blog banner canavi blog banner canavi

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Tuyển dụng được nhân viên bán hàng xuất sắc hàng đầu là không dễ dàng cho các nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp giải quyết vấn đề này. Đó là 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc nhất hiện nay.

>  8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

>  5 cách kiểm soát bản thân khi tức giận tại nơi làm việc

Tại sao công ty bạn cần quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc?

Thuê được nhân viên bán hàng xuất sắc hàng đầu thường vô cùng khó khăn. Không dễ để tìm ra được những nhân viên có hiệu suất cao cho doanh nghiệp của bạn. Theo Bill Schult Sr của Sales Gravy, tỷ lệ tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc là ít hơn 25% trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhân viên bán hàng kém không có công cụ phù hợp và không thể giành được khách hàng và doanh số mà tổ chức của bạn thực sự muốn và cần. Nếu tổ chức của bạn duy trì hoạt động kém của những nhân viên này, họ chắc chắn sẽ khiến công ty, tổ chức tiêu tốn hàng triệu đồng tiền bán hàng, lợi nhuận chưa kể đến thời gian, sự thất vọng và nỗ lực khiến họ trở thành nhân viên bán hàng tốt hơn.

Việc không liên tục thuê những nhân viên bán hàng hàng đầu phù hợp với công ty, tổ chức của bạn sẽ dẫn đến một vấn đề khác. Đó là chi phí dành cho lực lượng bán hàng của bạn cao, trong khi doanh thu từ họ lại ít hơn kỳ vọng.

Tin tốt cho tổ chức và công ty của bạn là bạn có thể khắc phục những vấn đề này khi bạn thiết lập được quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 bước trong quy trình tuyển dụng người bán hàng xuất sắc hiện nay.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Bước 1: Thiết lập tiêu chí nhân viên bán hàng lý tưởng của bạn

Các doanh nghiệp, công ty không thể tuyển dụng được nhân viên bán hàng xuất sắc nếu họ không biết họ cần gì ở nhân viên bán hàng của họ. Do đó, bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng này chính là thiết lập tiêu chí nhân viên bán hàng lý tưởng của bạn. Những tiêu chí này bao gồm:

 • Kỹ năng.

 • Thói quen.

 • Điểm mạnh.

 • Động lực.

 • Nhiệm vụ chính.

Bước 2: Thu hút nhân viên bán hàng hàng đầu

Để tuyển dụng được nhân viên bán hàng xuất sắc, bạn phải cho những nhân viên này biết về thông tin tuyển dụng của bạn. Do đó, thu hút nhân viên bán hàng hàng đầu là bước tiếp theo vô cùng quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc. Cụ thể, trong bước này bạn nên:

Thứ nhất, lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp với ngành, lĩnh vực, sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn. Có thể kể đến như:

 • Các website tuyển dụng trực tuyến như: Canavi.com - phù hợp mọi ngành nghề và độ tuổi, không mất phí đăng tin, chỉ thu phí khi tuyển được nhân sự.

 • Mạng xã hội như Facebook, Instagram …

 • Nền tảng trực tuyến như: LinkedIn …

 • Tờ rơi

 • Giới thiệu từ các chuyên gia, chuyên gia tuyển dụng, trung tâm môi giới, người quen và nhân viên trong công ty bạn.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Thứ hai, chăm chút cho tin tuyển dụng của bạn trong đó bao gồm:

 • Những điều bạn cần về kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích.

 • Lương thưởng hấp dẫn

 • Phúc lợi cạnh tranh

 • Những điều tích cực khi tham gia vào đội ngũ của bạn.

Bước 3: Đánh giá tất cả các ứng viên

Khi xem xét các ứng viên nộp hồ sơ vào công ty bạn, đừng nên chỉ nhìn vào sơ yếu lý lịch của họ. Nhiều ứng viên xuất sắc vị trí nhân viên bán hàng có thể bị bỏ qua với quy trình thiếu sót này. Vì vậy, khi đánh giá các ứng viên, bạn nên có các tiêu chí rõ ràng và cho điểm ứng viên một cách cụ thể để lựa chọn. Ngoài ra, không nên bỏ qua bất kỳ hồ sơ ứng viên nào. Hãy đọc thật kỹ càng vì rất có thể người này có thể trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc của công ty bạn.

Bước 4: Thực hiện cuộc gọi sàng lọc

Thực hiện cuộc phỏng vấn sàng lọc đầu tiên quan điện thoại để kiểm tra trình độ, kỹ năng của ứng viên nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đánh giá cơ bản được sự phù hợp của ứng viên với vị trí nhân viên bán hàng tại công ty bạn.

Bước 5: Phỏng vấn đầy đủ

Bước 5 trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc là phỏng vấn đầy đủ. Đây là bước quan trọng trong quy trình vì đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa bạn và ứng viên. Qua lần tiếp xúc này, bạn sẽ có cơ sở để đánh giá sự phù hợp và khả năng của ứng viên với vị trí.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Để thực hiện buổi phỏng vấn hiệu quả, nhà tuyển dụng nên:

 • Sắp xếp ít nhất hai người phỏng vấn để giảm sự thiên vị.

 • Đảm bảo người phỏng vấn có khả năng trình độ để phỏng vấn hiệu quả.

 • Yêu cầu người phỏng vấn chuẩn bị khung câu hỏi phỏng vấn và các tiêu chí đánh giá ứng viên từ trước.

Bước 6: Thuyết phục

Sau khi bạn đưa ra quyết định họ là ứng viên bạn muốn tuyển dụng, bạn cần thuyết phục ứng viên làm việc tại công ty bạn. Đó là bước bạn đưa ra tiền lương hấp dẫn, phúc lợi cạnh tranh và một số lợi ích khác nhằm hấp dẫn ứng viên vào làm việc. Ngoài ra, nếu bạn không phải người ra quyết định chính thức, bạn cần thực hiện bước thuyết phục đối với cấp trên hoặc người có thể đưa ra quyết định chính thức thuê ứng viên mà bạn muốn.

Bước 7: Đào tạo

Bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng là bước đào tạo. Bất kể ứng viên có xuất sắc đến đâu, họ cũng cần đào tạo để thích ứng với văn hóa, môi trường, sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Do đó, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch toàn diện cho 90 ngày làm việc đầu tiên của nhân viên bán hàng mới của bạn gồm đào tạo về:

 • Sản phẩm/dịch vụ.

 • Định hướng tổ chức.

 • Kế hoạch phát triển.

Trên đây là 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc mà công ty bạn cần. Canavi chúc bạn tuyển dụng thành công.

Canavi 

>  Bí kíp giúp bạn có cách thuyết trình bằng tiếng Anh xuất sắc

>  5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả dành cho nhà quản lý

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018