blog banner canavi

7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

Đã có nhiều lời khuyên giúp ứng viên thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. Vậy có lời khuyên nào dành cho nhà tuyển dụng thể hiện hiệu quả trong buổi phỏng vấn tìm kiếm nhân sự hay không? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng.

1. Hãy chuẩn bị

cách phỏng vấn hiệu quả
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Bất kỳ vị trí nào cũng cần chuẩn bị mới có thể đạt được kết quả tốt. Do đó, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị kỹ càng để đạt được cách phỏng vấn hiệu quả. Những điều nhà tuyển dụng cần chuẩn bị gồm:

 • Danh sách yêu cầu và nhiệm vụ công việc.

 • Tìm hiểu phúc lợi của nhân viên.

 • Nắm kỹ mục tiêu công ty.

 • Nghiên cứu cách thức hoạt động của vị trí công việc đang tuyển dụng.

2. Làm cho ứng viên thoải mái

cách phỏng vấn hiệu quả
Làm cho ứng viên thoải mái

Nhiệm vụ của người phỏng vấn là khai thác nhiều thông tin của ứng viên nhất trong thời gian có hạn. Nhờ những thông tin đó, họ có thể đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Tuy nhiên, chỉ khi ứng viên thoải mái, họ mới dễ dàng cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho người phỏng vấn. Do đó, lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là hãy cố gắng làm cho ứng viên thoải mái.

Để giúp ứng viên thoải mái trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể:

 • Giới thiệu ứng viên với nhân viên công ty.

 • Đem cho ứng viên một ly nước hoặc một ly cà phê.

 • Khuyến khích ứng viên nói chuyện về một số thông tin ngoài lề trước khi bắt đầu phỏng vấn. Ví dụ như: sở thích, thói quen.

 • Thông báo cho ứng viên mọi thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn như: thời gian, địa điểm, quy trình phỏng vấn.

3. Tìm hiểu ứng viên

Bạn sẽ có một buổi phỏng vấn ứng viên hiệu quả khi bạn tìm hiểu ứng viên trước khi phỏng vấn. Bạn cần tìm hiểu ứng viên ở:

 • Hồ sơ xin việc gồm: sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của họ.

 • Tài khoản mạng xã hội của họ.

 • Thông tin trên trang web chuyên nghiệp như: LinkedIn …

Điều này sẽ giúp bạn không tốn thời gian hỏi ứng viên những thông tin có sẵn. Bạn sẽ có thời gian hỏi những thông tin có ích hơn để đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với công việc.

4. Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

cách phỏng vấn hiệu quả
Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

Một trong những cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện. Điều này sẽ giúp ứng viên thoải mái và dễ dàng tiết lộ nhiều thông tin hơn. Qua đó, bạn có thể đánh giá được thái độ cũng như khả năng của ứng viên một cách chính xác nhất. Đừng để buổi phỏng vấn của bạn chỉ là một chiều, bạn hỏi và ứng viên trả lời. Để giúp buổi phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện, bạn có thể:

 • Hỏi ứng viên có câu hỏi nào cho bạn hay không?

 • Chia sẻ với ứng viên về hiểu biết của bạn về vị trí công việc dưới góc độ cá nhân.

 • Duy trì tỷ lệ trò chuyện là 80:20, 80% là ứng viên nói và 20% là nhà tuyển dụng nói (theo Entrepreneur.com).

5. Lắng nghe

Một trong những điều không thể thiếu ở nhà tuyển dụng giỏi chính là khả năng lắng nghe. Lắng nghe cả ở lời nói của ứng viên lẫn những cử chỉ ngôn ngữ của họ. Bạn cần có khả năng lắng nghe để:

 • Khuyến khích ứng viên thể hiện mình.

 • Đánh giá được mức độ quan tâm và sự trung thực của ứng viên.

 • Nắm bắt được những kỹ năng và trình độ nổi bật của ứng viên.

 • Góp phần đánh giá ứng viên một cách chính xác.

6. Đặt câu hỏi phù hợp

cách phỏng vấn hiệu quả
Đặt câu hỏi phù hợp

Thời gian phỏng vấn là có hạn, vì vậy nhà tuyển dụng cần biết cách đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi này sẽ là cơ sở để bạn đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc và môi trường công ty. Các câu hỏi nên xoay quanh:

 • Thông tin cơ bản của ứng viên.

 • Những kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm và thành tích của ứng viên.

 • Thái độ và cách thức xử lý tình huống của ứng viên.

 • Mức lương mong muốn của ứng viên.

 • Tránh hỏi những câu hỏi cá nhân không liên quan công việc như: thói quen ăn uống...

7. Liên lạc với ứng viên

Liên lạc với ứng viên đúng cách chính là một trong những điểm quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả của những nhà tuyển dụng xuất sắc. Bạn cần liên lạc với ứng viên trước khi tham gia phỏng vấn và sau khi phỏng vấn. Dù ứng viên không thể nhận được vị trí tuyển dụng, bạn cũng nên liên lạc với họ về kết quả tuyển dụng. Điều này giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và giữ hình ảnh công ty tốt đẹp trong mắt ứng viên. Bạn không thể đảm bảo rằng, ứng viên này có thể là nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty hay không. Ngoài ra, ứng viên có khả năng sẽ giới thiệu người quen khi có ấn tượng tốt với công ty.
Trên đây là 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được nhu cầu nhân sự của công ty.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá