blog banner canavi blog banner canavi

6 Mẹo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc

Để tuyển dụng được những ứng viên xuất sắc và phù hợp với nhu cầu nhân sự của công ty. Các tổ chức, nhà tuyển dụng cần có kỹ năng phỏng vấn khéo léo. Dưới đây là 6 mẹo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc mà Canavi xin chia sẻ với bạn.

>  Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?

>  5 kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng hàng đầu

1. Nghiên cứu trước về ứng viên

Những người phỏng vấn giỏi luôn nghiên cứu về kỹ càng về ứng viên trước khi thực hiện phỏng vấn. Thậm chí còn có một nhân viên chuyên có nhiệm vụ thu thập các thông tin cần thiết về ứng viên.

Nếu bạn có thể làm được như vậy, hãy dành thời gian để nghiên cứu về những ứng viên bạn sẽ phỏng vấn. Một chút quen thuộc sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng để khai thác về ứng viên hơn.

Do đó, nghiên cứu trước về ứng viên là mẹo đầu tiên trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc Canavi chia sẻ với bạn.

6 mẹo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc

2. Phù hợp với ứng viên

Chỉ khi ứng viên cảm thấy thoải mái, họ mới có thể chia sẻ với bạn các thông tin cần thiết để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với công việc.

Vậy làm thế nào để bạn làm cho ai đó cảm thấy thoải mái hơn? Những người phỏng vấn tuyệt vời làm điều đó bằng cách ứng xử với ứng viên ở dưới góc độ của họ. Điều đó có nghĩa là phù hợp với tâm trạng, phong cách ngôn ngữ của ứng viên, trong đó có cả ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ, nếu thấy ứng viên có vẻ lo lắng và mất bình tĩnh, bạn có thể mời ứng viên nước uống và hỏi họ về một số sở thích, điều họ hay làm để giảm căng thẳng.

Mặt khác, khi đưa ra câu hỏi, bạn không nên hỏi những câu hỏi chung chung mà hãy cụ thể hóa các câu hỏi phù hợp với từng ứng viên. Điều này sẽ giúp bạn khai thác hiệu quả được những thông tin có ích cho việc xem xét tuyển dụng.

3. Lắng nghe đúng cách

Mẹo tiếp theo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng chính là lắng nghe đúng cách. Đây tưởng như là phần đơn giản nhất của việc thực hiện một buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, trong thực tế, việc lắng nghe đúng cách lại thường là phần khó khăn nhất.

Những người phỏng vấn xuất sắc thường có kỹ năng để trở nên lão luyện trọng việc lắng nghe không chỉ lời của ứng viên mà còn cả giọng điệu, những khoảng dừng, sắc thái câu trả lời và những gì không được trả lời.

Nhờ việc lắng nghe tích cực và đúng cách này cho phép bạn biết:

  • Khi nào nên chuyển sang chủ đề mới.
  • Thời điểm nào để thăm dò sâu hơn với câu hỏi tiếp theo.
  • Suy nghĩ và khả năng của ứng viên để phù hợp với công việc.

6 mẹo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc

4. Phát huy sức mạnh của sự im lặng

Những nhà tuyển dụng xuất sắc là bậc thầy trong việc phát huy sức mạnh của sự im lặng. Khi họ cảm thấy ứng viên đang giữ lại một điều gì đó về chủ đề đang nói, họ sẽ thường sử dụng sức mạnh của sự im lặng ở cuối câu trả lời. Nhờ sự im lặng này, nhà tuyển dụng có thể khai thác được nhiều thông tin hơn.

Thật vậy, ứng viên sẽ có xu hướng mở rộng những gì anh ta/chị ta nói hoặc họ sẽ đi theo hướng khác xuất phát từ xu hướng tự nhiên của chúng ta là lấp đầy sự im lặng. Dù bằng cách nào, họ cũng đã mở rộng phản ứng của bản thân và từ đó, bạn có thể đánh giá thêm về ứng viên. Do đó, mẹo hữu ích tiếp theo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng chính là phát huy sức mạnh của sự im lặng.

5. Nuôi dưỡng trí tò mò

Tất cả những kỹ thuật trên đều được thử và đã hiệu quả. Tuy nhiên, chúng sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi kết hợp với một phẩm chất đơn giản từ phía người phỏng vấn, nhà tuyển dụng. Đó là sự tò mò.

Một niềm đam mê thực sự để tìm hiểu về những người xung quanh bạn sẽ giúp bạn đi xa hơn bất kỳ mẹo hay thậm chí kỹ năng giao tiếp bóng bẩy nhất.

Để nuôi dưỡng trí tò mò trong cuộc sống, bạn có thể bắt đầu bằng cách:

  • Chú ý thêm chi tiết các vấn đề, những điều thu hút bạn.
  • Đào sâu vào những ý tưởng thu hút sự quan tâm của bạn.
  • Cảnh giác với những người xung quanh.
  • Luôn đặt câu hỏi và không bao giờ ngừng tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

6. Sức mạnh của việc quên mình

Tất cả chúng ta đều muốn là người lắng nghe tốt và người tò mò giỏi để khai thác được nhiều thông tin của ứng viên nhất. Tuy nhiên, có một điều nhỏ cản trở chúng ta làm điều này, đó chính là bản ngã.

6 mẹo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc

Theo Robin Dreeke (người hướng dẫn chính trong Trung tâm đào tạo phản gián của FBI) chia sẻ: “Hầu hết thời gian, khi hai cá nhân tham gia vào một cuộc trò chuyện, mỗi người kiên nhẫn chờ đợi người kia thực hiện bất kỳ câu chuyện nào mà anh ấy hoặc cô ấy đang kể. Sau đó, người khác kể câu chuyện của chính mình, thường là về một chủ đề liên quan và thường cố gắng để có một câu chuyện hay hơn và thú vị hơn. Các cá nhân thực hành đình chỉ bản ngã, quên đi bản thân tốt, sẽ tiếp tục khuyến khích cá nhân khác nói về câu chuyện của mình, bỏ qua nhu cầu của riêng họ để chia sẻ những gì họ nghĩ là một câu chuyện tuyệt vời.”

Do đó, việc quên đi nhu cầu thể hiện bản thân và chia sẻ câu chuyện của mình sẽ là mẹo vô cùng hiệu quả trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng để giúp bạn tìm kiếm được ứng viên phù hợp. Cụ thể, bạn cần chống lại sự thôi thúc muốn kể câu chuyện của bản thân và thay vào đó tập trung vào việc đặt câu hỏi cho ứng viên, lắng nghe câu trả lời. Qua đó, bạn có thể khai thác được những thông tin cực kỳ hữu ích, giúp đánh giá chính xác sự phù hợp của ứng viên với doanh nghiệp. Từ đây, bạn giúp tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nhân sự.

Trên đây 6 mẹo trong kỹ năng phỏng vấn của nhà tuyển dụng xuất sắc mà Canavi xin chia sẻ với bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

Canavi

>  Nhà tuyển dụng lọc hồ sơ ứng tuyển việc làm của ứng viên như thế nào?

>  Các kênh đăng tin tuyển dụng miễn phí tìm được nhân tài nhanh chóng

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018