blog banner canavi blog banner canavi

7 dấu hiệu bạn nên quan tâm khi nhìn vào văn hóa doanh nghiệp của công ty

Không gì tuyệt vời hơn khi được làm việc tại công ty có văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Vậy làm cách nào để xác định được văn hóa doanh nghiệp tích cực hay không. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 dấu hiệu bạn nên quan tâm khi nhìn vào văn hóa doanh nghiệp của công ty.

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp tích cực

Một văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển lâu dài của bạn tại doanh nghiệp. Nó giúp:


Văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến cách làm việc của toàn bộ nhân viên

Do đó, khi ứng tuyển công việc mới hoặc đang làm việc tại công ty hiện tại, bạn nên nhìn nhận chính xác văn hóa doanh nghiệp của công ty bạn có tích cực hay không. Nếu không, đừng ngần ngại rời đi để tìm kiếm được công ty có văn hóa doanh nghiệp tốt.

7 dấu hiệu bạn nên quan tâm khi nhìn vào văn hóa doanh nghiệp của công ty

1. Có nhiều người mong muốn vào làm việc

Nếu một công ty có hàng dài người chờ đợi để trở thành một phần của công ty. Đây có thể là dấu hiệu tốt cho thấy văn hóa doanh nghiệp của công ty này là tích cực. Nhiều người mong muốn trở thành nhân viên của một doanh nghiệp có thể vì thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi muốn ứng tuyển, họ cũng đã nghe và tìm hiểu về văn hóa công ty và họ vẫn muốn trở thành một phần của nó. Điều này chứng tỏ môi trường, quy định và các giá trị trong văn hóa doanh nghiệp là lành mạnh và tích cực để mọi người cống hiến công sức.

2. Ít nhân viên nghỉ việc

Một trong những dấu hiệu cho thấy văn hóa doanh nghiệp tích cực chính là ít nhân viên mong muốn nghỉ việc. Các nhân viên hiện tại đã làm được một thời gian dài và vẫn chưa hề có ý định rời khỏi công ty.

Có một mức lương hấp dẫn thường là lý do tốt để tìm kiếm công việc khác, tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp lành mạnh cũng là lý do quan trọng để nhân viên ở lại làm việc lâu dài. Ít người nghỉ việc tại công ty họ thấy vui vẻ và thoải mái khi làm việc.

3. Sự vui vẻ

Làm thế nào bạn xác định được văn hóa doanh nghiệp của công ty là tích cực? Rất đơn giản, đó chính là xem xét sự vui vẻ tại công ty.

  • Bạn có được chào đón bằng một khuôn mặt tươi cười không?

  • Bạn có nghe thấy những lời chúc và lời chào vui vẻ buổi sáng hay không?

  • Bạn có thấy mọi người vui vẻ trò chuyện hay không?

  • Trong giai đoạn căng thẳng và tập trung cao độ, mọi người có khoảng thời gian thư giãn vui vẻ hay không?


Nhân viên luôn vui vẻ
 

4. Cảm giác an toàn trong công việc

Một dấu hiệu để xác định văn hóa doanh nghiệp tích cực chính là cảm giác an toàn trong công việc của các nhân viên. Điều này không dễ nhận thấy, bạn chỉ có thể nhận ra nó trong cuộc họp hoặc ngày tổng kết dự án. Nếu bạn nhận thấy mọi người đều không lo lắng khi đồng nghiệp thành công trong nhiệm vụ/dự án được giao. Họ khuyến khích và chúc mừng lẫn nhau và không có sự thù địch nào. Đây chính là dấu hiệu để có thể đánh giá văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

5. Không buôn chuyện

Buôn chuyện là một trong những hoạt động không được khuyến khích trong văn hóa doanh nghiệp tích cực. Ở bất kỳ cấp độ hoặc vị trí nào, buôn chuyện sẽ tạo ra những tin đồn, và điều này mất tinh thần đoàn kết cũng như ảnh hưởng đến sự hợp tác lâu dài của các thành viên. Mặt khác, nhân viên sẽ không buôn chuyện khi họ được giao tiếp cởi mở với cấp trên. Mọi thông tin họ đều được truyền đạt chính xác, cụ thể thông qua các cuộc họp hoặc email.

Do đó, một công ty có văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ loại trừ buôn chuyện và khuyến khích giao tiếp cởi mở trực tiếp giữa các cá nhân. Chỉ khi nhân viên có thể trung thực, tin tưởng với đồng nghiệp thì họ có thể sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong cả công việc lẫn cuộc sống cá nhân.

6. Đồng nghiệp là những người bạn

Hết thời gian làm, các nhân viên vẫn còn trò chuyện với nhau, chưa muốn rời đi. Họ hẹn hò nhau đi ăn uống, đến quán rượu, đi xem bóng đá hay những hoạt động giải trí khác. Họ trò chuyện với nhau về nhiều vấn đề cá nhân trong cuộc sống. Đây chính là một dấu hiệu cho thấy văn hóa doanh nghiệp của công ty này lành mạnh. Sự thân thiết giữa các nhân viên sẽ là điều thu hút nhân viên nỗ lực cống hiến và làm việc lâu dài.

7. Nắm bắt những ý tưởng mới

Một trong những dấu hiệu của văn hóa công ty tích cực chính là các nhân viên nắm bắt những ý tưởng mới trong công việc. Không ai khó chịu hay phàn nàn với ý tưởng mới. Mọi người cùng nhau nghĩ về ý tưởng, thậm chí một số người sẽ đề xuất giải pháp tốt hơn để tăng hiệu quả. Tất cả làm việc cùng nhau trong một nhóm và đều hướng tới kết quả tốt nhất.


Những ý tưởng mới luôn được chào đón dù đến từ bất kì ai

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 dấu hiệu bạn nên quan tâm khi nhìn vào văn hóa doanh nghiệp của công ty. Canavi chúc bạn lựa chọn được công ty ưng ý.

Canavi

Xem thêm:
>> Sinh viên thắc mắc: Văn hóa doanh nghiệp là gì?
>> 6 câu hỏi thăm dò văn hóa doanh nghiệp của công ty
>> Tại sao nên lựa chọn công việc dựa vào văn hóa doanh nghiệp?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018