blog banner canavi

6 lỗi ngớ ngẩn không nên mắc phải trong quá trình tuyển dụng

Nhà tuyển dụng là người cầm cân nảy mực trong quá trình chiêu mộ người tài cho cơ quan, tổ chức. Để tìm “đúng người, đúng việc”, kỹ năng tuyển dụng, cách nhìn người “tinh tường” và trình độ chuyên môn là các yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, các lỗi cơ bản vẫn thường diễn ra trong quá trình tuyển dụng làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực.  

1. Mô tả công việc sơ sài

Mô tả công việc là văn bản quan trọng giúp ứng viên nắm được những mong muốn của bạn đối với vị trí công việc ấy. Thông tin tuyển dụng sơ sài khiến ứng viên không hiểu được tính chất công việc và dẫn đến quá trình tuyển dụng nhân sự kéo dài. Có thể là do bản mô tả công việc chưa thể hiện được tất cả các tiêu chí cốt lõi của công việc hoặc hướng sai đối tượng cần tìm và bỏ lỡ ứng viên tài năng.

Một bản mô tả công việc chuẩn sẽ giúp ứng viên hiểu được chức năng, nhiệm vụ của công việc và trình độ chuyên môn cần có để trở thành nhân viên chính thức. Bản mô tả công việc hoàn chỉnh bao gồm các thông tin:


Bản mô tả công việc thể hiện những kỳ vọng và tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

2. Chọn lọc CV hời hợt

Chắc chắn bạn biết hậu quả của việc lọc CV hời hợt như thế nào rồi. Vậy nên, dù bận “trăm công, nghìn việc” hay đang cần gấp nhân sự thì nhà tuyển dụng cũng nên đầu tư thời gian để lọc CV.

Để không đánh mất các thí sinh tiềm năng, bạn nên liệt kê các tiêu chí cần phải có của một nhân viên lý tưởng. Điều này phụ thuộc vào bản mô tả công việc và những tiêu chí khác về tính cách, độ tuổi, giới tính… Sau đó đặt trọng số cho các tiêu chí và tiến hành lọc CV. Quá trình lọc CV kết thúc, bạn hãy liên lạc với những ứng viên có tỷ lệ phù hợp cao nhất.

3. Thiếu chuyên nghiệp khi phỏng vấn

Đây là sai lầm mang lại cảm giác tiêu cực cho ứng viên trong và sau khi phỏng vấn. Những sơ xuất ngớ ngẩn sẽ khiến bạn và công ty bạn bị đánh giá thấp. Đương nhiên, các ứng viên sẽ có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc chuyên nghiệp, bài bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy, bạn cần làm gì để chuyên nghiệp hơn trong mắt các ứng viên?

Cách thức liên hệ và mời phỏng vấn, cụ thể là Email trao đổi: Có thể sử dụng từ ngữ trang trọng hoặc thân thiện để bày tỏ sự ấn tượng đối với CV xin việc của ứng viên. Qua đó, thể hiện sự nhiệt thành bẳng lời mời phỏng vấn với đầy đủ thông tin và cách thức liên hệ.

Địa điểm phỏng vấn: Địa điểm phỏng vấn chuyên nghiệp nhất chính là công ty của bạn, không nên phỏng vấn ở các quán cafe, cantin hay những nơi thiếu trang trọng.

Đón tiếp ứng viên: Bạn không nên để ứng viên chờ ngoài cửa công ty vì không thể liên hệ được với bạn, nó làm cho họ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Trang phục: Dù cho công ty không có quy định nào về trang phục nhưng bạn hãy chuẩn bị cho mình một phong thái lịch sự và chuyên nghiệp nhất.

Câu hỏi phỏng vấn: Trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị một bảng hỏi phỏng vấn cơ bản khai thác kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên. Ngoài ra, có thể dựa vào câu trả lời của ứng viên để tìm hiểu thêm các thông tin khác. Không nên bước vào buổi phỏng vấn với những câu chuyện về bản thân hay nói quá nhiều về doanh nghiệp mà không quan tâm tới ứng viên.


Sự thiếu chuyên nghiệp của người phỏng vấn khiến công ty bị đánh giá thấp

4. Không để bộ phận chuyên môn tham gia vào quá trình phỏng vấn

Nếu như phỏng vấn cho phòng ban khác, bạn nên thông báo cho họ về sự hiện diện của ứng viên và buổi phỏng vấn này. Qua đó, bạn cũng cần lắng nghe những tư vấn và yêu cầu của họ về ứng viên mới.

5. Không hoạch định thời gian cho 1 đợt tuyển dụng

Nếu ứng viên nhìn thấy thông tin đăng tuyển của bạn tràn ngập hết các diễn đàn từ ngày này qua tháng khác, họ sẽ nghi ngờ về môi trường làm việc và mức độ uy tín của công ty. Bạn nên có kế hoạch phỏng vấn và thời hạn nộp hồ sơ rõ ràng.


Kế hoạch chi tiết giúp công ty thu phục được những ứng viên chất lượng cao

6. Thiếu sự hỗ trợ cần thiết cho nhân viên mới

Quá trình tuyển dụng không kết thúc sau khi nhân viên đồng ý vào nhận việc. Thời gian đầu nhận việc, nhà tuyển dụng nên tạo điều kiện cho nhân viên mới tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động, văn hóa và quy mô của công ty. Điều đó giúp họ nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc mới.

Việc giúp nhân viên mới thích nghi với công ty là vô cùng quan trọng. Đơn giản rằng, nếu họ cảm thấy không phù hợp họ có thể nghỉ việc ngay lúc ấy.

Mặc dù rất cần việc làm nhưng các ứng viên luôn có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc chuyên nghiệp và trọng dụng nhân tài để cống hiến. Vì vậy, bạn không nên để những sai sót của mình làm ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của công ty.

Canavi

Xem thêm:
>> Làm thế nào để tối giản quy trình tuyển dụng và giữ chân nhân viên sau thời gian thử việc?
>> Quy trình tuyển dụng nhân sự chuẩn nhất hiện nay
>> Cách thu hút ứng viên tuyển dụng: điểm danh các LỖI nên tránh

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá