blog banner canavi blog banner canavi

6 lỗi thường gặp khi nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng trong học tập và công việc trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh đúng cách. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 lỗi thường gặp khi nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

1. Ép buộc bản thân

Trước hết, để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, hãy ngừng suy nghĩ học tiếng Anh như một công việc bắt buộc bạn phải làm. Hãy biến việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn với những thử thách và trò chơi giải trí giúp não bộ được kích thích và thư giãn. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc ép buộc bản thân lãng phí thời gian để ngồi học thuộc từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp nhàm chán.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng kết hợp tiếng Anh với đam mê của bạn để việc giao tiếp trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Đặc biệt, hãy ngừng căng thẳng về việc nói tiếng Anh một cách hoàn hảo. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc nói chuyện thoải mái. Để khả năng giao tiếp tiếng Anh tăng lên, bạn cần phải nói lời tạm biệt với áp lực học ngôn ngữ càng sớm càng tốt.

2. Sách giáo khoa là công cụ học tập chính của bạn


Đừng chỉ phụ thuộc vào những cuốn sách

Sách giáo khoa và bài học ngữ pháp có vai trò nhất định trong việc học tiếng Anh của bạn, tuy nhiên, với mục tiêu nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần học từ thực tế nhiều hơn là học lý thuyết từ những quyển sách.

Trên thực tế, nhiều người học tiếng Anh phát hiện ra rằng những điều họ học trong các lớp học khác biệt lớn đối với những gì họ nghe được bởi người bản xứ. Mọi thứ sẽ phức tạp hơn với nhiều giọng nói, ngữ điệu khác nhau giữa những người bản xứ và những tiếng lóng không được dạy trong sách.

Do đó, bạn nên:

  • Sử dụng sách, phim, nhạc và tạp chí người bản ngữ yêu thích.

  • Vẫn sử dụng sách để học nhưng không xem sách là trung tâm của việc học giao tiếp của bạn.

3. Không nói tiếng Anh

Nhiều người muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh nhưng lại không thường xuyên nói tiếng Anh vì sợ nói sai, nói chưa chính xác. Đây hoàn toàn là điều hết sức sai lầm khi học một ngôn ngữ mới. Hãy nhớ rằng, bạn không thể trở thành người nói tiếng Anh giỏi nếu bạn không nói. Vì vậy, điều bạn cần làm là nỗ lực để nói tiếng Anh thường xuyên hơn. Cụ thể:

  • Luyện tập với bạn bè, người thân.

  • Đi học các khóa giao tiếp tiếng Anh có người bản xứ.

  • Giao tiếp với người bản xứ (nếu có thể) thông qua trò chuyện trực tiếp, tìm kiếm người bản xứ ở gần khu vực của bạn.

  • Tự nói với chính mình.

4. Bạn không mở rộng vốn từ của mình

Bí quyết để khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn tiến bộ rõ rệt chính là không ngừng nâng cao vốn từ của mình. Điều này sẽ giúp cách nói chuyện của bạn phong phú, thú vị và tự nhiên hơn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần chọn một cuốn sách hoặc một video thú vị hay một bộ phim ngắn độc đáo. Sau đó, hãy ghi nhớ cách sử dụng của những từ vựng bạn chưa nắm rõ.


Tăng vốn từ vựng là điều rất quan trọng

5. Không biến tiếng Anh thành việc hàng ngày

Để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, nhiều người đã biến tiếng Anh thành công việc hàng ngày của họ. Nhờ đó, họ đã nhanh chóng hình thành phản xạ nói và nghe tiếng Anh, đối đáp tự nhiên hơn. Bạn có thể học tập những cách sau để luyện khả năng giao tiếp hiệu quả:

  • Thường xuyên đọc tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày.

  • Nghe nhạc và hát theo mỗi ngày.

  • Xem phim ngắn mỗi ngày.

  • Dành 30 phút hàng ngày để nói tiếng Anh ...

6. Quá vội vàng

Khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ được cải thiện dần dần qua từng cấp độ. Việc vội vàng trong khi học một ngôn ngữ có thể khiến bạn dễ nhầm lẫn và dễ dàng bỏ cuộc. Do đó, nếu bạn muốn nâng cao khả năng này, bạn cũng cần kiên nhẫn và không nên quá nóng vội.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 lỗi thường gặp khi nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích