blog banner canavi

6 lỗi ngớ ngẩn không nên mắc phải trong quá trình tuyển dụng

Nhà tuyển dụng là người cầm cân nảy mực trong quá trình chiêu mộ người tài cho cơ quan, tổ chức. Để tìm “đúng người, đúng việc”, kỹ năng tuyển dụng, cách nhìn người “tinh tường” và trình độ chuyên môn là các yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, các lỗi cơ bản vẫn thường diễn ra trong quá trình tuyển dụng làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực.  

1. Mô tả công việc sơ sài

Mô tả công việc là văn bản quan trọng giúp ứng viên nắm được những mong muốn của bạn đối với vị trí công việc ấy. Thông tin tuyển dụng sơ sài khiến ứng viên không hiểu được tính chất công việc và dẫn đến quá trình tuyển dụng nhân sự kéo dài. Có thể là do bản mô tả công việc chưa thể hiện được tất cả các tiêu chí cốt lõi của công việc hoặc hướng sai đối tượng cần tìm và bỏ lỡ ứng viên tài năng.

Một bản mô tả công việc chuẩn sẽ giúp ứng viên hiểu được chức năng, nhiệm vụ của công việc và trình độ chuyên môn cần có để trở thành nhân viên chính thức. Bản mô tả công việc hoàn chỉnh bao gồm các thông tin:

 • Tên công ty, phòng ban

 • Vị trí cần tuyển

 • Giới tính, độ tuổi

 • Mức lương dự kiến

 • Các yêu cầu về nghiệp vụ, kỹ năng, kinh nghiệm

 • Trình độ học vấn

 • Điều kiện ưu tiên (nếu có)

 • Các yêu cầu khác của công việc

 • Chế độ phúc lợi

 • Hồ sơ ứng tuyển

 • Thời gian nộp hồ sơ

 • Cách thức nộp hồ sơ và liên hệ


Bản mô tả công việc thể hiện những kỳ vọng và tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

2. Chọn lọc CV hời hợt

Chắc chắn bạn biết hậu quả của việc lọc CV hời hợt như thế nào rồi. Vậy nên, dù bận “trăm công, nghìn việc” hay đang cần gấp nhân sự thì nhà tuyển dụng cũng nên đầu tư thời gian để lọc CV.

Để không đánh mất các thí sinh tiềm năng, bạn nên liệt kê các tiêu chí cần phải có của một nhân viên lý tưởng. Điều này phụ thuộc vào bản mô tả công việc và những tiêu chí khác về tính cách, độ tuổi, giới tính… Sau đó đặt trọng số cho các tiêu chí và tiến hành lọc CV. Quá trình lọc CV kết thúc, bạn hãy liên lạc với những ứng viên có tỷ lệ phù hợp cao nhất.

3. Thiếu chuyên nghiệp khi phỏng vấn

Đây là sai lầm mang lại cảm giác tiêu cực cho ứng viên trong và sau khi phỏng vấn. Những sơ xuất ngớ ngẩn sẽ khiến bạn và công ty bạn bị đánh giá thấp. Đương nhiên, các ứng viên sẽ có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc chuyên nghiệp, bài bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy, bạn cần làm gì để chuyên nghiệp hơn trong mắt các ứng viên?

Cách thức liên hệ và mời phỏng vấn, cụ thể là Email trao đổi: Có thể sử dụng từ ngữ trang trọng hoặc thân thiện để bày tỏ sự ấn tượng đối với CV xin việc của ứng viên. Qua đó, thể hiện sự nhiệt thành bẳng lời mời phỏng vấn với đầy đủ thông tin và cách thức liên hệ.

Địa điểm phỏng vấn: Địa điểm phỏng vấn chuyên nghiệp nhất chính là công ty của bạn, không nên phỏng vấn ở các quán cafe, cantin hay những nơi thiếu trang trọng.

Đón tiếp ứng viên: Bạn không nên để ứng viên chờ ngoài cửa công ty vì không thể liên hệ được với bạn, nó làm cho họ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Trang phục: Dù cho công ty không có quy định nào về trang phục nhưng bạn hãy chuẩn bị cho mình một phong thái lịch sự và chuyên nghiệp nhất.

Câu hỏi phỏng vấn: Trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị một bảng hỏi phỏng vấn cơ bản khai thác kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên. Ngoài ra, có thể dựa vào câu trả lời của ứng viên để tìm hiểu thêm các thông tin khác. Không nên bước vào buổi phỏng vấn với những câu chuyện về bản thân hay nói quá nhiều về doanh nghiệp mà không quan tâm tới ứng viên.


Sự thiếu chuyên nghiệp của người phỏng vấn khiến công ty bị đánh giá thấp

4. Không để bộ phận chuyên môn tham gia vào quá trình phỏng vấn

Nếu như phỏng vấn cho phòng ban khác, bạn nên thông báo cho họ về sự hiện diện của ứng viên và buổi phỏng vấn này. Qua đó, bạn cũng cần lắng nghe những tư vấn và yêu cầu của họ về ứng viên mới.

5. Không hoạch định thời gian cho 1 đợt tuyển dụng

Nếu ứng viên nhìn thấy thông tin đăng tuyển của bạn tràn ngập hết các diễn đàn từ ngày này qua tháng khác, họ sẽ nghi ngờ về môi trường làm việc và mức độ uy tín của công ty. Bạn nên có kế hoạch phỏng vấn và thời hạn nộp hồ sơ rõ ràng.


Kế hoạch chi tiết giúp công ty thu phục được những ứng viên chất lượng cao

6. Thiếu sự hỗ trợ cần thiết cho nhân viên mới

Quá trình tuyển dụng không kết thúc sau khi nhân viên đồng ý vào nhận việc. Thời gian đầu nhận việc, nhà tuyển dụng nên tạo điều kiện cho nhân viên mới tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động, văn hóa và quy mô của công ty. Điều đó giúp họ nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc mới.

Việc giúp nhân viên mới thích nghi với công ty là vô cùng quan trọng. Đơn giản rằng, nếu họ cảm thấy không phù hợp họ có thể nghỉ việc ngay lúc ấy.

Mặc dù rất cần việc làm nhưng các ứng viên luôn có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc chuyên nghiệp và trọng dụng nhân tài để cống hiến. Vì vậy, bạn không nên để những sai sót của mình làm ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của công ty.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá