blog banner canavi blog banner canavi

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

Hàng năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng, trong khi đó nhu cầu của nhà tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và có giới hạn riêng. Sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Vậy sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm phải đối diện với những điều gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1/ Cạnh tranh khốc liệt

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn lượt sinh viên tốt nghiệp ra trường, từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, lại cộng thêm số lượng sinh viên tốt nghiệp từ năm trước nữa khiến tỷ lệ “chọi” ngày càng cao. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội để sàng lọc kỹ càng và đòi hỏi cao hơn ở các ứng viên. Để vượt qua thử thách này, bạn cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết, chuẩn bị kỹ càng trong vòng phỏng vấn nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm1

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

2/ Nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ưu tiên tuyển dụng người đã có kinh nghiệm bởi họ có thể bắt tay vào làm việc ngay, tốn ít thời gian đào tạo, hiệu suất công việc cũng cao hơn. Nhưng thật đáng buồn là bạn lại vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm cũng chưa có nhiều kiến thức thì yêu cầu kinh nghiệm 1 năm sẽ là rào cản để bạn kiếm được công việc như ý muốn.

3/ Việc làm nhận được nửa tiền lương hay không lương (thực tập)

Bên cạnh những nhà tuyển dụng đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc thì cũng có nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi làm với mức lương thấp, thậm chí là làm không công, cái đổi lại chính là được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa của công ty, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm2

Nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay

4/ Làm việc trái ngành

Rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm không thể có được công việc đúng với chuyên ngành mình đã học. Để tồn tại, có tiền lương nuôi sống chính bản thân mình, bạn phải tìm công việc trái ngành. Tuy nhiên, cũng đừng quá bi quan bạn nhé, trong thời gian làm việc, bạn có thể tiếp tục tìm kiếm những công việc khác phù hợp hơn. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi làm trái ngành, họ nhận thấy đây chính là công việc phù hợp nhất nên đã gắn bó với nó đến tận sau này. Hãy suy nghĩ thật tích cực, làm hết khả năng của bản thân rồi mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.

5/ Đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Sau bao nhiêu tháng ngày rong ruổi, bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp, kể cả việc trái ngành cũng không chào đón bạn bởi yêu cầu công việc quá cao, chuyện thất nghiệp chắc chắn sẽ xảy ra với bạn. Bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó chịu của người thân, bạn bè như: Công việc dạo này thế nào? Lương có ổn không? Đã dư được khoản nào rồi?...Lúc này, áp lực mới thực sự đến nhé!

Ai rồi cũng có lúc bị lâm vào hoàn cảnh tồi tệ mà chẳng biết chia sẻ cùng ai. Tuy nhiên, hãy xem đó là thử thách trong cuộc đời và bạn nhất định phải vượt qua được. Quan trọng nhất là luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, không được lùi bước…rồi hạnh phúc, may mắn sẽ mỉm cười với bạn mà thôi.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm3

Luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực khi đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Bên cạnh đó, để vượt qua những thách thức vừa kể trên, ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tự trau dồi những kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, mạnh dạn trước đám đông, xây dựng các mối quan hệ có ích…để vững bước hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này các sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có thể nắm chắc được những thách thức nhất định sẽ gặp phải trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018