blog banner canavi blog banner canavi

6 lỗi thường gặp khi nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng trong học tập và công việc trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh đúng cách. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 6 lỗi thường gặp khi nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

1. Ép buộc bản thân

Trước hết, để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, hãy ngừng suy nghĩ học tiếng Anh như một công việc bắt buộc bạn phải làm. Hãy biến việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn với những thử thách và trò chơi giải trí giúp não bộ được kích thích và thư giãn. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc ép buộc bản thân lãng phí thời gian để ngồi học thuộc từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp nhàm chán.

Ngoài ra, bạn hãy cố gắng kết hợp tiếng Anh với đam mê của bạn để việc giao tiếp trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Đặc biệt, hãy ngừng căng thẳng về việc nói tiếng Anh một cách hoàn hảo. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc nói chuyện thoải mái. Để khả năng giao tiếp tiếng Anh tăng lên, bạn cần phải nói lời tạm biệt với áp lực học ngôn ngữ càng sớm càng tốt.

2. Sách giáo khoa là công cụ học tập chính của bạn


Đừng chỉ phụ thuộc vào những cuốn sách

Sách giáo khoa và bài học ngữ pháp có vai trò nhất định trong việc học tiếng Anh của bạn, tuy nhiên, với mục tiêu nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần học từ thực tế nhiều hơn là học lý thuyết từ những quyển sách.

Trên thực tế, nhiều người học tiếng Anh phát hiện ra rằng những điều họ học trong các lớp học khác biệt lớn đối với những gì họ nghe được bởi người bản xứ. Mọi thứ sẽ phức tạp hơn với nhiều giọng nói, ngữ điệu khác nhau giữa những người bản xứ và những tiếng lóng không được dạy trong sách.

Do đó, bạn nên:

  • Sử dụng sách, phim, nhạc và tạp chí người bản ngữ yêu thích.

  • Vẫn sử dụng sách để học nhưng không xem sách là trung tâm của việc học giao tiếp của bạn.

3. Không nói tiếng Anh

Nhiều người muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh nhưng lại không thường xuyên nói tiếng Anh vì sợ nói sai, nói chưa chính xác. Đây hoàn toàn là điều hết sức sai lầm khi học một ngôn ngữ mới. Hãy nhớ rằng, bạn không thể trở thành người nói tiếng Anh giỏi nếu bạn không nói. Vì vậy, điều bạn cần làm là nỗ lực để nói tiếng Anh thường xuyên hơn. Cụ thể:

  • Luyện tập với bạn bè, người thân.

  • Đi học các khóa giao tiếp tiếng Anh có người bản xứ.

  • Giao tiếp với người bản xứ (nếu có thể) thông qua trò chuyện trực tiếp, tìm kiếm người bản xứ ở gần khu vực của bạn.

  • Tự nói với chính mình.

4. Bạn không mở rộng vốn từ của mình

Bí quyết để khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn tiến bộ rõ rệt chính là không ngừng nâng cao vốn từ của mình. Điều này sẽ giúp cách nói chuyện của bạn phong phú, thú vị và tự nhiên hơn. Để làm được điều này, bạn chỉ cần chọn một cuốn sách hoặc một video thú vị hay một bộ phim ngắn độc đáo. Sau đó, hãy ghi nhớ cách sử dụng của những từ vựng bạn chưa nắm rõ.


Tăng vốn từ vựng là điều rất quan trọng

5. Không biến tiếng Anh thành việc hàng ngày

Để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, nhiều người đã biến tiếng Anh thành công việc hàng ngày của họ. Nhờ đó, họ đã nhanh chóng hình thành phản xạ nói và nghe tiếng Anh, đối đáp tự nhiên hơn. Bạn có thể học tập những cách sau để luyện khả năng giao tiếp hiệu quả:

  • Thường xuyên đọc tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày.

  • Nghe nhạc và hát theo mỗi ngày.

  • Xem phim ngắn mỗi ngày.

  • Dành 30 phút hàng ngày để nói tiếng Anh ...

6. Quá vội vàng

Khả năng giao tiếp tiếng Anh sẽ được cải thiện dần dần qua từng cấp độ. Việc vội vàng trong khi học một ngôn ngữ có thể khiến bạn dễ nhầm lẫn và dễ dàng bỏ cuộc. Do đó, nếu bạn muốn nâng cao khả năng này, bạn cũng cần kiên nhẫn và không nên quá nóng vội.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 lỗi thường gặp khi nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018