blog banner canavi

7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

Đã có nhiều lời khuyên giúp ứng viên thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. Vậy có lời khuyên nào dành cho nhà tuyển dụng thể hiện hiệu quả trong buổi phỏng vấn tìm kiếm nhân sự hay không? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng.

1. Hãy chuẩn bị

cách phỏng vấn hiệu quả
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Bất kỳ vị trí nào cũng cần chuẩn bị mới có thể đạt được kết quả tốt. Do đó, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị kỹ càng để đạt được cách phỏng vấn hiệu quả. Những điều nhà tuyển dụng cần chuẩn bị gồm:

 • Danh sách yêu cầu và nhiệm vụ công việc.

 • Tìm hiểu phúc lợi của nhân viên.

 • Nắm kỹ mục tiêu công ty.

 • Nghiên cứu cách thức hoạt động của vị trí công việc đang tuyển dụng.

2. Làm cho ứng viên thoải mái

cách phỏng vấn hiệu quả
Làm cho ứng viên thoải mái

Nhiệm vụ của người phỏng vấn là khai thác nhiều thông tin của ứng viên nhất trong thời gian có hạn. Nhờ những thông tin đó, họ có thể đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Tuy nhiên, chỉ khi ứng viên thoải mái, họ mới dễ dàng cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho người phỏng vấn. Do đó, lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là hãy cố gắng làm cho ứng viên thoải mái.

Để giúp ứng viên thoải mái trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể:

 • Giới thiệu ứng viên với nhân viên công ty.

 • Đem cho ứng viên một ly nước hoặc một ly cà phê.

 • Khuyến khích ứng viên nói chuyện về một số thông tin ngoài lề trước khi bắt đầu phỏng vấn. Ví dụ như: sở thích, thói quen.

 • Thông báo cho ứng viên mọi thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn như: thời gian, địa điểm, quy trình phỏng vấn.

3. Tìm hiểu ứng viên

Bạn sẽ có một buổi phỏng vấn ứng viên hiệu quả khi bạn tìm hiểu ứng viên trước khi phỏng vấn. Bạn cần tìm hiểu ứng viên ở:

 • Hồ sơ xin việc gồm: sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của họ.

 • Tài khoản mạng xã hội của họ.

 • Thông tin trên trang web chuyên nghiệp như: LinkedIn …

Điều này sẽ giúp bạn không tốn thời gian hỏi ứng viên những thông tin có sẵn. Bạn sẽ có thời gian hỏi những thông tin có ích hơn để đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với công việc.

4. Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

cách phỏng vấn hiệu quả
Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

Một trong những cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện. Điều này sẽ giúp ứng viên thoải mái và dễ dàng tiết lộ nhiều thông tin hơn. Qua đó, bạn có thể đánh giá được thái độ cũng như khả năng của ứng viên một cách chính xác nhất. Đừng để buổi phỏng vấn của bạn chỉ là một chiều, bạn hỏi và ứng viên trả lời. Để giúp buổi phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện, bạn có thể:

 • Hỏi ứng viên có câu hỏi nào cho bạn hay không?

 • Chia sẻ với ứng viên về hiểu biết của bạn về vị trí công việc dưới góc độ cá nhân.

 • Duy trì tỷ lệ trò chuyện là 80:20, 80% là ứng viên nói và 20% là nhà tuyển dụng nói (theo Entrepreneur.com).

5. Lắng nghe

Một trong những điều không thể thiếu ở nhà tuyển dụng giỏi chính là khả năng lắng nghe. Lắng nghe cả ở lời nói của ứng viên lẫn những cử chỉ ngôn ngữ của họ. Bạn cần có khả năng lắng nghe để:

 • Khuyến khích ứng viên thể hiện mình.

 • Đánh giá được mức độ quan tâm và sự trung thực của ứng viên.

 • Nắm bắt được những kỹ năng và trình độ nổi bật của ứng viên.

 • Góp phần đánh giá ứng viên một cách chính xác.

6. Đặt câu hỏi phù hợp

cách phỏng vấn hiệu quả
Đặt câu hỏi phù hợp

Thời gian phỏng vấn là có hạn, vì vậy nhà tuyển dụng cần biết cách đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi này sẽ là cơ sở để bạn đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc và môi trường công ty. Các câu hỏi nên xoay quanh:

 • Thông tin cơ bản của ứng viên.

 • Những kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm và thành tích của ứng viên.

 • Thái độ và cách thức xử lý tình huống của ứng viên.

 • Mức lương mong muốn của ứng viên.

 • Tránh hỏi những câu hỏi cá nhân không liên quan công việc như: thói quen ăn uống...

7. Liên lạc với ứng viên

Liên lạc với ứng viên đúng cách chính là một trong những điểm quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả của những nhà tuyển dụng xuất sắc. Bạn cần liên lạc với ứng viên trước khi tham gia phỏng vấn và sau khi phỏng vấn. Dù ứng viên không thể nhận được vị trí tuyển dụng, bạn cũng nên liên lạc với họ về kết quả tuyển dụng. Điều này giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và giữ hình ảnh công ty tốt đẹp trong mắt ứng viên. Bạn không thể đảm bảo rằng, ứng viên này có thể là nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty hay không. Ngoài ra, ứng viên có khả năng sẽ giới thiệu người quen khi có ấn tượng tốt với công ty.
Trên đây là 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được nhu cầu nhân sự của công ty.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá