blog banner canavi

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

Hàng năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng, trong khi đó nhu cầu của nhà tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và có giới hạn riêng. Sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Vậy sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm phải đối diện với những điều gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1/ Cạnh tranh khốc liệt

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn lượt sinh viên tốt nghiệp ra trường, từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, lại cộng thêm số lượng sinh viên tốt nghiệp từ năm trước nữa khiến tỷ lệ “chọi” ngày càng cao. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội để sàng lọc kỹ càng và đòi hỏi cao hơn ở các ứng viên. Để vượt qua thử thách này, bạn cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết, chuẩn bị kỹ càng trong vòng phỏng vấn nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm1

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

2/ Nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ưu tiên tuyển dụng người đã có kinh nghiệm bởi họ có thể bắt tay vào làm việc ngay, tốn ít thời gian đào tạo, hiệu suất công việc cũng cao hơn. Nhưng thật đáng buồn là bạn lại vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm cũng chưa có nhiều kiến thức thì yêu cầu kinh nghiệm 1 năm sẽ là rào cản để bạn kiếm được công việc như ý muốn.

3/ Việc làm nhận được nửa tiền lương hay không lương (thực tập)

Bên cạnh những nhà tuyển dụng đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc thì cũng có nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi làm với mức lương thấp, thậm chí là làm không công, cái đổi lại chính là được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa của công ty, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm2

Nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay

4/ Làm việc trái ngành

Rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm không thể có được công việc đúng với chuyên ngành mình đã học. Để tồn tại, có tiền lương nuôi sống chính bản thân mình, bạn phải tìm công việc trái ngành. Tuy nhiên, cũng đừng quá bi quan bạn nhé, trong thời gian làm việc, bạn có thể tiếp tục tìm kiếm những công việc khác phù hợp hơn. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi làm trái ngành, họ nhận thấy đây chính là công việc phù hợp nhất nên đã gắn bó với nó đến tận sau này. Hãy suy nghĩ thật tích cực, làm hết khả năng của bản thân rồi mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.

5/ Đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Sau bao nhiêu tháng ngày rong ruổi, bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp, kể cả việc trái ngành cũng không chào đón bạn bởi yêu cầu công việc quá cao, chuyện thất nghiệp chắc chắn sẽ xảy ra với bạn. Bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó chịu của người thân, bạn bè như: Công việc dạo này thế nào? Lương có ổn không? Đã dư được khoản nào rồi?...Lúc này, áp lực mới thực sự đến nhé!

Ai rồi cũng có lúc bị lâm vào hoàn cảnh tồi tệ mà chẳng biết chia sẻ cùng ai. Tuy nhiên, hãy xem đó là thử thách trong cuộc đời và bạn nhất định phải vượt qua được. Quan trọng nhất là luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, không được lùi bước…rồi hạnh phúc, may mắn sẽ mỉm cười với bạn mà thôi.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm3

Luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực khi đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Bên cạnh đó, để vượt qua những thách thức vừa kể trên, ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tự trau dồi những kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, mạnh dạn trước đám đông, xây dựng các mối quan hệ có ích…để vững bước hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này các sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có thể nắm chắc được những thách thức nhất định sẽ gặp phải trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá