blog banner canavi blog banner canavi

7 lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho các bạn ứng viên

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là một trong những phần quan trọng, không thể thiếu trong bản CV xin việc nào. Đó chính là bản giúp bạn mô tả một cách ngắn gọn về bản thân và quá trình làm việc của bạn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp trong tiếng anh còn được gọi là Career Objective, là đoạn ngắn để giới thiệu về những định hướng công việc trong tương lai theo kế hoạch dài hạn và ngắn hạn. Thông thường khi  viết mục tiêu nghề nghiệp nên viết ngắn gọn, rõ ràng và đúng trọng tâm vấn đề.


Mục tiêu nghề nghiệp

7 lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

1. Tuyệt đối không được quên viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu nghề nghiệp là điểm nhấn, giúp CV của bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có những bạn mắc phải sai lầm đáng tiếc là không viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Bạn hãy nhớ nhà tuyển dụng sẽ lướt mục tiêu nghề nghiệp của bạn để xem bạn có sự định hướng phát triển rõ ràng hay không. Do đó, bạn hãy nhớ mục tiêu nghề nghiệp là mục không thể thiếu trong bản CV xin việc.

2. Không viết một mục tiêu cho tất cả các vị trí ứng tuyển

Một trong những lưu ý quan trọng khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV đó là bạn không được viết một mục tiêu cho tất cả các vị trí ứng tuyển. Mục tiêu nghề nghiệp dạng này là một mục tiêu khá chung chung.

Hàng ngày nhà tuyển dụng phải tiếp xúc với nhiều bản CV khác nhau và CV của bạn chung chung giống như nhiều bản CV khác thì chắc chắn sẽ không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

3. Mục tiêu không nên chỉ đề cập tới bạn

CV xin việc là bản CV không chỉ cho nhà tuyển dụng nhìn thấy sự liên quan giữa bạn và vị trí ứng tuyển mà còn cho nhà tuyển dụng thấy được lý do vì sao họ nên tuyển dụng bạn. Vì vậy thật không khéo khi bạn vô tình tách rời mục tiêu của cá nhân ra khỏi mục tiêu chung của công ty. Cách tốt nhất là bạn hãy đề cập mục tiêu công việc ứng tuyển phù hợp với mục tiêu chung của công ty.

4. Nên viết mục tiêu rõ ràng

Nhà tuyển dụng sẽ không hiểu được bạn có kinh nghiệm gì và muốn được phát triển những kỹ năng gì khi làm việc ở công ty nếu bạn viết mục tiêu không rõ ràng. Do đó, để nhà tuyển dụng thấy được mục tiêu của bạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty thì bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV sao cho rõ ràng.

Bạn nên chia mục tiêu thành 2 giai đoạn:

  • Mục tiêu ngắn hạn

  • Mục tiêu dài hạn


Nên chia ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn

5. Không nên viết mục tiêu nghề nghiệp quá dài dòng

Có nhiều bạn nghĩ khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV nên viết dài thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm của mình trong công việc. Tuy nhiên, đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi khi nói tới mục tiêu nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng quan tâm ở đây là cái đích bạn muốn đến vị trí nào.

Khi nhà tuyển dụng chỉ có chưa đầy 2 giây để lướt CV của bạn thì việc viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV quá dài dòng sẽ khiến bạn thất bại sớm. Bởi vì chỉ cần nhìn vào bản mô tả CV nhiều chữ thì chưa cần biết nội dung ra sao, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá giá bạn thiếu kỹ năng.

Bạn hãy dùng văn phong dễ hiểu, không nên dùng từ ngữ địa phương để thể hiện đầy đủ nội dung cho bản CV của mình.

6. Tuyệt đối không được sao chép nguyên bản từ Internet

Một sai lầm cơ bản của các ứng viên khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV đó là sao chép nguyên mẫu từ Internet, thậm chí nhiều bạn còn copy cả những mẫu CV tìm việc trên mạng làm của mình. Điều này hoàn toàn sai lầm và khiến cho bản CV xin việc của bạn bị loại ngay tức khắc.


Đừng sao chép mục tiêu nghề nghiệp ở bất kì đâu

7. Mục tiêu rõ ràng nhưng không tập trung

Bạn viết mục tiêu rõ ràng, có ngắn hạn, dài hạn nhưng bạn bị lạc hướng và chọn sai vị trí công việc, mục tiêu không tập trung vào vị trí đang ứng tuyển.

Bạn nên viết mục tiêu tập trung vào vị trí ứng tuyển và mục tiêu chung của công ty.

Như vậy, nếu bạn muốn viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV tỏa sáng, lọt vào mắt của nhà tuyển dụng thì chắc chắn bạn cần phải lưu ý những điều trên đây. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn đọc tham khảo để có bản CV thật hoàn chỉnh để ứng tuyển các công việc mình mong muốn. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của chính mình.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích