blog banner canavi blog banner canavi

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

Hàng năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng, trong khi đó nhu cầu của nhà tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và có giới hạn riêng. Sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Vậy sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm phải đối diện với những điều gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1/ Cạnh tranh khốc liệt

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn lượt sinh viên tốt nghiệp ra trường, từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, lại cộng thêm số lượng sinh viên tốt nghiệp từ năm trước nữa khiến tỷ lệ “chọi” ngày càng cao. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội để sàng lọc kỹ càng và đòi hỏi cao hơn ở các ứng viên. Để vượt qua thử thách này, bạn cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết, chuẩn bị kỹ càng trong vòng phỏng vấn nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm1

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

2/ Nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ưu tiên tuyển dụng người đã có kinh nghiệm bởi họ có thể bắt tay vào làm việc ngay, tốn ít thời gian đào tạo, hiệu suất công việc cũng cao hơn. Nhưng thật đáng buồn là bạn lại vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm cũng chưa có nhiều kiến thức thì yêu cầu kinh nghiệm 1 năm sẽ là rào cản để bạn kiếm được công việc như ý muốn.

3/ Việc làm nhận được nửa tiền lương hay không lương (thực tập)

Bên cạnh những nhà tuyển dụng đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc thì cũng có nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi làm với mức lương thấp, thậm chí là làm không công, cái đổi lại chính là được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa của công ty, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm2

Nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay

4/ Làm việc trái ngành

Rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm không thể có được công việc đúng với chuyên ngành mình đã học. Để tồn tại, có tiền lương nuôi sống chính bản thân mình, bạn phải tìm công việc trái ngành. Tuy nhiên, cũng đừng quá bi quan bạn nhé, trong thời gian làm việc, bạn có thể tiếp tục tìm kiếm những công việc khác phù hợp hơn. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi làm trái ngành, họ nhận thấy đây chính là công việc phù hợp nhất nên đã gắn bó với nó đến tận sau này. Hãy suy nghĩ thật tích cực, làm hết khả năng của bản thân rồi mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.

5/ Đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Sau bao nhiêu tháng ngày rong ruổi, bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp, kể cả việc trái ngành cũng không chào đón bạn bởi yêu cầu công việc quá cao, chuyện thất nghiệp chắc chắn sẽ xảy ra với bạn. Bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó chịu của người thân, bạn bè như: Công việc dạo này thế nào? Lương có ổn không? Đã dư được khoản nào rồi?...Lúc này, áp lực mới thực sự đến nhé!

Ai rồi cũng có lúc bị lâm vào hoàn cảnh tồi tệ mà chẳng biết chia sẻ cùng ai. Tuy nhiên, hãy xem đó là thử thách trong cuộc đời và bạn nhất định phải vượt qua được. Quan trọng nhất là luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, không được lùi bước…rồi hạnh phúc, may mắn sẽ mỉm cười với bạn mà thôi.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm3

Luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực khi đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Bên cạnh đó, để vượt qua những thách thức vừa kể trên, ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tự trau dồi những kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, mạnh dạn trước đám đông, xây dựng các mối quan hệ có ích…để vững bước hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này các sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có thể nắm chắc được những thách thức nhất định sẽ gặp phải trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích