blog banner canavi blog banner canavi

7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công

Nhà tuyển dụng không chỉ dựa vào cách trả lời mà còn có thể dựa vào cử chỉ của ứng viên trong buổi phỏng vấn để đánh giá và xem xét sự phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công.

1. Không giao tiếp bằng mắt

Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Tonya Reiman đưa ra lời khuyên rằng, ứng viên khi tham gia phỏng vấn nên thực hiện giao tiếp bằng mắt vừa đủ với người phỏng vấn. Nếu không, người phỏng vấn có thể đánh giá rằng ứng viên chưa đủ kiến thức và không biết cách trả lời. Thậm chí, người phỏng vấn có thể nghi hoặc rằng ứng viên đang không trung thực. Do đó, duy trì giao tiếp bằng mắt vừa đủ với người phỏng vấn là một trong những cách đi phỏng vấn thành công hàng đầu cho ứng viên.

2. Không mỉm cười

Thiếu vắng nụ cười sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn khép kín, không thân thiện. Thậm chí, bạn có thể bị đánh giá kém giao tiếp nếu không mỉm cười trong suốt buổi phỏng vấn. Vẫn theo chuyên gia Tonya Reiman, ứng viên thể hiện được sự tự tin, niềm nở, cởi mở và năng lực tiềm tàng thông qua nụ cười. Khi bạn cười, bạn có thể được nhận lại nụ cười đáp lại từ người phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bầu không khí thoải mái, bớt căng thẳng hơn và bạn có cơ hội tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


Mỉm cười, bày tỏ thái độ tích cực trong buổi phỏng vấn

3. Bắt tay không phù hợp

Một cái bắt tay hời hợt hay quá chặt đều sẽ là hành động nên tránh của ứng viên muốn có cách đi phỏng vấn thành công. Bắt tay hời hợt sẽ thể hiện rằng bạn đang lo lắng, thiếu tự tin và thậm chí là xấu hổ. Tuy nhiên, nếu bạn bắt tay quá chặt, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn đang hồi hộp, cần tiếp thêm sức mạnh. Vì vậy, điều chỉnh lực tay và chờ nhà tuyển dụng giơ tay ra trước rồi mới bắt tay sẽ là lựa chọn thông minh dành cho ứng viên đi phỏng vấn xin việc.


Hãy chú ý đến cách bắt tay nhé

4. Lạm dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong giao tiếp, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể là cần thiết giúp cho phần trình bày của bạn thu hút hơn. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng đôi tay trong khi trả lời các câu hỏi sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Thậm chí, nhà tuyển dụng sẽ không còn tập trung vào những điều bạn muốn trình bày. Do đó, để có cách đi phỏng vấn thành công, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả, đặc biết là đôi tay:

  • Không vung tay quá nhiều. Tránh sử dụng tay liên hồi.

  • Không chỉ tay vào mặt người phỏng vấn.

  • Không lắc đầu hay gật đầu quá nhiều, một cách máy móc.

5. Nghịch tóc và sờ mặt

Thông thường, chúng ta chỉ nghịch tóc và sờ mặt khi muốn làm điệu. Do đó, nếu bạn thực hiện những hành động này trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ khó chịu và đánh giá bạn không nghiêm túc và thiếu tự tin.

6. Tư thế xấu

Để tiết kiệm thời gian, nhà tuyển dụng thường tổ chức các buổi phỏng vấn xin việc với nhiều ứng viên. Do đó, ứng viên khi đi xin việc nên sẵn sàng chuẩn bị tâm lý phải ngồi ở phòng chờ. Do chưa bắt đầu phỏng vấn, không ít người quá thoải mái mà ngồi chờ với tư thế tương đối xấu:

  • Gác chân lên ghế đằng trước.

  • Lưng cong.

  • Người ngả nghiêng sang ghế bên cạnh.


Hãy nhớ ngồi thẳng lưng khi đang trong cuộc phỏng vấn nhé

Điều này sẽ khiến các nhà quản lý nhân sự không mấy thiện cảm với ứng viên. Và cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ càng ngày càng nhỏ nếu bạn mắc phải lỗi trên. Vì vậy, khi ngồi chờ phỏng vấn, bạn đừng quên giữ lưng và vai thẳng, chân nghiêm chỉnh.

7. Nghịch vật dụng trên bàn

Không một nhà tuyển dụng nào đánh giá cao ứng viên nghịch vật dụng trên bàn khi đang phỏng vấn. Lý giải cho điều này chính là, việc nghịch đồ dùng này thể hiện ứng viên không hứng thú với buổi phỏng vấn và không có thái độ nghiêm túc. Nếu bạn sắp tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, hãy chú ý:

  • Đặt hai tay của bạn trên bàn.

  • Không gõ bàn.

  • Hãy để người phỏng vấn nhìn thấy lòng bàn tay, giúp thể hiện sự chân thành.

  • Có thể sắp xếp hình ngọn tháp để thể hiện sự tự tin.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 cử chỉ cần tránh để có cách đi phỏng vấn thành công. Chúc quý bạn đọc phỏng vấn thuận lợi.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018