blog banner canavi blog banner canavi

7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen

Rất nhiều nhà tuyển dụng muốn sa thải nhân viên nhưng lại ngại đuổi thẳng. Thay vì trực tiếp ngỏ lời, nhiều nhà tuyển dụng đã sử dụng cách cho nhân viên nghỉ việc này để họ tự động viết đơn xin nghỉ việc. Những cách đuổi khéo này vô hình khiến nhân viên ngán ngẩm vô cùng.

>  6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

>  Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

1. Giảm lương

Nếu hợp đồng lao động không có ràng buộc về mức lương thì việc giảm lương của nhân viên là hoàn toàn hợp pháp. Mặc đây là hệ quả của việc giảm sút năng lực nhưng chưa trao đổi trước mà đã giảm lương của nhân viên là điều không nên. Nhà quản lý nên thẳng thắn trao đổi về vấn đề lương bổng với nhân viên trước khi đưa ra quyết định nào đó. Điều này sẽ nhận được sự tôn trọng hơn là việc “âm thầm” trừ lương vào cuối tháng.

7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen

2. Trừ nghỉ phép mọi lúc

Một trong những cách cho nhân viên nghỉ việc của các nhà quản lý đó là cho nghỉ phép mọi lúc, mọi hoàn cảnh. Nhân viên xin làm ở nhà vì lý do cá nhân hay nghỉ nửa ngày vì có việc đột xuất thì hãy trừ vào nghỉ phép. Lâu dần, nhân viên sẽ cảm thấy chán nản mà tự động viết đơn xin nghỉ việc. Nhưng đây là có phải là cách cho nhân viên nghỉ việc nên làm hay không?

3. Săm soi tiểu tiết

Liên tục đi lại và nhìn vào màn hình máy tính của nhân viên hay bắt bẻ những tiểu tiết nho nhỏ cũng vô hình tạo lên áp lực cho họ. Mặc dù đánh trúng mục đích của người quản lý nhưng đây là điều không nên làm. Nó cho thấy bạn là người tiểu tiết, săm soi hay nói cách khác, đây là một người sếp “tồi” và rảnh rỗi.

4. Đưa ra nhiệm vụ chồng chéo

Tìm mọi cách cho ứng viên xin nghỉ, nhiều quản lý đã làm cho nhân viên bị căng thẳng bằng các nhiệm vụ chồng chéo của mình. 9 giờ sáng ưu tiên nhiệm vụ này nhưng 11 giờ lại yêu cầu làm gấp nhiệm vụ kia, đến chiều lại giao nhiệm vụ khẩn cấp khiến nhân viên quay cuồng với lộ trình công việc thiếu khoa học. Dù có đến “ba đầu, sáu tay” cũng khó đáp ứng được nhu cầu công việc của bạn. Cách cho nhân viên nghỉ việc này đôi khi còn hiệu quả hơn cả săm soi tiểu tiết. Với năng lực vốn đã bị xuống dốc, nhiều người không chịu nổi áp lực và đành viết đơn tự thôi việc.

7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen
"Em còn 5 phút để làm gấp việc này"

5. Làm lơ nhân viên và không giao nhiệm vụ

Rất nhiều nhân viên đã tự động xin nghỉ việc khi bị sếp ngó lơ trong công việc. Sự nhàn rỗi này khiến họ có cảm giác không còn được trọng dụng nữa. Nhưng là một người quản lý, nếu gặp vấn đề gì đó với nhân viên, tốt nhất là nên có cách nói chuyện thẳng thắn để tránh những “ấm ức” cho nhân viên sau này.

6. Đối xử không công bằng

Thiên vị có cơ sở thì là điều tất nhiên nhưng thiên vị có chủ ý là điều không nên. Việc tán dương một người có năng lực yếu kém hơn sẽ khiến các nhân viên khác cảm thấy bất bình và mất đi ý chí của mình. Nếu quá đà, người xin nghỉ việc lại chính là các nhân viên cốt cán trong công ty chứ không riêng nhân viên bạn muốn sa thải. Vì họ cảm thấy bạn không phải người một lãnh đạo công minh.

7 cách cho nhân viên nghỉ việc khiến bạn trở thành nhà quản lý nhỏ nhen
Dù thế nào thì cũng hãy công bằng với nhân viên nhé

7. Yêu cầu làm việc trong lĩnh vực không có chuyên môn

Ai cũng muốn tập trung vào chuyên môn để phát triển con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, vì muốn nhân viên tự động “dứt áo ra đi” nên đã chen ngang vào kế hoạch đó bằng một công việc mới mẻ khác. Nếu công việc không trôi chảy, họ có thể bị chỉ trích để rồi phải nghỉ việc. Thử hỏi? Một người quản lý “có tâm”, “có tầm” có ép nhân viên mình làm một công việc như thế?

Đừng trở nên nhỏ nhen khi “không ưa” một ai đó. Những cách cho nhân viên nghỉ việc này có thể đáp ứng được nhu cầu “đuổi khéo” nhưng lại mang đến tai tiếng cho bạn sau này. Tốt hơn hết, hãy cứ thẳng thắn và khách quan như lúc nhận họ vào làm việc.

Canavi

>  Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

>  4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích