blog banner canavi

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Tuyển dụng được nhân viên bán hàng xuất sắc hàng đầu là không dễ dàng cho các nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp giải quyết vấn đề này. Đó là 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc nhất hiện nay.

>  8 cách giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên hiệu quả

>  5 cách kiểm soát bản thân khi tức giận tại nơi làm việc

Tại sao công ty bạn cần quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc?

Thuê được nhân viên bán hàng xuất sắc hàng đầu thường vô cùng khó khăn. Không dễ để tìm ra được những nhân viên có hiệu suất cao cho doanh nghiệp của bạn. Theo Bill Schult Sr của Sales Gravy, tỷ lệ tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc là ít hơn 25% trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp.

Trong khi đó, nhân viên bán hàng kém không có công cụ phù hợp và không thể giành được khách hàng và doanh số mà tổ chức của bạn thực sự muốn và cần. Nếu tổ chức của bạn duy trì hoạt động kém của những nhân viên này, họ chắc chắn sẽ khiến công ty, tổ chức tiêu tốn hàng triệu đồng tiền bán hàng, lợi nhuận chưa kể đến thời gian, sự thất vọng và nỗ lực khiến họ trở thành nhân viên bán hàng tốt hơn.

Việc không liên tục thuê những nhân viên bán hàng hàng đầu phù hợp với công ty, tổ chức của bạn sẽ dẫn đến một vấn đề khác. Đó là chi phí dành cho lực lượng bán hàng của bạn cao, trong khi doanh thu từ họ lại ít hơn kỳ vọng.

Tin tốt cho tổ chức và công ty của bạn là bạn có thể khắc phục những vấn đề này khi bạn thiết lập được quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 bước trong quy trình tuyển dụng người bán hàng xuất sắc hiện nay.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Bước 1: Thiết lập tiêu chí nhân viên bán hàng lý tưởng của bạn

Các doanh nghiệp, công ty không thể tuyển dụng được nhân viên bán hàng xuất sắc nếu họ không biết họ cần gì ở nhân viên bán hàng của họ. Do đó, bước đầu tiên trong quy trình tuyển dụng này chính là thiết lập tiêu chí nhân viên bán hàng lý tưởng của bạn. Những tiêu chí này bao gồm:

 • Kỹ năng.

 • Thói quen.

 • Điểm mạnh.

 • Động lực.

 • Nhiệm vụ chính.

Bước 2: Thu hút nhân viên bán hàng hàng đầu

Để tuyển dụng được nhân viên bán hàng xuất sắc, bạn phải cho những nhân viên này biết về thông tin tuyển dụng của bạn. Do đó, thu hút nhân viên bán hàng hàng đầu là bước tiếp theo vô cùng quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc. Cụ thể, trong bước này bạn nên:

Thứ nhất, lựa chọn kênh tuyển dụng phù hợp với ngành, lĩnh vực, sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn. Có thể kể đến như:

 • Các website tuyển dụng trực tuyến như: Canavi.com - phù hợp mọi ngành nghề và độ tuổi, không mất phí đăng tin, chỉ thu phí khi tuyển được nhân sự.

 • Mạng xã hội như Facebook, Instagram …

 • Nền tảng trực tuyến như: LinkedIn …

 • Tờ rơi

 • Giới thiệu từ các chuyên gia, chuyên gia tuyển dụng, trung tâm môi giới, người quen và nhân viên trong công ty bạn.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Thứ hai, chăm chút cho tin tuyển dụng của bạn trong đó bao gồm:

 • Những điều bạn cần về kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích.

 • Lương thưởng hấp dẫn

 • Phúc lợi cạnh tranh

 • Những điều tích cực khi tham gia vào đội ngũ của bạn.

Bước 3: Đánh giá tất cả các ứng viên

Khi xem xét các ứng viên nộp hồ sơ vào công ty bạn, đừng nên chỉ nhìn vào sơ yếu lý lịch của họ. Nhiều ứng viên xuất sắc vị trí nhân viên bán hàng có thể bị bỏ qua với quy trình thiếu sót này. Vì vậy, khi đánh giá các ứng viên, bạn nên có các tiêu chí rõ ràng và cho điểm ứng viên một cách cụ thể để lựa chọn. Ngoài ra, không nên bỏ qua bất kỳ hồ sơ ứng viên nào. Hãy đọc thật kỹ càng vì rất có thể người này có thể trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc của công ty bạn.

Bước 4: Thực hiện cuộc gọi sàng lọc

Thực hiện cuộc phỏng vấn sàng lọc đầu tiên quan điện thoại để kiểm tra trình độ, kỹ năng của ứng viên nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đánh giá cơ bản được sự phù hợp của ứng viên với vị trí nhân viên bán hàng tại công ty bạn.

Bước 5: Phỏng vấn đầy đủ

Bước 5 trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc là phỏng vấn đầy đủ. Đây là bước quan trọng trong quy trình vì đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa bạn và ứng viên. Qua lần tiếp xúc này, bạn sẽ có cơ sở để đánh giá sự phù hợp và khả năng của ứng viên với vị trí.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Để thực hiện buổi phỏng vấn hiệu quả, nhà tuyển dụng nên:

 • Sắp xếp ít nhất hai người phỏng vấn để giảm sự thiên vị.

 • Đảm bảo người phỏng vấn có khả năng trình độ để phỏng vấn hiệu quả.

 • Yêu cầu người phỏng vấn chuẩn bị khung câu hỏi phỏng vấn và các tiêu chí đánh giá ứng viên từ trước.

Bước 6: Thuyết phục

Sau khi bạn đưa ra quyết định họ là ứng viên bạn muốn tuyển dụng, bạn cần thuyết phục ứng viên làm việc tại công ty bạn. Đó là bước bạn đưa ra tiền lương hấp dẫn, phúc lợi cạnh tranh và một số lợi ích khác nhằm hấp dẫn ứng viên vào làm việc. Ngoài ra, nếu bạn không phải người ra quyết định chính thức, bạn cần thực hiện bước thuyết phục đối với cấp trên hoặc người có thể đưa ra quyết định chính thức thuê ứng viên mà bạn muốn.

Bước 7: Đào tạo

Bước cuối cùng trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng là bước đào tạo. Bất kể ứng viên có xuất sắc đến đâu, họ cũng cần đào tạo để thích ứng với văn hóa, môi trường, sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc

Do đó, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch toàn diện cho 90 ngày làm việc đầu tiên của nhân viên bán hàng mới của bạn gồm đào tạo về:

 • Sản phẩm/dịch vụ.

 • Định hướng tổ chức.

 • Kế hoạch phát triển.

Trên đây là 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng xuất sắc mà công ty bạn cần. Canavi chúc bạn tuyển dụng thành công.

Canavi 

>  Bí kíp giúp bạn có cách thuyết trình bằng tiếng Anh xuất sắc

>  5 nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả dành cho nhà quản lý

 

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá