blog banner canavi blog banner canavi

6 việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học tốt nhất hiện nay

Bạn là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong ngành học và muốn tìm một công việc để trang trải cuộc sống. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 6 việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học tốt nhất hiện nay.

6 việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học hiện nay

1. Nhân viên hành chính văn phòng

Với những bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp đang trong quá trình đợi việc thì nhân viên hành chính văn phòng là công việc bạn nên cân nhắc lựa chọn. Công việc ở vị trí này chủ yếu là:

  • Soạn thảo văn bản.

  • Lưu trữ, quản lý hồ sơ, văn bản.

  • Hỗ trợ công tác sự kiện, công đoàn.

  • Chăm sóc khách hàng, nghe điện thoại.

  • Tiếp nhận và xử lý các thông tin chuẩn bị cho các cuộc họp.


Nhân viên hành chính văn phòng

2. PG

Hiện nay tình trạng làm trái ngành trở nên quá quen thuộc. Nghề PG là một trong những nghề kiếm thu nhập khá cao. Để làm công việc này bạn cần có ngoại hình cân đối, dễ nhìn, vui vẻ, hòa đồng và có tinh thần trách nhiệm cao.


PG là một nghề khá phổ biến với các bạn sinh viên

Mức lương cho nghề PG khá cao trên dưới 10 triệu đồng.

3. Cộng tác viên chụp ảnh

Nếu bạn học trường nghệ thuật hay trường báo biết chụp ảnh thì có thể tìm đến công việc chụp ảnh. Có rất nhiều dịp lễ tết trong năm để bạn có thể thực hiện công việc này. Đơn giản là chỉ cần bạn có máy ảnh và biết cách chụp ảnh thì có thể kiếm ra khoản thu nhập kha khá.


Chụp ảnh cho các sự kiện đem lại cho bạn thu nhập khá ổn

4. Cộng tác viên viết bài cho trang web

Nếu bạn là sinh viên khối ngành Nhân văn vừa mới ra trường thì nghề cộng tác viên viết bài cho trang web là lựa chọn phù hợp. Công việc này cần bạn biết viết văn, yêu thích công việc viết đồng thời biết chút thủ thuật là làm được nghề này. Nghề Content marketing hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn.


Với chiếc laptop của mình, bạn hoàn toàn có thể chủ động thời gian khi làm CTV Content

5. Bán hàng online

Một trong những việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học khi đang đợi việc đó là kinh doanh online. Có rất nhiều bạn trẻ sau khi ra trường đã lựa chọn công việc này để kiếm thêm thu nhập, thậm chí đây là nghề chính của các bạn. Với số vốn bỏ ra không quá nhiều, không mặt bằng, không đóng thuế… đây là cách kiếm tiền tốt cho những bạn trẻ có niềm đam mê kinh doanh, đang trong thời gian đợi việc.

6. Blogger

Nếu bạn đang rảnh rỗi, đợi việc thì tại sao không tự mình lập một Blog để xây dựng hình ảnh tích cực của mình trên đó? Nếu hàng ngày bạn viết và có lượng độc giả nhất định thì cơ hội việc làm của bạn tự khắc sẽ đến. Để chăm sóc một blog được phát triển bạn cần phải biết đầu tư, nâng cấp cho trang blog của mình thay vì dựa vào những thứ đã có sẵn, miễn phí. Hình ảnh của bạn sẽ được nhiều độc giả đón nhận và cơ hội nghề nghiệp của bạn rộng mở hơn.

Do đó, Blogger cũng là một trong những việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

Những điều sinh viên mới tốt nghiệp nên làm gì trong khi đợi việc

1. Hãy duy trì công việc bán thời gian

Nếu bạn đang làm một công việc part time thì hãy tiếp tục công việc đó, việc đó sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như gặp gỡ mọi người, khám phá năng lực bản thân. Tuy nhiên, bạn nên chọn công việc part time có tính định hướng cho chuyên môn và sở thích của bạn để mang lại những ưu thế khi tìm việc sau này. Ví dụ bạn học ngành báo chí hãy chọn các công việc viết thuê cho các website chẳng hạn.

2. Phát triển duy trì các mối quan hệ

Trong khoảng thời gian đợi việc, bạn hãy tạo dựng và duy trì các mối quan hệ, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều người xung quanh, lắng nghe và học hỏi họ nhiều kiến thức. Việc bạn có quan hệ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn phát triển trên con đường sự nghiệp, tìm ra những cơ hội của riêng mình.


Duy trì phát triển các mối quan hệ

3. Học ngoại ngữ hàng ngày

Trau dồi ngoại ngữ là điều bạn không nên bỏ qua kể cả khi bạn đang là sinh viên hay đã ra trường. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khi bạn có ngoại ngữ do đó khả năng trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn so với những ứng viên khác. Thậm chí, học ngoại ngữ thành thạo sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này của bạn.

Trên con đường tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân đòi hỏi rất dài và cần thời gian khám phá. Do đó, nếu mới ra trường bạn không nên nóng vội, sốt ruột vì chưa tìm được công việc phù hợp. Hy vọng qua những việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp đại học trên đây giúp bạn đọc tham khảo lựa chọn một công việc cho mình. Chúc bạn đọc tìm ra ước mơ và tự tin chinh phục con đường sự nghiệp của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018