blog banner canavi blog banner canavi

7 điều người thông minh nên tránh khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc

Thông báo cho nhân viên nghỉ việc không phải là một điều dễ dàng đối với người quản lý vì nếu không khéo léo, bạn có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng công ty và thậm chí gây thiệt hại về tiền bạc. Sau đây là 7 điều nên tránh khi thông báo sa thải nhân viên dành cho các nhà quản lý thông minh.

1/ Không gặp mặt trực tiếp khi sa thải nhân viên

Cách thức thông báo cho nhân viên nghỉ việc là vô cùng quan trọng. Không sa thải bằng bất kỳ phương thức gián tiếp nào như email, tin nhắn, thư thoại, các cuộc gọi điện thoại hoặc thậm chí là một lá thư. Hãy đảm bảo rằng gặp mặt trực tiếp họ và thông báo tin sa thải một cách lịch sự nhất. Điều này có ý nghĩa giữ hình ảnh công ty trong mắt nhân viên bị sa thải và những nhân viên khác còn lại. Ngoài ra, trong thời kỳ các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng phát triển, bạn nên chuẩn bị cho việc sa thải nhân viên không còn là vấn đề riêng tư. Vì vậy, bạn càng lịch sự khi thông báo nhân viên nghỉ việc càng tốt.

7 điều người thông minh nên tránh khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc

2/ Hành động mà không cảnh báo

Không có gì làm cho một nhân viên tức giận hơn là cảm thấy bị sa thải không có căn cứ. Trừ khi một hành động nghiêm trọng tức thời xảy ra, nhân viên nên được trải nghiệm phản hồi đào tạo và cải thiện hiệu suất theo thời gian. Trước khi bạn sa thải nhân viên, hãy cố gắng xác định nguyên nhân khiến nhân viên thất bại một cách khoa học và hợp lý.

Nếu bạn quyết định nhân viên có thể cải thiện hiệu suất của mình, hãy cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết để khuyến khích và hỗ trợ nhân viên. Ghi lại từng bước trong quy trình cải thiện hiệu suất để nhân viên có hồ sơ về những gì đang xảy ra ở mỗi bước. Điều này còn giúp chủ lao động bảo vệ lợi ích của bản thân nếu có vụ kiện về việc sa thải diễn ra. Và nếu nhân viên không thể cải thiện, bạn có cơ sở để sa thải họ mà không đem lại cảm giác vô lý.

3/ Bắt đầu cuộc trò chuyện mà không có nhân chứng

Lưu ý tiếp theo khi bạn thông báo cho nhân viên nghỉ việc là đừng bắt đầu cuộc trò chuyện mà không có nhân chứng. Điều này cung cấp cho bạn một người nghe và tham gia vào việc sa thải nhân viên ngoài người quản lý. Người này có thể trò chuyện nếu người quản lý không biết nói gì hoặc không chắc chắn nên làm gì tiếp theo. Ngoài ra, người này có giúp giữ cuộc thảo luận đi đúng hướng và đi đến kết quả tốt nhất là nhân viên được đối xử công bằng, bình đẳng, công ty thể hiện được sự chuyên nghiệp và giữ được hình ảnh. Nhân chứng này thường là nhân viên phòng nhân sự, người có nhiều kinh nghiệm hơn người quản lý và nắm được các kiến thức cần thiết trong vấn đề sa thải nhân viên.

7 điều người thông minh nên tránh khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc

4/ Để họ nghĩ rằng đây không phải là quyết định cuối cùng

Không phải nhân viên nào cũng xứng đáng với cơ hội thứ hai, do đó, khi quyết định sa thải nhân viên, bạn không nên tạo cơ hội cho nhân viên tin rằng họ có cơ hội khác. Để thực hiện điều này chính xác, sau khi chào hỏi ban đầu hãy nói với nhân viên mục đích của cuộc họp và thông báo cho cô ấy hoặc anh ấy về quyết định chấm dứt việc làm và đây là quyết định cuối cùng của công ty. Ngoài ra, bạn cũng cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định thông báo cho nhân viên nghỉ việc. Những lý do bạn cung cấp cần:

  • Trung thực

  • Ngắn gọn

  • Hợp lý

  • Không đổ lỗi

  • Lịch sự nhất có thể

5/ Để họ rời đi với tài sản của công ty

Khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc, các nhà quản lý nên quy định rõ ràng về các tài sản cần trả lại và thời gian trả lại cũng như hình thức xử phạt đi kèm nếu nhân viên không thực hiện. Nếu bạn không cẩn thận để họ rời đi với tài sản của công ty, bạn chắc chắn sẽ hối hận khi công ty mất mát tài sản và gặp những rắc rối không nên có.

6/ Chưa hủy quyền truy cập hệ thống thông tin của nhân viên

Một số nhân viên bất mãn vì quyết định sa thải có thể thực hiện những hành động gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty thông qua hệ thống thông tin của nhân viên như tung các thông tin mật của công ty hoặc xóa tài liệu … Do đó, là người thông minh, bạn nên hủy quyền truy cập hệ thống thông tin của nhân viên ngay lập tức. Hãy nhờ nhân viên công nghệ thông tin của công ty đảm bảo rằng tất cả các truy cập đã được ngắt.

7/ Kết thúc buổi trò chuyện với việc hạ thấp nhân viên

7 điều người thông minh nên tránh khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc

Khi bạn sa thải một nhân viên, mục đích của cuộc họp không phải là hạ thấp và làm tổn thương lòng tự trọng của anh ta. Điều này sẽ khiến hình ảnh công ty bị ảnh hưởng vì sự thiếu chuyên nghiệp. Nó có thể khiến công ty không thể tiếp cận được với các tài năng khác. Vì vậy, buổi trò chuyện thông báo sa thải nên bao gồm việc khuyến khích nhân viên cải thiện và phát triển trong cuộc sống và công việc thay vì chỉ trích và hạ thấp năng lực và thái độ. Cụ thể, bạn có thể nói về:

  • Những đóng góp có giá trị của anh ấy.

  • Đề xuất các công việc phù hợp kỹ năng.

  • Sử dụng những lời khích lệ như “chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp hơn với bạn.”

Khi thuộc lòng 7 điều nên tránh trong thông báo cho nhân viên nghỉ việc mà Canavi chia sẻ như trên, đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp bất kỳ rắc rối nào khi sa thải nhân viên của mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018