn hay mắc phải khi viết sơ yếu lý lịch xin việc. Việc bạn viết tắt sẽ xảy ra trường hợp nhà tuyển dụng không hiểu những điều bạn viết trong bản sơ yếu lý lịch. Vì vậy, bạn nên viết rõ ràng, rành mạch, tránh viết tắt để nhà tuyển dụng thấy dễ nhìn, dễ đọc mẫu sơ yếu lý lịch của bạn.

4. Kể lể dài dòng, lan man

Nhiều khi chỉ cần một lỗi nhỏ cũng làm cho bản sơ yếu lý lịch của bạn bị thiếu chuyên nghiệp. Việc bạn kể lể dài dòng, lan man khi viết các thông tin không cần thiết về thành phần gia đình của bố, mẹ, chồng, con làm cho bản CV thiếu đi sự chỉn chu, khoa học.

5. Viết sai thông tin của bố mẹ

Viết rõ ràng, đúng và đầy đủ sẽ giúp bản sơ yếu lý lịch của bạn hoàn chỉnh hơn. Việc viết sai thông tin bạn sẽ phải viết lại một bản sơ yếu lý lịch mới sẽ rất mất nhiều thời gian hơn.  

6. Không ký xác nhận tên của mình

Lỗi này khá phổ biến trong bản sơ yếu lý lịch của các bạn. Khi bạn điền các thông tin vào bản sơ yếu lý lịch hãy nhớ điền đầy đủ các thông tin và ký xác nhận tên của bạn. Nếu bạn quên không ký tên xác nhận thì những cơ quan có thẩm quyền không ký cho bạn. Do đó bạn nên xem lại bản sơ yếu lý lịch của mình đã điền đầy đủ thông tin chưa, ảnh dán được chưa, ký tên xác nhận chưa… trước khi mang đến cơ quan có thẩm quyền xin công chứng.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ quan trọng với người đi làm. Nhiều bạn thắc mắc sơ yếu lý lịch tự thuật công chứng ở đâu? Câu trả lời là bạn có thể công chứng sơ yếu lý lịch tại:

  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

  • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

6 lỗi nghiêm trọng khi viết sơ yếu lý lịch các bạn hay mắc phải
Có thể công chứng hồ sơ tại các Văn phòng Công chứng

Khi đi công chứng sơ yếu lý lịch cần mang những gì?

  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc hoặc sổ hộ khẩu gia đình.

  • Sơ yếu lý lịch đã dán ảnh 4cmx6cm, ghi đầy đủ thông tin, ký tên của bạn.

  • Sổ hộ khẩu để xác nhận thông tin.

  • Mang theo tiền phí để xin xác nhận.

Trường hợp bạn không thể về nơi cư trú xác nhận hồ sơ công chứng, bạn cần có giấy ủy quyền để người thân có thể công chứng thay cho bạn.

Trên đây là 5 lỗi các bạn hay mắc phải khi viết sơ yếu lý lịch. Canavi hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo, tránh mắc các lỗi không đáng có để có bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh. Chúc bạn hoàn thành tốt bản sơ yếu lý lịch.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích