blog banner canavi

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam

Đối với Steve Jobs - người đồng sáng lập Apple thì sự đơn giản và tập trung là hai yếu tố quan trọng nhất giúp ông thành công. Không cần học đâu xa xôi, các startup Việt Nam chỉ cần học được 10 từ này từ Steve Jobs thì con đường đi đến tương lai trong sự nghiệp sẽ rộng mở hơn.

1/ Sự tập trung

Khi Steve Jobs quay trở lại vào năm 1996, công ty Apple đang sản xuất máy tính và các thiết bị ngoại vi, tất thẩy phải có đến vài chục phiên bản khác nhau của máy tính cá nhân Macintosh. Sau một vài buổi xem xét, Steve Jobs đã nói với bộ phận kỹ thuật rằng chỉ cần tập trung vào 4 sản phẩm tốt nhất, còn lại thì hủy hết đi.

Về sau, Apple chỉ tập trung vào sản xuất 4 dòng máy chính và Apple đã được cứu từ thời điểm ấy. “Quyết định không làm gì cũng quan trọng như quyết định làm vậy. Điều này luôn đúng với các công ty, với bất kể sản phẩm nào” - Steve Jobs chia sẻ. Sự tập trung luôn luôn cần thiết cho tất cả mọi người, trong có cả các startup Việt Nam.

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam1

Quyết định không làm gì cũng quan trọng như quyết định làm vậy. Điều này luôn đúng với các công ty, với bất kể sản phẩm nào

2/ Đơn giản

Khả năng tập trung của Steve Jobs luôn đi kèm với sự đơn giản hóa mọi thứ. Ông thường nhìn vào bản chất của một sự vật, hiện tượng, sản phẩm và loại bỏ đi những yếu tố không cần thiết. Với ông, sự đơn giản là tinh tế tối thượng.

Steve Jobs cũng biết rằng cách tốt nhất để đạt được sự tối giản và đưa sản phẩm tiến đến thành công là đảm bảo được phần cứng, phần mềm, các thiết bị ngoại vi cần được tích hợp một cách liền mạch. Ví dụ như sản phẩm iPod kết nối với máy tính Mac bằng phần mềm iTunes. Điều này cho phép các thiết bị trở nên đơn giản, được đồng bộ và không bị gặp lỗi “sập nguồn” bất ngờ nữa.

3/ Khi bị thụt lùi ở phía sau thì phải biết nhảy vọt

Là một công ty sáng tạo, Apple không chỉ có những ý tưởng mới vô cùng xuất sắc mà còn biết nhảy vọt lên khi bị tụt lại ở phía sau. Đó là điều được Steve Jobs rút ra sau khi phát triển chiếc iMac đầu tiên. Khi ấy, Steve Jobs đã tập trung vào việc làm chi chiếc iMac của mình hữu ích trong việc quản lý ảnh và video người dùng, tuy nhiên phần xử lý nhạc lại khá kém.

Nếu muốn nghe nhạc, người dùng phải tải nhạc về, sau đó nén vào đĩa CD, trong khi ổ đĩa của iMac không thể ghi đĩa. Tuy nhiên, thay vì nâng cấp ổ CD của iMac, Steve Jobs đã quyết định tạo ra hệ thống tích hợp mà sau đó đã làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc. Đó là lý do vì sao iTunes, iTunes Store và iPod được ra đời. Các thiết bị này cho phép người dùng có thể chia sẻ, quản lý, lưu trữ và chạy nhạc tốt hơn tất cả các thiết bị khác.

Sau thành công lớn ấy, Steve Jobs không hề ngủ quên trong sự chiến thắng. Thay vào đó, ông bắt đầu lo lắng về những thứ có thể gây hại cho thiết bị này. Cuối cùng, Steve Jobs quyết định “khai tử” iPod bằng việc tạo ra Iphone. “Nếu không khai tử chính mình thì sẽ có kẻ khác làm hộ bạn điều ấy”, Steve Jobs nói. Đây chính xác là bài học vô cùng bổ ích với Starup Việt Nam.

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam2

Khi bị thụt lùi ở phía sau thì phải biết nhảy vọt

4/ Hãy ưu tiên sản phẩm

Khi Steve Jobs cùng một nhóm nhỏ thiết kế chiếc Macintosh vào năm 1980. Ông yêu cầu cả nhóm là phải tạo ra một sản phẩm “trên cả xuất sắc” mà không bao giờ nhắc đến việc tối đa hóa lợi nhuận hay cắt giảm chi phí. Kết quả là chiếc Macintosh được tạo ra với chi phí quá cao và Jobs bị đuổi ra khỏi Apple.

Tuy nhiên, công bằng mà nói, chiếc Macintosh đã tạo ra sự khác biệt mà chưa ai làm được. Cuối cùng thì Steve Jobs luôn đúng: Tập trung tạo ra sản phẩm thật tốt và lợi nhuận sẽ theo sau ngay thôi. Các startup Việt Nam hãy luôn ghi nhớ điều này.

5/ Đừng trở thành nô lệ cho nhóm khách hàng mục tiêu

Cũng vào lúc phát triển chiếc Macintosh đầu tiên, một thành viên trong nhóm đã hỏi Steve Jobs rằng: “Liệu chúng ta có nên làm nghiên cứu thị trường để xem khách hàng họ muốn gì hay không?”, “Không. Khách hàng sẽ không biết những gì họ muốn cho đến khi chúng ta đưa sản phẩm đến tay họ” Steve Jobs trả lời.

Quan tâm đến những điều khách hàng mong muốn sẽ khác với việc hỏi họ muốn gì. Để làm được điều này, bạn phải có năng lực và trực giác về những thứ mong muốn còn chưa được xác định của khách hàng.'

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam3

Quan tâm đến những điều khách hàng mong muốn sẽ khác với việc hỏi họ muốn gì

6/ Bẻ cong thực tại

Một trong những khả năng nổi tiếng của Steve Jobs là thúc đẩy nhân viên làm những điều tưởng như không thể. Vào một ngày nọ, Steve Jobs ghé thăm phòng của một người kỹ sư phụ trách hệ thống điều hành của Macintosh và nói rằng máy tính đang mất quá nhiều thời gian để khởi động. Người kỹ sư đó ra sức giải thích lý do vì sao không thể giảm thời gian khởi động của máy. Tuy nhiên, Steve Jobs đã nói rằng: Nếu điều ấy có thể cứu được mạng người thì liệu anh có thể tìm ra cách giải quyết trong vòng 10 giây?

Steve Jobs cũng nói thêm rằng, nếu có 5 triệu người dùng Mac và mỗi chiếc máy ấy giảm được 10 giây khởi động thì tổng số thời gian tiết kiệm được là 300 triệu giờ mỗi năm. Như một nguồn thúc đẩy to lớn, chỉ vài tuần sau, người kỹ sư ấy đã khiến máy tính khởi động nhanh hơn hẳn 28 giây. Đó đúng là một điều kỳ diệu.

7/ Truyền tải giá trị vào mọi thứ mà công ty làm

Một điều nữa mà các startup Việt Nam cần ghi nhớ trong quá trình khởi nghiệp. Năm 1979, người cố vấn của Steve Jobs tên là Mike Markkula đã gửi cho ông một bản nhắc nhở về 3 nguyên tắc. Hai nguyên tắc đầu là sự cảm thông và sự tập trung, nguyên tắc thứ 3 chính là truyền tải giá trị vào mọi thứ mà công ty làm.

Về sau, nguyên tắc thứ 3 này đã trở thành điều quan trọng nhất mà Steve Jobs luôn tâm niệm. Ông hiểu rằng, mọi người luôn hình thành quan điểm về một sản phẩm, dịch vụ hay công ty dựa trên bề ngoài hay đóng gói sản phẩm. Năm 1984, khi chuẩn bị giao máy tính cho khách hàng, Steve Jobs nhận thấy màu sắc cũng như thiết kế của vỏ hộp quá xấu. Do vậy, ông đã dành thời gian để làm lại vỏ hộp giống như hộp đựng đồ trang sức. Về sau cả iPod và iPhone đều dùng vỏ hộp thiết kế này.

7 lời khuyên kinh điển mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam4

Ba nguyên tắc của một startup cần nhớ là cảm thông, tập trung và truyền tải giá trị vào mọi thứ mà công ty làm

Trên đây là 7 lời khuyên hữu ích mà Steve Jobs dành cho startup Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết này của Canavi đã mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả

 

Với bất kỳ người tìm việc, họ đều mong muốn tìm kiếm công việc mơ ước. Với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ cũng hy vọng tìm được nhân viên phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tìm ra sự phù hợp các nhà tuyển dụng cần sáng tạo hơn trong quá trình tuyển dụng để tìm được ứng viên tiềm năng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 5 tuyệt chiêu tuyển lễ tân nhà hàng part time hiệu quả cho nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

Gợi ý câu trả lời khi ứng tuyển lễ tân khách sạn part time cho ứng viên

 

Bạn đang là sinh viên chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển lễ tân khách sạn part time nhưng không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi những gì và phải trả lời ra sao. Để giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này, bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc các câu hỏi và câu trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng.

Xem thêm

21/4/2019

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

Tâm sự chuyện nghề của nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc tiếp rượu

 

PG là công việc không xa lạ với hầu hết tất cả chúng ta ngày nay. Họ là những người mẫu, nhân viên tiếp thị sản phẩm cho một công ty, doanh nghiệp mà họ làm. Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc tâm sự chuyện nghề của một nữ nhân viên PG tại TP.HCM chuyên dự tiệc, tiếp rượu. Mời bạn đọc tham khảo.  

Xem thêm

21/4/2019

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

Top 5 địa chỉ cho thuê PG chuyên nghiệp, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh

 

Hiện nay, PG là nhân tố rất cần thiết trong ngành quảng cáo, thời trang, đặc biệt là trong TP. Hồ Chí Minh. PG chính là người truyền tải các thông điệp, cảm hứng của từng sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Vì vậy, việc lựa chọn người mẫu phù hợp rất quan trọng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những địa chỉ cho thuê PG tại TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm

21/4/2019

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

Những góc khuất khó nói của nhân viên PG phải đối mặt

 

Chúng ta đều biết nhân viên PG (Promotion Girl) là một nghề đơn giản mang lại thu nhập cao. Đó là những bạn gái quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, mặt trái của nghề này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những góc khuất khó nói của nghề PG.

Xem thêm

21/4/2019

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Thu nhập 8 con số nhờ ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ

Một bạn trẻ đã ứng tuyển lễ tân khách sạn phố cổ và có thu nhập 8 con số khi đảm nhiệm công việc này. Điều gì khiến bạn trẻ này có mức thu nhập đáng mơ ước và khác biệt cho vị trí công việc này? Sau đây là chia sẻ cho các bạn hiểu rõ mức thu nhập tốt này.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm có nguy hiểm không?

“Chào Canavi,

Em đang có một băn khoăn thắc mắc về việc ứng tuyển việc làm ạ. Em là nữ và dạo gần đây em có thấy nhiều bài đăng tuyển lễ tân khách sạn ca đêm. Vậy việc làm này có nguy hiểm và em có nên ứng tuyển không ạ. Mong các chuyên gia giúp đỡ giải đáp hộ em.”

Xem thêm

20/4/2019

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang có cần tiếng Trung hay không?

Du lịch Nha Trang ngày càng phát triển và nhiều khách sạn được mở ra để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn Nha Trang nhưng không biết nghề này có yêu cầu tiếng Trung hay không. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu?

Kênh tìm kiếm việc làm dành cho người muốn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng ở đâu? Bài viết sau đây của Canavi là giải đáp dành cho những ứng viên băn khoăn tìm kiếm kênh giúp tìm kiếm công việc lễ tân khách sạn tại Đà Nẵng.

Xem thêm

20/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá