blog banner canavi blog banner canavi

7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

Đã có nhiều lời khuyên giúp ứng viên thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. Vậy có lời khuyên nào dành cho nhà tuyển dụng thể hiện hiệu quả trong buổi phỏng vấn tìm kiếm nhân sự hay không? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng.

1. Hãy chuẩn bị

cách phỏng vấn hiệu quả
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Bất kỳ vị trí nào cũng cần chuẩn bị mới có thể đạt được kết quả tốt. Do đó, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị kỹ càng để đạt được cách phỏng vấn hiệu quả. Những điều nhà tuyển dụng cần chuẩn bị gồm:

 • Danh sách yêu cầu và nhiệm vụ công việc.

 • Tìm hiểu phúc lợi của nhân viên.

 • Nắm kỹ mục tiêu công ty.

 • Nghiên cứu cách thức hoạt động của vị trí công việc đang tuyển dụng.

2. Làm cho ứng viên thoải mái

cách phỏng vấn hiệu quả
Làm cho ứng viên thoải mái

Nhiệm vụ của người phỏng vấn là khai thác nhiều thông tin của ứng viên nhất trong thời gian có hạn. Nhờ những thông tin đó, họ có thể đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Tuy nhiên, chỉ khi ứng viên thoải mái, họ mới dễ dàng cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho người phỏng vấn. Do đó, lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là hãy cố gắng làm cho ứng viên thoải mái.

Để giúp ứng viên thoải mái trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể:

 • Giới thiệu ứng viên với nhân viên công ty.

 • Đem cho ứng viên một ly nước hoặc một ly cà phê.

 • Khuyến khích ứng viên nói chuyện về một số thông tin ngoài lề trước khi bắt đầu phỏng vấn. Ví dụ như: sở thích, thói quen.

 • Thông báo cho ứng viên mọi thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn như: thời gian, địa điểm, quy trình phỏng vấn.

3. Tìm hiểu ứng viên

Bạn sẽ có một buổi phỏng vấn ứng viên hiệu quả khi bạn tìm hiểu ứng viên trước khi phỏng vấn. Bạn cần tìm hiểu ứng viên ở:

 • Hồ sơ xin việc gồm: sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của họ.

 • Tài khoản mạng xã hội của họ.

 • Thông tin trên trang web chuyên nghiệp như: LinkedIn …

Điều này sẽ giúp bạn không tốn thời gian hỏi ứng viên những thông tin có sẵn. Bạn sẽ có thời gian hỏi những thông tin có ích hơn để đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với công việc.

4. Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

cách phỏng vấn hiệu quả
Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

Một trong những cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện. Điều này sẽ giúp ứng viên thoải mái và dễ dàng tiết lộ nhiều thông tin hơn. Qua đó, bạn có thể đánh giá được thái độ cũng như khả năng của ứng viên một cách chính xác nhất. Đừng để buổi phỏng vấn của bạn chỉ là một chiều, bạn hỏi và ứng viên trả lời. Để giúp buổi phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện, bạn có thể:

 • Hỏi ứng viên có câu hỏi nào cho bạn hay không?

 • Chia sẻ với ứng viên về hiểu biết của bạn về vị trí công việc dưới góc độ cá nhân.

 • Duy trì tỷ lệ trò chuyện là 80:20, 80% là ứng viên nói và 20% là nhà tuyển dụng nói (theo Entrepreneur.com).

5. Lắng nghe

Một trong những điều không thể thiếu ở nhà tuyển dụng giỏi chính là khả năng lắng nghe. Lắng nghe cả ở lời nói của ứng viên lẫn những cử chỉ ngôn ngữ của họ. Bạn cần có khả năng lắng nghe để:

 • Khuyến khích ứng viên thể hiện mình.

 • Đánh giá được mức độ quan tâm và sự trung thực của ứng viên.

 • Nắm bắt được những kỹ năng và trình độ nổi bật của ứng viên.

 • Góp phần đánh giá ứng viên một cách chính xác.

6. Đặt câu hỏi phù hợp

cách phỏng vấn hiệu quả
Đặt câu hỏi phù hợp

Thời gian phỏng vấn là có hạn, vì vậy nhà tuyển dụng cần biết cách đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi này sẽ là cơ sở để bạn đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc và môi trường công ty. Các câu hỏi nên xoay quanh:

 • Thông tin cơ bản của ứng viên.

 • Những kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm và thành tích của ứng viên.

 • Thái độ và cách thức xử lý tình huống của ứng viên.

 • Mức lương mong muốn của ứng viên.

 • Tránh hỏi những câu hỏi cá nhân không liên quan công việc như: thói quen ăn uống...

7. Liên lạc với ứng viên

Liên lạc với ứng viên đúng cách chính là một trong những điểm quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả của những nhà tuyển dụng xuất sắc. Bạn cần liên lạc với ứng viên trước khi tham gia phỏng vấn và sau khi phỏng vấn. Dù ứng viên không thể nhận được vị trí tuyển dụng, bạn cũng nên liên lạc với họ về kết quả tuyển dụng. Điều này giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và giữ hình ảnh công ty tốt đẹp trong mắt ứng viên. Bạn không thể đảm bảo rằng, ứng viên này có thể là nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty hay không. Ngoài ra, ứng viên có khả năng sẽ giới thiệu người quen khi có ấn tượng tốt với công ty.
Trên đây là 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được nhu cầu nhân sự của công ty.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018