blog banner canavi blog banner canavi

7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công

Nhà tuyển dụng không chỉ dựa vào cách trả lời mà còn có thể dựa vào cử chỉ của ứng viên trong buổi phỏng vấn để đánh giá và xem xét sự phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công.

1. Không giao tiếp bằng mắt

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Tonya Reiman đưa ra lời khuyên rằng, ứng viên khi tham gia phỏng vấn nên thực hiện giao tiếp bằng mắt vừa đủ với người phỏng vấn. Nếu không, người phỏng vấn có thể đánh giá rằng ứng viên chưa đủ kiến thức và không biết cách trả lời. Thậm chí, người phỏng vấn có thể nghi hoặc rằng ứng viên đang không trung thực. Do đó, duy trì giao tiếp bằng mắt vừa đủ với người phỏng vấn là một trong những cách đi phỏng vấn thành công hàng đầu cho ứng viên.

2. Không mỉm cười

Thiếu vắng nụ cười sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn khép kín, không thân thiện. Thậm chí, bạn có thể bị đánh giá kém giao tiếp nếu không mỉm cười trong suốt buổi phỏng vấn. Vẫn theo chuyên gia Tonya Reiman, ứng viên thể hiện được sự tự tin, niềm nở, cởi mở và năng lực tiềm tàng thông qua nụ cười. Khi bạn cười, bạn có thể được nhận lại nụ cười đáp lại từ người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bầu không khí thoải mái, bớt căng thẳng hơn và bạn có cơ hội tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


Mỉm cười, bày tỏ thái độ tích cực trong buổi phỏng vấn

3. Bắt tay không phù hợp

Một cái bắt tay hời hợt hay quá chặt đều sẽ là hành động nên tránh của ứng viên muốn có cách đi phỏng vấn thành công. Bắt tay hời hợt sẽ thể hiện rằng bạn đang lo lắng, thiếu tự tin và thậm chí là xấu hổ. Tuy nhiên, nếu bạn bắt tay quá chặt, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn đang hồi hộp, cần tiếp thêm sức mạnh. Vì vậy, điều chỉnh lực tay và chờ nhà tuyển dụng giơ tay ra trước rồi mới bắt tay sẽ là lựa chọn thông minh dành cho ứng viên đi phỏng vấn xin việc.


Hãy chú ý đến cách bắt tay nhé

4. Lạm dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể là cần thiết giúp cho phần trình bày của bạn thu hút hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng đôi tay trong khi trả lời các câu hỏi sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Thậm chí, nhà tuyển dụng sẽ không còn tập trung vào những điều bạn muốn trình bày. Do đó, để có cách đi phỏng vấn thành công, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả, đặc biết là đôi tay:

  • Không vung tay quá nhiều. Tránh sử dụng tay liên hồi.

  • Không chỉ tay vào mặt người phỏng vấn.

  • Không lắc đầu hay gật đầu quá nhiều, một cách máy móc.

5. Nghịch tóc và sờ mặt

Thông thường, chúng ta chỉ nghịch tóc và sờ mặt khi muốn làm điệu. Do đó, nếu bạn thực hiện những hành động này trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ khó chịu và đánh giá bạn không nghiêm túc và thiếu tự tin.

6. Tư thế xấu

Để tiết kiệm thời gian, nhà tuyển dụng thường tổ chức các buổi phỏng vấn xin việc với nhiều ứng viên. Do đó, ứng viên khi đi xin việc nên sẵn sàng chuẩn bị tâm lý phải ngồi ở phòng chờ. Do chưa bắt đầu phỏng vấn, không ít người quá thoải mái mà ngồi chờ với tư thế tương đối xấu:

  • Gác chân lên ghế đằng trước.

  • Lưng cong.

  • Người ngả nghiêng sang ghế bên cạnh.


Hãy nhớ ngồi thẳng lưng khi đang trong cuộc phỏng vấn nhé

Điều này sẽ khiến các nhà quản lý nhân sự không mấy thiện cảm với ứng viên. Và cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ càng ngày càng nhỏ nếu bạn mắc phải lỗi trên. Vì vậy, khi ngồi chờ phỏng vấn, bạn đừng quên giữ lưng và vai thẳng, chân nghiêm chỉnh.

7. Nghịch vật dụng trên bàn

Không một nhà tuyển dụng nào đánh giá cao ứng viên nghịch vật dụng trên bàn khi đang phỏng vấn. Lý giải cho điều này chính là, việc nghịch đồ dùng này thể hiện ứng viên không hứng thú với buổi phỏng vấn và không có thái độ nghiêm túc. Nếu bạn sắp tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, hãy chú ý:

  • Đặt hai tay của bạn trên bàn.

  • Không gõ bàn.

  • Hãy để người phỏng vấn nhìn thấy lòng bàn tay, giúp thể hiện sự chân thành.

  • Có thể sắp xếp hình ngọn tháp để thể hiện sự tự tin.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công. Chúc quý bạn đọc phỏng vấn thuận lợi.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích