blog banner canavi blog banner canavi

7 bí quyết làm việc hiệu quả của người thành công giúp bạn xóa tan áp lực công việc

Vất vả lắm mới tìm được công việc như mong muốn. Nếu không biết cách làm việc hiệu quả bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi môi trường đó. Không những thế, việc gồng mình gánh chịu mọi thứ sẽ khiến bạn mệt mỏi và cảm thấy áp lực công việc. Vậy, phải làm thế nào để tình trạng này không xảy ra, hãy tham khảo ngay cách làm việc của những người thành công ngay sau đây.

Học cách tối giản mọi thứ của ông trùm Facebook

Có rất nhiều điều chúng ta phải học ở chàng tỉ phú trẻ tuổi này, nhưng điều dễ học theo nhất chính là cách ăn mặc của anh. Vì sao ư?

Khi được nhiều người thắc mắc tại sao luôn mặc chiếc áo phông màu xám, Mark Zuckerberg đã trả lời rằng:  “Tôi muốn cuộc sống của mình trở nên đơn giản hơn, chính vì vậy tôi cố gắng đưa ra càng ít quyết định càng tốt, trừ việc làm thế nào để phục vụ cộng đồng tốt hơn. Tôi may mắn có ngày hôm nay, mỗi ngày thức dậy là để giúp đỡ và phục vụ hơn 1 tỉ người. Và tôi cảm thấy việc tốn nhiều năng lượng cho những thứ vặt vãnh trong cuộc sống không phải việc tôi phải làm”.

Đơn giản hóa mọi thứ chính là cách Mark Zuckerberg đến được với thành công của ngày hôm nay. Việc lãng phí quá nhiều thời gian cho những việc vô bổ sẽ làm ảnh hưởng lớn các công việc quan trọng của bạn. Hãy xem xét lại quy trình làm việc của bạn và loại bỏ ngay những giai đoạn không cần thiết làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc.


"Cuộc sống trở nên thật đơn giản, càng phải đưa ra ít quyết định càng tốt"

Tránh xa tất cả phương tiện giải trí

Dân văn phòng thường hay lướt facebook. youtube hay instagram để giải trí hay thậm chí là bật lên theo thói quen. Chúng ta luôn tâm niệm chỉ giải lao trong 5 phút nhưng mấy ai làm được điều này? Sức hấp dẫn của các các công cụ giải trí kia kéo bạn đi qua hết niềm vui này đến sự bất ngờ khác, như bị cuốn vào một dòng chảy, khi bạn sực tỉnh thì giờ làm đã hết. Rồi cứ thế công việc lại đầy lên như núi, sếp trách móc vì tiến độ chậm trễ, chất lượng công việc cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, thử hỏi không cảm thấy áp lực công việc sao được?

Tốt hơn hết, bạn nên tránh xa những website bạn hay thường vào để tập trung vào công việc. Ban đầu có thể bạn sẽ khó chịu vì điều này và không thể thực hiện chuẩn chỉ được. Lúc này hãy sử dụng các tiện ích khóa website (có thể là SelfControl), điều này đồng nghĩa với việc bạn trong thể truy cập các website đã khóa trong vòng 24 giờ, kể cả khi bạn khởi động lại máy. Dù có cố thử lại nhiều lần thì bạn cũng chỉ nhận được một dòng thông báo: "Trang này không thể truy cập được".  

Lập danh sách công việc

Bạn nên lập cho mình danh sách các công việc cần làm, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và đặt ra deadline cho mỗi việc. Sau khi hoàn thành, hãy đánh dấu chúng lại. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ khi khối lượng công việc đã hoàn thành ngày một tăng lên. Đây cũng chính là động lực để bạn giải quyết những công việc tiếp theo.


Làm việc theo thứ tự trong danh sách để đạt kết quả tốt hơn

Nhận việc theo năng lực

Vì muốn thể hiện bản thân với sếp, đã có rất nhiều bạn trẻ ôm đồm công việc dẫn đến tình trạng quá tải, “bỏ thì thương, vương thì tội”. Đó chính là sai lầm lớn nhất khiến bạn bị đuối và giết chết tính hiệu quả trong công việc.

Để tránh tình trạng áp lực công việc, hãy làm những việc phù hợp với năng lực của bản thân. Nếu có ai đó giàu kinh nghiệm và làm tốt hơn bạn, đừng ngại ngần hợp tác với họ để mang lại kết quả tốt nhất. Điều này không có nghĩa là bạn đang kìm hãm năng lực của bản thân mà đây là cách để bạn đi được dài và xa hơn. Thay vì quay cuồng với công việc, bạn hãy dành chút thời gian để thư giãn và tìm tòi những phương pháp làm việc mới. Nó sẽ giúp bạn thành công hơn nhiều so với trước đây.

Tận dụng tối đa các các trợ lý ảo

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng, website hỗ trợ dịch thuật, chuyển đổi, thống kê, phân tích… giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động. Bạn nên sử dụng các trợ lý ảo này để không bị áp lực công việc đè nén, deadline đuổi theo sau. Việc tỉ mỉ thực hiện các khâu nhỏ xíu khiến bạn mất rất nhiều thời gian và cũng không giúp bạn nâng cao tay nghề thêm chút nào. Ngược lại, sự bảo thủ đó còn làm công việc của bạn trì trệ đi rất nhiều. Hãy cứ làm việc theo cách thông minh và tối giản nhất có thể.

Hình thành thói quen sử dụng văn bản mềm

Tại sao nó lại khiến bạn gặp áp lực công việc? Đôi khi bạn cần gấp một tài liệu giấy nhưng bạn chợt nhớ ra đã để quên tài liệu đó ở nhà. Thời gian gấp gáp, bạn lại luống cuống tìm ra phương án giải quyết khác. Một tuần vài lần như vậy, thử hỏi không áp lực công việc sao được?

Có một cách khắc phục tình trạng này là scan hoặc chụp lại tài liệu giấy và lưu trữ chúng trên máy tính, đám mây hay driver,.. Có rất nhiều cách để bạn lưu trữ một khối lượng tài liệu lớn mà không tốn một xu.

Tìm ra niềm đam mê với công việc

Khi được làm việc mình thích, bạn sẽ tự sản sinh ra nguồn năng lượng dồi dào để thực hiện nó mỗi ngày. Hãy tự xây dựng cho mình một mục tiêu công việc, mục tiêu ấy phải khiến bạn hạnh phúc và tự hào. Để rồi mỗi lần thấy chán nản, bế tắc chỉ cần nhìn về tương lai, bạn cũng có thêm động lực và sức mạnh để vượt qua. Được làm việc trong sự hân hoan sẽ giúp bạn đánh tan những mệt mỏi, những áp lực công việc.


Hãy làm việc với một niềm đam mê

Trên đây là 8 bí quyết làm việc hiệu quả, giảm thiểu áp lực công việc được nhiều người sử dụng. Tất nhiên, những phương pháp này đã được thử nghiệm và mang lại những kết quả bất ngờ: thúc đẩy tiến độ công việc, chất lượng công việc được đảm bảo,... Hy vọng bạn có thể áp dụng đúng cách và gặt hái được những thành công nhất định.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích