blog banner canavi blog banner canavi

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam

Đối với Steve Jobs - người đồng sáng lập Apple thì sự đơn giản và tập trung là hai yếu tố quan trọng nhất giúp ông thành công. Không cần học đâu xa xôi, các startup Việt Nam chỉ cần học được 10 từ này từ Steve Jobs thì con đường đi đến tương lai trong sự nghiệp sẽ rộng mở hơn.

1/ Sự tập trung

Khi Steve Jobs quay trở lại vào năm 1996, công ty Apple đang sản xuất máy tính và các thiết bị ngoại vi, tất thẩy phải có đến vài chục phiên bản khác nhau của máy tính cá nhân Macintosh. Sau một vài buổi xem xét, Steve Jobs đã nói với bộ phận kỹ thuật rằng chỉ cần tập trung vào 4 sản phẩm tốt nhất, còn lại thì hủy hết đi.

Về sau, Apple chỉ tập trung vào sản xuất 4 dòng máy chính và Apple đã được cứu từ thời điểm ấy. “Quyết định không làm gì cũng quan trọng như quyết định làm vậy. Điều này luôn đúng với các công ty, với bất kể sản phẩm nào” - Steve Jobs chia sẻ. Sự tập trung luôn luôn cần thiết cho tất cả mọi người, trong có cả các startup Việt Nam.

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam1

Quyết định không làm gì cũng quan trọng như quyết định làm vậy. Điều này luôn đúng với các công ty, với bất kể sản phẩm nào

2/ Đơn giản

Khả năng tập trung của Steve Jobs luôn đi kèm với sự đơn giản hóa mọi thứ. Ông thường nhìn vào bản chất của một sự vật, hiện tượng, sản phẩm và loại bỏ đi những yếu tố không cần thiết. Với ông, sự đơn giản là tinh tế tối thượng.

Steve Jobs cũng biết rằng cách tốt nhất để đạt được sự tối giản và đưa sản phẩm tiến đến thành công là đảm bảo được phần cứng, phần mềm, các thiết bị ngoại vi cần được tích hợp một cách liền mạch. Ví dụ như sản phẩm iPod kết nối với máy tính Mac bằng phần mềm iTunes. Điều này cho phép các thiết bị trở nên đơn giản, được đồng bộ và không bị gặp lỗi “sập nguồn” bất ngờ nữa.

3/ Khi bị thụt lùi ở phía sau thì phải biết nhảy vọt

Là một công ty sáng tạo, Apple không chỉ có những ý tưởng mới vô cùng xuất sắc mà còn biết nhảy vọt lên khi bị tụt lại ở phía sau. Đó là điều được Steve Jobs rút ra sau khi phát triển chiếc iMac đầu tiên. Khi ấy, Steve Jobs đã tập trung vào việc làm chi chiếc iMac của mình hữu ích trong việc quản lý ảnh và video người dùng, tuy nhiên phần xử lý nhạc lại khá kém.

Nếu muốn nghe nhạc, người dùng phải tải nhạc về, sau đó nén vào đĩa CD, trong khi ổ đĩa của iMac không thể ghi đĩa. Tuy nhiên, thay vì nâng cấp ổ CD của iMac, Steve Jobs đã quyết định tạo ra hệ thống tích hợp mà sau đó đã làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc. Đó là lý do vì sao iTunes, iTunes Store và iPod được ra đời. Các thiết bị này cho phép người dùng có thể chia sẻ, quản lý, lưu trữ và chạy nhạc tốt hơn tất cả các thiết bị khác.

Sau thành công lớn ấy, Steve Jobs không hề ngủ quên trong sự chiến thắng. Thay vào đó, ông bắt đầu lo lắng về những thứ có thể gây hại cho thiết bị này. Cuối cùng, Steve Jobs quyết định “khai tử” iPod bằng việc tạo ra Iphone. “Nếu không khai tử chính mình thì sẽ có kẻ khác làm hộ bạn điều ấy”, Steve Jobs nói. Đây chính xác là bài học vô cùng bổ ích với Starup Việt Nam.

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam2

Khi bị thụt lùi ở phía sau thì phải biết nhảy vọt

4/ Hãy ưu tiên sản phẩm

Khi Steve Jobs cùng một nhóm nhỏ thiết kế chiếc Macintosh vào năm 1980. Ông yêu cầu cả nhóm là phải tạo ra một sản phẩm “trên cả xuất sắc” mà không bao giờ nhắc đến việc tối đa hóa lợi nhuận hay cắt giảm chi phí. Kết quả là chiếc Macintosh được tạo ra với chi phí quá cao và Jobs bị đuổi ra khỏi Apple.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, chiếc Macintosh đã tạo ra sự khác biệt mà chưa ai làm được. Cuối cùng thì Steve Jobs luôn đúng: Tập trung tạo ra sản phẩm thật tốt và lợi nhuận sẽ theo sau ngay thôi. Các startup Việt Nam hãy luôn ghi nhớ điều này.

5/ Đừng trở thành nô lệ cho nhóm khách hàng mục tiêu

Cũng vào lúc phát triển chiếc Macintosh đầu tiên, một thành viên trong nhóm đã hỏi Steve Jobs rằng: “Liệu chúng ta có nên làm nghiên cứu thị trường để xem khách hàng họ muốn gì hay không?”, “Không. Khách hàng sẽ không biết những gì họ muốn cho đến khi chúng ta đưa sản phẩm đến tay họ” Steve Jobs trả lời.

Quan tâm đến những điều khách hàng mong muốn sẽ khác với việc hỏi họ muốn gì. Để làm được điều này, bạn phải có năng lực và trực giác về những thứ mong muốn còn chưa được xác định của khách hàng.'

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam3

Quan tâm đến những điều khách hàng mong muốn sẽ khác với việc hỏi họ muốn gì

6/ Bẻ cong thực tại

Một trong những khả năng nổi tiếng của Steve Jobs là thúc đẩy nhân viên làm những điều tưởng như không thể. Vào một ngày nọ, Steve Jobs ghé thăm phòng của một người kỹ sư phụ trách hệ thống điều hành của Macintosh và nói rằng máy tính đang mất quá nhiều thời gian để khởi động. Người kỹ sư đó ra sức giải thích lý do vì sao không thể giảm thời gian khởi động của máy. Tuy nhiên, Steve Jobs đã nói rằng: Nếu điều ấy có thể cứu được mạng người thì liệu anh có thể tìm ra cách giải quyết trong vòng 10 giây?

Steve Jobs cũng nói thêm rằng, nếu có 5 triệu người dùng Mac và mỗi chiếc máy ấy giảm được 10 giây khởi động thì tổng số thời gian tiết kiệm được là 300 triệu giờ mỗi năm. Như một nguồn thúc đẩy to lớn, chỉ vài tuần sau, người kỹ sư ấy đã khiến máy tính khởi động nhanh hơn hẳn 28 giây. Đó đúng là một điều kỳ diệu.

7/ Truyền tải giá trị vào mọi thứ mà công ty làm

Một điều nữa mà các startup Việt Nam cần ghi nhớ trong quá trình khởi nghiệp. Năm 1979, người cố vấn của Steve Jobs tên là Mike Markkula đã gửi cho ông một bản nhắc nhở về 3 nguyên tắc. Hai nguyên tắc đầu là sự cảm thông và sự tập trung, nguyên tắc thứ 3 chính là truyền tải giá trị vào mọi thứ mà công ty làm.

Về sau, nguyên tắc thứ 3 này đã trở thành điều quan trọng nhất mà Steve Jobs luôn tâm niệm. Ông hiểu rằng, mọi người luôn hình thành quan điểm về một sản phẩm, dịch vụ hay công ty dựa trên bề ngoài hay đóng gói sản phẩm. Năm 1984, khi chuẩn bị giao máy tính cho khách hàng, Steve Jobs nhận thấy màu sắc cũng như thiết kế của vỏ hộp quá xấu. Do vậy, ông đã dành thời gian để làm lại vỏ hộp giống như hộp đựng đồ trang sức. Về sau cả iPod và iPhone đều dùng vỏ hộp thiết kế này.

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam4

Ba nguyên tắc của một startup cần nhớ là cảm thông, tập trung và truyền tải giá trị vào mọi thứ mà công ty làm

Trên đây là 7 lời khuyên hữu ích mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết này của Canavi đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018